3nvy : ร้านอาหารขี้อิจฉาที่ทำเราตื่นตาไปกับการกินอาหารในสระว่ายน้ำ

ใครกำลังมองหาร้านอาหารนั่งสบายๆ แต่เบื่อร้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์ญี่ปุ่นสุดมินิมอลกันแล้ว ลองหนีความซ้ำเชยแล้วเข้ามาหาความสงบในย่านแสนวุ่นวายอย่างคลองเตย ที่ร้านอาหารอิตาเลียนโฮมเมดชื่อเสียดสีขี้ประชดประชันนาม 3nvy (เอ็นวี่) ของ ออย-ธัญธร วจะโนภาส และ นิ-นิรมล ชูศิลป์กุล สองเพื่อนสาวสถาปนิกและนักออกแบบภายใน ที่ลงมือใส่ตัวตนของพวกเธอในพื้นที่ทุกตารางนิ้ว

ตึกแถวสีตุ่นโดดเด่นสะดุดตาเราด้วยหลอดไฟสีชมพูช็อกกิ้งพิงก์ที่ดัดเป็นชื่อร้าน เมื่อก้าวเท้าเข้าไปภายในจะพบกับโถงยาวที่อวลไปด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ชวนให้แหวกม่านเข้าไปในป่าลึกที่มีโต๊ะเก้าอี้สไตล์ยุโรปหลากหลายดีไซน์วางจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วนรอต้อนรับลูกค้า

ที่มาของพื้นที่แห่งนี้เริ่มมาตั้งแต่ 2 ปีก่อนที่ออยคิดอยากมีหน้าร้านสำหรับขนมที่เธอทำขายในอินสตาแกรมชื่อ 3nvy patisserie เลยชวนนิมาช่วยออกแบบโดยมองหาอาคารพาณิชย์เก่าในย่านไม่ฮิต ซึ่งคลองเตยก็ตอบโจทย์ตรงที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารหรูหราสบายๆ ทำให้ไม่มีคู่แข่ง ออยเลยเพิ่มเมนูอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ เข้าไปให้ครบครันพร้อมเสิร์ฟลูกค้าที่ตั้งใจมาร้านนี้โดยเฉพาะ

“ชื่อ 3nvy มาจากคาแรกเตอร์เราเองที่เป็นคนพูดตรง ปากจัด และร้ายกาจ ไม่ใช่ผู้หญิงหวาน ไม่ได้เป็นคนมินิมอล เราเป็นคนเยอะ เลยตั้งชื่อนี้ประชดประชันซะเลย” ออยบอกกับเราด้วยเสียงฉะฉาน ซึ่ง ‘ความเยอะ’ ที่ว่าก็สะท้อนผ่านรายละเอียดต่างๆ ภายในร้าน ตั้งแต่พื้นกระเบื้องแซมด้วยไม้ลายแตกต่างกัน อย่างลายเชฟล่อนวางสลับกับแนวตรง วอลล์เปเปอร์วาดลวดลายต้นไม้เสริมบรรยากาศของป่าลึกลับที่สะกดเราไว้ดั่งต้องมนตร์ รวมไปถึงประติมากรรมใบไม้ดอกไม้จากกระดาษสุดละเอียดที่ได้พิม จงเจริญ แห่ง Teaspoon Studio มาช่วยสร้างสรรค์ให้

พื้นที่ชั้น 2 ของร้านที่เราเดินขึ้นบันไดวนสีดำไปแต่งเป็นสวนเรือนกระจกที่นำเข้าจากนอร์เวย์ วางโต๊ะไม้สีอ่อนไว้รองรับการจัดงานสังสรรค์ส่วนตัวเล็กๆ ของลูกค้า ชั้นนี้จะดูโปร่งโล่ง ให้อารมณ์แตกต่างจากป่าบริเวณชั้นล่างอย่างชัดเจน

ส่วนมุมยอดฮิตของร้านที่มาแล้วห้ามพลาด (ถ้าไม่ถูกจับจองที่นั่งไปซะก่อน) คงหนีไม่พ้นโต๊ะไม้ยาวที่ตั้งอยู่ตรงกลางสระว่ายน้ำซึ่งปรับปรุงจากชั้นใต้ดินของอาคารเก่า “ตอนแรกเราออกแบบให้เป็นห้องที่ต้องเดินมุดลงไป แต่อากาศมันอับมาก ก็เลยทุบพื้นทิ้งหมดให้ได้พื้นที่โปร่งๆ แล้วปูพื้นใหม่ด้วยกระเบื้องสีขาวล้วน ดูแล้วมันก็เหมือนสระว่ายน้ำ แต่จะเทน้ำทำเป็นสระจริงๆ ก็ไม่ได้ เราเลยใส่บันไดสระว่ายน้ำ แล้วฉายโปรเจกเตอร์เป็นกราฟิกลายน้ำลงไปแทน” ออยกล่าว

แต่ถ้าใครพลาดที่นั่งสุดพิเศษนี้ รอบๆ สระก็ยังมีโต๊ะเตี้ยตั้งเรียงให้เราได้นั่งหย่อนขาลงไปในสระจำลอง แล้วใช้เวลาดื่มด่ำกับบรรยากาศและอาหารมื้อพิเศษนี้เช่นกัน ในแง่รายละเอียด ออยสกัดผนังเหนือสระว่ายน้ำออกแล้วใช้สีขาวผสมน้ำปูนปาลงไปตกแต่งให้เป็นพื้นผิวย้อยๆ ขรุขระไม่ขาวเรียบตาจนเกินไป

ออยบอกเราด้วยรอยยิ้มว่าคงระบุไม่ได้ชัดว่าร้านนี้ตกแต่งสไตล์ไหน เพราะทั้งหมดยึดเอาจากความชอบส่วนตัวและความเยอะของเธอเอง แต่สำหรับเรา นี่คือความเยอะที่ดันผสมผสานเข้ากันลงตัวอย่างประหลาด เป็นการออกแบบที่มองได้เพลินตาจนเราอาจเผลอลืมมองหน้าคนที่มาด้วยกันในบางครั้งด้วยซ้ำ

ส่วนเรื่องอาหาร ที่นี่เสิร์ฟสไตล์อิตาเลียนรสชาติจัดจ้านแบบไทยซึ่งออยคิดค้นสูตรขึ้นใหม่การันตีด้วยใบประกาศนียบัตรจากหลักสูตรเลอ กอร์ดอง เบลอ จากอังกฤษ ทั้ง Seafood Soup รสชาติจัดจ้านคล้ายได้ซดต้มยำที่เสิร์ฟพร้อมครีมน้ำอัญชันสีฟ้า, A.O.P with Seafood เฟสตูชินี้เส้นสีชมพูสดจากน้ำบีทรูทกับสปาเกตตีเส้นกรึบ ซิกเนอเจอร์ของร้าน ผัดกับกุ้ง ปลาหมึก และหอยนิวซีแลนด์สดๆ ยกทัพมาจากทะเล ได้รสชาติถูกปากคนไทยจนต้องติดใจแน่นอน ปิดท้ายด้วย Begrudge เค้กลาวาที่ทำจากดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้นหวานลิ้นกำลังดี และ 3nvy ไซรัปกุหลาบและสตรอว์เบอร์รี่โซดาเปรี้ยวๆ ซ่าๆ เข้ากับการตกแต่งและบรรยากาศของร้านนี้สุดๆ รับประกันว่าเข้ามาที่นี่แล้วจะได้เจอโลกใบใหม่จนไม่อยากเดินออกไปเลยล่ะ

ภาพ ลักษิกา แซ่เหงี่ยม

AUTHOR