Plastic Plastic : Go Round With Me แผ่นเสียงที่เล่าเรื่องความรักในสองบทเพลง

คุณรู้จักแผ่นเสียง 7 นิ้วกันไหมครับ?

ปกติแผ่นเสียงที่เราคุ้นเคยคือขนาด 12 นิ้ว เป็นแผ่นที่บรรจุอัลบั้มเพลงที่เรียกว่า LP – Long Play ความยาวของดนตรีที่บรรจุได้ในแต่ละด้านของแผ่นเสียงคือราวๆ 23 นาที (เป็นเหตุผลที่ในยุครุ่งเรืองของแผ่นเสียง อัลบั้มทั่วไปมักมีความยาวราวๆ 40 นาที) ส่วนแผ่นเสียง 7 นิ้วนั้นมักจะเป็นแผ่นซิงเกิ้ล – Single ที่บรรจุดนตรีได้น้อยกว่า เน้นขายเป็นเพลงเดียว และมีแถมเพลงหน้า B อีกเพลง หรือบางทีรวมสองด้านของแผ่นก็มักบรรจุได้มากสุดราว 4 เพลง กลายเป็น EP – Extended Play ขนาดย่อมๆ ก็ได้ (แต่ก็ยังมีแผ่นเสียงอีกขนาดที่ทำเป็น EP ได้สะใจกว่า คือขนาด 10 นิ้ว ซึ่งบรรจุเพลงได้มากกว่าแผ่น 7 นิ้ว แต่น้อยกว่าแผ่น 12 นิ้ว)

ว่ากันที่แผ่นซิงเกิ้ลขนาด 7 นิ้ว มันต่างจากขนาด 12×12 นิ้วของอัลบั้มแผ่นเสียงที่คนคุ้นเคยพอสมควร แต่ก็เป็นขนาดที่กำลังน่ารัก ถือสบายๆ ได้ด้วยมือข้างเดียว เป็นขนาดที่ยังใหญ่กว่าขนาดของปกซีดีหรือเทปคาสเสตต์ ทำให้มีพื้นที่สำหรับอาร์ตเวิร์กบนปกอยู่พอสมควร ก็เลยมีคนที่ชอบเล่นแผ่นเสียง 7 นิ้วกันอยู่ไม่น้อย ลองคิดดูว่านี่คือวัตถุที่บรรจุบทเพลงหนึ่งหรือสองเพลงที่เราชื่นชอบ มีอาร์ตเวิร์กที่กำลังพอดิบพอดี คิดแบบนี้ก็น่าสะสมเอาไว้ หรือไม่ก็น่าซื้อเป็นของขวัญให้กับคนรักดนตรีเลยล่ะ

ในวันที่แผ่นเสียงกลับมากลายเป็นกระแสในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีอัลบั้มเพลงไทยที่ถูกผลิตเป็นแผ่น 12 นิ้วจำนวนมหาศาล มากันหมดทั้งเพลงเก่าๆ หลายยุคสมัย และอัลบั้มของศิลปินรุ่นใหม่ที่เพิ่งออกสดๆ ร้อนๆ แต่งานเพลงที่ถูกผลิตในรูปแบบแผ่นซิงเกิ้ลหรือแผ่น 7 นิ้วกลับมีน้อยมาก … ทั้งๆ ที่คนที่มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้วก็สามารถเล่นแผ่นเสียงได้ทุกขนาดนั่นแหละ

ปลายปี 2563 ค่ายเพลง What The Duck เกิดไอเดียน่ารักๆ ที่เอาผลงานเพลงของศิลปินในค่ายมาผลิตเป็นแผ่นเสียงขนาด 7 นิ้ว โดยมีศิลปินอย่าง Morvasu, Plastic Plastic, Landokmai, BOWKYLION และ Loserpop เอาเพลงมาคนละ 2 เพลง กลายเป็นแผ่นซิงเกิ้ลแบบที่เรียกว่า Double A Side คือให้ความสำคัญกับทั้งสองเพลงในสองด้านของแผ่นเท่าๆ กัน และปกของแผ่นเสียง 7 นิ้วเซ็ตนี้ส่วนหนึ่งก็ดีไซน์เหมือนมีปก 2 หน้า 2 ด้านเลยทีเดียว

แผ่นเสียง 7 นิ้วเซ็ตนี้ได้รับการตอบรับดีพอสมควร แผ่นของ BOWKYLION นั้นขายหมดไปแล้ว ส่วนของศิลปินรายอื่นๆ ก็เหลือน้อยมากแล้ว

ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าการเลือกเพลง 2 เพลงมาทำเป็นแผ่น 7 นิ้วนั้นยากพอสมควรนะครับ ถือเป็นการ ‘จับคู่’ เพลงที่ต้องส่งเสริมกัน หรือไม่ก็แตกต่างแต่บางสิ่งบางอย่างเชื่อมโยงกัน สำหรับศิลปินบางรายเพิ่งปล่อยเพลงมาไม่มากก็อาจจะมีตัวเลือกอยู่ไม่มาก ก็เลือกยากอยู่ บางรายอย่าง Morvasu และ Loserpop นั้นแทบถือว่าเป็นการออกงานใหม่ในรูปแบบแผ่นเสียง 7 นิ้วก่อนฟอร์แมตที่จับต้องได้แบบอื่นๆ เลยทีเดียว แต่สำหรับวง Plastic Plastic ที่ถึงจะเป็นศิลปินรุ่นใหม่แต่ก็มีอัลบั้มมาแล้ว 2 ชุด กับอีพีอีก 1 ชุด ผมคิดว่าการเลือกเพลงมาแค่ 2 เพลงนั้นยิ่งยากไปอีกแบบ

Plastic Plastic เป็นวงของสองพี่น้อง ป้อง-ปกป้อง จิตดี และ เพลง-ต้องตา จิตดี ที่แต่งเพลงและทำดนตรีกันเอง เพลงของพวกเขาเป็นเพลงป๊อปก็จริง แต่ก็มีรายละเอียดลูกเล่นและครีเอทีฟทางดนตรีอยู่ไม่น้อย เพลงของ Plastic Plastic มีทั้งเพลงที่ร้องภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และร้องทั้งสองภาษา มีเพลงที่ชื่อแปลกๆ และดนตรีสนุกๆ อย่าง ‘หยิบแฮมเป็นแผ่นที่หก’, ‘We’re Dancing Like Crazy!’ หรือ ‘Summer Hibernation’ ไปจนถึงเพลงป๊อปที่เรียบง่ายและตรงไปตรงมาอย่าง ‘วันก่อน’ และ ‘This Year’

และ 2 เพลงของ Plastic Plastic ที่ถูกเลือกมาบรรจุเป็นแผ่นเสียง 7 นิ้วก็คือ ‘Merry Go Round’ กับ ‘With Me’ …พวกเขาตั้งชื่อแผ่นเสียง 7 นิ้วชุดนี้ด้วยการเอาชื่อเพลง 2 เพลงมารวมกันว่า Go Round With Me 

สำหรับการจับคู่แล้ว ผมคิดว่าเป็นการเลือกคู่เพลงที่น่าสนใจเอามากๆ

‘Merry Go Round’ นั้นเป็นเพลงเปิดอัลบั้มชุดที่ 2 ของวงที่ชื่อ Anything Goes! (พ.ศ. 2561) ซึ่งเป็นอัลบั้มที่สองพี่น้องจิตดีทดลองทางสุ้มซาวนด์สนุกๆ หลายๆ อย่าง พอเป็นเพลงเปิดอัลบั้มทั้งตั้งใจจะสนุก ก็เลยต้องฉูดฉาดเป็นพิเศษ ทำให้ ‘Merry Go Round’ เป็นเพลงที่มีสีสันทางดนตรีเยอะมาก เนื้อหาในท่อนเวิร์สนั้นก็บรรจุประสบการณ์แปลกๆ สนุกๆ น่ารักๆ อย่างเช่นการบินไปเที่ยวอลาสก้า การไปดาวอังคารกับซูเปอร์สตาร์ หรือการทานไอศครีมเชอร์เบทอร่อยๆ พอถึงท่อนฮุกก็บอกว่าแต่ในฤดูร้อนนี้ ฉันมีเธอแล้ว ก็เพียงพอแล้วล่ะ ไม่ต้องการประสบการณ์แบบการไปนั่งบนม้าหมุนอะไรแบบนั้นอีกแล้ว เสียงดนตรีกรุ๊งกริ๊งและกระฉึกกระฉัก เสียงร้องของต้องตาเบิกบานชวนให้จินตนาการว่าเธอกำลังยิ้มสว่างไสวหรือกำลังหัวเราะอยู่ (มิวสิกวิดีโอของเพลงนี้ตลกและน่ารักมาก ลองไปหาดูกันนะครับ)

กลับกันกับเพลง ‘With Me’ ซึ่งเป็นแทร็กที่ 6 จากอัลบั้มแรกของวง ชุด Stay at Home (พ.ศ. 2559) เพลงนี้กลับเป็นป๊อปที่เรียบง่าย จังหวะแสนสบาย เนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษเหมือนกัน แต่เป็นเนื้อความที่พูดตรงๆ กับคนที่เราให้ความสำคัญ อยากสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกัน เป็นคนที่อยู่ใกล้กันทั้งในยามสุขและทุกข์ เนื้อเพลงเพลงนี้เพียงย้ำเตือนถึงการไม่ปล่อยมือทิ้งกันไป และบอกกล่าวถึงความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กันอยู่เสมอ เพลงนี้จัดวางเสียงดนตรีอย่างไม่ฉูดฉาด แต่โปร่งโล่ง ฟังง่าย เสียงร้องของต้องตาเหมือนเธอกำลังยิ้มบางๆ ไปพร้อมกับการสบตากับเราตรงๆ

ด้วยเพลง 2 เพลงนี้ กลายเป็นว่าวง Plastic Plastic พูดกับเราเรื่องการ ‘อยู่ด้วยกัน’ กับคนที่เรารักในแบบที่ครอบคลุมทั้งในยามที่กำลังสุขสนุกสนาน ยามที่มีปัญหา หรือยามที่นั่งอยู่ด้วยกันเงียบๆ จ้องมองดวงอาทิตย์ที่กำลังอำลาขอบฟ้าไปด้วยกัน

Go Round With Me เลยกลายเป็นแผ่นเสียงแผ่นเล็กๆ ที่บรรจุเพลง 2 เพลงที่เปิดฟังได้เรื่อยๆ แม้ในยามรื่นเริงหรือในยามนิ่งสงบ เป็นแผ่นเสียง 7 นิ้วที่คนรักสามารถฟังไปด้วยกันได้ หรือใช้มอบให้เป็นของขวัญเปี่ยมความหมายสำหรับคนที่เรารักก็ย่อมได้

และในแง่ของขวัญที่เอาไว้ชื่นชมแล้ว ปกอัลบั้มที่เป็นรูปถ่ายจากฝีมือของเพลง-ต้องตา จิตดี ก็ดูเป็นงานศิลปะสีสวยที่ปนๆ ทั้งความหวาน ความหม่น ความสุข ความสนุก ความเศร้า เหมือนๆ กับเป็นตัวแทนส่วนผสมของความรักได้เหมือนกัน

ว่าแต่ว่า คุณรู้จักความรักกันไหมครับ?

ในความเห็นของผม แผ่นเสียงแผ่นเล็กๆ ที่บรรจุผลงานแค่ 2 บทเพลงจากวง Plastic Plastic แผ่นนี้ พอจะเป็นตัวแทนของเพลงรักและความรักได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

——-แผ่นเสียง Go Round With Me และแผ่นเสียงบางแผ่นของ What The Duck ที่ออกมาพร้อมกัน ยังพอมีจำหน่ายในเว็บไซต์ happeningandfriends.com ที่ลิงก์นี้ https://happeningandfriends.com/product-detail/4203?lang=th

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

พิชญุตม์ คชารักษ์

ชีวิตหลักๆ นอกจากถ่ายภาพ ชอบชกมวยเป็นชีวิตจิตใจ ฟังเพลงที่ดนตรีฉูดฉาดกับเบียร์เย็นๆ