เที่ยว 5 สถานที่ไลฟ์สไตล์ญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ที่คุณจะต้องหลงรัก ไปกับ NISSAN KICKS e-POWER  รถพลังไฟฟ้าที่คนญี่ปุ่นมอบรางวัลให้

เที่ยว 5 สถานที่ไลฟ์สไตล์ญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ที่คุณจะต้องหลงรัก ไปกับ NISSAN KICKS e-POWER รถพลังไฟฟ้าที่คนญี่ปุ่นมอบรางวัลให้

หลังจากห่างหายไปนาน เราก็กำลังจะได้ไปเที่ยวต่างประเทศอีกครั้ง ซึ่งญี่ปุ่นก็น่าจะเป็นประเทศอันดับต้นๆที่หลายคนคิดถึง วันนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจสถานที่เจ๋งๆ ในกรุงเทพที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น แถมความพิเศษด้วยการเดินทางไปโดย e-POWER เทคโนโลยีที่ได้รับรางวัลจากคนญี่ปุ่น

นิสสันเป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น และ e-POWER ทำให้ผู้ขับขี่ชาวไทยได้สัมผัสเทรนด์ล่าสุดของเทคโนโลยียานยนต์ของญี่ปุ่น เป็นการรวบคุณประโยชน์ของรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เครื่องยนต์เงียบ อัตราเร่งแรงสุดๆ มาผสมผสานกับความเท่สไตล์ญี่ปุ่น ที่เป็นมิตรกับโลกมากขึ้น และด้วยยอดขายรถยนต์ e-POWER กว่าครึ่งล้านคันในญี่ปุ่น เราจึงอยากรู้ว่าอะไรทำให้รถคันนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังที่ชื่อ e-POWER ได้รับรางวัล Technology of the Year ของญี่ปุ่นประจำปี 2021 จากงาน Automotive Researchers and Journalists Conference of Japan (RJC) สิ่งที่ทำให้ Kicks e-POWER นั้นไม่เหมือนใครคือ Kicks e-POWER ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้า 100% ให้ประสบการณ์เหมือนกับการขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) แต่ไม่ต้องชาร์จไฟ มีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดียวกันที่มีพื้นฐานมาจาก Nissan LEAF ที่มีชื่อเสียง แต่มีเครื่องยนต์สันดาปที่มีขนาดเล็กกว่าที่ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า จากนั้นรถจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ทุกวันนี้หลายคนสนใจอยากใช้รถยนต์ไฟฟ้า แต่ในชีวิตจริงพวกเราส่วนใหญ่ไม่ค่อยทราบว่าจะชาร์จรถที่ไหน วิศวกรชาวญี่ปุ่นได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองโลกมาให้เป็นคำตอบ คือรถยนต์พลังไฟฟ้าที่ใช้งานได้สะดวกเหมือนเคยด้วยการเติมน้ำมันและไม่ต้องวิ่งหาสถานีชาร์จเลย

วันหยุดนี้ เราอยากชวนคุณออกจากบ้านมาเปลี่ยนบรรยากาศไปใกล้ชิดญี่ปุ่นมากขึ้นอีกนิด ไปเที่ยวกับรถเท่ๆที่ได้แรงบันดาลใจจากเทคโนโลยีและดีไซน์ของคนญี่ปุ่นกัน

01 ค้นหาความสงบเงียบใจกลางเมือง ที่ Spoonful Zakka Café

ท่ามกลางการจราจรที่คับคั่งใจกลางสุขุมวิท เราขับรถเลี้ยวเข้าซอยสุขุมวิท 32 จนสุดปลายทาง จะพบกับพื้นที่ที่เรียกว่า Jouer เวิ้งน่ารักสไตล์ญี่ปุ่น เดินเข้ามาอีกนิดท่ามกลางแมกไม้สีเขียว ยังมีบ้านเก่าอายุกว่า 40 ปี รอต้อนรับคุณพร้อมกับกาแฟอุ่นๆ กับสโคนหอมๆ ราวกับต้องมนต์สะกดชนิดที่ลืมความวุ่นวายเสียงดังในเมืองไปเลย

นอกจากจะเป็นร้านที่มีชื่อเสียงในเรื่องขนม กาแฟ และของน่ารักกุ๊กกิ๊กอย่างที่พวกเราคุ้นเคยกันดีแล้ว Spoonful เวอร์ชั่นใหม่ยังเติมความเป็นตัวเองในแบบฉบับที่โตขึ้นด้วยโซน Zakka Gallery แกลเลอรี่สำหรับจัดนิทรรศการ รวมทั้งพื้นที่เวิร์กชอปซึ่งเปิดกว้างให้คนที่มีใจรักด้านงานศิลปะและงานทำมือมาร่วมถ่ายทอดความเป็นตัวเองที่นี่ได้เช่นกัน

เพราะความเงียบนี่เองที่สร้างความสงบสุขให้หัวใจ เช่นเดียวกับความเงียบของรถยนต์ Nissan Kicks e-POWER ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่เบาเพียงแค่ 21 เดซิเบล เงียบกว่าห้องสมุดที่ดัง 30 เดซิเบลอีกนะ ดังนั้นถนนสายไหนๆ ก็ขับขี่รื่นรมย์ได้แบบเซนในทุกครั้งที่ออกเดินทาง

02 แวะพักในเมืองญี่ปุ่นที่ Nihonmachi Mall

เปลี่ยนบรรยากาศจากรถติด ๆ บนถนนพระรามสี่ที่ต้องแตะเบรกแตะคันเร่งสลับกันไป มาหยุดพักหาอะไรกินแก้เมื่อยที่ Nihonmachi Mall คอมมูนิตี้มอลล์กับบรรดาร้านอาหารญี่ปุ่นขนานแท้

หลังจากผ่านประตูทางเข้าเสาโทริอิสีแดงต้นยักษ์ บรรยากาศโคมไฟสีแดงและกลิ่นหอมของอาหารในสไตล์ญี่ปุ่นกำลังรอเราอยู่ตรงหน้า ที่นี่เป็นเหมือนหมู่บ้านที่รวบรวมร้านอาหาร และร้านค้าส่งตรงจากญี่ปุ่นมาถึงชาวไทย จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นชาวญี่ปุ่นมานั่งแฮงก์เอาท์หลังเลิกงานที่นี่เป็นประจำ ได้ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นรสชาติออริจินัล พร้อมบรรยากาศที่เหมือนพาเราบินออกไปอีกซีกโลกทันทีที่ขับรถเข้ามาจอด

ใจกลางเมืองเช่นนี้ พอคิดจะว่าจะต้องขับรถเข้ามาผจญกับการจราจร หลายคนก็เริ่มคิดหนัก แต่กับนวัตกรรม One-Pedal ของ Nissan Kicks e-POWER เทคโนโลยีคันเร่งอัจฉริยะในรถยนต์คันนี้ที่สามารถเร่ง ชะลอ และเบรกได้ในแป้นเดียวกัน ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ ไม่ต้องสลับเบรกกับคันเร่งเหมือนเช่นที่เคย ปลอดภัยพร้อมกับลดการใช้พลังงานลงได้อีก

03 กวาดตามองหาของโปรด ที่ UFM Fuji Super

สำหรับสายตุนของใช้ในบ้าน แน่นอนว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นเหมือนสวรรค์นักช็อป ให้เดินทั้งวันก็บอกว่าไหว เราจึงอยากชวนคุณมาเดินช็อปปิ้งแบบพ่อบ้านแม่บ้านญี่ปุ่นที่ UFM Fuji Super

ข้อดีของ UFM Fuji Super สาขาสุขุมวิท 33 คือลานจอดรถกว้างขวาง ทำให้การชอปปิ้งทำได้สบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะเดินไกลไปพร้อมกับแบกข้าวของจำนวนมาก นั่นทำให้เราสามารถใช้เวลาอยู่ในซุปเปอร์ได้แบบยาว ๆ เดินเลือกสรรสินค้าสดใหม่ ของกินรสชาติญี่ปุ่น เครื่องปรุง อาหารสำเร็จรูปแบรนด์ญี่ปุ่นแท้ และของใช้ในครัวเรือนอิมพอร์ตโดยตรง ในราคามิตรภาพแบบไม่ต้องบินไปเอง

Nissan Kicks e-POWER ช่วยให้การขับรถในที่แคบง่ายขึ้น เปิดมุมมองรถยนต์รอบคันได้กว้างไกล ด้วยเทคโนโลยีกล้องมองรอบทิศทางอัจฉริยะ ที่แสดงภาพสิ่งกีดขวางได้รอบด้าน กล้องเหล่านี้จะช่วยตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุหรือบุคคลที่อยู่ภายนอก แล้วแสดงผลมาที่จอกลาง อีกทั้งกระจกมองหลังที่สามารถปรับจากภาพสะท้อนเป็นภาพจากกล้องท้ายรถ จับภาพทุกสิ่งที่อยู่นอกรถด้านหลังได้อย่างชัดเจน ทำให้การขับเข้าและถอยออกจากที่จอดเป็นไปได้ง่าย สะดวกสบาย เพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยทุกครั้ง

04 ผ่อนคลายสบายใจที่ Yunomori Onsen

พักผ่อนแบบญี่ปุ่นขนานแท้ต้องเข้าออนเซน ท่ามกลางความตึงเครียดรอบด้านที่รุมเร้า เราจึงอยากชวนคุณหาเวลาพักผ่อนสักหน่อย ที่ Yunomori Onsen สุขุมวิท 26 ออนเซนและสปาต้นตำรับญี่ปุ่นแท้

บ่อน้ำแร่ในสวนธรรมชาติ คือความหมายตรงตัวจากชื่อของที่นี่ บรรยากาศชวนให้เราหลงใหลในวัฒนธรรมแช่บ่อน้ำร้อนญี่ปุ่นแบบเต็มอิ่ม ส่งผ่านน้ำแร่ธรรมชาติบริสุทธิ์ที่ซึมซาบเข้าสู่ผิว ร่มไม้สีเขียวสงบที่รายล้อม ดื่มด่ำงานดีไซน์ของสปาที่รักษาจิตวิญญาณแบบญี่ปุ่น พร้อมศาสตร์ของความผ่อนคลายจากสองซีกโลกทั้งออนเซนแบบญี่ปุ่นและนวดแผนไทยเข้าไว้ด้วยกัน

ความสบายท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์ช่วยให้เราผ่อนคลายเสมอ ความสงบที่ไหลลื่นของออนเซนก็เหมือนกับอัตราเร่งของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% แบบ Nissan Kicks e-POWER ที่ออกแบบจากความเชี่ยวชาญจากนิสสัน ทำให้การเร่งความเร็วเป็นไปอย่างราบรื่นพร้อมการควบคุมแรงบิดของมอเตอร์ที่แม่นยำ หมายความว่าทุก ๆ 1 / 10,000 วินาที การเร่งจะได้รับการปรับให้อยู่ในระดับที่แม่นยำเพื่อให้ได้อัตราเร่งที่ราบรื่น 100% หรือ แม่นยำถึง 10,000 ครั้งต่อหนึ่งวินาที! พูดง่ายๆว่าการเร่งความเร็วที่ราบรื่นและรวดเร็ว ชนิดที่ว่าเครื่องดื่มร้อนของคุณไม่สะเทือนและหกเลอะเทอะให้เสียอารมณ์ ให้ทั้งความสงบและสบายได้แม้ในยามที่ต้องเดินทางกลางใจเมืองอันเร่งรีบ

05 หย่อนใจใช้ชีวิตเมือง ที่ Somewhere ประดิพัทธ์ 17

จากย่านสุขุมวิท เราชวนคุณข้ามฟากเมืองมาฝั่งประดิพัทธ์-สะพานควายกันบ้าง ในย่านที่ได้ชื่อว่ารถติดเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ แต่ที่นี่ยังมีพื้นที่เล็ก ๆ เหมาะกับคนที่ชอบไลฟ์สไตล์แสนสบายท่ามกลางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ

Nissan
Nissan

Somewhere คือกลุ่มอาคารขนาดเล็กสีขาว 3 หลังในแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น วางตัวตัดกับความพลุกพล่านใจกลางเมืองใหญ่ ด้วยงานออกแบบที่ทำให้เราเรามองเมืองใหญ่ในมุมมองที่แตกต่างออกไป เราจึงอยากชวนคุณเข้าไปสำรวจพื้นที่ภายในอาคาร เพื่อจะได้ทอดสายตาออกไปมองหน้าต่าง มองเห็นฟากฟ้า เพื่อนบ้านข้างเคียง และชุมชนเมืองผ่านความคิดแบบวะบิซะบิ ความงดงามในร่องรอยที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

กว่าจะมาถึงที่ Somewhere ได้ ต้องฝ่าการจราจรที่หนาแน่นคับคั่งตลอดเส้นทาง แต่กับรถยนต์ Nissan Kicks e-POWER ซึ่งเป็นรถที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมัน โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองที่ต้องเบรก และเปลี่ยนใช้ความเร็วที่หลากหลาย รถยนต์พลังไฟฟ้าคันนี้ ก็ช่วยตอบในเรื่องการใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่าผ่านการใช้งานที่การสัมผัสด้วยตัวเองเท่านั้นที่บอกได้
สำหรับผู้ที่สนใจ Nissan Kicks e-POWER สามารถคลิกชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nissan.co.th/vehicles/new-vehicles/kicks.html หรือโชว์รูม NISSAN ทั่วประเทศไทย


AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย