รีวิว City of Ghosts – สารคดีสุดเข้มข้นเมื่อพลเมืองซีเรียลุกขึ้นมาสู้กับ ISIS ด้วยอินเทอร์เน็ตและสื่อในมือ

[**Rated 18+**] ภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาพและเนื้อหาที่รุนแรง

Director: Matthew Heineman
Genre: Documentary / Thriller
Region: USA

City of Ghosts ภาพยนตร์สารคดีเรื่องล่าสุดที่ Documentary Club นำเข้ามาฉายให้คนไทยได้ดูกันเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ Matthew Heineman ที่เคยฝากผลงานดราม่าแอคชั่นไว้กับเรื่อง Cartel Land ซึ่งได้เข้าชิงรางวัล Academy Award หรือรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมปี 2015 มาแล้ว

City of Ghosts เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มนักข่าวพลเมืองในเมืองรักเกาะฮ์ ประเทศซีเรีย ที่มีชื่อว่า Raqqa Is Being Slaughtered Silently (RBSS) โดยกลุ่มนี้ถูกตั้งขึ้นหลังการเข้ามาของกลุ่ม Islamic State of Iraq and the Levant (ISIS) ในช่วงที่ประชาชนต่อต้านการปกครองระบอบเผด็จการอันยาวนานของตระกูล Al-Assad และต่อมากลุ่ม ISIS ได้เข้ายึดเมืองรักเกาะฮ์และสถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของกลุ่มและ ISIS เข้าควบคุมทุกอย่างในเมืองรวมทั้งประชาชน เมื่อใครขัดขืนก็จะโดนทำโทษ หนักเข้าก็ถึงขั้นประหารชีวิต ดังนั้นกลุ่ม RBSS จึงได้ตัดสินใจเปิดเผยความจริงที่เกิดขึ้นในเมืองนี้ให้ทุกคนได้รับรู้

เรื่องราวช่วงแรกของหนังเปิดมาด้วยการที่กลุ่ม RBSS เข้ารับรางวัลสำนักข่าวอิสระยอดเยี่ยมที่นิวยอร์กในปี 2015 และเล่าถึงเมืองรักเกาะฮ์ที่เคยสงบสุข แต่ภายหลังการเข้ามายึดเมืองของกลุ่ม ISIS ก็กลายเป็นเมืองผีที่ไม่มีชีวิตอีกต่อไป หนังเล่าสลับกับภาพฟุตเทจการประหารหมู่คนที่ต่อต้านหรือการตัดหัวเสียบประจานกลางจตุรัสใจกลางเมือง ซึ่งการเปิดเผยภาพเหล่านี้สู่สายตาชาวโลกของ RBSS ทำให้กลุ่ม ISIS ไม่พอใจจนสมาชิกหลายคนต้องหนีออกจากประเทศ ส่วนหนึ่งอยู่ในเมืองชายแดนของตุรกีที่ติดกับซีเรีย อีกส่วนหนึ่งก็หนีไปประเทศเยอรมนี แต่ยังมีบางส่วนที่อยู่ในเมืองรักเกาะฮ์เพื่อคอยถ่ายภาพและส่งข่าวความเป็นไปภายในเมือง

ความโหดร้ายไม่ใช่แค่คนเหล่านี้ถูก ISIS ตามล่าและจะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แต่มันคือการที่ต้องเห็นคนในเมืองและคนในครอบครัวอันเป็นที่รักต้องถูก ISIS ประหารเนื่องจากการตีแผ่ความจริงอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของกลุ่ม ISIS เอง แต่ในความหวาดกลัว กลุ่ม RBSS ยังคงเชื่อว่าปากกานั้นทรงพลังกว่าอาวุธใดๆ ความเชื่อนี้ส่งผลให้ไม่มีใครในกลุ่มยอมแพ้ ถอดใจ และเลิกที่จะเผยแพร่ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในบ้านเกิดอันเป็นที่รักของเขา

ครึ่งหลังของหนังเป็นการติดตามชีวิตกลุ่ม RBSS ที่หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศว่าเขาทำงานกันอย่างไร ใช้ชีวิตกันหลบๆ ซ่อนๆ อย่างไร พวกเขาเหล่านี้ยังติดต่อคนที่อยู่ในเมืองเพื่อเผยแพร่ความจริงให้ชาวโลกรับรู้ว่าเมืองรักเกาะฮ์กำลังถูกเข่นฆ่าอย่างเงียบงัน เหมือนชื่อกลุ่มของพวกเขานั่นเอง

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจและเราได้รับรู้จากการดูหนังเรื่องนี้คือ นอกจาก ISIS จะแบกปืนแล้ว พวกเขายังแบกกล้องเช่นกัน! ในช่วงแรกเราจะเห็นว่าโปรดักชั่นการถ่ายทำสื่อต่างๆ ของ ISIS นั้นค่อนข้างแย่ แต่ในช่วงหลังเริ่มจะลงทุนกับโปรดักชั่นมากขึ้น มีการทำภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อให้เด็กๆ เข้ามาร่วมรบกับกลุ่ม ISIS โดยการถ่ายทำแบบเกม Grand Theft Auto แต่ RBSS ก็โต้กลับด้วยการปล่อยภาพและวิดีโอที่ขึ้นหัวข้อว่า ISIS กำลังเอาเด็กมาเป็นโล่มนุษย์ ทำให้จากสงครามที่ใช้อาวุธระหว่างกันก็พัฒนาไปเป็นสงครามสื่อ

ส่วนตัวเราเชื่อว่า ผู้ชนะในสงครามสื่อยังไงก็ย่อมเป็นผู้ที่นำเสนอข่าวและข้อมูลอย่างซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา แต่ในสงครามที่ใช้อาวุธประหัตประหารกันนั้น ย่อมมีแต่ความพ่ายแพ้และสูญเสียกันทุกฝ่าย

เรารู้สึกสะเทือนใจหลังจากดูสารคดีเรื่องจริงเรื่องนี้จบ

สะเทือนใจแรก คือหนังเรื่องนี้มีแต่ภาพที่ไม่น่าดูเท่าไหร่นัก แต่ภาพเหล่านี้ก็นำเสนอข้อเท็จจริงได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุดแล้ว

สะเทือนใจที่สอง คือทำไมคนเราถึงเข่นฆ่ากันเองได้อย่างง่ายดายเช่นนี้

และสะเทือนใจสุดท้าย คือเราสงสัยว่าจะต้องแลกอีกกี่ชีวิตเพื่อที่จะได้ความสงบสุขคืนกลับมา?

Trailer :

City of Ghosts เข้าฉายตั้งแต่วันที่ 14 กันยายนเป็นต้นไป ที่ House RCA / ช่างชุ่ย / Warehouse30 (เช็ควันและเวลาฉายได้ที่นี่)

ภาพ IMDB

AUTHOR