OFTR บาร์ที่คนดู One for the Road จบต้องมา

“พี่หว่องเขาชอบ Negroni” บาสวางแก้วให้เราชิม “เขาให้ครีเอตอะไรก็ได้ที่คล้ายกัน เป็นเครื่องดื่มที่เราสร้างร่วมกัน ออกมาเป็นตัวนี้

เครื่องดื่มสีอำพัน มีเชอร์รี่สีเขียวลูกน้อยๆ บนน้ำแข็งสี่เหลี่ยม เจ้าแก้วนี้เรียกว่า WKW (คงพอเดาได้ว่าย่อมาจากอะไร) เป็นเมนู signature ของร้าน OFTR BAR ที่ บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับไทยร่วมกับ หว่องกาไว สร้างขึ้นหลังจากทำหนังเรื่อง One for the Road จบ 

คนที่ตามข่าวบาสคงพอรู้ว่า OFTR เกิดจากการสร้างฉากเพื่อถ่ายหนังเรื่อง One for the Road และหลังถ่ายจบ ทีมงานก็ตัดสินใจเปิดเป็นบาร์จริงๆ ตัวร้านอยู่ที่ชั้น 1 ตึกเดียวกับร้าน FICS ของบาสเช่นกันในซอยสุขุมวิท 31 

ผู้กำกับหนุ่มเล่ารายละเอียดเพิ่มว่า ปี 2019 ทีมงานถ่ายฉากบาร์ที่โลเคชั่นจริงในเมืองแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ถ่ายได้ไม่กี่ฉากก็กลับเมืองไทยเพราะต้องรอให้ถึงฤดูหนาวประมาณต้นปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศหนาวจัด เพื่อให้บรรยากาศสมจริงและตรงกับในบท

พอถึงเวลาจริง โควิดระบาด ทีมงานกลับไปนิวยอร์กไม่ได้ จึงต้องตัดสินใจทำฉากในสตูดิโอ แต่เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายก็พบว่าแพงมาก เนื่องจาก One for the Road เป็นหนังที่มีโปรดักชั่นเนี้ยบมาก รายละเอียดเยอะ ค่าทำฉากจึงสูงตามไปด้วย  

“ผมเลยคุยกับพี่แมน (อมร นิลเทพ หนึ่งในโปรดิวเซอร์หนัง) ว่าถ้าใช้เงินเยอะขนาดนี้ เราหาโลเคชั่นที่พอใช้เสร็จ ก็รันธุรกิจต่อเลยได้มั้ย พี่แมนก็เห็นชอบ ก็เลยไปถามเจ้าของเงินคือ หว่องกาไว ถามเขาว่าถ้าไอทำสิ่งนี้ ยูเอามั้ย เขาก็บอกว่า Go ahead” บาสเล่า 

ถ้าใครเคยอ่านบทความที่แนะนำร้าน FICS ของเราจะรู้ว่าบาสเคยเกริ่นถึงการทำ OFTR ไว้บ้างแล้ว ตึก 4 ชั้นแห่งนี้เป็นเหมือนศูนย์บัญชาการของบาส ที่ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ทำงาน แต่ยังมีความเป็นบาสอยู่ในทุกส่วน 

คอนเซปต์ของ OFTR เรียกว่า American dive bar ตามคาแรกเตอร์บาร์ในหนัง สำหรับคนต่างชาติ มันคือบาร์ราคาถูก หาไม่ยาก เสิร์ฟเหล้าแรงๆ ไม่มีการคราฟต์ใดๆ แต่เมื่อเป็นการทำงานร่วมกับหว่องกาไว เขาจึงเติมรายละเอียดบางอย่าง กลายเป็น Upscale dive bar หรือไดฟ์บาร์ที่เพิ่มความหรูหรา เหมือนการนำความเป็นบาสและหว่องจับใส่เช็กเกอร์เขย่าออกมาเป็นที่แห่งนี้

OFTR คือบาร์ที่คนดูหนัง One for the Road จบต้องมา นอกจากจะมีเครื่องดื่มที่อยู่ในหนังครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Alice’s Dance, Noona’s Tears, After the Rain, New York Sour ฯลฯ มันยังเป็นบาร์ที่ใช้ถ่ายจริง เป็นไดเรกชั่นที่บาสและหว่องตั้งใจให้อยู่ในหนังเป๊ะ ถ้าลาก ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร พระเอกของเรื่องมาชงเหล้าได้คุณก็เหมือนอยู่ในหนังเต็มตัวทีเดียว

นอกจากเมนูค็อกเทล ร้านยังมีเมนูปกติเหมือนบาร์ที่เราคุ้นเคย ใครชอบเบียร์ก็มี Moonzen Tangerine เป็น IPA รสเข้มที่ไม่ควรพลาด 

OFTR ไม่ได้เป็นแค่บาร์ แต่ยังเป็นสถานที่โชว์ความคิดสร้างสรรค์ของบาส คนที่กล้าเอ่ยปากชวนทำฉากถ่ายหนังที่สามารถทำธุรกิจต่อได้ ในขณะเดียวกันมันก็เป็นสถานที่ที่โชว์รสนิยมของหว่องกาไว ทั้งพร็อพที่ใช้ เพลงที่เปิด การจัดไฟในร้าน ฯลฯ การที่รู้ว่าหว่องชอบค็อกเทลคลาสสิกของอิตาลีอย่างเนโกรนี่ก็บ่งบอกรสนิยมของเขาได้ดีเหมือนกัน

บาสเล่าว่า จริงๆ ไอเดียเอาฉากในหนังมาทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องปกติเท่าไหร่ แต่เมื่อหว่องเอาด้วย เขาถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่น่าสนใจ

“วันหนึ่งถ้าเราแก่ไปแล้วบอกกับลูกหลานว่า ครั้งหนึ่งป๊าเคยเปิดบาร์กับหว่องกาไว ความรู้สึกมันแบบว่า…” 

บาสพูดไม่จบ เขายิ้มกรึ่มๆ สีหน้าเหมือนคนยินดีที่ได้จิบเครื่องดื่มชั้นดี  

(หลังหนังฉาย OFTR คนเยอะมาก ที่จอดรถไม่เยอะ ใครสนใจแนะนำให้โทรจองก่อนได้ที่เบอร์ 02 004 2429 หรือที่เพจ OFTR BAR)

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย