Best of Beau : ดีที่สุดของสุนิตา

ในวงการเพลงไทย มีนักร้องหญิงหลายคนที่โดดเด่น บ้างก็โดดเด่นเรื่องเสียง บ้างก็เรื่องยอดขาย และบ้างก็เป็นเรื่องภาพลักษณ์

ผมคิดว่า โบ-สุนิตา ลีติกุล เป็นนักร้องหญิงหนึ่งในไม่กี่คนที่โดดเด่นในทุกๆ ด้าน

จากคนเด็กสาวที่ทำงานร้องเพลงเบื้องหลังให้กับนักร้องหลายๆ รายตั้งแต่วัยยังไม่เต็ม 20 เธอเริ่มเป็นที่รู้จักจากเพลง อยากให้เธออยู่ตรงนี้ ที่เป็นเพลงประกอบละคร พริกขี้หนูกับหมูแฮม ในปี 2538 ก่อนที่จะมีอัลบั้มเต็มชุดแรกของตัวเองออกมาในปีถัดมา

อัลบั้มแรกของเธอตั้งชื่อง่ายๆ ว่า Beau ออกมาภายใต้สังกัด แกรมมี่ แกรนด์ กลายเป็นอัลบั้มที่มีเพลงฮิตทั้งชุด ด้วยน้ำเสียงทรงพลังแบบสาวร็อก หน้าตาเป็นกันเอง ภาพลักษณ์ดูจริงใจ มากับเพลงป๊อปร็อกที่มีฮุกแข็งแรกชวนร้องตามแทบทั้งชุด ทั้งเพลงช้าและเพลงเร็ว (เพลงเร็วนั้นค่อนข้างจะ ‘ร็อก’ กันหนักใช้ได้เลยล่ะครับ) มีตั้งแต่เพลงที่สนุกสุดๆ อย่าง ไม่อยากรัก (คนที่ไม่อยากรักเรา), เพลงช้าบาดใจอย่าง เธอไม่เคยถาม, เพลงร็อกจังหวะชวนโยกตามอย่าง เธอต้องชดใช้, เพลงที่ค่อยๆ ไล่ฟีลจากเรียบเรื่อยไปสู่การบีบระบายอารมณ์อย่าง อยู่คนเดียว หรือ ฉันรู้ และปิดท้ายอัลบั้มด้วยเพลง อธิษฐาน ที่เหงาและไพเราะจับใจ ทำให้การฟังอัลบั้มชุดนี้ต่อเนื่องกันเป็นการร้อยเรียงอารมณ์ที่หลากหลายและฟังซ้ำได้ไม่รู้เบื่อ ซึ่งส่วนหนึ่งต้องชื่นชม ธนา ลวสุต โปรดิวเซอร์ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของวงดูโอป๊อปร็อกในตำนานอย่างวงไฮดร้า (Hydra) ที่มีสมาชิกอีกคนคือ ป้าง-นครินทร์ กิ่งศักดิ์ นั่นเอง

อัลบั้ม Beau ขายได้ถึงยอดล้านตลับ (สมัยนั้นยังเป็นเทปคาสเสตต์ครับ) ในเวลาไม่นาน จนต้องมีการทำอัลบั้มปกใหม่เวอร์ชั่นฉลองครบล้านตลับและแถมเพลงใหม่ที่ชื่อ ขอเป็นคนของเธอ เพิ่มมาอีก รวมๆ แล้วเทปอัลบั้มชุดแรกทั้งสองเวอร์ชั่นของเธอขายไปได้เกือบ 3 ล้านตลับ! …นักร้องที่ประสบความสำเร็จระดับนี้ในเมืองไทยมีไม่กี่คนเลยจริงๆ

โบ สุนิตา ยังคงมีงานเพลงต่อเนื่องออกมาอีกหลายชุด มีเพลงดังอีกหลายต่อหลายเพลง ช่วงหลังเธอหันไปทำเพลงแนวบลูส์ โซล และอาร์แอนด์บีบ้าง มีเพลงประกอบละครอีกเป็นระยะๆ และไม่ได้มีงานถี่ๆ เหมือนช่วงแรกๆ อีกแล้ว แต่เชื่อว่าเพลงของเธอก็ยังคงอยู่ในใจของนักฟังเพลงไทยหลายๆ คน

ข้อพิสูจน์หนึ่งก็คือ เมื่อมาถึงวันที่แผ่นเสียงกลับมาฮิต ก็เริ่มมีการมีการทำแผ่นเสียงอัลบั้มเพลงไทยเก่าๆ ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ออกมาจำหน่ายหลายชุดแล้ว ราวเดือนเมษายนปี 2564 ก็มีการผลิตอัลบั้มชุดแรกของโบออกมาจำหน่ายใหม่อีกครั้งในรูปแบบแผ่นเสียงด้วย ปรากฎว่านักฟังเพลงชาวไทยแห่กันจองแผ่นเสียงแผ่นนี้จนหมดเกลี้ยงในเวลารวดเร็ว!

…ขนาดที่ผมเองซึ่งก็อยู่ในแวดวงที่ได้รับข่าวสารเรื่องแผ่นเสียงใหม่ๆ อยู่บ้างก็ยังสั่งจองไม่ทัน! ต้องกลับไปนั่งเปิดฟังเทปคาสเสตต์และซีดีอัลบั้ม Beau ที่บ้านอยู่หลายรอบด้วยความคิดถึงวันเวลาที่บทเพลงจากอัลบั้มนั้นโลดแล่นอยู่ในชีวิตช่วงหนึ่ง

และหลังจากนั้นอีกเกือบหนึ่งปี ก็มีการผลิตอัลบั้มรวมเพลงของ โบ สุนิตา ออกมาในรูปแบบแผ่นเสียงครับ เรียกว่าเป็นอัลบั้มรวมเพลงฮิตก็ได้ โดยตั้งชื่อชุดว่า Best of Beau

อัลบั้มชุดแรกของโบถือว่าเป็นอัลบั้มป๊อปร็อกที่ลงตัวมากๆ และถือว่าปรากฎการณ์หนึ่งในวงการดนตรีไทยก็จริง แต่เชื่อว่านักฟังเพลงไทยหลายคนก็รักเพลงอย่าง ถ้าเธอพร้อม ฉันก็พร้อม, พรุ่งนี้เธอจะรักฉันไหม หรือ หนึ่งในไม่กี่คน ที่เป็นเพลงในอัลบั้มต่อๆ มาของเธอเช่นกัน และอัลบั้มรวมฮิตที่ผลิตเป็นแผ่นเสียงชุดนี้ก็พยายามรวมเพลงเด่นๆ ของโบมาทั้งหมด 12 เพลงเอาไว้

ลองมาดูชื่อเพลงตามลำดับแทร็กกันสักหน่อย – (Side A) ถ้าเธอพร้อม ฉันก็พร้อม, หนึ่งในไม่กี่คน, อยากให้เธออยู่ตรงนี้ (Light), รักแท้หรือแค่เหงา, ไม่มีอีกแล้ว, เห็นน้ำตาฉันไหม, (Side B), ไม่อยากรัก (คนที่ไม่อยากรักเรา), อธิษฐาน, ขอเป็นคนของเธอ, เสียใจ, เจ้าหญิงในนิยาย และ พรุ่งนี้จะรักฉันไหม

จะเห็นกว่าการรวมเพลงครั้งนี้รวมมาได้ค่อนข้างครบถ้วนทั้งเพลงยุคแรกที่ค่อนข้างเป็นร็อก และยุคหลังที่เป็นปรับเปลี่ยนแนวทางไปบ้าง และรวมเพลงเด่นๆ ของเธอมาได้แบบชนิดที่เรียกว่าจบในชุดเดียว ขนาดที่ฟังแล้วก็ร้องตามได้ไปตลอดทั้งชุด มีลีลาในการเลือกเพลงพอสมควรเพราะอย่างเพลงสุดฮิตอย่าง อยากให้เธออยู่ตรงนี้ ก็เลือกเวอร์ชั่นในอัลบั้ม Beau Light (2540) ที่แตกต่างและฟังง่ายกว่าเวอร์ชั่นดั้งเดิมอยู่บ้าง

(แน่นอนว่ายังมีเพลงดีๆ ของเธออีกหลายเพลงที่ไม่ได้ถูกนำมารวมไว้ ซึ่งผมขอบันทึกชื่อเพลงเอาไว้สักหน่อย อาทิ จะไม่กลับมาอีกแล้ว, ฉันจะจำเธอแบบนี้, เทน้ำบนกองทราย และ กีรติ)

สำหรับแฟนๆ ของ โบ สุนิตา ที่สนใจสะสมงานของเธอเป็นแผ่นเสียง การมีอัลบั้ม Beau ก็ถือว่าเป็นเรื่อง ‘ของมันต้องมี’ แต่การมีอัลบั้มชุดนี้ด้วย แม้จะมีเพลงซ้ำกัน ก็ยังยากที่จะห้ามใจไม่ให้จับจองเป็นเจ้าของอยู่ดี

ส่วนตัวผมแล้ว ผมคิดว่าเพลง ถ้าเธอพร้อม ฉันก็พร้อม เป็นเพลงรักที่ดีที่สุดเพลงหนึ่งของวงการเพลงไทยครับ ลงตัวทั้งเนื้อหา ท่วงทำนอง และการเรียบเรียงดนตรี (รวมไปถึงมิวสิกวีดีโอเลยทีเดียว) ในขณะที่อีกเพลงของ โบ สุนิตา ที่ผมชอบมากๆ ก็คือเพลง อธิษฐาน ที่ถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่เฝ้ารอคนรักให้คืนกลับมาหาได้อย่างบาดลึก ที่สำคัญคือคำร้องที่ประพันธ์โดย สุรักษ์ สุขเสวี นั้นมีความเป็นกวีแบบพองาม คือสามารถใส่วลีสวยๆ อย่าง ‘ในกระแสของวันเวลา’ ลงไปในเนื้อเพลงได้ด้วย

และคงเป็นด้วยการเปลี่ยนแปลงตาม ‘กระแสของวันเวลา’ หรือความแปรเปลี่ยนของวงการเพลงก็ตาม ช่วงหลังๆ เราก็ได้ฟังงานใหม่ๆ จาก โบ-สุนิตา ลีติกุล (ปัจจุบันคือ สุนิตา จรรยาธนากร) น้อยลง ทีมทำเพลงของเธอก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามจังหวะและโอกาส ช่วงหลังๆ เพลงของเธอจะเป็นเพลงละครเป็นส่วนใหญ่ การออกอัลบั้มใหม่ๆ ดูไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับศิลปินทุกคนอีกต่อไปแล้ว

แต่เชื่อว่าสำหรับนักฟังเพลงไทยหลายคน โบ สุนิตา ยังเป็น ‘หนึ่งในไม่กี่คน’ ที่แฟนเพลงยังตื่นเต้นเสมอเมื่อได้ฟังเพลงใหม่ๆ

และรวมถึงการหยิบเพลงเก่าๆ ของเธอมาฟังเป็นระยะๆ ด้วยเช่นกัน


แผ่นเสียง Best of Beau ยังพอมีจำหน่ายในเว็บไซต์ happeningandfriends.com ที่ลิงก์นี้

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

พิชญุตม์ คชารักษ์

ชีวิตหลักๆ นอกจากถ่ายภาพ ชอบชกมวยเป็นชีวิตจิตใจ ฟังเพลงที่ดนตรีฉูดฉาดกับเบียร์เย็นๆ