เที่ยวดาว B612 ของเจ้าชายน้อยและบ้านเกิดจำลองของแซงเตก-ซูเปรี ที่กลางหุบเขาญี่ปุ่น

เที่ยวดาว B612 ของเจ้าชายน้อยและบ้านเกิดจำลองของแซงเตก-ซูเปรี ที่กลางหุบเขาญี่ปุ่น

คุณเคยหลงรักหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่งเป็นพิเศษไหม

เมื่อคุณหลงรักและอ่านหนังสือเล่มนั้นซ้ำๆ คุณรู้สึกผูกพันกับตัวละครบ้างไหม

และเมื่อคุณรู้สึกผูกพัน คุณจะรู้สึกอยากไปเจอเขาในที่ใดที่หนึ่งที่มีเขาอยู่ที่นั่นบ้างหรือเปล่า

การเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งนี้เป็นความตั้งใจที่เราต้องการเดินทางไปพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่มีเขาคนนั้นอยู่ที่นั่น เจ้าชายผมสีทองผู้มีความเดียงสาที่คอยย้ำเตือนให้เราไม่ลืมความเป็นเด็กและเป็นเจ้าชายที่คนทั่วโลกต่างตกหลุมรัก พิพิธภัณฑ์ที่ว่านั้นคือ Museum of Saint-Exupery and The Little Prince in Hakone

การเดินทางไปที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะเรียกว่าข้ามน้ำข้ามทะเลไปก็คงไม่ผิดนัก ถ้าจะให้ถูกต้องมากขึ้นไปอีกคือข้ามทะเลสาบด้วยเพื่อไปถึง สร้างความแปลกใจกับเราว่าทำไมพิพิธภัณฑ์น่ารักแบบนี้ถึงได้มาตั้งอยู่ไกลนัก ถ้าไม่ได้เป็นคนที่ซื้อ hakone free pass แล้วอยากใช้ให้คุ้มค่าเลยแวะทุกจุด ก็คงต้องเป็นคนที่ตั้งใจมากที่จะปักหมุดที่นี่เป็นจุดหมายปลายทาง แน่นอนว่าเราคือคนประเภทหลังที่ซื้อพาสเต็มรูปแบบ และใช้ล่องเรือข้ามทะเลสาบจาก Motohakone-ko ไป 3 สถานี ขึ้นฝั่งที่ Togendai แล้วโหนรถประจำทาง Hakone Tozan Bus เพื่อมาที่นี่โดยไม่สนใจความคุ้มค่าทางราคา แต่มีมูลค่าทางจิตใจสำหรับแฟนเจ้าชายน้อยอย่างเรา

Museum of Saint-Exupery and The Little Prince เป็นพิพิธภัณฑ์เพียงหนึ่งเดียวในโลกที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสอายุครบหนึ่งร้อยปีของอองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี (Antoine de Saint-Exupery) ผู้เขียนเจ้าชายน้อย วรรณกรรมในดวงใจของคนทั่วโลก ความน่ารักอีกอย่างหนึ่งของพิพิธภัณฑ์นี้คือมีชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า Kawamukai, Hoshino-ojisama Museum ซึ่งคำว่า Hoshino-ojisama นั้นแปลว่า เจ้าชายแห่งดวงดาว แค่ชื่อก็ประทับใจแล้ว

พื้นที่โดยรอบของพิพิธภัณฑ์จำลองเป็นเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส สถานที่ที่อองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี ใช้ชีวิตในวัยเด็ก และเป็นที่เดียวกับที่เขาใช้เวลาสร้างสรรค์วรรณกรรมระดับโลกเล่มนี้ขึ้นมา อาคารทั้งหมดออกแบบและตกแต่งแบบฝรั่งเศส มีสวนดอกไม้ที่เต็มไปด้วยรูปปั้นของตัวละครในดวงดาวที่เจ้าชายน้อยไปเยือน รวมทั้ง rose garden ดอกกุหลาบสุดรักของเจ้าชายน้อย เรามาเยี่ยมเยือนที่นี่ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ แต่อากาศยังมีความหนาวเย็นอยู่มาก ต้นไม้ดอกไม้จึงมีเพียงกิ่งก้านไร้ดอกและใบไม่ต่างกับฤดูหนาวสักเท่าไหร่ แต่ก็จินตนาการได้ว่าถ้าเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิจริงๆ แล้ว เมื่อดอกไม้บานเต็มที่ทั้งสวนจะสวยงามมากเพียงใด

ภายในอาคารส่วนของนิทรรศการหลักแบ่งออกเป็นการจัดแสดงความเป็นมาของวรรณกรรมเจ้าชายน้อย อัตชีวประวัติของซูเปรีที่แสดงเรื่องราวและความทรงจำของเขาตั้งแต่วัยเด็ก เข้าสู่ตอนเป็นนักบินเรื่อยมาในระหว่างที่เขาเขียนเจ้าชายน้อย จนกระทั่งก่อนที่เขาจะหายสาบสูญไปในระหว่างการบินที่เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งการจัดแสดงในส่วนนี้มีข้อกำหนดว่าห้ามถ่ายถาพ

ถัดจากส่วนของอัตชีวประวัติเป็นโซนประติมากรรมลอยตัวในสีสันสดใสล้อกับแสงไฟที่มีการตั้งระบบเคลื่อนไหวแบบอัตโนมัติ ในส่วนนี้เราได้พบกับพระราชาผู้ที่เชื่อว่าตนสั่งพระอาทิตย์ให้ขึ้นและตกได้ นักธุรกิจผู้ไม่เคยว่าง คนจุดตะเกียงจอมขยัน นักภูมิศาสตร์ที่ไม่เคยออกสำรวจด้วยตัวเอง แน่นอนว่าที่ขาดไม่ได้คือดอกกุหลาบสุดรักของเจ้าชายน้อย และก่อนออกจากห้องนี้ไป อย่าลืมแวะทักทายสุนัขจิ้งจอกเพื่อนสนิทของเจ้าชายน้อย ผู้ที่สอนเจ้าชายน้อยว่าสิ่งสำคัญนั้นไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา

และส่วนของนิทรรศการหลักส่วนสุดท้ายคือการรวบรวมหนังสือเจ้าชายน้อยหลากหลายภาษาทั่วโลก บางปกมีความสวยงามและแปลกตาน่าสนใจมาก ยิ่งไปกว่านั้นการที่เจ้าชายน้อยได้ตีพิมพ์มามากกว่า 250 ภาษา นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ผู้คนทั่วโลกจะได้มีความสุขจากการได้อ่านวรรณกรรมเล่มนี้

แม้ว่าคำอธิบายภายในพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นภาษาญี่ปุ่น แต่พิพิธภัณฑ์ก็มี audio guide app สำหรับภาษาอังกฤษไว้บริการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับเวอร์ชั่นทดลองใช้ ถ้าถูกใจสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มในราคาเพียง 200 เยน ก็จะทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวของเจ้าชายน้อยได้สนุกมากขึ้น

ลืมบอกไปว่าความน่ารักและสนุกของพิพิธภัณฑ์นี้อีกอย่างหนึ่งคือการตามหา stamp collecting ให้ครบลงในสูจิบัตรที่เราจะได้นำกลับบ้านมาเป็นที่ระลึกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ไว้บริการ แต่เราเพลิดเพลินกับนิทรรศการด้านในจนเลยเวลาที่ร้านอาหารเปิดบริการเสียแล้ว เราจึงพากระเป๋าเงินไปปฏิบัติหน้าที่ในร้านขายของที่ระลึกที่ไม่ว่าจะหยิบชิ้นไหนก็พบว่าทุกสรรพสิ่งล้วนน่ารักจนไม่อยากพลาดที่จะพากลับมาบ้าน

น่าเสียดายเพียงอย่างเดียว หากมีสิ่งนี้ก็จะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไปสุดตามคาแร็กเตอร์ของญี่ปุ่น คือกาชาปองเจ้าชายน้อย รับรองว่าแฟนคลับอย่างเราคงกดไม่เลิกทีเดียว

 


Museum of Saint-Exupery and The Little Prince in Hokone, Japan

Open : 9:00AM to 6:00PM (entrance permitted until 5:00PM)

Closed Day:The second Wednesday except March and August.

Restaurant: Open 11:00 – 18:00

Admission: Adult 1,600 Y.  Advance ticket 1,400 Y. Child 700 Y. Advance ticket 600 Y.

AUTHOR