เคยคิดมั้ย? ถ้าอายุมากขึ้นแล้วอยู่คนเดียว จะมีใครมาดูแล

เคยสังเกตกันมั้ยว่าผู้คนสมัยก่อนมีรูปแบบครอบครัวต่างกับคนสมัยนี้มาก หลายครอบครัวเลือกที่จะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ มีลูกหลานเยอะๆ แต่ยุคนี้คนกลับนิยมอยู่เป็นโสดกันมากขึ้น คู่ไหนที่แต่งงานมีครอบครัวก็เลือกที่จะไม่มีลูกหรืออาจจะมีเพียง 1 – 2 คนเท่านั้น เป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจและค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงไป พ่อแม่รุ่นใหม่มักไม่คิดจะพึ่งพาลูกหลานเหมือนแต่ก่อน

ปัญหาตามมาคือถ้าเราแก่ตัวไปหรือมีเหตุเจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลจะมีใครที่สามารถดูแลเราได้ตลอด เพื่อชีวิตวัยเกษียณที่มั่นคง หลายคนเลยเลือกการทำประกันชีวิตเพื่อตอบโจทย์นี้ แต่เราเคยถามตัวเองบ้างมั้ยว่าการได้เงินค่ารักษาพยาบาลหรือเงินชดเชยจากประกันเพียงอย่างเดียวเพียงพอจริงหรือ ในวัยที่สมรรถภาพทางกายของเราถดถอย ความจำเริ่มพร่าเลือน เราจะจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้ดีแค่ไหนเมื่อเราป่วยและไม่มีใคร

สิ่งที่เราต้องการไม่น้อยไปกว่าการคุ้มครองคือคนที่จะเข้ามาช่วยให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือในวันที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวและเกิดล้มป่วย คนที่จะช่วยทบทวนรายละเอียดในกรมธรรม์ของเรา ผลประโยชน์ในการเคลมประกันไปจนถึงแนะนำว่าเราจะติดต่อประสานงานกับใครได้ที่ไหน ซึ่งแม้เราทำประกันกับตัวแทน จะเป็นไปได้หรือที่ตัวแทนประกันต่างๆ จะสามารถให้บริการเราได้มากถึงขนาดนี้…

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีบริษัทประกันและบริษัทตัวแทนประกันลุกขึ้นมาให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายเป็นอันดับแรกๆ ตัวอย่างที่เด่นชัดในช่วงนี้คือทีม SCB CARE ของธนาคารไทยพาณิชย์ ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลลูกค้าเรื่องการเคลมประกัน “เพียงอย่างเดียว” โดยไม่เกี่ยวข้องกับการขายใดๆ เลย บริการของทีม SCB CARE คือทันทีที่ทราบเรื่องการเคลมประกันของลูกค้า ทีมงานจะติดต่อขออนุญาตเข้าไปเยี่ยมถึงที่โรงพยาบาลเพื่อดูแลและช่วยตอบคำถามเรื่องการเคลมของลูกค้า รับรองว่าลูกค้าจะอุ่นใจและได้รับผลประโยชน์ที่ควรได้ตามกรมธรรม์แน่นอน และยังมีทีม SCB CARE ตามสาขาที่จะอำนวยความสะดวกในกรณีที่ลูกค้าต้องการเคลมประกันที่สาขาอีกด้วย

อาจพูดได้ว่าธนาคารไทยพาณิชย์ได้ฉีกกฎของวงการบริษัทตัวแทนขายประกันชีวิตที่มักจะเน้นแค่ขายให้ได้แล้วจบไป แต่ทีมงาน SCB CARE พร้อมดูแลลูกค้าเรื่องการเคลมประกันโดยลูกค้าไม่ต้องห่วงว่าจะมีเรื่องการเสนอขายมากวนใจ SCB CARE จึงถือเป็นมิติใหม่ของวงการประกันชีวิตที่น่าจับตามองสำหรับลูกค้าที่ต้องการบริการแบบครบครันจบในตัวจริงๆ

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกยุค 4.0 การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนเราย่อมเปลี่ยนตาม เทรนด์การใส่ใจสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่มากขึ้น ทำให้ประกันชีวิตพร้อมบริการหลังการขายในรูปแบบที่แตกต่างจากเดิมตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ยิ่งสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุด้วยแล้ว การให้บริการหลังการขายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ให้บริการจะละเลยไม่ได้ และยังต้องคอยพัฒนาปรับปรุงให้สอดคล้องกับผู้บริโภคในแต่ละยุคสมัยตลอดเวลา

http://bit.ly/2FqZHaF

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ภาพประกอบ Faan.peeti

AUTHOR