เมดอินไทยแลนด์ : archives : สิงหาคม 2561

ไซต์จดหมายเหตุรวมเหตุการณ์เซอร์เรียลในประเทศไทยประจำปี 2561

[copywriting] / สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยทำโพลสำรวจพบว่า เทรนด์การเขียนป้ายโฆษณาเชิญชวนของร้านค้าในประเทศไทยนั้นมีความจริงใจมากขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ลดความเป็นโฆษณาชวนเชื่อลงถึง 75 เปอร์เซ็นต์ คือไม่เชื่อก็เรื่องของมึงละ ไม่แคร์ ก็ถ้าไม่เที่ยวก็เยี่ยวอะ ที่นี่มีให้เลือกแค่นี้
credit : toxictakkie

[copywriting] / ในขณะเดียวกัน สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยก็เผยว่าความประสาทหลอนในการเขียนคำโฆษณาโปรดักต์ท้องถิ่นของไทยยังรักษาระดับเอาไว้อย่างดี มีความเป็น โอ๊ต ปราโมทย์สไตล์ ในระดับเข้มข้น
credit : โหดสัสตามภาพ

[tourism] / เนื่องจากสวนสัตว์ดุสิตปิดตัวลง ประชาชนขาดสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชมธรรมชาติและสัตว์ป่า ทางกรมอุทยานเล็งเห็นปัญหาในจุดนี้ จึงผุดไอเดียชวนประชาชนเยี่ยมชมตัวเหี้ยที่สวนลุมแทนยีราฟและสิงโตที่เขาดิน ถือเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส และยังเป็นการทำให้ตัวเหี้ยมีศักดิ์ศรีของความเป็นสัตว์ประจำชาติอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ทางกรมอุทยานยังแพลนว่าจะมีการจัดกิจกรรม ‘นับเหี้ยที่สวนลุม’ ซึ่งเป็นการเชิญชวนประชาชนมานับจำนวนเหี้ยที่แท้จริงในสวนสาธารณะแห่งนี้ เพื่อสรุปร่วมกันว่าที่นี่มีเหี้ยกี่ตัวกันแน่ เนื่องจากทาง กทม.เคยวางแผนจะกำจัดเหี้ยออกจากสวนลุมเพราะมันมีปริมาณเยอะเกินไป พวกเขาเคยลงสำรวจพบว่ามีถึง 400 ตัว ในขณะที่ทางกรมอุทยานนับได้แค่ 160 ตัว คาดว่ากิจกรรมนี้จะสร้างความจริงให้เกิดขึ้นในสังคมและรณรงค์ให้เหี้ยสามารถอยู่ร่วมกับคนได้
credit : ข่าวสด

[culture] / ชาวโคราชร่วมใจกันเกิด awareness ด้านการทรมานสัตว์ จึงขอยกเลิกประเพณีการแห่งนางแมวขอฝน เปลี่ยนเป็นแห่ตุ๊กตาหมีแทน คือมันก็ดูคล้ายๆ กัน และถือเป็นการลดความรุนแรงในสัตว์ไปในตัว ชาวบ้านหวังว่าทางด้านพระพิรุณจะเข้าใจและรับฟังในจุดนี้
credit : posttoday

[education] / เด็กนักเรียนที่ชัยภูมิออกมาซ้อมการป้องกันและแก้ปัญหายามเกิดอุบัติเหตุ โดยถือเป็นการซ้อม ‘เหมือนจริง’ คือมันเหมือนจริงจริงๆ เช่น ให้เด็กไปอยู่ในรถคว่ำแล้วมีเหล็กเสียบทะลุกลางตัว ก็ถือเป็นความสนุกสนานในการเรียนรู้พร้อมทั้งยังช่วยเสริมความรู้ในการป้องกันตัวไปด้วย
credit : mgr online

[transport] / เยาวชนนำรถมอเตอร์ไซค์ซ้อนมอเตอร์ไซค์เพื่อนำไปซ่อมที่ร้านมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นนวัตกรรมการส่งพัสดุที่บริษัทโลจิสติกต่างๆ ควรนำมาศึกษา เป็นการ disruption ระบบที่น่าสนใจ
credit : museum of the internet

politics / คณะกรรมการ ป.ป.ช.ออกนโยบายให้รางวัลแก่ผู้ชี้เบาะแสข้าราชการทุจริต โดยรางวัลนำจับสูงสุดคือ 100 ล้านบาท….อืม
credit : bright tv
photo credit : thairath

[politics] / คณะรัฐมนตรีไฟเขียวร่างกฎกระทรวงที่จะคุมเข้มห้ามนักเรียนนักเรียนศึกษามั่วสุมและมีเรื่องชู้สาวทุกที่ทุกเวลา ถ้าเกิดเจอนักเรียนจับมือกันนี่มึงโดนปรับทันที ถ้าจูบกันอาจทั้งจำทั้งปรับ
credit : ข่าวสด


[automobile] /  สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย (มาอีกแล้ว) มอบรางวัล the best สื่อโฆษณานอกสถานที่ให้แท็กซี่คันนี้ ไม่รู้ว่าก่อนหน้าทะเลาะอะไรกันมากับลูกค้าโตโยต้าหรือเปล่า เพราะลูกค้าอาจจะกลัวไม่เห็นโลโก้หรือเห็นโลโก้น้อยไป พี่เขาเลยจัดไป 20 อัน
credit : โฆษณาเก่า ไอเดียไม่เก่า

[design] / บาตรพระดีไซน์ใหม่ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมอเตอร์ไซค์แว้น โดยทำออกมาเป็นบาตรไทเทเนียมและฝาหุ้มคาร์บอนเคฟล่า ถือเป็นการผสมผสานกันระหว่างพระพุทธศาสนาและวงการมอเตอร์ไซค์
credit : SSBN-Thailand

AUTHOR