Shadow Theatre : นิทรรศการศิลปะ ที่ถ่ายทอดความสนุกผ่านผัสสะทั้ง 5

รูป กลิ่น แสง สี และเสียง

ผัสสะทั้ง 5 ได้ช่วยกระตุ้นเร่งเร้าจินตนาการของเราไม่ให้หยุดนิ่ง และยิ่งขับให้โลกแห่งนี้หลุดจากกรอบใดก็ตามที่กำลังปิดกั้นความคิดและจินตนาการของเราอยู่ นี่คือความรู้สึกแรกหลังย่างเท้าสู่ ‘Shadow Theatre’ นิทรรศการในโลกแห่งจินตนาการ โดยไฮเม่ ฮายอน (Jaime Hayon) ศิลปิน ดีไซเนอร์ชาวสเปน ผลงานของเขาได้ถูกยกย่องและเป็นที่รู้จักใน ‘Mediterranean Digital Baroque’ และ ‘Mon Cirque’ นิทรรศการครั้งนี้นำเสนอโดย The Standard, Bangkok Mahanakhon แบรนด์โรงแรมสัญชาติอเมริกัน ที่จัดแสดงในงาน Bangkok Design Week 2022 ตั้งแต่วันที่ 5 – 13 กุมภาพันธ์ ณ อาคารชัยพัฒนาสิน เจริญกรุง

นิทรรศการในโลกแห่งจินตนาการ มาในคอนเซปต์ โรงละครสัตว์สุดแฟนตาซี (circus fantasy) โดยจัดแสดงผ่านอินสตอลเลชั่นขนาดใหญ่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังตะลุง ศิลปะการแสดงท้องถิ่นประจำภาคใต้ ที่จะนำเราไปสู่จินตนาการที่ไร้ขอบกั้นผ่านอินสตอลเลชั่นหุ่นเชิดสีแดง ที่จัดแสดงพร้อมกับแสง สี เสียง และกลิ่น

โรงละครสัตว์สุดแฟนตาซี ฉายภาพหุ่นเชิดสีแดงถูกจัดวางไว้กลางห้อง หุ่นเชิดที่หลากหลาย มีหน้าที่ในการฉายภาพที่หลายหลากต่างกันไปในแต่ละตัว แต่ความพิเศษของงานนี้คือ หุ่นเชิด 1 ตัวสามารถฉายภาพสัตว์ คน หรืออะไรก็ตามที่จินตนาการไปถึงได้มากกว่า 1 ชนิด มาพร้อมกับแสง สี เสียงที่ช่วยเร่งเร้าอารมณ์ในแต่ละการแสดง

แต่ละบทเพลงที่บรรเลงคล้ายกับเป็นการแสดงของโรงละครสัตว์สุดแฟนตาซี 1 เรื่อง เมื่อเพลงเปลี่ยน จังหวะของแสง สี ก็เปลี่ยนตาม การเปลี่ยนบทเพลงจึงคล้ายกับเป็นการเริ่มต้นของการแสดงชุดใหม่ โดยทุกบทเพลงและการจัดแสง สี ถูกออกแบบและสร้างสรรค์ผ่านทีม The Standard ที่ช่วยขับให้โรงละครสัตว์แห่งนี้ราวกับมีชีวิต

สิ่งที่น่าสนใจในนิทรรศการครั้งนี้คือ งานดังกล่าวได้ขับให้ความคิดของเราอยู่นอกเหนือจากเดิม หุ่นเชิด 1 รูป เป็นได้มากกว่าสัตว์ 1 ตัว มองในมุมขวาอาจเห็นเป็นจระเข้ แต่หากเอียงซ้ายหน่อยจระเข้ตัวนั้นกลับหดเล็กกลายเป็นกุ้ง หรือหากมองผ่านเงาก็จะกลายเป็นสัตว์ตัวอื่นได้อีก ราวกับงานศิลปะชิ้นนี้ของไฮเม่ ฮายอน กำลังบอกกับเราว่า เข้ามาดูโรงละครสัตว์ของฉันสิ ว่ามีอะไรบ้าง และโรงละครสัตว์มีมากกว่าสัตว์หรือเปล่า? อาจจะมีดอกไม้ พืชพันธุ์แซมอยู่ในบรรดาสัตว์เหล่านั้นก็ได้

นิทรรศการครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของ ไฮเม่ ฮายอน ที่ได้จัดแสดงในงาน Bangkok Design Week 2022 ซึ่งเป็นผลงานที่ The Standard เลือกมาจัดแสดงได้อย่างลงตัว นอกจากผลงานของไฮเม่ ฮายอน ได้นำวัฒนธรรม กลิ่นอายของประเทศไทยมาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานแล้ว งานนี้ยังสะท้อนตัวตนของ The Standard ได้อย่างดีเยี่ยม ที่คำนึงถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น ผ่านการจัดแสดงผลงานที่มีสีสัน สนุกสนาน และยังคงรักษากลิ่นอายของวัฒนธรรมได้อย่างดี

“ผมต้องการสร้างผลงานที่ดูธรรมดาในรูปทรงที่แตกต่างเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครโดยผสมผสานการเคลื่อนไหวเพื่อให้นิทรรศการครั้งนี้ออกมาเป็นโลกมหัศจรรย์ของงานศิลปะที่ผมสร้างไว้” ไฮเม่ ฮายอนกล่าวถึงงาน ‘Shadow Theatre’ นิทรรศการในโลกแห่งจินตนาการ

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ นอกจากผลงานของไฮเม่ ฮายอนที่จัดแสดงแล้ว การออกแบบภายใน เช่นลวดลายของเก้าอี้ ไปจนถึงลวดลายกระเบื้องที่จัดแสดงล้วนเป็นการออกแบบของไฮเม่ทั้งสิ้น ที่ได้ซุกซ่อนความสนุกของงานไว้อย่างหรรษา หากใครชื่นชอบผลงานของไฮเม่ สามารถติดตามและสัมผัสเพิ่มเติมได้ที่ The Standard, Bangkok Mahanakhon โรงแรมแฟลกชิพแห่งแรกในเอเชียซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนตึกมหานคร ไฮเม่ ฮายอนเป็นผู้ออกแบบภายใน รวมถึงร่วมดีไซน์เฟอร์นิเจอร์อีกด้วย

รับรองว่า The Standard, Bangkok Mahanakhon จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่สนุก ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงการสัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมท้องถิ่น ใครสนใจสามารถจองห้องพักได้แล้ววันนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.standardhotels.com/bangkok/properties/bangkok

AUTHOR