วิ่งขึ้นเนินที่สวนกีฬารามอินทรา

เส้นทาง: สวนภูเขารามอินทรา ซอย 5
จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
ประเทศ: ไทย
ระยะทาง: 750 เมตร

ภายในซอยรามอินทรา 5 มีสวนสาธารณะเล็กๆ ซ่อนอยู่คือสวนกีฬารามอินทรา ซึ่งมีชื่อเรียกแบบไม่เป็นทางการว่าสวนภูเขา เพราะลักษณะของสวนที่เป็นเนินขนาดย่อม หากเทียบกับความราบของพื้นที่ในกรุงเทพฯ แล้ว จะถือว่าเป็นภูเขาก็ไม่ผิดอะไร

ที่จริงแล้วสวนนี้ไม่ใช่เนินที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่ว่าเกิดจากการสร้างขึ้นมาจากกองขยะเก่า ภายหลังถูกปรับปรุงให้กลายเป็นสวนสาธารณะและศูนย์กีฬาเพื่อให้คนในชุมชนได้ใช้ออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจ ถึงอดีตจะเคยเป็นกองภูเขาขยะ แต่ก็ไม่หลงเหลือภาพและกลิ่นเดิมให้ชวนอุดจมูกอีกแล้ว ตรงกันข้าม สวนนี้เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่มากมายอัดแน่นเต็มสวน สร้างความร่มรื่นสดชื่นชวนสูดอากาศหายใจให้เต็มปอดอีกต่างหาก

ทางวิ่งถูกกำหนดให้วนรอบนอกของสวน เป็นระยะทาง 750 เมตร จะเป็นเนินที่ไม่ชันมากนักเพราะเป็นส่วนของตีนเนินพอให้ออกแรงบ้าง แต่ก็สามารถวิ่งเข้าไปในเส้นทางที่แยกเพื่อให้ขึ้นไปบนยอดสุดของเนินได้อีกด้วย เป็นการเพิ่มระยะ และได้ฝึกฝนความอดทนของขาและปอดด้วย ในกรุงเทพฯ ขาดแคลนที่สูงๆ ให้ซ้อม จะวิ่งขึ้นสะพานก็ไม่น่าสะดวกสักเท่าไหร่ นักวิ่งคนไหนอยากหาที่ฝึกวิ่งขึ้นเนินลองแวะมาซ้อมที่สวนภูเขาดูก็ได้นะ

note:

– มีห้องน้ำไว้บริการ และเส้นทางบางส่วนถูกจัดไว้ใช้ร่วมกับทางจักรยาน
– สวนอยู่ในซอยลึกจากปากทางเข้า อาจจะต้องเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล หรือใช้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เพราะไม่มีรถสาธารณะผ่านบริเวณนั้น
– ปัจจุบัน ถนนทางเข้าซอยรามอินทรา 5 จนถึงสวนกีฬารามอินทรา ปรับปรุงเป็นถนนคอนกรีตอย่างดีเสร็จเรียบร้อยแล้ว

best time to run: ได้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็นตามแต่สะดวก

map

gallery

ใครอยากเล่าเรื่องเส้นทางน่าวิ่งบ้าง คลิกที่นี่เลย

AUTHOR