ขับรถไป 5 คอมมอนสเปซจากประชาชนที่สร้างขึ้นเพราะเมืองไม่มีพื้นที่ให้รักและฝันเติบโต

แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าเมืองไทยมีพื้นที่ให้เราแสดงออกถึงความชอบความสนใจของตัวเองแสนน้อยนิด ในวันหยุดที่อยากพักผ่อนใจด้วยการหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้กับเพื่อนและคนในครอบครัวจึงมีเพียงสถานที่อย่างห้างสรรพสินค้าที่ตอบโจทย์

ถึงจะมีน้อยแต่ก็ใช่ว่าจะแห้งแล้งจนไม่มี เพราะเมื่อไม่มีการสนับสนุนใดๆ จากภาครัฐในการสร้างพื้นที่เหล่านี้ ประชาชนในพื้นที่จึงต้องลุกขึ้นมาสร้างพื้นที่ที่ตอบโจทย์ตัวเอง ด้วยหวังว่าจะทำให้คุณภาพชีวิตของคนโดยรอบดีขึ้น และอยากให้พื้นที่ที่สร้างขึ้นนี้เป็นสถานที่ที่ใช้ส่งต่อเมล็ดพันธุ์แห่งศิลปะ ความรัก และความชอบที่สนใจให้คงอยู่ต่อไป หอพักที่มีโถงให้เล่นเซิร์ฟสเก็ตและใช้จัดอาร์ตมาร์เก็ต คาเฟ่ที่มีห้องฉายหนัง และคอมมิวนิตี้ที่มีสเปซให้กับทุกความชอบและความฝัน สถานที่ที่เรากำลังจะแนะนำด้านล่างนี้คือฟรีสเปซและคอมมิวนิตี้ทั่วไทยที่เอื้อให้คนที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลายได้ใช้เวลาร่วมกัน

ไม่ว่าจะใกล้ที่ไหนหรืออยู่ในจังหวัดใด a day x GWM ALL NEW HAVAL 6 HYBRID SUV ชวนลองหาเวลาขับ ALL NEW HAVAL 6 HYBRID รถ SUV ใหม่ล่าสุดจาก GWM ไปในวันหยุดเพื่อให้วันเหล่านั้นกลายเป็นวันที่พิเศษขึ้น

Niran.apartment

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นอพาร์ตเมนต์ แต่หอพักสีขาวสะอาดตาดูหรูหราแต่เรียบง่ายใจกลางจังหวัดนครปฐมแห่งนี้มีมากกว่าแค่มุมพักผ่อน เพราะเจ้าของอย่าง เฟิด–คาริญญ์ยวัฒ ดุรงค์จิรกานต์ นักร้องนำวงแห่ง Slot Machine ตั้งใจอยากให้จังหวัดบ้านเกิดเป็นมากกว่าแค่ทางผ่าน พื้นที่นี้จึงสร้างเป็นสเปซศิลปะให้คนในละแวกเข้ามาใช้ประโยชน์ได้ด้วย

จากไอเดียผสมรวมเข้ากับการออกแบบ แต่ละมุมจึงคิดขึ้นเพื่อให้ตอบรับกับการเป็นหอพักบวกสเปซศิลปะมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระแนงกันตกที่นอกจากจะใช้เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัย ยังออกแบบให้คนที่อยู่ชั้นบนและล่างสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้มากขึ้น รวมถึงชมผลงานและกิจกรรมด้านล่างได้อย่างแจ่มชัด ส่วนลานกว้างด้านล่างอาคารก็จัดเตรียมเป็น คอมมอนสเปซ สำหรับทำกิจกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่ตลาดขายผลงานศิลปะ ของทำมืออย่าง NIRAN Market ใช้จัดนิทรรศการ เทศกาลหนัง และอีเวนต์ เป็นสถานที่ถ่ายเอ็มวีและโฆษณา หรือล่าสุดคือเป็นลานเซิร์ฟสเก็ตให้คนมาโชว์ลีลาอันโฉบเฉี่ยวของตัวเอง

ทั้งหมดนี้เพื่อให้คนในพื้นที่ทั้งนักเรียน นักศึกษา และคนทั่วไปได้มีสเปซไว้แสดงออกถึงความเป็นตัวเอง ให้ศิลปะที่เฟิดเชื่อว่าเป็นศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานในการต่อยอดไปทำอะไรหลายๆ อย่างได้เติบโต

101 The Third Place

ตึกสูงย่านปุณณวิถีที่สามารถมองเห็นสีเขียวของต้นไม้ในตัวอาคารได้เด่นชัดตั้งแต่ด้านนอกจนเราแทบจะนึกว่ามีป่าอยู่กลางกรุง ที่แห่งนี้คือ 101 The Third Place ไลฟ์สไตล์คอมเพลกซ์ที่เหมาะกับการขับรถพาครอบครัวไปพักผ่อนเป็นที่สุด เพราะเขารวมเอาศูนย์การค้า สวนสาธารณะ ห้องสมุด คาเฟ่ และร้านอาหารมาไว้ในที่เดียว ด้วยอยากให้ผู้คนในชุมชนรอบๆ ได้ใช้ชีวิตและทำกิจกรรมร่วมกัน

นอกจากจะมีร้านค้า ร้านกิน-ดื่มแบบห้างหรู ที่นี่ยังมีโซน co-working space ให้เข้ามานั่งทำงานและมีโซนกิจกรรมอย่างห้องเล่นเกมไว้ให้ผู้ใช้งานมาเล่นสนุก หรือถ้าเบื่อห้าง อยากออกไปโซนเอาต์ดอร์นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ด้านบนของอาคารก็มีลู่วิ่งและเลนปั่นจักรยานให้คนมาออกกำลังกาย แถมยังเป็นพื้นที่ pet-friendly สามารถจูงน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ มาใช้เวลาร่วมกันได้ 

เรียกได้ว่าจะมีไลฟ์สไตล์แบบไหนก็มี คอมมอนสเปซ แห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางได้เหมือนกัน

Haval common space คอมมอนสเปซ

เช่นกันกับ HAVAL 6 ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เหมาะทั้งไว้ใช้ขับในวันทำงานและวันพักผ่อน หากใช้ขับในเมืองเขาก็มีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ช่วยรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถยนต์คันหน้าและเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง และระบบช่วยหยุดรถยนต์และออกตัว (stop-and-go) เพิ่มความสะดวกสบายในการขับรถในย่านที่มีคนพลุกพล่านด้วย

Lorem Ipsum

หากเลี้ยวรถลัดเลาะไปในย่านเมืองเก่าของหาดใหญ่จะเจอกับสถานที่ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ ต้น–พรชัย เจียรวณิช เจ้าของเพจเรื่องนี้ฉายเถอะ คนหาดใหญ่อยากดู และเพื่อน ที่อยากทำให้คนรักหนังในต่างจังหวัดเข้าถึงภาพยนตร์หลายๆ เรื่องที่ไม่เข้าฉายในพื้นที่ เนื่องจากสายหนังและโรงภาพยนตร์ใหญ่ในจังหวัดไม่สนใจจะนำเข้ามาฉาย

หลังพยายามเป็นตัวตั้งตัวตีในการนำเข้าและจัดฉายหนังทั้งในและนอกกระแสมาหลายปี เช่าพื้นที่ต่างๆ ในตัวเมืองรันกิจกรรมฉายหนังและเสวนาเรื่องภาพยนตร์มาเรื่อยๆ ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจรีโนเวตอาคารเก่าบนถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 ด้านล่างเปิดเป็นคาเฟ่และอาร์ตแกลเลอรี และสร้างเป็นห้องฉายหนังที่ชั้นบนเพื่อสร้างคอมมิวนิตี้คนรักหนังที่จริงจังขึ้นและเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งต่อวัฒนธรรมให้กับเด็กรุ่นใหม่ในพื้นที่ต่อไป

Haval common space คอมมอนสเปซ

หลากหลายกิจกรรมที่เกิดขึ้นในเมืองหลวงไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการรูปถ่าย รูปวาด เสวนาเรื่องหนัง การศึกษา จวบจนการเต้นสวิงจึงเคยเกิดขึ้น ณ พื้นที่แห่งนี้มาแล้วทั้งหมด

Haval common space คอมมอนสเปซ

แม้ร้านนี้จะอยู่ในซอยเล็กก็ไม่มีอะไรให้หวั่นใจ เพราะหากใช้ HAVAL H6 เขามีระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ 3 รูปแบบ แสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา และมีเซนเซอร์อัลตราโซนิก ช่วยตรวจจับสิ่งกีดขวาง ค้นหาพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถ ทำให้การขับขี่และจอดรถในพื้นที่แคบเป็นเรื่องสะดวก

The Unknown Factory

ตึก 4 ชั้นบนถนนนิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่ คือคอมมิวนิตี้ที่เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อน เพราะแก๊งเจ้าของตั้งใจอยากให้ที่นี่เป็นสถานที่แห่งโอกาส ร้านค้าภายในจึงล้วนเป็นร้านของเหล่าคนรุ่นใหม่ที่ใฝ่ฝันอยากทำสิ่งที่รักให้จริงจัง

Haval common space คอมมอนสเปซ

แต่ละชั้นแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน มีทั้งสตูดิโอ ร้านเสื้อผ้า OTOP และงานคราฟต์ ร้านเสื้อผ้าวินเทจคัสตอมที่มีเพียงตัวเดียวในโลก ร้านสักที่นอกจากจะมีช่างสักคอยประจำ ในบางครั้งก็มีช่างสักต่างพื้นที่ต่างสไตล์มาร่วมแจม รวมไปถึงคาเฟ่ลับๆ ที่เปิดรับสัตว์เลี้ยง ในตอนกลางวันจะเปิดขายเฉพาะ cold brew ส่วนกลางคืนจะกลายร่างเป็นบาร์ค็อกเทลที่มี local whisky ของหลายพื้นที่ให้ทดลอง

นอกจากนี้เขายังเปิดเป็นฟรีสเปซบนดาดฟ้าให้คนได้นั่งพักผ่อน หรือหากใครอยากฝึกฝีมือพ่นกราฟฟิตี้ฝากไว้บนกำแพงก็ไม่ห้ามกัน

Haval common space คอมมอนสเปซ

NOIR ROW ART SPACE

อาร์ตสเปซในจังหวัดอุดรธานีแห่งนี้มี อุ้ย–ปณชัย ชัยจิรรัตน์ และ ส้มโอ–ปุญญิศา ศิลปรัศมี เป็นเจ้าของ ทั้งสองเป็นศิลปินที่ใฝ่ฝันอยากผลักดันให้มีพื้นที่ศิลปะเกิดขึ้นในจังหวัด เพราะเห็นว่าอุดรฯ มีช่างฝีมือท้องถิ่นและวัฒนธรรมย่อยที่หลากหลายแต่กลับไม่ได้รับการพูดถึงเท่าที่ควร เมื่ออยากช่วยรักษาอัตลักษณ์และประวัติศาสตร์ของอุดรฯ ที่ค่อยๆ หายไปให้คงอยู่ เขาจึงจัดนิทรรศการศิลปะเพื่อสื่อสารประเด็นนี้ แถมยังพยายามนำศิลปะประเภทต่างๆ มาจัดแสดงในพื้นที่ เพื่อให้คนในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียงได้เข้าถึงและเข้าใจศิลปะมากขึ้น

พื้นที่แห่งนี้ยังทำหน้านี้สนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ในอีสานได้มีพื้นที่โชว์ผลงานและเปิดสอนเวิร์กช็อปเพิ่มพูนความรู้และทักษะให้กับคนที่สนใจ บางครั้งก็เปิดเป็นพื้นที่ฉายหนัง จัดทอล์ก เพื่อสานสัมพันธ์ให้กลุ่มคนที่รักศิลปะได้มีเครือข่ายและช่วยกันใช้ศิลปะขับเคลื่อนบ้านเกิดต่อไป

สำหรับการขับรถไปจังหวัดไกลๆ HAVAL H6 ก็ทำให้หมดกังวลเรื่องแบตเตอรี่โทรศัพท์จะหมด เพราะเขามีที่ชาร์จแบตฯ ไร้สายไว้ให้ชาร์จได้ตลอด แถมใครเป็นคอเพลงชอบร้องไปด้วยขับไปด้วย พวงมาลัยไฟฟ้าแบบ multifunction ก็สนับสนุนให้คุณฟังเพลงได้เต็มที่ สามารถเปลี่ยนเพลงได้เลยจากพวงมาลัย ไม่ต้องก้มหน้าระหว่างขับรถ

Haval common space คอมมอนสเปซ

นอกจากสถานที่ด้านบนจะช่วยให้คนต่างไลฟ์สไตล์ใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างตอบโจทย์ ALL NEW HAVAL 6 HYBRID SUV รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ระดับโลกแบรนด์นี้ก็ตอบโจทย์คนที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลายไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะมี GWM LEMON Hybrid สมรรถนะที่รองรับการขับขี่หลายแบบในสภาพถนนที่แตกต่างกัน ทั้งโหมดมาตรฐาน โหมดสปอร์ต โหมดประหยัด และโหมดสภาพถนนลื่น ตัวเครื่องยนต์ยังประหยัดพลังงานพร้อมให้ขับขี่ไปทำกิจกรรมถึงไหนถึงกันได้แบบหายห่วง

ที่สำคัญคือมาพร้อมรูปลักษณ์ที่คิดมาอย่างลงตัว ทั้งการออกแบบภายนอกที่ใช้เส้นโค้งและลายเส้นที่เรียบง่าย ประณีต ทำให้ดูหรูหรา พรีเมียม แต่ไม่เยอะเกินไป เพราะคัดมาเฉพาะองค์ประกอบที่จำเป็น และการออกแบบภายในที่สปอร์ต โฉบเฉี่ยว พร้อมหลังคาพาโนรามิกซันรูฟขนาดใหญ่ให้เลือกเปิดรับอากาศภายนอกได้ นอกจากนี้ยังมีระบบอำนวยความสะดวกในการขับขี่ เหมาะกับผู้ใช้งานมือใหม่ ไม่ว่าจะขับไปใกล้หรือไกลก็สามารถใช้งานได้ทั้งบ้าน จะใช้ขับในวันทำงานหรือจะพาครอบครัวไปเที่ยว รถคันนี้ก็พร้อมลุย

ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว กดติดตามเพื่อทราบข่าวสารและกิจกรรมดีๆ ได้ที่ :

• เพจเฟซบุ๊ก GWM Thailand

• แอพพลิเคชั่น GMW

• เว็บไซต์ gmw.co.th

AUTHOR