Munx2 พื้นที่ใหม่ใน Seacon Square ศรีนครินทร์ พลิกฟื้นธุรกิจรีเทลด้วยแนวคิด Creative Community

ถ้าสังเกตให้ดี เราจะเห็นชื่อ ‘Munx2’ ในข่าวกิจกรรมที่เกี่ยวกับศิลปะและความคิดสร้างสรรค์บ่อยขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ It’s so bright and confusing. ของ TangBadVoice หรือ ตั้ง-ตะวันวาด วนวิทย์ นิทรรศการ Gunja appetite โดย TCDC COMMONS กิจกรรมรวมพลศิลปิน NFT ที่ The Moon Crypto & NFT Café และอีกหลายงาน

Munx2 หรือ โครงการ มัน มัน เป็นชื่อพื้นที่ใหม่ในห้างสรรพสินค้า Seacon Square Srinakarin พื้นที่นี้เป็นการปรับปรุงชั้น 1-3 ของฟากหนึ่งในห้างให้เต็มไปด้วยร้านค้าและแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ โครงการ มัน มัน ดูแลโดย จักรพล จันทวิมล ผู้อำนวยการบริหารโครงการ บริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) 

แนวคิดการดึงคนทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์มาจัดกิจกรรมในห้างไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เรื่องที่โครงการ มัน มัน ทำได้ดีคือการดึงกลุ่มคนที่มีความเป็น creative community รวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น จัดกิจกรรมต่อเนื่อง มีฐานแฟนคลับที่ดี สิ่งเหล่านี้ทำให้โครงการ มัน มัน มีกิจกรรมให้ดูต่อเนื่องไม่ขาด แต่ละงานก็ไม่ได้ทำแบบผิวเผิน ไม่ได้เป็นอีเวนต์ในห้างธรรมดา แต่มีความลึกและแสดงความเป็น ‘ของจริง’ ในวงการสร้างสรรค์  

พื้นที่ชั้น 1-3 ถูกทำให้เชื่อมโยงกัน เล่นระดับ เจาะพื้นที่ให้โปร่ง คนที่ยืนอยู่ชั้น 3 สามารถมองเห็นกิจกรรมในชั้น 1 ได้ชัดเจน แต่ละชั้นจะแบ่งโซนตามชุมชนประเภทต่างๆ 

ยกตัวอย่างชุมชนความคิดสร้างสรรค์ที่อยู่ในโซนนี้สัก 3 กลุ่ม

Food community ชุมชนของคนรักการทำอาหาร แหล่งความรู้ สร้างประสบการณ์ และลงมือทำอย่างแท้จริง ซึ่งประกอบด้วย TCDC COMMONS : Creative Food ห้องสมุดที่รวบรวมความรู้ด้านอาหารโดยเฉพาะจากทั่วโลก พร้อมกิจกรรมความรู้ด้านอาหารแบบครบวงจร KITCHEN LAB เป็น Co-Cooking Space ครัวที่ครบครันไปด้วยอุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจการทำอาหารมือใหม่ คนรักการทำอาหาร ไปจนถึงเชฟมืออาชีพ DEVA RECIPE สถาบันอาหารไทยแห่งแรกของ ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล หรือเชฟป้อม เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้เติมเต็มประสบการณ์ด้านอาหารไทยแบบถูกต้องทั้งเทคนิคและรสชาติ Baking and Learning Studio by Kitchen World สําหรับของหวานโดยเฉพาะ เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ และเครื่องมือระดับ Professional จาก Kitchen World 

Photo community ประกอบด้วย HOP PHOTO GALLERY ศูนย์กลางงานภาพถ่ายแบบครบวงจรที่แรกของประเทศไทย พื้นที่สร้างสรรค์ของคนรักการถ่ายภาพพร้อมพาคุณไปพบกับมิติใหม่ของศิลปะแห่งภาพถ่ายให้คุณได้ค้นพบจากทั่วทุกมุมโลก WHOOP พื้นที่ปล่อยของสำหรับทุกคนที่มีใจรักในการถ่ายภาพ  FOTOINFO Learning Center ศูนย์การเรียนรู้ด้านการถ่ายภาพครบวงจรจากคุณอิสระ เสมือนโพธิ์ บรรณาธิการ นิตยสาร และ เว็บไซต์  FOTOinfo พร้อมกูรูด้านการถ่ายภาพจากทั่วประเทศ และ Service Studio ที่เปิดให้บริการด้วยอุปกรณ์การถ่ายรูปที่ครบครันทั้ง Fashion Set และ Display

Crypto community หลักๆ จะรวมกันที่ The Moon Crypto & NFT Café ร้านกาแฟที่จะให้ทุกคนได้สัมผัสกับโลก Crypto ได้อย่างใกล้ชิด มีทั้งกิจกรรมเกี่ยวกับ Cryptocurrency นิทรรศการ NFT เวิร์กช็อปและกิจกรรมจากกูรูด้านนี้โดยเฉพาะ

ธุรกิจรีเทลเจ็บตัวหนักในช่วงโควิด ทุกบริษัทต่างต้องหากลเม็ดและกิจกรรมเพื่อดึงดูดคน กลยุทธ์ของโครงการ มัน มัน น่าสนใจในเชิงของการเจาะกลุ่มคนทำงานความคิดสร้างสรรค์ แม้คนกลุ่มนี้จะไม่ใหญ่มาก แต่การรวมตัวอย่างเหนียวแน่นจะทำให้พื้นที่มีสีสัน พลิกฟื้นพื้นที่เปล่าอันเงียบเหงาให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่

https://www.seaconsquare.com/

https://www.facebook.com/SeaconSquareFanPage

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย