เมดอินไทยแลนด์ : archives : พฤษภาคม 2563

ไซต์จดหมายเหตุรวมเหตุการณ์เซอร์เรียลในประเทศไทยประจำปี 2563

เมดอินไทยแลนด์, เริ่มปลดล็อก edition

ไม่ว่าจะช่วงไหนของโควิด ไทยแลนด์ก็มีวิถีชีวิตของไทยแลนด์ ในช่วงที่เริ่มปลดล็อกต่างๆ แล้ว พวกเราก็ยังคงค้นหาเส้นทางที่จะใช้ชีวิตกับโควิดในแบบไทยๆ ต่อไป

 

พี่ศักดาทุบโควิด

ช่วงนี้เศรษฐกิจไทยซบเซา กิจการต่างๆ ก็ล้วนซึมเซา ไม่เว้นแม้แต่กิจการของพี่ศักดารับทุบตึกที่ก็น่าจะกริบๆ ไปพอสมควร แต่พี่ศักดาก็ยังคงแสดงจุดยืนและปณิธานผ่านทางป้ายโฆษณาศักดารับทุบตึกอันเป็นเอกลักษณ์ โดยการประกาศว่าศักดาหาทุบตึกยากในช่วงนี้ เลยจะขอรับอาสาไปทุบโควิดแทนทุกคน ซึ่งอันนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นการเล่นคำเอามันเฉยๆ หรือแกวางแผนจะทำอะไร แล้วแกจะทุบโควิดยังไง เอาค้อนทุบใช่หรือไม่ ก็ไม่มีใครทราบได้ ไปเรื่อยเลยนะพี่

เครดิต : jatuphong rungrueangdechapat


ราเมนข้อสอบฉบับไทย

ร้านค้าร้านอาหารต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดร้านตามปกติ แต่ก็ต้องดำเนินการ social distancing สำหรับผู้บริโภคไปด้วย แต่ละร้านก็หาวิธีที่แตกต่างกันไปตามความเชี่ยวชาญ แต่ที่มาแรงคือร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงประตูน้ำที่ตัดสินใจเอาเก้าอี้เลกเชอร์มาตั้งเรียงกันไปเลย ได้ระยะห่างตามที่กำหนดพร้อมกับเป็นเก้าอี้และโต๊ะในเวลาเดียวกัน ถ้าใครเดินผ่านมาอาจจะเข้าใจว่าวันนี้มีการสอบเอนทรานซ์หรือสอบไฟนอลของมหาวิทยาลัยไหนหรือเปล่า ราเมนข้อสอบของญี่ปุ่นคือแพ้ไปเลย เพราะของกูเหมือนสนามสอบจริงมากกว่า ราวกับอยู่ใน ฉลาดเกมส์โกง ถ้าลอกเมนูโต๊ะข้างๆ จะโดนกาหัวไหม ใครที่เดินผ่านไปผ่านมาก็อย่าเข้าใจผิด น้องๆ เขาแค่รอเล็กตกชิ้นสดเปื่อยอยู่ ไม่ได้รออาจารย์แจกข้อสอบ

เครดิตร้านก๋วยเตี๋ยวเรือร้านลุงประตูน้ำ


หน้ากากอนามัยประจำโรงเรียน

โรงเรียนออกกฎให้นักเรียนเลือกใช้หน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์สีสุภาพและถูกต้องเข้ากับเครื่องแบบนักเรียน โดยควรจะเป็นสีพื้น ไม่มีลวดลายเช่น ขาว ดำ เทา ชมพู ฟ้า เขียว ซึ่งระบุไปอีกว่านักเรียนหญิงใช้สีขาว สีอ่อน ส่วนนักเรียนชายใช้สีขาว เทา ดำ อันนี้ก็คิดว่าน่าจะเกิดจากโรงเรียนเป็นห่วงนักเรียนมากๆ หน้ากากสีสุภาพและเข้ากับเครื่องแบบนักเรียนน่าจะช่วยป้องกันเชื้อโควิดได้มากกว่าหน้ากากสีแจ๋นๆ

เครดิต : orgyjelly


ไวรัสไม่เข้าถึงที่ไกลๆ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้แถลงนโยบายเปิดให้มีการเรียนการสอนในโรงเรียนต่างๆ ในต่างจังหวัด โดยจะพิจารณาจากความเหมาะสมของแต่ละโรงเรียน ถ้าโรงเรียนไหนเรียนออนไลน์ได้ก็ทำไป แต่ถ้าโรงเรียนไหนอยู่ในบริเวณที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ซื้อโทรทัศน์มาใช้ไม่ได้ แปลว่าบริเวณนั้นนี่ไวรัสก็ไม่น่าจะไปถึงเช่นกัน จะไปทำไมไฟฟ้าก็ไม่มี รถก็เข้าไปยาก ไวรัสคงคุยกับเพื่อนๆ ว่า มึงๆ อย่าไปเลย ขี้เกียจ ดังนั้นก็คงเป็นพื้นที่ปลอดภัยของมนุษย์แหละ ก็ให้โรงเรียนจัดให้มีการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้เลยตามปกติ

เครดิต : kapook


บันทึกการเรียนออนไลน์ของเด็กๆ

วันแรกของการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์นั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก เด็กๆ ตั้งใจเรียนอย่างดี แม้ภาพจะออกมาเหมือนนอนเละเทะ แต่หูยังฟังครูอยู่แหละ

เครดิต : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ travel


ส้มหยุดพุทธกาล trilogy

part 1 : rises of ส้ม

กำแพงโบสถ์วัดหนองเต่า จังหวัดอุทัยธานี ปรากฏภาพวาดของสิตางศุ์ บัวทอง กำลังสั่งส้มหยุดในช่วงพุทธกาล ส่งผลให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติตัดสินใจออกคำสั่งให้ทางวัดลบภาพการสั่งส้มหยุดออกจากกำแพงทันที เนื่องจากภาพที่วาดนั้นเป็นภาพของบรรดาผู้คนกำลังเฝ้ารับเสด็จพระพุทธเจ้า อากัปกิริยาของคนในภาพต้องมีความเหมาะสมกว่านี้ ดังนั้นควรแก้จากสิตางศุ์สั่งส้มหยุดให้กลายเป็นยกมือไหว้แทน

credit : one 31

 

part 2 : สิตางศุ์ strikes back

หลังจากทราบข่าว สิตางศุ์ตัดสินใจเดินทางไปยังวัดหนองเต่าในชุดไทยสีแดง ขอพบเจ้าอาวาสเพื่อร้องเรียนว่าอย่าลบอย่าแก้ภาพเลย เพราะภาพนี้ช่วยทำให้คนมาที่วัด เป็นการสร้างรายได้ให้กับวัดหลังจากได้รับผลกระทบจากโควิด โดยได้ฝากข้อความไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติให้คิดว่า ส้มหยุดแล้ว ทำไมการไม่เห็นหัวชาวบ้านยังไม่หยุด

credit : thai pbs

 

part 3 : หลวงพ่อ awakens

พระอธิการสมชาย เตชะภะโล เจ้าอาวาสวัดหนองเต่า กล่าวว่า จริงๆ แล้วตนไม่รู้จักสิตางศุ์ บัวทอง เพราะไม่ได้เล่นโซเชียล และเมื่อได้คุยกับทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแล้ว ทางนั้นบอกว่าไม่ได้ถึงกับสั่งให้ลบหรอกครับ แต่ก็แล้วแต่จะพิจารณาละกัน เมื่อเจ้าอาวาสพิจารณาแล้วก็บอกว่า ไม่ต้องลบ / จบ.

credit : one 31


ร้านเหล้าที่ไม่ขายเหล้าแบบ getsunova

มาตรการปลดล็อกระยะที่ 1 สำหรับบรรดาร้านเหล้าต่างๆ ออกมาแล้ว เฮ ประกอบไปด้วยแต่ละโต๊ะต้องห่างกัน 2 เมตร, ต้องใส่หน้ากาก, ห้ามมีดนตรีสด, ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน โอเค อยู่บ้านเถอะ

AUTHOR