ใคร Make Change? ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมวง Influencer สิ่งแวดล้อม เรียนรู้ทางเลือกใหม่ในการสู้วิกฤต Climate Change

ใคร Make Change? ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมวง Influencer สิ่งแวดล้อม เรียนรู้ทางเลือกใหม่ในการสู้วิกฤต Climate Change

ใคร Make Change? เป็นกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมที่แสนเป็นมิตร ชวนคนมาช่วยโลกด้วยวิธีที่สนุก ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตชาวเล ได้พบกับคนรุ่นใหม่หัวใจสีเขียวและ Influencer สายกรีนที่มี passion เดียวกัน  

ทริปนี้เราเก็บกระเป๋าไปร่วมกิจกรรมสนุกๆ ซึ่งจัดโดย SCG ที่จังหวัดตรัง และเก็บเรื่องราวดีๆ มาฝากกัน

รวมตัวชาวแก๊งสายกรีน ทำกิจกรรมกับเพื่อนใหม่ที่จังหวัดตรัง

ทริป ใคร Make Change? ปลูกหญ้าทะเล @ตรัง เริ่มต้นขึ้น เมื่อ SCG เปิดรับสมัครคนรุ่นใหม่อายุ 18-30 ปี รวมทีมกันทีมละ 2-3 คน ไปร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าทะเล ที่หาดมดตะนอย อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ระหว่างวันที่ 28-29 พฤษภาคม 2565 จากผู้สมัครกว่า 416 ทีม มีคนรุ่นใหม่สายกรีนจากทั่วประเทศที่ผลงานผ่านการคัดเลือกเข้ามา 11 ทีม จำนวน 30 คน และแน่นอนว่า ไม่ได้สมัครปุ๊บบินไปปั๊บ ทริปนี้มีการ warm up ก่อนลงพื้นที่ ด้วยกิจกรรม online workshop เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ให้ทุกคนได้อัพเดตสถานการณ์สิ่งแวดล้อม ทำความรู้จักเพื่อนร่วมทริป และเรียนรู้เทคนิคการสื่อสารเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคม

การลงพื้นที่จริง เป็นไฮไลต์ที่ทุกคนรอคอย แม้ว่าฝนฟ้าจะเทกระหน่ำ แต่ทุกคนก็สนุกกันสุดเหวี่ยง เก็บเกี่ยวประสบการณ์กันเต็มที่  ไม่ใช่แค่ได้มาปลูกหญ้าทะเล และปลูกป่าโกงกาง แต่ยังได้แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างมิตรภาพใหม่ๆ รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับการอนุรักษ์หญ้าทะเลที่เป็นหัวใจสำคัญของการช่วยลดโลกร้อน และนำไปบอกต่อให้คนอื่นได้รู้มากขึ้น จัดว่าคุ้มมาก!

ลงลึกเรื่องสิ่งแวดล้อมไปกับ Influencer สายกรีนและพี่น้องชุมชนมดมะตอย

ทริป ใคร Make Change? ปลูกหญ้าทะเล @ตรัง จะสมบูรณ์แบบไปไม่ได้เลย ถ้าขาดเหล่าวิทยากรที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยน้องๆ ที่ไปร่วมทริปจะได้รับความรู้และฟังประสบการณ์ทำงานจริงจากกูรูทั้ง 4 คน

คุณพลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร คอนเทนต์ครีเอเตอร์สายท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ทาง YouTube ช่อง Pigkaploy
ดร.เพชร มโนปวิตร  นักวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์ ที่มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับองค์กรสิ่งแวดล้อมระดับโลก
คุณบรรจง นฤพรเมธี ผู้บุกเบิกการปลูกหญ้าทะเลในจังหวัดตรัง และผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรทางทะเลระดับชาติ
บังชา-ปรีชา ชายทุย ประธานวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชนบ้านมดตะนอย ที่นำทีมพี่ๆ ชาวเล ปราชญ์ชาวบ้าน และน้องๆ เยาวชน ชุมชนบ้านมดตะนอย จังหวัดตรัง ให้การต้อนรับน้องๆ ที่มาทำกิจกรรมปลูกหญ้าทะเลอย่างอบอุ่น
ก้อง-ชณัฐ วุฒิวิกัยการ เจ้าของเพจ และช่อง Konggreengreen ที่ทำคอนเทนต์สอนการแยกขยะและแนวทางการใช้ชีวิตในแบบรักษ์โลก

นอกจากจะดูแลระบบนิเวศด้วยการปลูกป่าโกงกาง ปลูกหญ้าทะเล เพื่อรักษาท้องทะเลที่เป็นเหมือนชีวิตของคนในชุมชนแล้ว ความพิเศษของชุมชนแห่งนี้ก็คือลงมือทำเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง เช่น การแยกขยะ การลดใช้ภาชนะโฟม ทริปนี้จึงได้มาเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ดูแลอนุรักษ์ทะเลซึ่งเป็นแหล่งหากินของเขาจริงๆ

หญ้าทะเล สุดยอดฮีโร่ดูดซับคาร์บอน ลดโลกร้อน

กิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ของทริปนี้ ก็คือ การปลูกหญ้าทะเล ที่ต้องนั่งเรือไปยังเนินทรายที่เหมาะสมสำหรับการปลูกหญ้าทะเล เพราะหญ้าทะเลจะเจริญเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำตื้นและมีแสงแดดส่องถึง โดยทุกคนที่มาจะได้รับฟังความรู้ในการปลูกหญ้าทะเลจากผู้เชี่ยวชาญมาก่อน เมื่อมาถึงก็สามารถลงมือปลูกได้อย่างถูกต้อง หญ้าทะเลนั้น เป็นพืชที่น่ามหัศจรรย์มาก หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับป่าชายเลน ที่สามารถช่วยดูดซับคาร์บอนได้มากกว่าป่าบกถึง 4 เท่า

ส่วนแหล่งหญ้าทะเลก็มีคุณสมบัติที่สุดยอดเช่นกัน เพราะถึงจะมีพื้นที่น้อยกว่า 0.2 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่มหาสมุทรทั้งหมด แต่สามารถกักเก็บคาร์บอนไว้ได้ถึงปีละ 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ เป็นแหล่งอาหารของพะยูนและเต่าทะเล แต่ในขณะเดียวกัน แหล่งหญ้าทะเลก็ถูกคุกคามจากกิจกรรมต่างๆ ใกล้ชายฝั่งทะเล และการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ การศึกษาเกี่ยวกับหญ้าทะเลเพื่อรณรงค์ปลูกอย่างจริงจัง จึงเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่จะช่วยลดโลกร้อนได้ พร้อมๆ ไปกับการลงมือทำในด้านอื่นๆ ทั้งการแยกขยะ การลดขยะ สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน

ทริปจบคนไม่จบ ชมผลงานชวน Make Change สุดปัง

เวลา 2 วันผ่านไปอย่างรวดเร็ว น้องๆ ทั้ง 11 ทีม ก็ได้ทั้งความรู้และการเรียนรู้ในการลงมือทำจริง ไฮไลต์ยังไม่หมด เพราะทริปนี้ต้องการชวนใครๆ มาช่วยกัน Make Change ให้มากที่สุด น้องๆ จึงได้รับโจทย์ให้ทำคอนเทนต์วิดีโอบอกเล่าเรื่องราวประทับใจ ทุกคนจึงต้องหอบไอเดียและวัตถุดิบกลับไปปรุงแต่งเป็นคลิปสนุกๆ สุดปัง บอกเล่าความประทับใจที่ได้จากทริปนี้ เพื่อไปเผยแพร่สร้างแรงบันดาลใจ ชวนคนมาช่วยกันเปลี่ยนโลกกันต่อๆ ไป

ส่วนทางชุมชนมดตะนอย อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ชุมชนที่ Make Change ไปแล้ว ก็ฝากทิ้งท้ายมาว่า ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวสายกรีนทุกท่าน ให้มาชื่นชมธรรมชาติที่สวยงาม อาหารทะเลสดอร่อย ถ้าไม่เชื่อละก็ ลองไปติดตามดูความสนุกได้จากคลิปของน้องๆ ทั้ง 11 ทีม ได้ที่หน้าเพจเฟซบุ๊ก SCG แฮชแท็ก #ใครMakeChange #ปลูกลดร้อน

AUTHOR