Miffy กระต่ายน้อยในโลกนิทานเด็ก หนึ่งในต้นแบบหนังสือสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กทุกวันนี้

หลายคนอาจคุ้นตากับคาแรกเตอร์กระต่ายน้อยสีขาว ปากรูปกากบาทหน้าตาใสซื่อที่มีชื่อว่า ‘Miffy’(มิฟฟี) บนหนังสือนิทานสำหรับเด็กเล่มเล็กๆ ที่คุณแม่ชอบอ่านให้ลูกฟังก่อนนอน

มิฟฟีเกิดขึ้นในปี 1955 และวันนี้มิฟฟีมีอายุใกล้จะ 70 ปีแล้ว แต่ยังครองใจผู้คนทั่วโลกอยู่ไม่เสื่อมคลาย

เรื่องราวของ ‘Miffy’ เกิดขึ้นมาจาก ‘Dick Bruna’ ผู้เขียนและวาดภาพคาแรกเตอร์มิฟฟี ที่คุณฟังเรื่องราวและแนวคิดของเขาแล้วอาจจะช่วยให้เรามีความหวังขึ้นมา หลังจากเผชิญหน้ากับความเป็นไปในโลก 

เราอาจจะรู้สึกขึ้นมาอีกครั้งว่า ถ้าตั้งใจและพยายามมากเพียงพอ ความฝันของเราจะเป็นจริงได้ แม้ว่าจะใช้เวลานานหลายปีก็ตาม 

Dick Bruna และความฝันที่ถูกเก็บพับ แต่กลับเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 70 กว่าปีก่อน ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

ในช่วงบ่ายวันหนึ่ง ชายหนุ่มชาวดัตช์ซึ่งมีชื่อว่า Dick Bruna (ดิ๊ก บรูนา) มองเห็นกระต่ายตัวเล็กน่ารัก แล้วภาพเจ้ากระต่ายที่เห็น ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาวาดคาแรกเตอร์ ‘มิฟฟี’ (Miffy) ขึ้นมา

ก่อนหน้าที่จะลงมือเขียนคาแรกเตอร์ ‘มิฟฟี’ ดิ๊ก บรูนาได้ล้มเลิกความฝันในการเป็นศิลปินวาดภาพศิลปะมาได้ช่วงเวลาหนึ่งแล้ว 

ครอบครัวของดิ๊กประกอบกิจการสำนักพิมพ์ จึงดูท่าว่าเขาจะต้องรับช่วงต่อกิจการของที่บ้าน แต่ดิ๊กกลับตัดสินใจเดินทางไปยังกรุงปารีสและกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นศูนย์กลางของวงการศิลปะโลก

ดิ๊กพยายามสานเส้นทางสู่การเป็นศิลปินที่สองเมืองใหญ่นี้ แต่ท้ายสุดดิ๊กก็ล้มเลิกทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเองต้องการ เพราะความคิดว่าตัวของเขาเอง ‘ไม่ดีพอ’ 

เขาเก็บกระเป๋าเดินทางกลับมาที่บ้านเกิดในเมือง Utrecht ของประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาเก็บความฝันในการเป็นศิลปินลงใส่ลิ้นชัก 

เป็นเวลาหลายปีกว่าดิ๊กจะกลับมาหยิบมันออกมา

แล้ววันนั้นก็เป็นเพราะเขาได้เห็นเจ้ากระต่ายน้อยนั่นเอง

ภายนอกเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยบุคลิกที่มีมิติ

ดิ๊ก บรูนา ถ่ายทอดภาพกระต่ายน้อยที่เขาเห็น ออกมาเป็นรูปภาพในเชิงกราฟิก เขาดึงความชื่นชอบในการใช้แม่สีของ Matisse และการตัดเส้นด้วยสีดำหนาๆ ของ Picasso มาถ่ายทอดความเป็น ‘Miffy’ ที่คนทั่วโลกหลงรัก

มิฟฟีเป็นต้นแบบของคาแรกเตอร์ในยุคหลังๆ ที่วาดขึ้นมาจากรูปทรงเลขาคณิตอย่างวงกลม วงรีและสี่เหลี่ยม ลายเส้นของดิ๊กเรียบง่าย ไม่ค่อยมีการตกแต่งมากๆ และไม่ลงรายละเอียดเยอะๆ นานๆ ครั้งจะลงเงาใต้ภาพบ้าง ก็ต่อเมื่อต้องการเน้นความรู้สึกของมิฟฟีเท่านั้น เสื้อผ้าของมิฟฟีส่วนใหญ่เป็นชุดกระโปรงสีส้มหรือว่าสีเหลือง ซึ่งตัดกันกับพื้นหลังสีน้ำเงินและเขียว 

วิธีการใช้สีของดิ๊ก สร้างให้เกิดภาพจำของคาแรกเตอร์มิฟฟี และทำให้ผู้อ่านรู้สึกถึงพลังในแง่บวกและการมองโลกในแง่ดีของสิ่งที่ดิ๊กต้องการนำเสนอ

แต่กระนั้นมิฟฟี ก็ไม่ได้มีแค่ด้านสดใสด้านเดียว ดิ๊กออกแบบบุคลิกลักษณะของมิฟฟีให้มีมิติ ดังเช่นเด็กทุกคนที่มีอารมณ์ความรู้สึก มีความหวาดหวั่น และหวั่นไหว 

บางทีมิฟฟีขี้อาย บางครั้งวิ่งเล่นสนุกกับเพื่อน หลายครั้งก็มีความงอแง

ดิ๊กแสดงให้เห็นว่าอารมณ์ความรู้สึกเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ที่สามารถดูแลและจัดการให้ดีได้

หนังสือภาพ Miffy เล่มเล็กในมือเด็กๆ ทั่วโลก 

ดิ๊ก บรูนาไม่ได้เป็นนักจิตวิทยา แล้วเขาไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก แต่สิ่งที่เขามีไม่แพ้ใครคือความเป็นพ่อที่มีแต่ความหวังดีให้กับลูก

เขาออกแบบหนังสือให้มีขนาดเล็ก เด็กๆ จะได้ถือได้ เขียนเรื่องราวให้มีความยาวไม่มาก จะได้อ่านสนุก ไม่มีเบื่อ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในต้นแบบลักษณะของหนังสือสำหรับเด็กในปัจจุบัน

ในเชิงคอนเทนต์ เรื่องราวของมิฟฟีในแต่ละเล่ม ล้วนเขียนขึ้นมาจากมุมมองของดิ๊กด้วยความรักความห่วงใยที่มีต่อลูกและเด็กๆ มิฟฟีนำเสนอเรื่องราวที่เด็กทุกคนต้องพบเจอ ตั้งแต่การไปโรงเรียน การมีเพื่อน การฉลองวันเกิด ความฝันที่เห็นในตอนกลางคืน และความซนในแบบเด็กๆ 

ในเล่มที่มีชื่อว่า ‘Miffy Goes to School’ ดิ๊กถ่ายทอดให้เห็นถึงลักษณะการไปโรงเรียนของเด็ก ความสัมพันธ์ดีๆ ที่สร้างขึ้นกับคุณครู และเพื่อนๆ โดยได้สอดแทรกสิ่งดีๆ และความน่าเอ็นดูลงไปในคาแรกเตอร์ ‘มิฟฟี’ 

แต่ละเล่มจะจบลงแบบ happy ending เพื่อเป็นความหวังให้กับเด็ก ก่อนที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในโลกแห่งความจริง

ดิ๊กเขียนเรื่องราวและคำบรรยายต่างๆ เป็นภาษาดัตช์ และร่วมกับ Olive Jones กวีและนักแปลชาวอังกฤษ เพื่อถอดความเป็นภาษาอังกฤษ โดคงใจความในภาษาดัตช์ไว้ให้มากที่สุด

จากหนังสือภาพสู่โปรดักต์ท็อปฮิต

ความสำเร็จของหนังสือภาพ ‘มิฟฟี’ นำไปสู่การผลิตคาแรกเตอร์กระต่ายน้อยน่ารักให้เป็นโปรดักต์ในชีวิตประจำวัน

การที่หนังสือภาพมิฟฟีได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ มากถึง 50 ภาษา ช่วยการันตีความสำเร็จในการตอบรับโปรดักต์ของมิฟฟีในระดับนานาชาติได้ ลักษณะเดียวกับวรรณกรรมเรื่องเจ้าชายน้อยและผลิตภัณฑ์คาแรกเตอร์เจ้าชายน้อยที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม

ด้วยจุดเด่นทางด้านวิชวล ทำให้โปรดักต์ของมิฟฟีโดนใจผู้คนทุกวัย ทั้งเด็กๆ ที่เติบโตมากับหนังสือมิฟฟี ไปจนถึงคุณแม่ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจซื้อหาสิ่งของต่างๆ ให้กับลูก

ในสายตาของคุณแม่ มิฟฟีเป็นกระต่ายน้อยน่ารักที่มีความเรียลในโลกแห่งความจริง แล้วสินค้าคาแรกเตอร์มิฟฟียังมีราคาไม่สูงเกินไปด้วย

Miffy Shop ในอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำคัญของผู้ที่เดินทางแบบครอบครัว 

ในญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์ของคาแรกเตอร์ ‘มิฟฟี’ มีวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ร้านค้าใหญ่ๆ อย่าง Tokyu Hands และ Loft รวมไปถึงบนแพลตฟอร์มออนไลน์

สินค้าก็มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ผ้ากันเปื้อนสำหรับทารก กระเป๋านักเรียน กล่องดินสอ สมุดระบายสี กล่องข้าวกลางวัน พิมพ์กดคุกกี้ และสินค้าสำหรับผู้ใหญ่อย่างเสื้อยืด และกระเป๋าสะพายแบบต่าง ๆ 

สำหรับบ้านเรา ถึงจะหาซื้อสินค้าของมิฟฟีได้ไม่จุใจเท่า แต่โคมไฟกระต่ายน้อยสีขาวเรืองแสง ก็ติดอันดับของแต่งห้องของคนรุ่นใหม่ ผู้ที่ชอบสินค้าคาแรกเตอร์และครอบครัวที่มีเด็กในบ้าน 

—————

ที่มารูปภาพ: https://www.instagram.com/miffy_official/?hl=en

AUTHOR