วิ่ง city run รอบเกาะรัตนโกสินทร์

เส้นทาง : สนามหลวง – เยาวราช – สนามหลวง
เมือง: กรุงเทพมหานคร
ประเทศ: ไทย
ระยะทาง: ประมาณ 7 กิโลเมตร

การวิ่งในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่นอย่างกรุงเทพฯ อาจเป็นฝันร้ายหรือเรื่องน่ากลัวของใครหลายคนรวมถึงเราด้วย แต่ด้วยความที่เบื่อการวิ่งในสวนสาธารณะที่เจอแต่ทิวทัศน์เดิมๆ วนไปวนมา การวิ่งในเมืองแบบ city run เป็นเส้นทางวงกลมเลยเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเราจะได้ผ่านเส้นทางและวิวเมืองที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา

ตัวเลือกในเส้นทางวิ่งที่เราคิดถึงเป็นจุดแรกคือตัวเมืองชั้นในอย่างบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เราเลือกจุดเริ่มต้นที่สนามหลวง เพราะจากบ้านเรามีรถเมล์ผ่านที่นี่หลายสาย เดินทางสะดวก และปริมาณรถไม่หนาแน่นมากเมื่อเทียบกับย่านสีลมหรือสาทร เส้นทางนี้ค่อนข้างยาวสำหรับนักวิ่ง city run มือใหม่อย่างเรา เราจึงเลือกที่จะวิ่งผ่านถนนเยาวราชเพื่อแวะพักและหาอะไรทานนิดหน่อย

เราเริ่มวิ่งจากหน้ารั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ผ่านวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ และเลี้ยวขวาเข้าถนนหน้าพระลาน ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ข้ามถนนวิ่งไปตามฟุตบาทขนานไปกับพระบรมมหาราชวัง ผ่านวัดเชตุพนวิมลมังคลารามหรือวัดโพธิ์ วิ่งตรงไปเรื่อยๆ ผ่านปากคลองตลาด และเลี้ยวขวาเพื่อวิ่งลอดใต้สะพานพุทธ จุดนี้เราสามารถแวะขึ้นไปชมวิวบนสะพานได้ หรือถ้าไม่แวะพักก็วิ่งต่อไปตามทาง เข้าถนนจักรวรรดิอีกสักพักก็ถึงเยาวราชแล้ว

พักหาอะไรทาน ถ่ายรูปเล่นนิดหน่อยเสร็จแล้ว ก็วิ่งต่อจนถึงแยก SAB แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญกรุง วิ่งไปจนเลี้ยวขวาที่แยกอุณากรรณ ตรงไปจนสุด เลี้ยวซ้าย เราจะผ่านเสาชิงช้า วิ่งตรงไปเรื่อยๆ จนสุดถนนเราจะวนกลับมาเจอพระบรมมหาราชวังอีกด้านหนึ่ง เลี้ยวขวาผ่านกระทรวงกลาโหม วิ่งวนสนามหลวงอีก 1 รอบ เราก็จะวิ่งมาถึงจุดที่เราเริ่มต้นพอดี

note:

– การวิ่งในเมืองเก่าอย่างบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์นี้มีตรอกซอกซอยมากมาย ถ้าไม่ศึกษาเส้นทางดีๆ อาจจะหลงทางและวิ่งไปในระยะทางที่ไกลกว่าเดิมได้ แต่มองอีกแง่ การหลงทางไปวิ่งในตรอกซอยต่างๆ ก็อาจพาเราไปเจอชุมชนในย่านเก่าที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนนะ

– เส้นทางวิ่งโดยรวมมีฟุตปาธที่กว้างขวาง แต่ด้วยความที่วิ่งในเขตเมืองที่เป็นชุมชน ต้องระวังผู้คนที่เดินผ่านไปมา บางช่วงอาจจะต้องวิ่งบนถนนเพราะมีสิ่งกีดขวางและการก่อสร้าง ช่วงลอดใต้สะพานพุทธจะอับแสงไฟ การใช้ไฟฉายจากมือถือส่องก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่โดยรวมตลอดทางมีแสงสว่างเพียงพอที่จะเห็นเส้นทาง

– ไม่แนะนำให้ออกวิ่งคนเดียวโดยเฉพาะผู้หญิง เพราะเส้นทางบางช่วงจะเปลี่ยวและมืด ควรหาเพื่อนวิ่งไปเป็นกลุ่ม

– ถ้าใส่หูฟัง ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดัง เพราะเราต้องใช้ฟุตปาธร่วมกับคนอื่นๆ

best time to run: ช่วงที่ไม่มีแดด อาจจะเป็นช่วงเช้าหรือเย็นแล้วแต่ความสะดวก แต่เราแนะนำช่วงเย็น โดยเฉพาะถ้าคิดจะหยุดพักกินข้าวที่เยาวราชเพราะมีของกินอร่อยๆ เยอะมาก

map

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

AUTHOR