Pastel x Suntur สร้างความสุขจากภาพและกลิ่นบนคลิปหอมติดแมสก์

ทุกวันนี้เราแทบจะมีแมสก์เป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของร่างกาย

ถึงจะใส่แมสก์แทบทุกวันมาเป็นเวลาเกือบสองปีแต่ก็พูดได้ไม่เต็มปากสักทีว่าชินแล้ว เพราะการมีแมสก์ปิดปากปิดจมูกนั้นชวนให้อึดอัดและหายใจฟึดฟัดอยู่บ่อยครั้ง ครั้นจะให้ถอดแมสก์ออกไปเดินข้างนอกตอนนี้ก็คงจะเป็นได้แค่ฝัน เนื่องจากไวรัสตัวร้ายยังวนเวียนอยู่ในระยะประชิด!

ในเมื่อเห็นแววมาแต่ไกลว่าคงต้องใส่แมสก์กันไปอีกยาว Pastel Creative จึงลุกขึ้นมามองหาวิธีการที่จะทำให้เราอยู่ร่วมกับแมสก์ได้อย่างมีความสุขมากที่สุด ด้วยการออกแบบ ‘Clever Mask Clip’ หรือคลิปหอมติดแมสก์ ที่ช่วยให้การหายใจภายใต้แมสก์ราบรื่นขึ้นอีกนิด โดยใช้นวัตกรรมกลิ่นหอมจาก Essential Oil หรือน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ มาเป็นตัวช่วยในการผ่อนคลาย ที่สำคัญไปกว่านั้น คลิปหอมติดแมสก์ของ Pastel Creative ในคอลเลกชั่นนี้ยังถือเป็นงานศิลปะ เพราะได้ศิลปินอย่าง SUNTUR หรือ เต๋อ-ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล นักวาดผู้อินกับเรื่องกลิ่นหอมมาช่วยต่อยอดงานในคราวนี้ให้พิเศษมากกว่าเดิมด้วย

เต๋อเล่าวิธีการทำงานร่วมกับ Pastel Creative ด้วยความสนุก เพราะทั้งคู่ต่างก็มองไปในทิศทางเดียวกันตั้งแต่แรก ถึงแม้ว่านี่คืองานที่เขาถนัดและอินเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เบื้องหลังการออกแบบงานชิ้นนี้ ก็ยังเต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อย ที่ทั้งเต๋อและทีมงาน Pastel Creative ต่างคิดกันมาอย่างตั้งใจ เพื่อให้การร่วมงานของพวกเขาออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

มากกว่าแค่กลิ่น แต่คือความทรงจำ

Pastel เชื่อว่ากลิ่นหนึ่งกลิ่นสามารถตีความได้หลากหลาย และอาจลงลึกไปได้มากกว่าความรู้สึกหอม สดชื่น หรือผ่อนคลาย เพราะหากพูดกันในเชิงวิทยาศาสตร์ กลิ่นยังเชื่อมโยงไปถึงความทรงจำของเราด้วย การได้กลิ่นที่คุ้นเคยสามารถทำให้เรานึกไปถึงเหตุการณ์ในความทรงจำ สถานที่ประทับใจ หรือสิ่งของในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้เราเผลอยิ้มออกมากับช่วงเวลาที่มีความสุขเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว นี่เองคือจุดเริ่มต้นให้ Pastel Creative เลือกหยิบกลิ่นหอมมาเป็นตัวช่วยในยุคที่การใช้ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องตึงเครียดจนยากจะยิ้มออกแบบนี้

“ผลิตภัณฑ์ของเราเน้นไปที่หัวใจหลักสามอย่างคือ body, mind และ soul คือไม่ใช่แค่การดมกลิ่นหอมผ่อนคลายอย่างเดียว แต่เราอยากให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกดีต่อใจจากภาพที่สวยงามด้วย เราจึงเลือกเอางานศิลปะมาเป็นส่วนประกอบเพิ่มความพิเศษให้กับคอลเลกชั่นนี้ เมื่อได้เห็นภาพสวยๆ และได้ดมกลิ่นหอมๆ รวมกันจะเกิดเป็นความรู้สึกที่ดีต่อทั้งกายและจิตใจ ซึ่งพอลองเราได้เห็นงานของ SUNTUR ที่มีความมินิมอล เน้นความเป็นธรรมชาติ ดูแล้วทำให้เกิดความผ่อนคลาย เราเลยคิดว่างานสไตล์นี้น่าจะเข้ากับผลิตภัณฑ์ของเราได้ดี” ทีมงาน Pastel Creative เกริ่น

เมื่อพร้อมทำงานร่วมกัน ก็ได้เวลามาจับเข่าคุยเพื่อหาความเป็นไปได้ในการออกแบบ โดยโจทย์ที่เต๋อได้รับจากทีมงานก็คือธีมที่ตั้งต้นมาว่า ‘The Little Things That Matter Most’ หรือสิ่งเล็กๆ รอบตัวที่ทำให้มีความสุข ซึ่งเป็นธีมเกี่ยวกับเรื่องเล็กจิ๋วในชีวิตแบบที่เต๋อเองก็เคยทำมาบ้างในงานครั้งก่อนๆ

“เราอินเรื่องกลิ่นมากอยู่แล้ว เรามีงานอดิเรกเป็นการผสมน้ำหอม มีอุปกรณ์เป็นของตัวเองเลย พอทีม Pastel Creative มาชวนทำงานนี้เลยคิดว่าก็น่าจะสนุกดีนะ ไม่ได้คิดว่าท้าทายอะไร ส่วนตัวเราก็เคยทำงานที่เอาภาพมาเชื่อมโยงกับเสียงมาแล้ว คราวนี้ก็อยากลองทำงานที่เอาภาพมาเชื่อมโยงกับกลิ่นดูบ้าง

“เราชอบเรื่องรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันมาก เราก็เลยพอมีงานที่เกี่ยวข้องกับความเป็น a little thing เยอะ ซึ่งธีมคราวนี้เราตีความออกมาว่ามันคือสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข จะเป็นอะไรก็ได้ เช่น การตื่นมากินกาแฟตอนเช้า การไปในที่ที่เราชอบ หรือการใส่ใจตัวเอง การดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีก็เป็นความสุขได้เหมือนกัน และความเล็กน้อยก็ยังเข้ากับงานของเราด้วย เพราะถ้าลองดูงานวาดของเรา มันจะมีคนตัวเล็กๆ ใช่ไหม ซึ่งคนพวกนี้เราไม่ได้ทำแป๊บเดียวนะ เห็นเล็กๆ แบบนี้เราก็ทำเป็นวันเหมือนกัน” เต๋อสมทบ

The Little Things That Matter Most

“ตอนที่เราเลือกกลิ่นมาทำงาน มันเหมือนเราเห็นภาพตามไปด้วยเลยว่าจะใช้ภาพแบบไหน พอมาเลือกกับทีมงานแล้วก็จบมาเป็น 3 ภาพที่ค่อนข้างแตกต่างกัน ทั้งเรื่องการใช้สี อารมณ์ของภาพ ซึ่งน่าจะเหมาะกับคนแต่ละสไตล์เลย” เต๋อเล่าย้อนกลับไปถึงขั้นตอนสำคัญในการทำให้ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง โดยกลิ่นที่เต๋อเลือกมาใช้คู่กับงานทั้งหมดของเขาคือ กลิ่น ‘A Walk In The Woods’ ซึ่งเป็นกลิ่นหอมสดชื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายมีสมาธิ  โดดเด่นด้วยสารสกัดจากมอสก์ ผสมกลิ่นหอมของดิน มัสก์ และความเขียวชอุ่ม ให้ความรู้สึกเหมือนได้ออกไปเดินป่า และเป็นหนึ่งในสามกลิ่นจากคอลเลกชั่น ‘Special Cool’ ที่มีความหอมเย็นกว่าคลิปหอมติดแมสก์รุ่นที่ผ่านๆ มาของ Pastel  ซึ่งอีกสองกลิ่นที่มาพร้อมกันในคอลเลกชั่นนี้ก็คือกลิ่น Forever Artic ที่ให้ความรู้สึกเย็นสุดขั้ว และ Under The Waves ซึ่งให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนได้ไปเที่ยวทะเล 

“รูปแรกที่เราเลือกมาคือรูปมนุษย์อวกาศในป่า ชื่อภาพว่า Leave Myself to Myself เป็นโปรเจกต์ที่เราทำตอนไปไหนไม่ได้ช่วงโควิด เลยวาดสถานที่ต่างๆ เก็บไว้ มันทำให้เรารู้สึกว่าได้ออกไปเที่ยวจริงๆ แล้วรูปนี้จะบวกเรื่องการเปลี่ยนแปลงตัวเองเข้าไปด้วย เลยจะมีมนุษย์อวกาศที่ถือกระเป๋ามายังโลกที่เขาไม่คุ้นเคย มันอาจจะดูไม่ใช่ที่ที่เหมาะกับเขาหรอก แต่เขาก็อยากจะเริ่มต้นใหม่กับสถานที่นี้

“ภาพที่สองชื่อ Before We Back Home เป็นภาพมนุษย์อวกาศกับวาฬออก้า ดูแล้วสองสิ่งนี้อาจจะไม่เข้ากันเลย แต่มันก็มีความสุขด้วยกันได้ ภาพนี้เราตั้งต้นมาจากเรื่องความสัมพันธ์นี่แหละ ซึ่งก็แล้วแต่คนจะตีความเลย มันอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องความรัก แต่จะมองเป็นมิตรภาพก็ได้ เหมือนคนที่แตกต่างกันมากๆ แต่ก็ยังอยู่ด้วยกันได้

“ส่วนภาพสุดท้ายเป็นงานเก่าเมื่อปี 2019 ชื่อภาพ Side Beach เป็นภาพพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งเป็นโมเมนต์สั้นๆ ที่เราอยากเก็บไว้ให้อยู่นานๆ เลยวาดภาพคนนั่งอยู่ที่ชายหาดแบบชิลล์ๆ” เต๋อขยายความภาพทั้งสามในคอลเลกชั่นนี้ให้เราฟัง 

ซึ่งความพิเศษของคอลเลกชั่น The Little Things That Matter Most นั้นนอกจากจะได้คลิปติดแมสก์กลิ่นหอมที่มีผลงานของ SUNTUR เป็นส่วนประกอบไว้เพิ่มความผ่อนคลายและความสวยงามยามออกจากบ้านแล้ว (ตัวคลิปสามารถถอดเปลี่ยนไปใช้กับกลิ่นอื่นๆ ของ Pastel ได้ด้วยนะ) ในเซ็ตยังมาคู่กับสเปรย์แอลกอฮอล์กลิ่นมินต์พกพาง่ายที่ตกแต่งด้วยผลงานของ SUNTUR และโปสการ์ดที่ระลึกอีกหนึ่งใบ ถือเป็นการชุบชูใจกันแบบครบสูตรเลย

ขอให้มีความสุขในทุกๆ วัน

เต๋อสรุปให้ฟังว่า แม้ภาพทั้งสามจะแตกต่างกันทั้งในแง่ของเรื่องราวและการใช้สี แต่สิ่งที่ทุกภาพมีร่วมกันก็คือเรื่องของความสุขที่ซ่อนอยู่ในสถานที่ต่างๆ ซึ่งเหมาะกับช่วงที่การออกไปเที่ยวยังไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก การเคลื่อนย้ายงานศิลปะของเต๋อจากในแกลเลอรี่มาสู่คลิปหอมติดแมสก์ขนาดจิ๋วที่เราสามารถพกไปได้ทุกที่จึงน่าจะเป็นการสร้างความสุขให้กับผู้ใช้และผู้พบเห็นได้ดีที่สุด

“เราว่ามันคือความรู้สึกของความสุขจากการได้มอง ได้เห็นภาพที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นสบายตา รวมกับการได้กลิ่นที่ชวนให้สบายอารมณ์ แค่นี้ก็น่าจะดีต่อทั้งสุขภาพกายและใจแล้วนะ

“แต่เราจะไม่บอกว่าภาพของเราสื่อถึงความสุขแบบไหนหรือเหมาะกับคนแบบไหน เราอยากให้คนที่ใช้ได้ตีความเอง เพราะเราว่ากลิ่นหนึ่งกลิ่นหรือภาพหนึ่งภาพมันตีความได้หลากหลายมาก” เต๋อว่า พร้อมเสริมให้เราฟังว่างานทุกๆ ชิ้นของเขาก็เป็นแบบนั้น ที่เน้นให้คนดูตีความเองมากกว่าจะมาถามหาความหมายจากคนวาด

“แค่งานวาดของเราได้ไปอยู่ในชีวิตประจำวันของคนอื่นก็ดีมากแล้ว เราอยากให้งานเราได้ไปอยู่ในหลายๆ ที่ ไม่ใช่แค่ที่แกลเลอรี่หรือเป็นงานติดบ้านเท่านั้น ซึ่งเราหวังว่างานนี้จะเป็นส่วนเล็กๆ ที่สำคัญในชีวิตประจำวันของทุกคนเหมือนชื่อธีมงานของเรา และเราก็หวังว่าคนที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะมีความสุข เหมือนกับตอนที่เราทำงานนี้แล้วมีความสุขนะ” เต๋อปิดท้ายพร้อมรอยยิ้ม

Pastel x Suntur “The Little Things That Matter Most” Limited Box Set ประกอบไปด้วย คลิปหอมติดแมสก์ 1 ซอง, Clip Charm ลายภาพวาด 1 ชิ้น, สเปรย์แอลกอฮอล์ 1 ชิ้น และโปสการ์ด 1 ใบ ราคา 350 บาท (แบบสุ่ม) หรือรับครบทั้ง 3 ลาย แบบไม่ต้องลุ้น ในราคา 1,200 บาท ใครที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ และรอรับของส่งถึงบ้านได้ที่

เฟซบุ๊ก: facebook.com/PastelCreativeX8

อินสตาแกรม: instagram.com/pastelcreative

ไลน์: lin.ee/0H2kFUH

เว็บไซต์: pastelcreative-x8.com

Product of X8 Multiply by Eight

https://www.multiplyby8.com

AUTHOR