MK X Milin : เบื้องหลังการเปลี่ยนยูนิฟอร์มของ MK โดย Milin และชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากวัตถุดิบอาหารสดใหม่ของ MK และแฟชั่นคนรุ่นใหม่

Highlights

  • อยู่ๆ ชุดพนักงานของ MK Restaurants ก็เปลี่ยนแปลงไป จากชุดสีเทาเรียบร้อยคล้ายเมดอังกฤษ ถูกแทนที่ด้วยชุดใหม่ที่ดูทะมัดทะแมง และแฟชั่นขึ้น
  • เบื้องหลังการเปลี่ยนชุดพนักงานที่ว่านี้คือโปรเจกต์สนุกๆ อย่าง MK X โดยมี MK X Fashion เป็นจุดเริ่มต้น
  • และนี่คือกระบวนการออกแบบชุดพนักงานตั้งแต่ต้นจนจบของ MK X Milin

“โห มันขนาดนี้เลยเหรอ”

คือสิ่งแรกที่เราคิด เมื่อได้เห็นชุดพนักงานที่เปลี่ยนไปของร้านสุกี้ชื่อดังอย่าง MK Restaurants

จากยูนิฟอร์มสีเทา เรียบร้อย ดูละม้ายคล้ายชุดเมดอังกฤษที่เราเห็นกันจนชินตา ถูกแทนด้วยชุดที่มีสีสันและเส้นสายหลากหลาย ดูทะมัดทะแมง และมีกลิ่นอายของแฟชั่นแฝงอยู่ในนั้น

ชุดยูนิฟอร์มใหม่ของ MK กล้าฉีกกฎของชุดยูนิฟอร์มทั่วไปด้วยสไตล์การตัดเย็บและการออกแบบที่ดูโฉบเฉี่ยวผิดไปจากยูนิฟอร์มรูปแบบเดิมๆ ของร้านอาหาร ที่มักจะเน้นไปที่การใช้งานและความคล่องตัวของผู้ใส่มากกว่าความสวยงาม เราจึงอดไม่ได้ที่จะตื่นเต้นไปกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ที่ทำให้ร้านอาหารบรรยากาศอบอุ่น เหมาะแก่การสังสรรค์กับคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง กลับมีมวลแห่งความสนุกสนานและวัยรุ่นขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

“โห มันขนาดนั้นเลยนะ”

คือสิ่งต่อมาที่เราคิด เมื่อได้รับรู้ว่าแรงบันดาลใจในการออกแบบเสื้อผ้าครั้งนี้มีการหยิบยืมมาจากสีของเมนูอาหารในร้าน MK Restaurants อย่างเช่นเนื้อสัตว์ ผัก เต้าหู้ หรือแม้แต่สาหร่ายทรงเครื่อง และดีไซเนอร์ผู้ออกแบบโปรเจกต์นี้คือ คุณมีมี่ –มิลิน ยุวจรัสกุล Creative Director ของ Milin แบรนด์เสื้อผ้าที่ขึ้นชื่อว่าเหมาะกับสาวเซ็กซี่ รวยความมั่นใจอีกด้วย

ความสงสัยว่าทั้งสองแบรนด์มารวมตัวกันได้อย่างไรเริ่มก่อตัวขึ้น เราจึงไปพูดคุยกับสองสาวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโปรเจกต์นี้อย่างคุณมีมี่–มิลิน ยุวจรัสกุล และคุณแพท–พัชนีวรรณ ตันประวัติ Vice President of Marketing ของ MK Restaurants กันเลยดีกว่า

ชุดใหม่ MK เป็นยังไง มายังไง 

“มันเริ่มมาจาก MK X แพลตฟอร์มใหม่ของแบรนด์เรา” คุณแพทเริ่มต้นเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงสดใส เมื่อเราถามถึงความเป็นมาของการร่วมมือกันครั้งนี้ของแบรนด์ร้านอาหารอย่าง MK Restaurants และแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นอย่าง Milin

“อย่างที่รู้กันว่า MK Restaurants เป็นแบรนด์ที่อยู่คู่เมืองไทยมานานกว่า 30 ปี เรียกได้ว่าเติบโตไปพร้อมๆ กันกับผู้บริโภคและสังคมไทย ตลอดเวลาที่ทำแบรนด์มา เราพบว่าผู้บริโภคมีความแตกต่าง มีความสนใจ มี Passion Point ที่ต่างกัน อย่างบางคนชอบแฟชั่น บางคนชอบทำอาหาร บางคนชอบเล่นเกม ทาง MK เลยมองว่า เราก็อยากจะเป็นเหมือนแพลตฟอร์มหนึ่งที่จะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้มามีส่วนร่วมกับทางแบรนด์ อยากจะเป็นแบรนด์ที่เปิดรับฟังเสียงของทุกคนมากขึ้น โดยการมีส่วนร่วมในที่นี้ อาจจะไม่ใช่การที่ผู้บริโภคกับแบรนด์มา collab กันเพียงเท่านั้น แต่เป็นการที่แบรนด์ไป collab กับแพสชั่นที่เกิดขึ้นของผู้บริโภคในยุคนี้ ที่จะสร้างประสบการณ์และความประทับใจได้มากกว่า เพราะเราเชื่อว่าการที่เราร่วมมือกันทำอะไรขึ้นมาสักอย่าง มันจะสามารถสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ที่ดีขึ้นได้เสมอ

“เราเลือกทำ MK X Fashion เป็นสิ่งแรก โดยได้ Milin มาออกแบบชุดให้ ถือเป็นการเริ่มต้นโปรเจกต์แรกของ MK X โดยสาเหตุที่เริ่มจากชุดพนักงานก่อน เพราะนอกจากพนักงานจะเปรียบเหมือนตัวแทนของแบรนด์แล้ว เรายังเชื่อว่าหากชุดพนักงานมีการเปลี่ยนแปลง พนักงานก็น่าจะมีความภูมิใจ มั่นใจ มีความสุขที่จะส่งมอบการบริการให้แก่ลูกค้า และมันก็น่าจะทำให้เห็นภาพของแพลตฟอร์มนี้ได้ชัดเจนขึ้นด้วย”

แบรนด์ไทย สนับสนุนดีไซเนอร์ไทย

“เพราะ MK Restaurants เป็นแบรนด์ไทย เราจึงอยากสนับสนุนดีไซเนอร์คนไทย” คุณแพทเล่าให้เราฟังต่ออย่างมุ่งมั่น

“Milin เป็นหนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้าที่อยู่แนวหน้าของเมืองไทยอยู่แล้ว เสื้อผ้าของเขามีความร่วมสมัย มีความเป็นตัวของตัวเอง เราคิดว่าบุคลิกของเขาจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ได้ ยิ่งพอเข้าไปคุยกัน คุณมีมี่เองก็โชว์ให้เห็นว่าเรามีวัตถุประสงค์เดียวกัน มีความตื่นเต้น และอยากทำงานเพื่อให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่”

คุณมีมี่ หญิงสาวเจ้าของแบรนด์ Milin เล่าเสริมบ้างว่า เธอเองเมื่อได้รับการติดต่อมาจากทาง MK Restaurants ก็ตกใจ และเซอร์ไพรส์มาก เพราะถึงแม้ปกติ Milin จะรับทำชุดยูนิฟอร์มอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำยูนิฟอร์มให้กับร้านอาหารเลย โปรเจกต์นี้จึงถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเธอ

“แบรนด์เราเน้นเสื้อผ้า ready to wear หรือทำเสื้อผ้าที่เป็นแฟชั่นก็จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ไม่ได้ห่างไกลกันกับชุดยูนิฟอร์มมาก เรายังคงดูไปถึงไลฟ์สไตล์ของคนที่เราออกแบบให้ ต้องเข้าใจการใช้ชีวิต และเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์เขา มันเหมือนเราแค่เปลี่ยนวิธีคิดเสื้อผ้าจากกลุ่มลูกค้าเดิมเป็นพนักงาน MK Restaurants”

หัวใจคือให้ใส่แล้วมีพลัง พร้อมที่จะทำงาน

“คนอาจจะมีภาพจำว่าชุดของ Milin จะต้องเซ็กซี่หรือดูมั่นใจเท่านั้น แต่การออกแบบครั้งนี้เรายึดตามโจทย์จาก MK เป็นหลักว่าเขาต้องการอะไร เราทำงานเป็นทีมเดียวกัน มีการนัดเจอกับทีม MK บ่อยมาก คุยกันจนเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันไปแล้ว เวลาคอมเมนต์งาน เวลาคุยกัน มีอะไรจะช่วยกันเสนอ ช่วยกันปรับเปลี่ยน ช่วยกันต่อยอดและพัฒนา”

คุณมีมี่อธิบายว่าการทำชุดเริ่มต้นจากการที่ MK Restaurants ให้รายละเอียดฟังก์ชั่นของชุด และขนาดของชุดพนักงานมาก่อน จากนั้นจึงเป็นคราวที่เธอลงมือออกแบบ ซึ่งการออกแบบครั้งนี้ไม่เฉพาะแค่ชุดสำหรับพนักงานที่คอยให้บริการในร้านเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงชุดสำหรับพนักงานระดับหัวหน้างานที่ไม่ได้เข้าร้านเป็นประจำอย่างผู้จัดการสาขาหรือผู้จัดการเขตด้วย

“นอกจากข้อมูลเกี่ยวกับฟังก์ชั่นและรายละเอียดของชุดประจำแต่ละตำแหน่งที่ MK Restaurants ต้องการแล้วอย่างกระเป๋าใส่อุปกรณ์จดออร์เดอร์สำหรับพนักงานเสิร์ฟ ผ้าคลุมผมและผ้ากันเปื้อนสำหรับพนักงานครัวเป็ด มี่ยังรีเสิร์ชโดยการไปกิน MK ไปคุยกับพนักงานเพิ่มเติมด้วยว่าอยากได้ชุดแบบไหน ฟังก์ชั่นไหนดี หัวใจเลยคืออยากจะให้เขาตื่นมาทุกวันแล้วรู้สึกมีพลัง อยากใส่ชุดใหม่ พร้อมที่จะไปทำงานอย่างมั่นใจ เราอยากให้พนักงานที่ได้ใส่ชุดนี้แฮปปี้ที่สุด”

หลังพูดคุย เสนอความคิดกันอยู่นาน สุดท้าย Milin จึงตีโจทย์ที่ได้รับอย่าง Make it Open, Make it Fresh และ Make it Extra ออกมาเป็น 3 แนวคิดหลักในการออกแบบ คือ EAT, PLAY และ LOVE ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กเจเนอเรชั่นนี้ให้ความสนใจแปลงออกมาเป็นชุด

“ชุดที่ออกแบบมาจึงมีความโมเดิร์น สปอร์ต และมีความเป็นกราฟิกให้ดูกระฉับกระเฉงมากขึ้น แต่ด้วยความที่พนักงานมีหลายช่วงอายุ มีหลายเจเนอเรชั่น เราอยากให้ทุกคนเอนจอยกับชุดได้ก็เลยออกแบบโดยเน้นแพตเทิร์นที่ทุกคนใส่แล้วสวย ใส่แล้วมั่นใจอย่างเส้นสาย ลายทาง

“กว่าจะมาถึงขั้นนี้เราพัฒนามาหลายขั้นตอนมาก เราลองเดิน ลองนั่ง ลองทำท่าเสิร์ฟจริงๆ ว่าพนักงานใส่แล้วจะโอเคหรือเปล่า ลองชุดกับคนทุกหุ่น ทุกแบบว่าใส่แล้วเป็นยังไงบ้าง ถามความรู้สึกของคนใส่ว่าเขาชอบไหม เนื้อผ้าเป็นยังไง ดูแลรักษาง่ายไหม เพราะเราไม่ได้มองแค่ความมั่นใจอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องดูด้วยว่าดูแลรักษาง่ายไหม แข็งแรงพอหรือเปล่า” คุณมีมี่เล่าให้ฟังถึงกระบวนการทำงาน

แน่นอนว่าไม่ได้มีแค่พนักงานเท่านั้นที่พอใจกับชุด แต่หัวเรือใหญ่อย่างแบรนด์ MK Restaurants เองก็พอใจมาก

“มันช่างเหมือนกับสิ่งที่เราอยากให้เป็น มันมีคอนเซปต์ของการที่อาหารกับแฟชั่นได้มาเจอกัน”

คุณแพทกล่าวเสริมขึ้นมาอย่างอารมณ์ดี

“จะเห็นว่าเส้นสายของดีไซน์ต่างๆ มีการนำเอาสีของอาหารมาอยู่บนแพตเทิร์นของผ้าด้วย เช่น สีแดงมาจากความสดของเนื้อสัตว์ สีเขียวอ่อนและแก่มาจากผักต่างๆ สีขาวมาจากเต้าหู้ และสีดำก็ได้มาจากเมนูสาหร่ายทรงเครื่องซึ่งทุกคนชื่นชอบ มันแสดงให้เห็นถึงคำว่า Where Food Meets Fashion อย่างแท้จริง”

ให้ชุดเป็นจุดเริ่มต้น

พูดคุยถึงการออกแบบมานาน แล้วผลตอบรับจากพนักงานเป็นอย่างไรบ้าง เราโยนคำถามที่ทำให้คุณแพทเล่าต่อว่า

“ก่อนที่เราจะปรับเปลี่ยนชุดจริงเราเชิญพนักงานระดับผู้จัดการสาขา ผู้จัดการเขต และผู้จัดการภาคเข้ามาร่วมงาน internal launch ด้วย เป็นการแจ้งให้พนักงานทราบว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร พอทุกคนทราบเรื่องนี้ทุกคนก็ตื่นเต้นกันมาก ยิ่งพอรู้ว่าเป็น Milin หนึ่งในแบรนด์ที่ทำชุดให้การประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ เขาก็ยิ่งตื่นเต้น เพราะชุดมันสดใส ดูทันสมัย”

“เราเองที่เป็นคนออกแบบยังแอบคิดว่างานนั้นเป็นโชว์ที่แทบจะตื่นเต้นที่สุดตั้งแต่ทำแบรนด์ Milin มาเลยด้วยซ้ำ” คุณมีมี่เล่าเสริมให้เห็นภาพได้ชัดขึ้น

“ไม่เคยทำแฟชั่นโชว์ชุดยูนิฟอร์มมาก่อน พอมาเจอว่าน้องๆ พนักงานเขาตื่นเต้นกันมาก กรี๊ดกันเสียงดังเหมือนดูคอนเสิร์ต เราที่ยืนอยู่ข้างหลังเลยตื่นเต้นมือเย็นไปด้วย”

“ตอนนี้ชุดยูนิฟอร์มถูกจัดส่งและเริ่มปรับเปลี่ยนไปยังสาขาต่างๆ กว่า 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว หวังว่าน้องพนักงานจะมีความสุขและมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงนี้ รวมถึงอยากจะให้สิ่งนี้เป็นจุดตั้งต้นที่ทำให้ลูกค้ามองเห็นว่า MK เป็นแบรนด์ที่พร้อมจะเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และความสนใจที่หลากหลายของผู้บริโภค” คุณแพทกล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

MK X Fashion และการเปลี่ยนยูนิฟอร์มโดยได้ Milin มาออกแบบให้ที่ว่ามานี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ MK X เท่านั้น ยังสามารถติดตามกิจกรรมอื่นๆ ของ MK X Fashion และร่วมลุ้นกันว่าโปรเจกต์ต่อๆ ไปนั้น MK Restaurants จะไป X กับความชอบ ความสนใจไหนต่อได้อีกตลอดทั้งปีนี้

AUTHOR