Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

The Backpacker : แบ็คแพ็คยังไงให้ขยายแบรนด์ไปทั่วโลก

ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวพเนจรสไตล์แบ็คแพ็คเกอร์ สิ่งสำคัญที่สุดน่าจะเป็นผ้าผ่อนและข้าวของเครื่องใช้จิปาถะที่จำเป็นต่างๆ

แต่ถ้าคุณเป็นคนขายผ้าระดับมืออาชีพ สิ่งจำเป็นที่สุดคือแฟ้มตัวอย่างสินค้าอาภรณ์และหัวใจกล้าบ้าบิ่นที่พกใส่เต็มแบ็คแพ็คสะพายหลัง

แล้วใครจะคิดว่าการแบ็คแพ็คคือโอกาสการสร้างและสานต่อธุรกิจที่ตัวเองฝัน ถ้าไม่ใช่
เจ สัจจะเทพ ชายหนุ่มวัย 27 ปี เจ้าของแบรนด์ผ้าชั้นนำใบหน้าคมเข้ม ทายาทรุ่นที่ 4 ของบ้านที่เริ่มขายผ้าในสำเพ็งมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด ผู้หอบหิ้วความฝันมาตั้งรกรากในไทย หลังเกิดสงครามแบ่งแยกดินแดนครั้งใหญ่ระหว่างอินเดียและปากีสถาน เจพบว่าดีเอ็นเอของนักขายผ้าที่ฝังรากลึกถูกถักทอแน่นหนาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นสิ่งที่เขาทำดีได้ที่สุดในชีวิต

แค่เรื่องราวก็น่าสนใจมากแล้ว แต่ที่น่าสนใจกว่าคือไอเดียที่กระฉูด เจหยิบเอาความชอบเที่ยวแต่ไม่ใช่เที่ยวเล่น เจชอบฝันแต่ไม่ใช่ฝันเฟื่อง เขากลั่นเอาความลุ่มหลงให้เป็นจริงเป็นจัง แล้วจัดกระเป๋า จองตั๋วออกเดินทางเที่ยวรอบโลกเกือบ 30 ประเทศภายในเวลาเพียง 7 ปี นอกจากเป้ที่มีเสื้อผ้าและของใช้จำเป็น เขาพกกล้องเพื่อไปเก็บภาพวิถีชีวิตในโลกใบใหญ่มาแบ่งปันให้ทุกคน ขณะเดียวกันเขาไม่ลืมสานต่อธุรกิจผ้าส่งออกของตัวเอง การเดินทางทุกครั้งจึงเปรียบเสมือนการขยายพรมแดนทางธุรกิจครั้งใหม่ และตอนนี้เรื่องราวการเดินทางและการทำธุรกิจทั้งหมดกำลังพรั่งพรูออกมาจากปากของเขาพร้อมให้เราฟังแล้ว

ธุรกิจผ้าที่คุณขายมีอะไรบ้าง

ผมขายผ้าให้ร้านสูทสั่งตัด (Tailor) ผ้าที่ขายเน้นเป็นผ้าตัดสูท เสื้อเชิ้ต และ ซับในสูท ครอบครัวผมขายผ้ามา 4 รุ่นแล้ว บ้านผมเป็นคนซิกข์จากต้นตระกูลตั้งแต่รุ่นทวด คุณทวดเลือกเปิดร้านผ้าที่ย่านสำเพ็งเพราะสมัยนั้นร้านและบ้านอยู่ที่เดียวกัน ธุรกิจของผมเป็นธุรกิจซื้อมาขายไป (trading) จึงทำให้พื้นที่การค้าขายมีรูปแบบเปิดมากกว่าธุรกิจอื่น ถ้าเราไปประเทศที่ไม่ซื้อผ้าไทย เราสามารถเสนอเป็นผ้าแบรนด์จากอังกฤษหรืออิตาลีแทนได้ เลยเป็นการค้าขายที่เจอใครแล้วขายเลย ทุกประเทศมีร้าน Tailor เพราะทุกที่ย่อมมีนักธุรกิจและนักการเมืองที่ต้องใส่สูททำงาน

ตอนมาร่วมธุรกิจของครอบครัว หน้าที่ของคุณคืออะไร

ผมเริ่มจากเป็นเซลส์แมน แต่ยากมากเพราะเป็นคนขี้อายไม่ชอบพูดคุยกับคนแปลกหน้าสักนิด วันดีคืนดีผมต้องไปเคาะประตูบ้านคนหลายคน ไม่รู้เลยว่าเขาอยากคุยไหม แต่การเป็นเซลส์ทำให้ผมจำเป็นต้องมีทักษะการคุยกับคนแปลกหน้า

แล้วเป็นเซลส์อยู่ดีๆ อะไรถึงทำให้คุณเริ่มออกเดินทางไปนอกประเทศ

ผมคิดว่าถ้าต้องแบกกระเป๋าไปหาลูกค้าอยู่แล้ว ทำไมเราไม่เดินทางไปขายในต่างประเทศเลยล่ะ วิธีเดียวที่จะเอาผ้าไปขายประเทศอื่นคือทำให้ต้นทุนการเดินทางต่ำที่สุด เนื่องจากนี่คือการทำรีเสิร์ชและการค้นหา ต้องเริ่มต้นจากศูนย์เพราะผมไม่รู้จักอะไรในประเทศนั้นเลย หนทางเดียวคือการแบ็คแพ็คและนอนในโฮสเทลซึ่งปกติห้องนอนเดียวจะมีหลายเตียง ข้อดีของการอยู่ในห้องรวมแบบนี้จะทำให้มีเพื่อนเร็วขึ้น แค่ “Hello, “Where are you from?” เพียงแค่นี้ผมก็มีโอกาสมีเพื่อนแล้ว นอกจากนั้นพนักงานในโฮสเทลส่วนใหญ่ จะตอบคำถามและช่วยได้มากกว่าพนักงานโรงแรม ผมสามารถขอคำแนะนำจากพนักงานโฮสเทล เพราะผมจะชอบถามว่าแถวนี้มีร้าน Tailor ดีๆ ไหม กลายเป็นว่าผมได้ทั้งลูกค้า ได้ทั้งเพื่อนจากการท่องเที่ยวคนเดียว

คุณไปแบ็คแพ็คที่ไหนเป็นที่แรก และอะไรทำให้เริ่มการเดินทางแบบนี้

อเล็กซ์เป็นลูกค้าที่ทำร้านสูท แล้วกลายเป็นเพื่อนชาวแคนาดาคนแรกของผม เขาเห็นผมเบื่อการเป็นเซลส์ เลยบอกว่าทำไมไม่ลองแบ็คแพ็คดูล่ะ ผมอ้างทุกข้ออ้างที่คนส่วนใหญ่มักตอบกันว่าทำไมถึงเดินทางไม่ได้ แต่เขาก็ชี้ให้เห็นข้อดีและความท้าทายมากมาย ประเทศแรกที่ผมไปแบ็คแพ็คคือเวียดนาม ผมเดินทางตั้งแต่เหนือจรดใต้จากกรุงฮานอยไปโฮจิมินห์โดยใช้รถไฟตลอดเส้นทางและจำเป็นต้องประหยัดงบสุดๆ เพราะอเล็กซ์บอกผมว่าห้ามพักโรงแรมดีๆ เพราะจะทำให้เราเอาแต่นอนในห้อง ตอนนั้นผมบอกว่าผมไม่มีเพื่อนไปด้วย อเล็กซ์บอกว่าไปคนเดียวเลยไม่เป็นไร เที่ยวคนเดียวสนุกกว่าตั้งเยอะ แถมยังได้เจอเพื่อนใหม่ๆ เยอะด้วย นี่แหละครับคือจุดเริ่มต้นการแบ็คแพ็คของผม

ได้ยินมาว่าคุณเริ่มมาโฟกัสตลาดขายแบบ luxury หลังจากได้เดินทางท่องเที่ยว ทำไมถึงตัดสินใจมาทางนี้ได้

จริงๆแล้วที่บ้านผมไม่ได้ขายผ้าแบบ luxury เลย แต่ตอนที่ผมไปแบ็คแพ็คที่ประเทศอังกฤษแล้วพยายามติดต่อร้านสูทต่างๆ พยายามขายแต่ก็ขายไม่ได้ โทรหาเขาก็ไม่ให้เจอ กลายเป็นการแบ็คแพ็คที่ล้มเหลว เสียเงินเยอะที่สุดแล้ว เพราะค่าครองชีพสูง อยู่แพงกินแพง แค่ตื่นมาต้องเสียเงินแล้วอย่างต่ำ 2-3 พันบาท เลยคิดว่าเอาวะ งั้นใช้โอกาสนี้เปลี่ยนสถานะตัวเองจากคนขายเป็นคนซื้อแทนดีกว่า

จากนั้นเริ่มติดต่อเอาแบรนด์ luxury ที่เป็นแบรนด์ made in England แบรนด์นี้ชื่อว่า Huddersfield Textiles. จากเมือง Huddersfield ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษซึ่งเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในการทำผ้าวูลเนื่องจากแกะของเขามีขนที่นุ่มกว่าที่อื่น เลยทำให้ผ้าวูลของเมืองนี้เป็นวูลที่ดีที่สุดในโลก

ทำไมถึงเลือกเอาแบรนด์ Huddersfield จากประเทศอังกฤษล่ะ

ผมชื่นชมแบรนด์ Huddersfield มานานแล้ว แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่มีรูปแบบธุรกิจไอทีและมีความเป็น Global Brand เนื่องจากเขามีลูกค้าอยู่ทั่วโลก ผมจึงอยากศึกษาว่าเขาทำแบรนดิ้งยังไง เป็นลูกค้าเค้าอยู่ดีๆ ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ชอบด้านไอทีมาก ผมก็เริ้มแนะนำไอเดียครีเอทีฟต่างๆ ให้กับเค้า ทำไปทำมาผมก็เลยกลายเป็น Partner กับเค้าอย่างเต็มตัว

ประเทศไหนที่ไปแล้วเปลี่ยนความคิดของคุณมากที่สุด

ผมว่ายังไงก็ต้องเป็นทริปที่ผมไปอเมริกาใต้เป็นเวลา 1 เดือน ถึงผมยังไม่เคยทำการค้าขายกับแถบนี้ แต่การไปทำให้เราเห็นความลึกของวัฒนธรรม แล้วผมหน้าตาเหมือนเขา คนที่นั่นเลยไม่มองผมเป็นชาวต่างชาติ ผมได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้ทำสิ่งยากๆ ตอนผมอยู่เมืองบัวโนสไอเรส ที่อาร์เจนตินา ผมมีโอกาสเจอแบงก์ปลอมได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นเราต้องว่องไว ต้องระวัง ต้องรอบคอบและฉลาดเฉลียว หรือที่เรียกกันว่า street smart ที่ประเทศเปรู โบลิเวีย และ อาร์เจนตินา ไม่ค่อยมีร้าน Tailor ผมเลยไม่ได้ทำธุรกิจกับประเทศเหล่านั้น แต่ประสบการณ์ความอดทนและสติที่ได้รับ กลับสอนใจเราได้มากที่สุด

แล้วเราจะมีสติหรือไหวพริบในการเดินทางได้อย่างไร

ก่อนออกเดินทางผมเคยใช้กูเกิลสตรีทวิวดูซอยนึงที่อาร์เจนตินา ในภาพดูน่ากลัวมาก แต่พอไปเดินจริงๆ แล้วไม่มีอะไรเลย นักท่องเที่ยวเต็มไปหมด ผมมองว่าถ้าจะเจอสิ่งไม่ดี อยู่ลอนดอนก็เจอสิ่งไม่ดีได้ คุณอาจจะโดนปล้นกระเป๋าตังค์ที่ไหนก็ได้ ส่วนประเทศที่ดูอันตรายที่สุดในสายตาเรา อาจมีเพื่อนดีๆ รออยู่เต็มไปหมดก็ได้ เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าการเดินทางเป็นสิ่งที่เราควรสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วประสบการณ์จริงจะช่วยสร้างไหวพริบในการเดินทางเอง

ประเทศไหนที่ทำธุรกิจด้วยยากสุด

ผมว่ายังไงก็ต้องเป็นสิงคโปร์ ตอนแรกอาจดูเหมือนง่ายเพราะเขาเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียน สิงคโปร์เป็นที่ที่ผมทำธุรกิจด้วยหลังจากไปเวียดนาม ซึ่งสองประเทศนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คนเวียดนามเน้นความสนิทสนมและมีความสบาย แต่เมืองแบบสิงคโปร์ ค่าใช้จ่ายทุกอย่างสำคัญ วัฒนธรรมการทำธุรกิจของเขาเต็มไปด้วยความละเอียด เข้มงวดต่างจากบ้านเรา สิงคโปร์เลยเป็นประเทศที่สอนให้ผมต้องเป็นมืออาชีพมากขึ้น

เดินทางมาเกือบ 30 ประเทศ ทำยังไงถึงขยายธุรกิจไปพร้อมๆ กันได้

เจ: การกล้าลองผิดลองถูกครับ คนเราพลาดได้ไม่กี่ครั้งหรอก เพราะทุกความผิดพลาด จะสอนให้เราเก่งขึ้น สิ่งที่ดูเหมือนยาก ถ้าเราไม่ยอมแพ้ เดี๋ยวเราก็ชนะเอง ทุกประเทศมีความซับซ้อนในแต่ละรูปแบบ มีความต้องการไม่เหมือนกัน ถ้าเราอ่านได้ว่าเขาต้องการอะไร เราจะสามารถตอบสนองในสิ่งที่เขาต้องการได้ แล้วธุรกิจของเราก็จะขยายไปด้วย

หลงรักอะไรการเดินทางแบ็คแพ็ค

ความไม่รู้ ความตื่นเต้น ทุกวันนี้จะเดินทางไปประเทศไหน ผมยังตื่นเต้นมากอยู่ดี แต่ว่านี่คือความสนุก การได้ทำสิ่งที่ต่างจากชีวิตประจำวันที่เคยทำมาแล้วโดยตลอด การแบ็คแพ็คเป็นแพสชันของผม ผมไม่ได้ให้ความสำคัญกับจำนวนประเทศที่ไป แต่เน้นการเดินทางช้าๆ แล้วอยู่แต่ละที่ให้นานขึ้น เพื่อที่จะลิ้มรสถึงวัฒนธรรมของแต่ละประเทศอย่างแท้จริง มีอะไรใหม่ๆ รอเราอยู่ตลอดเวลา ต้องออกไปเก็บมุมใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ

คนบางกลุ่มบอกว่างานก็ต้องทำ เงินก็ต้องใช้ ครอบครัวก็ต้องดูแล แต่ถ้าอยากออกเดินทางควรทำยังไง

ถ้ามองเรื่องเงินเป็นสิ่งสำคัญ ผมอยากให้คุณลองเอาเงินที่สูญเปล่ากับของหรูหรา มาเทียบกับสิ่งที่เรามีโอกาสจะได้จากการเดินทางดูว่าสิ่งไหนคุ้มกว่ากัน สำหรับผมการได้ใช้เวลา 1 เดือนไปแบ็คแพ็คน่าจะคุ้มกว่าการใส่นาฬิกาหรูๆ 1 เรือน

ถ้ามองว่าเรายังไม่มีเวลา เดี๋ยวรอไปเที่ยวหลังเกษียณดีกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของคนเราตอนแก่ อาจจะทำหลายๆ อย่างไม่ได้เหมือนตอนหนุ่มสาวแล้ว ผมไม่อยากให้ตัวเองมาเสียดายทีหลังครับ ถ้ามีแรงจะทำอะไรได้ก็เริ่มทำวันนี้เลยดีกว่า


หากต้องการคำแนะนำในการเลือกผ้า
สำหรับตัดสูทและเสื้อเชิ้ต หรือต้องการที่จะชม Accessories Men’s Wear ที่เป็นงานแฮนด์เมดจากอังกฤษและอิตาลี สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ร้าน Sprezzatura Eleganza ที่ตั้งอยูในโครงการ W District สุขุมวิท 69 – 71

Facebook l Jai Sachdev
IG l Huddersfield, Sprezzatura Eleganza
www.huddersfieldtextiles.com

Map:

ภาพ สลัก แก้วเชื้อ


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)