BRAIN FREEZE : บาร์ค็อกเทลหลากสีที่เสิร์ฟเครื่องดื่มได้เร็วจี๋จากแท็บและเครื่องปั่น

เมื่อพูดถึงวัฒนธรรมการดื่มในประเทศไทย เราอาจไม่ต้องบรรยายให้มากเพราะพี่ไทยเรารื่นเริงกันได้ทุกเทศกาล ยิ่งช่วงหลังเราได้เห็นบาร์หรือร้านคราฟต์เบียร์เปิดใหม่กันแทบทุกสัปดาห์ ชวนให้ชาวบาร์ฮอปปิ้งได้มีตัวเลือกชิมเครื่องดื่มใหม่ๆ

แต่ถ้าพูดถึงค็อกเทล เครื่องดื่มนี้อาจยังไม่แพร่หลายมากนัก เพราะค็อกเทลแก้วหนึ่งประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลายตัว ต้องอาศัยฝีมือของบาร์เทนเดอร์ในการปรุงออกมาให้ดี หลายคนไม่ค่อยกล้าเปิดใจให้เมนูค็อกเทลหรือเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ๆ สักเท่าไหร่ จนกระทั่งเราได้มาเจอกับ Brain Freeze ค็อกเทลบาร์น้องใหม่ในเวิ้ง Arena 10 ย่านทองหล่อ ที่เปลี่ยนประสบการณ์การดื่มค็อกเทลให้เข้าถึงได้ง่ายและรสชาติอร่อยทุกเมนู

จุดเด่นของ Brain Freeze คือการเป็นค็อกเทลบาร์ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แค่กดจากเครื่องปั่นหรือแท็บได้ง่ายๆ อารมณ์เหมือนเราเลือกชิมรสชาติไอศครีมก่อนได้อย่างไรอย่างนั้น แถมยังเป็นเครื่องดื่มหน้าตาดูดีที่เอาใจหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่เสพติดการถ่ายภาพ และอยากขอแค่เติมแอลกอฮอล์ในร่างกายให้พอครึ้มอกครึ้มใจ ส่วนจะไปลุยต่อยาวๆ ในค่ำคืนนี้หรือเปล่านั่นก็อีกเรื่อง

โจ๊ะ-ปริศวร์ สงวนกุล หนึ่งในหุ้นส่วนของร้านนี้เล่าให้ฟังว่าเขาเคยเปิดบาร์มาก่อน เพราะชอบกินดื่มเที่ยวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับโจ๊ะมักสนใจและตื่นเต้นกับอะไรที่เป็นสิ่งใหม่แหวกแนว จึงได้มาเปิดร้านค็อกเทลบาร์แนวใหม่แห่งนี้ โดยชื่อ Brain Freeze แสดงถึงสภาวะสมองจี๊ดที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ เข้าไปด้วยความรวดเร็ว

ถึงแม้ว่า Brain Freeze จะเป็นแค่บาร์เล็กๆ แค่ห้องเดียว แต่ก็ดึงเอาจุดเด่นนี้มาเป็นข้อดีได้ไม่น้อย ออกแบบให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกล่องดำใบยักษ์ ตัดด้วยกระจกใส 2 บานเพื่อให้สีของแสงไฟจากหลอด LED ในร้านทะลุออกมาตัดกับสีดำด้านนอก ดูแล้วล้ำสมัยอยู่หน่อยๆ ในช่วงแรกที่เปิดร้านเราเห็นว่าไฟในร้านเป็นสีฟ้าเหมือนอยู่ในหนังไซไฟโลกอนาคต การตกแต่งร้านภายในก็จะเป็นโทนสีเย็น เก้าอี้สีเขียวมิ้นต์ หรือโต๊ะบาร์สีฟ้ารูปทรงเกล็ดหิมะ ให้สอดรับกับเครื่องดื่มเย็นๆ ที่จะทำให้จี๊ดขึ้นสมอง

บางวันสีไฟของร้านจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอมม่วง กลืนไปกับสีเฟอร์นิเจอร์โทนฟ้าชิ้นอื่น ให้ความรู้สึกเหมือนหนึ่งในซีนมิวสิกวิดีโอเพลง Hotline Bling ของ Drake เข้ากันดีกับเพลงแนวฮิปฮอปที่เปิดจากแผ่นไวนิลในร้านให้นั่งฟังเพลินๆ โจ๊ะเล่าให้ฟังว่านี่เป็นอีกจุดเด่นที่ตั้งใจให้ร้านสามารถเปลี่ยนสีสันไปได้หลากหลายตามเทศกาล อารมณ์ที่อยากมอบให้ลูกค้าที่เข้ามาดื่มและสนุกกัน

มาว่ากันที่เครื่องดื่มบ้าง ค็อกเทลของ Brain Freeze มีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน คือ Fizzy Cocktail ที่ปกติจะเติม sparkling ลงไปเพื่อความซ่า แต่ที่นี่ใช้การอัดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในตัวเครื่องดื่มเลย ทำให้มีความซ่าและรสชาตินุ่มมากขึ้น ส่วน Fluffy Cocktail จะใช้เทคนิคการอัดไนโตรเจนลงไป ทำให้เครื่องดื่มละมุน และชนิดสุดท้ายก็คือ Slushie Cocktail ที่หมุนวนอยู่ในเครื่องปั่นคล้ายที่เราเห็นในร้านสะดวกซื้อ แต่ที่นี่จะเป็นเครื่องที่อึดและทนกว่า สามารถปรับระดับต่างๆ ได้มากกว่า เพราะมีส่วนผสมและข้อจำกัดหลายอย่างที่ต้องคำนึง ทำให้กว่าจะออกมาเป็นเครื่องดื่มหน้าตาน่ารักให้เราได้ลองชิมกันก็ต้องผ่านการทดลองและปรับปรุงร่วม 2 เดือน

“มันไม่เหมือนค็อกเทลทั่วไป เราต้องมาปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ที่เราอยากใช้ ต้องทำยังไงให้รสชาติของทุกส่วนผสมเด่นขึ้นมา อุณหภูมิของเครื่องปั่น Slushie รวมทั้งปริมาณแอลกอฮอล์ที่จะไม่ทำให้เครื่องดื่มแข็งหรือเหลวเกินไป” โจ๊ะบอกเราและสรุปว่าการทำ Slushie Cocktail เลยถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องค่อยๆ เรียนรู้ไปกับมันที่ต้องใส่ใจเรื่องรสชาติให้ออกมาลงตัวที่สุด

3 เมนูที่เราได้ลองเพื่อพิสูจน์ความลงตัวของรสชาติที่ทีม Brain Freeze ได้พัฒนาขึ้นมา มี Lady Gummy Fizzy Cocktail เครื่องดื่มที่เหมาะกับสาวๆ เพราะความแรงของเหล้าจินจะถูกลดไปด้วยรสแอปเปิลจากสัมผัสแรก เติมเปรี้ยวนิดๆ จากมะนาว และตบท้ายด้วยกลิ่นของ Elderflower แถมยังมีหมีน้อย gummy bear นอนแช่น้ำอยู่ด้านล่างและออนท็อปด้วยวิปครีมราสเบอร์รีด้วยนะ

แก้วต่อมาคือ Express’ Otini Fluffy Cocktail ที่น่าจะถูกใจคอกาแฟ เพราะมีส่วนผสมของว็อดก้า กาแฟ และซินนามอน ดื่มเข้าไปอึกแรกจะได้รสชาติของกาแฟเข้าไปเต็มๆ ตบด้วยซินนามอนอ่อนๆ ทำให้มีรสชาติคล้ายช็อกโกแลตเข้มๆ และเพิ่มความเป็นช็อกโกแลตให้มากขึ้นด้วยช็อกโกแลตคิทแคทด้านบน

แก้วสุดท้ายก็คือ Long Island Slushie Cocktail ที่กดจากเครื่องปั่น ถึงแม้ว่าจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หลากชนิดมากกว่าแก้วอื่น ตั้งแต่เหล้าจิน เหล้ารัม เตกีล่า วอดก้า แต่รสชาติของไซตรัสและโคล่าก็ถูกชูขึ้นมาชัดเจนเช่นกัน การตกแต่งก็ไม่เป็นรองแก้วอื่น มี Cola Gummy เยลลี่รสโคล่าที่เราคุ้นเคยกันดีแซมๆ วางคู่กับมะนาว

“ถ้าได้ลองเครื่องดื่มของเราเข้าไปแก้วนึง ดูดเข้าไปเต็มๆ ความรู้สึกจี๊ดสมองจะมาทันที ซึ่งก็คือ Brain Freeze” เรานึกถึงประโยคนี้ที่โจ๊ะบอกกับเราตั้งแต่ตอนสั่งเครื่องดื่ม บอกได้เลยว่าหลังจากลองครบทั้ง 3 แก้วแล้วก็เกิดอาการอย่างที่ว่าขึ้นมาทันที

สำหรับใครที่อยากมาลองความจี๊ดแต่เวลามีจำกัด ต้องรีบไปเต้นต่อที่ไหนก็ตาม สามารถสั่งเป็นแก้ว take away ได้เช่นกัน ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 1 ทุ่มถึงตี 2 นะ

ภาพ ธนวัฒน์ อัศวชุติพงศ์

AUTHOR