ReLIFE : ถ้าเป็นผู้ใหญ่มันเหนื่อยนัก กลับไปเป็นเด็ก ม.ปลายสักปีดีมั๊ย?

“อยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ดูมั้ยครับ?”

ถ้ามีชายแปลกหน้าคนหนึ่งเดินมาพูดกับคุณแบบนี้ พร้อมยื่นข้อเสนอว่าจะดูแลค่าใช้จ่ายให้ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่คุณได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ คุณจะยังได้เข้าทำงานในบริษัทใหญ่ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองมากที่สุด เพียงแต่มีข้อแม้เดียวก็คือ คุณต้องกินยาลดอายุตัวเองไป 10 ปี และกลับไปเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายปีสุดท้ายร่วมกับเด็ก ม.ปลายอีกครั้ง และทุกความทรงจำที่ทุกคนมีต่อคุณในหนึ่งปีที่ย้อนเวลากลับไปจะหายไปทั้งหมด

คุณจะตอบเขาว่ายังไงครับ?

นี่คือเรื่องราวของ ReLIFE การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่นที่เผยแพร่ในอ่านฟรีในแอพพลิเคชั่นอ่านการ์ตูนออนไลน์ Comico โดยนักเขียนการ์ตูน Yayoiso เล่าชีวิตการเป็นวัยรุ่นอีกครั้งของ ไคซากิ อาราตะ หนุ่มอายุ 27 ปี ที่เคยคาดหวังว่าชีวิตตัวเองจะเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ เรียนจบระดับปริญญาโท เข้าทำงาน แต่งงาน มีครอบครัวที่อบอุ่นตามแบบแผนของสังคมญี่ปุ่น แต่ชีวิตจริงของเขากลับกำลังเจอยิ่งกว่า mid-life crisis เมื่อสมัครงานไปก็ไม่มีที่ไหนรับ ใช้ชีวิตคนเดียวในกรุงโตเกียวแสนโดดเดี่ยว แถมยังต้องสร้างภาพว่ายังทำงานอยู่เพราะเพื่อนๆ ล้วนกำลังมีชีวิตไปได้สวย

อาราตะได้รับข้อเสนอจาก โยอะเค เรียว หนุ่มลึกลับคนหนึ่งที่มาจากองค์กร ReLIFE องค์กรที่จับตามองและคอยช่วยเหลือคนที่ล้มเหลวเพื่อให้เขามีชีวิตใหม่ดีขึ้นอีกครั้ง หลังจากอาราตะกินยาเม็ดนั้นไป ชีวิตในวัย 27 ปีของเขาก็เปลี่ยนเป็น 17 ปีอีกครั้ง

ReLIFE เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาไม่หนัก อ่านสนุกและเพลิดเพลินได้ง่ายด้วยลายเส้นการวาดที่สวยและคมกริบ (ยิ่งเป็นการ์ตูนที่อ่านได้ออนไลน์ทำให้ลงสีสันได้สวยงามมากๆ) แต่ก็แทรกด้วยข้อคิดแบบสังคมญี่ปุ่นที่ชัดเจน

เนื้อหาที่เล่าถึงความล้มเหลวของมนุษย์เงินเดือนในสังคมญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยความเคร่งเครียด การแข่งขัน และการกลั่นแกล้งกันในที่ทำงาน ตัวเอกอย่างอาราตะที่ล้มเหลว (ไม่ว่าจะด้วยสิ่งที่เขาทำหรือไม่ก็ตาม) จึงเข้าไปอยู่ในใจและเป็นตัวแทนเด็กรุ่นใหม่หลายคนที่อาจกำลังสับสนและคิดว่าทำไมชีวิตไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ รวมถึงปัญหาที่ต้องเจอสารพัดในวัยเฟิร์สจ๊อบเบอร์ ซึ่งไม่ว่าทัศนคติและค่านิยมเรื่องการทำงานของเด็กเจนวายจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ความสำเร็จในเป้าหมายที่ต้องการก็ยังเป็นเรื่องธรรมดาสามัญของมนุษย์เราอยู่ดี

นอกจากอาราตะ คนเขียนยังสร้างตัวละครเด็ก ม.6 โรงเรียนมัธยมอาโอบะ เพื่อนๆ ของอาราตะในวัย 17 ปีให้มีปมปัญหาที่ต้องแก้ไขต่างกันไป เด็กเรียนที่คาดหวังทุกความสำเร็จจนไม่เผื่อใจให้ความผิดพลาด เด็กที่เข้าสังคมไม่เก่ง หรือแม้กระทั่งเรื่องรักในวัยเรียน ถูกนำมาเล่าผ่านชีวิตในโรงเรียนมัธยมปลายญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยกันอย่างงานประจำปีของห้องเรียน เทศกาลฤดูร้อน การแข่งขันกีฬาสี แม้จะเป็นเรื่องราวที่อ่านได้จากการ์ตูนญี่ปุ่นทุกเรื่อง แต่สิ่งที่ ReLIFE ยกขึ้นมาให้แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ก็คือ นี่เป็น ‘การเรียนรู้ชีวิตของผู้ใหญ่ผ่านช่วงวัยมัธยมปีสุดท้ายที่จะผ่านเลยไป’

หนึ่งปีที่อาราตะได้กลับไปเป็นเด็ก ม.ปลาย เขาอาจเลือกว่าจะใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่ยุ่งกับใคร แล้วรอเวลาให้การย้อนเวลาครบหนึ่งปี เขาก็จะได้ทำงานในบริษัทที่เหมาะสมกับตัวเองก็ได้ แต่อาราตะกลับใช้ช่วงเวลาหนึ่งปีนี้เป็นหนึ่งปีที่ดีที่สุดกับเพื่อนๆ ได้ทำอะไรมากมายร่วมกัน การกระทำของอาราตะไม่ได้ส่งผลกลับมาให้ตัวเขาข้ามผ่านบาดแผลของตัวเองได้ แต่ยังสะท้อนกลับไปถึงเด็กๆ ม.ปลายเหล่านั้นที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อให้ได้เรียนรู้และเตรียมตัวที่จะ ‘เป็นผู้ใหญ่ที่ดี’…แม้มันจะยากและคาดเดาไม่ได้ก็ตาม

ข้อดีของ ReLIFE คือมันไม่ใช่การ์ตูนที่มอบสิทธิให้ผู้ใหญ่อย่างอาราตะเข้ามาจัดวาง ชี้แนะปัญหาที่เด็ก ม.ปลายวัย 17 ต้องเผชิญ แต่เป็นตัวอาราตะเองต่างหากที่ใช้โอกาสนี้ได้เรียนรู้ใหม่ไปพร้อมกับเพื่อนๆ และย้อนกลับมามองตัวเองอีกครั้งว่าเขาคิดเห็นและเคยจัดการปัญหาเดียวกันนี้อย่างไร เพื่อที่จะได้เติบโตใหม่และไม่ผิดพลาดอีกครั้งเมื่อเขากลับไปเป็นผู้ใหญ่

สิ่งที่เราชอบมากกว่าลายเส้นที่สวยงามคือการเขียนภาพที่ทำให้สื่อสารอารมณ์ตัวละครออกมาชัด บวกกับคำพูด ประโยคสนทนาหลายๆ ตอนที่ได้อ่านก็ทั้งโดนใจและจุกอกวัยรุ่นวัยทำงานอย่างเราเหลือเกิน (ตอนอ่านสารภาพว่าแคปเจอร์หน้าจอรัวๆ) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเติบโตในสังคมที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย การข้ามผ่านความขัดแย้งระหว่างกัน การอยู่ร่วมกันกับคนอื่นๆ หลายเนื้อหาเลยยิ่งเหมาะกับคนวัยทำงานที่จะได้อ่าน เจ็บปวด และเรียนรู้ไปด้วยกันนี่แหละ

ในพิธีจบการศึกษา คุณครูประจำชั้นบอกกับเด็กๆ ว่า

“ในอนาคต เธออาจจะเจอความล้มเหลวมากมาย ต้องเดินอ้อมไปในทางที่ไม่ตรงกับเป้าหมาย แต่อย่าให้คิดว่าสิ่งนั้นไร้ความหมาย เพราะทุกประสบการณ์นั้นมีคุณค่า เก็บเกี่ยวมันไว้ เป็นธรรมชาติที่มนุษย์จะเดินไปอย่างซุ่มซ่ามงุ่มง่ามบ้าง แต่ขอให้มั่นใจ อย่ากลัว และเป็นตัวของตัวเอง ขอให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่วิเศษ ฉันเชื่อในพวกเธอทุกคน”

การเป็นผู้ใหญ่ที่วิเศษเป็นยังไง ReLIFE ไม่ได้ให้คำตอบสำเร็จ แต่เป็นคำถามที่เราจะต้องตอบด้วยตัวเอง และไม่ได้ใช้เวลาเรียนรู้ได้ง่ายแค่ปีเดียว

แต่ถึงอย่างนั้น อาราตะก็ยิ้มและกล่าวขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ฝ่าฟันปีนี้มาร่วมกันว่า “ปีนี้มันพิเศษจริงๆ”


อ่านได้ที่ไหน

อ่าน ReLIFE ฉบับแปลภาษาไทยได้ที่แอพพลิเคชั่นอ่านการ์ตูนออนไลน์ Comico ซึ่งจะทยอยแปลให้อ่านทุกสัปดาห์ โดยซื้อตอนหรือเช่าอ่านได้ตามเงื่อนไขของแอพพลิเคชั่น อัพเดตล่าสุดจากฝั่งญี่ปุ่นอยู่ที่ตอน 215 (ยังไม่จบ) ส่วนฉบับแปลภาษาไทยตอนนี้แปลถึงตอนที่ 166

ถ้าใครอยากอ่านมังงะเป็นเล่มจริง ซื้อฉบับภาษาญี่ปุ่นลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ Taibundo ได้ที่ร้าน Animate Bangkok ตอนนี้มีพิมพ์ออกมา 7 เล่ม (เราขอใช้พื้นที่นี้บอกสำนักพิมพ์ไทยให้ขอลิขสิทธิ์มาพิมพ์หน่อยนะ :P)


ReLIFE Live-Action

นอกจากฉบับมังงะและอนิเมะที่ปล่อยออกมาหนึ่งซีซั่นแล้ว ยังมี ReLIFE ฉบับภาพยนตร์ด้วย กำกับโดยทาเคชิ ฟุรุซาวะ ซึ่งเนื้อหาตอนจบจะแตกต่างจากในมังงะ ข่าวดีก็คือ ReLIFE กำลังจะมาฉายให้ได้ดูกันในเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นประจำปี 2561 ที่จัดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ – 11 มีนาคมนี้ทั้งที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ โคราช และภูเก็ต ดูรายละเอียดได้ที่เพจอีเวนต์นี้

ภาพ Comico

AUTHOR