เมดอินไทยแลนด์ : archives : กันยายน 2561

ไซต์จดหมายเหตุรวมเหตุการณ์เซอร์เรียลในประเทศไทยประจำปี 2561

[event] / รัฐบาลจัดงาน ‘รวมใจเป็นหนึ่งเดียว’ ที่ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ห้างสยามพารากอน เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จของปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง โดยภายในงานมีนิทรรศการชื่อ ‘ปฎิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก’ ซึ่งมีการทำถ้ำจำลองให้เด็กๆ ผู้รอดชีวิตได้ลองมุดกลับเข้าไปอีกครั้งเพื่อจะได้ย้อนกลับไปสัมผัสบรรยากาศสมัยยังอยู่ในถ้ำ ซึ่งเป็นประสบการณ์เลอค่าอันน่าจดจำ  

นอกจากนี้ยังมีการสัมภาษณ์น้องๆ เรื่องชีวิตหลังจากออกจากถ้ำ ทุกคนต่างกล่าวว่าก็กลับออกมาใช้ชีวิตปกติ แต่มีคนรู้จักมากขึ้น ตัวอย่างเช่น น้องดอมที่มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมเพิ่มขึ้นเป็น 3.5 แสนคน โดยน้องกล่าวว่า “ส่วนมากก็เป็นเอฟซี (แฟนคลับ) นะครับ เข้ามาถามว่าสบายดีไหม”

credit : bbc thai


[parenting] / เว็บไซต์ the Asian parent เผยเทรนด์ตั้งชื่อลูกในปี 2019 ว่าจะเป็นการตั้งชื่อที่เป็นภาษาต่างประเทศ เป็นคำแปลกๆ ไม่คุ้นหู และมีความหมายลึกซึ้ง เช่น น้องเมอร์เรย์ (ตั้งตามชื่อแม่น้ำ), น้องฟ้าฝน (เป็นการต่อยอดจากชื่อ น้องฝน ซึ่งมีพยางค์เดียวและดูธรรมดาไป) หรือชื่อเล่นที่ฝรั่งสามารถเรียกได้ง่าย เผื่อว่าอนาคตจะได้ติดต่อกัน เช่น เจนนินทร์ กาย ธิชา

credit : the asian parent


[crime] / ชายหนุ่มมาขอคืนดีกับแฟน แต่แฟนไม่ยอม ก็เลยโกรธ แล้วจุดไฟเผาบ้านเขาทั้งหลังเลย จบ.

credit : ข่าวสด


[crime] / ยายวัย 60 ถูกข่มขืนในบ้านตัวเองขณะอาบน้ำโดยเพื่อนสนิทวัยลุงที่อยู่ข้างบ้าน ลุงกล่าวว่าตนเองได้ทำการข่มขืนจริงเนื่องจากได้แอบชอบยายมานานแล้ว ท้ายสุดลุงตกลงจะจ่ายเงิน 5,000 บาทเป็นค่าทำขวัญให้ยาย แต่ตอนนี้ยังไม่มีเงิน จึงต้องรีบไปหามา

credit : onb news


[music] / แฟนคลับ BNK48 ปล่อย fan song ซิงเกิลใหม่เป็นเพลงลูกทุ่งในสไตล์ของวิด ไฮเปอร์ชื่อ เพื่อนหายเพราะเสี่ยงทายคุ้กกี้ โดยนายเอ็ม ธรากร

เนื้อหาเพลงว่าด้วยเพื่อนที่หายตัวไปจากกลุ่มเพราะเริ่มไปโอชิเฌอปราง โดยคนทำเพลงได้ฝากคำอธิบายในการทำเพลงนี้ไว้ว่า “เพลงนี้พูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับชีวิตของเอ็ม ที่เมื่อก่อนเคยมีเพื่อนรักคนนึง จากเคยสำมะเลเทเมาด้วยกันทุกวัน ลุยไหนลุยนั่นตลอด จนวันนึงเพื่อนหายไปเราเลยตามหา จนมารู้ว่าที่แท้เพื่อนเรานั้นโดนน้องๆ ไอดอลตกไปเป็นที่เรียบร้อย ชีวิตของเพื่อนก็เปลี่ยนไปจากดำเป็นขาว เอ็มละตกใจสุดๆ ทุกท่อนของเพลงจะเล่าภาพที่เอ็มพบเห็นในชีวิตเพื่อน โอ้ย เอ็มละประหลาดใจ แต่ก็ดีใจที่เพื่อนไม่ได้ทำอะไรทุจริตและผิดศีลครับ”

อ่านแล้วก็สงสัยว่านี่เพื่อนหายไปเพราะน้องๆ หรือเพื่อนหายไปรบที่ซีเรียมา ทำไมดราม่ามาก


[economics] / หลังจากที่เมื่อหลายเดือนก่อนกทม. ประกาศอย่างเกรี้ยวกราดว่าจะปรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าอย่างจริงจัง ตอนนี้มีรายงานว่า หลังจากดำเนินการแล้ว สามารถปรับเงินจากการทำผิดกฎหมายนี้ได้ถึงเกือบ 2 ล้านบาท ด้วยเหตุนี้ทาง กทม.จึงรีบเพิ่มจุดเฝ้าระวังขึ้นอีก 100 กว่าจุด แต่ทาง กทม.ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการหาเงิน หางบประมาณจากการจับปรับประชาชนนะ เป็นแค่การกวดขันดูแลทางเท้าตามแนวทางคืนทางเท้าให้คนเดินเท้า

credit : sanook


[health] / ที่เชียงใหม่ มีการสร้างฟิตเนสไว้ที่กลางป่าช้าใกล้เมรุเผาศพและเปิดให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่า ปกติจะมากันเป็นกลุ่มๆ ก็เลยไม่กลัวผี ส่วนทางด้านคณะกรรมการชุมชนกล่าวว่า ปัญหาเรื่องผีนั้นไม่น่าจะมีอะไรมาก เพราะมีไฟส่องสว่างตลอดเวลา เอาน่าอย่าคิดมาก

credit : ข่าวสด


[culture] / เป็นที่ฮือฮาในโซเชียลเมื่อมีผู้หญิงคนหนึ่งโพสต์ภาพกราบตักสามีพร้อมแคปชั่น ‘ชีวิตหลังแต่งงานสิ่งที่ทำทุกวันพระ คือการเก็บดอกไม้ ธูป เทียน กราบสามี ประเพณีอันดีงามที่สั่งสอนจากบรรพบุรุษ ทำแล้วดี ทำแล้วสบายใจ ทุกอย่างทำด้วยใจ ด้วยรักและศรัทธา แด่อ้าย สามีที่แสนดี’

ภาพนี้ก่อให้เกิดการถกเถียงมากมาย แต่ตัวผู้หญิงก็บอกว่าจะทำต่อไป ส่วนตัวสามีออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ภรรยามากราบทุกวันถือเป็นมงคลชีวิต ทางด้านเจ๊เบียบ ระเบียบรัตน์ นายกสมาคมเสริมสร้างให้ครอบครัวอบอุ่นและเป็นสุข ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ก็ถูกแล้วนี่ เป็นสิ่งที่สวยงามและตนเองก็ทำแบบนั้นมาโดยตลอดเช่นกัน

credit : ไทยรัฐ และ amarintv


[design] / โรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มีห้องให้เลือกหลายสไตล์ หนึ่งในนั้นคือห้องธีมคอมมิวนิสต์และนาซีในห้องเดียวกัน สร้างความตื่นตัวกับชาวอินทีเรียมากมาย ในห้องนั้นประกอบด้วยสัญลักษณ์ค้อนเคียวและสวัสดิกะรวมถึงภาพของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ด้วย เมื่อนักข่าวสอบถามทางโรงแรมถึงที่มาและแรงบันดาลใจ ทางพนักงานตอบว่า ‘ก็ไม่มีแรงบันดาลใจอะไรค่ะ ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวลูกค้าเบื่อ’

credit : coconut


[religion] / แสตมป์เซเว่นสามารถแทนค่าเป็นเงินและทองคำเปลวได้ หากใจมีศรัทธาที่เพียงพอ, อันนี้ทางซีพีไม่ได้กล่าวไว้

credit : เพจน้องง

AUTHOR