Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Sanju : หนังอินเดียที่เชื่อว่าอย่าเชื่อทุกอย่างที่สื่อบอกคุณ

Highlights

  • Sanju คือภาพยนตร์สัญชาติอินเดีย ผลงานการกำกับของราจคูมาร์ ฮิรานี ผู้กำกับเจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง PK และ 3 Idiots ที่คราวนี้เขากลับมากับหนังที่ตั้งคำถามต่อการทำหน้าที่สื่อในสังคม
  • หนังว่าด้วยเรื่องชีวประวัติของ Sanjay Dutt นักแสดงรุ่นเก๋าที่ชีวิตเคยพัวพันกับทั้งยาเสพติดและปัญหาทางการเมือง แต่เหนืออื่นใดสิ่งที่เขาเจอมาตลอดชีวิตและกลายเป็นประเด็นของหนังเรื่องนี้คือพาดหัวข่าวที่โจมตีตัวเขาต่างๆ นานา
  • Sanju ทำให้เราได้ตกตะกอนและตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของสื่อและยังทำหน้าที่เพิ่มวิจารณญาณให้กับผู้ชมอย่างเราในการไตร่ตรองข่าวได้เป็นอย่างดี

สำหรับคอหนังอินเดีย ถ้าจะพูดถึงภาพยนตร์อินเดียน้ำดียุคใหม่ เชื่อว่าต้องมีชื่อของ PK หรือ 3 Idiots ปรากฏขึ้นมาแน่ๆ และตอนนี้ผู้กำกับเจ้าของภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องนี้มีผลงานใหม่ออกมาแถมสามารถรับชมได้ทาง Netflix ความจริงข้อนี้น่าจะทำให้คอหนังหลายคนสนใจไม่มากก็น้อย

ผู้กำกับคนนี้มีชื่อว่าราจคูมาร์ ฮิรานี  และ ‘Sanju’ คือหลังเรื่องล่าสุดของเขา แต่ความน่าสนใจไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น

เพราะถ้าผลงานก่อนหน้าของเขาอย่างเรื่อง PK คือการจิกกัดความเชื่อเรื่องพระเจ้าของอินเดีย และ 3 Idiots คือการจิกกัดระบบการศึกษาที่โหลยโท่ยล้าหลัง

Sanju คือหนังการจิกกัดการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนอินเดียและทั่วโลกได้อย่างเจ็บแสบไม่แพ้ใคร

SANJU

เล่าให้ฟังคร่าวๆ เพื่อเป็นการปูพื้นฐาน Sanju คือเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากเค้าโครงชีวิตจริงของนักแสดงวัยเก๋าชาวอินเดียอย่าง Sanjay Dutt (ตัวเขาเองปรากฏเป็นดารารับเชิญในหนังด้วย) ภาพยนตร์เล่าเรื่องของ Sanjay ตั้งแต่ช่วงชีวิตวัยรุ่นที่เขามีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติด ช่วงที่เขาประสบความสำเร็จได้รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยม ไปจนถึงช่วงที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับปัญหาการเมืองจนต้องติดคุกติดตะราง เรื่องราวทั้งหมดดำเนินไปพร้อมฉากหลังความสัมพันธ์กับเพื่อนรักและครอบครัวของ Sanjay ที่ต้องสู้รบกับศัตรูที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา

นั่นคือ ‘พาดหัวข่าวของสื่อมวลชน’

SANJU

SANJU

ถ้าใครที่เคยได้ผ่านตาหนังของราจคูมาร์มาก่อน คงรู้ว่าจุดเด่นที่สำคัญที่สุดในงานหนังของเขาคือการกล้าตั้งคำถามต่ออะไรก็ตามด้วยการเล่าเรื่องที่โคตรมีเสน่ห์เหลือหลาย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องไปผ่านวิกฤตชีวิตของ Sanjay ไปทีละประเด็น ระหว่างทางมีการออกแบบกราฟอารมณ์คนดูได้อย่างไหลลื่น มุกตลกมี บทเครียดมี และแน่นอนว่าการร้องเต้นตามสไตล์หนังอินเดียก็มี ทุกอย่างถูกจัดวางไว้อย่างไม่รู้สึกขัด แต่ในทุกๆ ประเด็น ผู้กำกับได้วาง conflict เกี่ยวกับเรื่องจริยธรรมสื่อไว้เสมอ เราจะได้เห็นชีวิตของชายคนหนึ่งที่ตกอยู่ในสปอตไลต์ที่มีทั้งคนยื่นดอกไม้และขว้างก้อนหิน

SANJU

สิ่งที่ Sanju นำเสนอเป็นเหมือน ‘กระจก’ สะท้อนข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ที่ยามสำเร็จใครๆ ก็อยากผูกมิตร แต่ยามล้ม ใครๆ ก็พร้อมซ้ำเติม

เราได้เห็นเบื้องหลังความเป็นจริงของคนในข่าวว่าผลกระทบจากตัวอักษรไม่กี่ตัวจากสื่อนั้นส่งผลต่อชีวิตพวกเขามากเพียงใด ยิ่งเมื่อบวกกับการแสดงขั้นเทพของ Ranbir Kapoor (หลายคนอาจจะคุ้นตาเขาในหนังเรื่อง Barfi!) มันก็ชวนให้เรารู้สึกตามได้จริงๆ ว่า คนที่โดนกระทำจากสื่อรู้สึกอะไรในใจกันแน่

สุดท้ายในช่วงที่เหมาะสมที่สุดของหนัง ราจคูมาร์เลือกที่จะยิงคำถามใส่สื่อได้อย่างเจ็บแสบ

“ก่อนที่จะวิพากษ์วิจารณ์ใครเพื่อขายข่าว หรือผู้อ่านที่อ่านข่าวและเชื่อทุกอย่าง ถามจริงๆ เถอะว่าคุณรู้จักตัวตนคนคนนั้นจริงๆ หรือยัง?”

SANJU

หลังจากรับชมเสร็จ เราคิดว่าคำที่น่าจะนิยามประเด็นในเรื่อง Sanju ได้มากที่สุดน่าจะเป็นคำว่า ‘สื่อเสี้ยม’

ไม่ใช่แค่ที่อินเดีย แต่จริงๆ แล้วสื่อเสี้ยมมีอยู่ทั่วโลก จริยธรรมสื่ออาจจะเป็นที่พูดถึงในหลักการความถูกต้อง แต่ไม่ว่าจะยุคไหน สื่อที่ทำหน้าที่ในการสาดโคลนและโจมตีใครโดยไร้หลักฐานยังคงมีอยู่เสมอด้วยฟังก์ชั่นบางอย่าง

ยกตัวอย่างง่ายๆ แค่เราลองเสิร์ชคำว่า ‘สื่อเสี้ยมในไทย’ ในกูเกิล

เราจะเจอเคสตัวอย่างการเสี้ยมของสื่อที่มีคนออกมาชี้แจงความเป็นจริงอยู่เป็นจำนวนมากที่สะท้อนกลับไปสู่ประเด็นในหนังได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะข่าวกีฬา ข่าวบันเทิง ข่าวคราวบ้านเมือง สื่อที่กล่าวหาอย่างไร้หลักฐานยังคงกระจายอยู่ในทุกๆ เรื่องรวมถึงวาระสำคัญในประเทศของเราตอนนี้อย่างเรื่องการเมือง

ลองดูหน้าโซเชียลมีเดียที่เรากำลังล็อกอินอยู่ เราจะเห็นว่าคนที่อยู่ในแสงไฟและในสื่อตอนนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับ Sanjay เลย ข่าวคราว (และข่าวคาว) หลายข่าวปรากฏขึ้นมาบนหน้าฟีดแทบจะทุกวันโดยที่เราแทบจะพิสูจน์อะไรไม่ได้เลยว่าข่าวนั้นจริงหรือเปล่า

เราเชื่อเหลือเกินว่าอย่างน้อยหนังเรื่อง Sanju น่าจะทำให้คนดูได้ฉุกคิดและเทียบเคียงกับสถานการณ์จริง ณ ขณะนี้ได้บ้าง

SANJU

ใครคนนั้น–เป็นพวกล้มเจ้าจริงไหม

ใครคนนั้น–เป็นเผด็จการจริงหรือเปล่า

ใครคนนั้น–จับมือกับใครคนนี้จริงๆ เหรอ

หรือใครคนนั้น–อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดได้อย่างไร

อย่าเพิ่งเชื่อ ลองตั้งคำถาม และลองไตร่ตรองมันด้วยข้อมูลที่มี

เหมือนกับบทความแนะนำหนังเรื่องนี้

ลองดู Sanju ด้วยตาตัวเองก่อนว่าหนังเรื่องนี้เป็นอย่างที่เราว่าหรือเปล่า

เพราะเราก็เป็นแค่ ‘สื่อ’ หนึ่งที่คุณควรฟังหูไว้หูเช่นเดียวกัน

SANJU

 

Author

ฆฤณ ถนอมกิตติ

ชายชื่อแปลกผู้เชื่อว่ามนุษย์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพราะเราต่างเติบโตเพิ่มขึ้นมาจากเมื่อวานตั้ง 24 ชั่วโมง

Related Posts


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)