“จงวิ่งออกไป เซเลอร์มูน!” บทสนทนาระหว่าง บอส–นฤเบศ กูโน กับ ‘เซเลอร์มูน’

Life Quote Ep.1
บอส กูโน x เซเลอร์มูน

“มนต์แห่งจันทรา จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้!” เซเลอร์มูน

คำร่ายเวท แมวที่มีรูปจันทร์เสี้ยวบนหน้าผาก และเข็มกลัดวิเศษ เปลี่ยนให้ ‘สึคิโนะ อุซางิ’ เด็กหญิงธรรมดาเป็นอัศวินผู้พิทักษ์ความยุติธรรม ในเวลาเดียวกัน ประโยคนั้นก็ทำให้เด็กหลายคนเชื่อว่าพวกเขาก็เป็นฮีโร่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน

บอสนฤเบศ กูโน คือหนึ่งในนั้น นับตั้งแต่ครั้งแรกที่ เซเลอร์มูน ตีพิมพ์เป็นมังงะและถูกดัดแปลงให้ออกฉายทางทีวีเมื่อเกือบสามสิบปีที่แล้ว การ์ตูนเรื่องนี้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์วัยเด็กของเขากับเพื่อน มากกว่าความสนุกของการแย่งกันเป็นเซเลอร์ตัวนั้นตัวนี้ หรือการเต้นประกอบเพลงธีมที่ปลุกความเป็นกะเทยในตัวทุกคน เซเลอร์มูน คล้ายสอนให้บอสเรียนรู้เรื่องความชอบ ทั้งในสิ่งที่เขา ‘อยากเป็น’ และ ‘อยากทำ’

คงไม่เกินจริงถ้าจะพูดว่า เซเลอร์มูน คือหนึ่งในรากฐานสำคัญที่ทำให้เขากลายเป็นผู้กำกับที่น่าจับตาคนหนึ่งของยุค

สำหรับบอส มนต์แห่งจันทราไม่เพียงสำแดงฤทธาให้วัยเด็กของเขาเต็มไปด้วยความเพลิดเพลิน แต่ตะกอนจากการ์ตูนเรื่องนี้ยังผูกโยงกับชีวิตของเขาอย่างแยกไม่ออก

เซเลอร์มูน

เซเลอร์มูน เป็นการ์ตูนที่เราดูตั้งแต่ตอนอยู่อนุบาล ซึ่งไม่ได้มีแต่ผู้หญิงและ LGBTQ+ ที่ดู เพื่อนผู้ชายก็ดูเหมือนกัน เพราะตัวละครมีหลากหลายทำให้เลือกสวมบทได้อย่างสนุกสนาน

“บ้านเราเป็นร้านเช่าวิดีโอ มี เซเลอร์มูน ทุกภาค พอฉายในทีวีจบวิดีโอก็จะเข้าร้านเลย บางทีมาก่อนที่ฉายในทีวีอีก ทำให้เรารู้สึกเอกซ์คลูซีฟกว่าเพื่อนๆ และแต่ก่อนมันไม่มีสื่อออนไลน์เราเลยดูซ้ำได้ด้วย

“ตอนนั้นดูเอาสนุก แต่พอโตขึ้นเราได้ไปไล่อ่านเกร็ดเบื้องหลังการสร้าง ถึงได้รู้ว่านาโอโกะ ทาเคอุจิ วาดเรื่องนี้ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ช่วงนั้นวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาในญี่ปุ่น เกิดแนวคิดผู้หญิงกับผู้ชายเท่าเทียมกัน ผู้หญิงญี่ปุ่นที่เคยถูกมองว่าเรียบร้อย หน่อมแน้ม และมีชีวิตตามที่สังคมวางกรอบไว้ให้ จริงๆ ก็เป็นอัศวินได้ ในเรื่องจึงมีสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นตะวันตกมากมาย ทั้งผมสีทอง กระโปรงสั้น ความเซ็กซี่ มันแหกกรอบสังคมที่ผู้หญิงญี่ปุ่นเคยเป็น นอกจากนั้นการสอดแทรกความรู้เรื่องดาวต่างๆ ในชื่อของเซเลอร์ตัวต่างๆ ก็ยิ่งทำให้สนุก เป็นเหมือนคลาสวิชาดาราศาสตร์ในตอนเด็กเลย

เซเลอร์มูน

“นอกจากจริตการแปลงร่างของเหล่าเซเลอร์หรือเพลงธีมที่กะเทยจะชอบมาก การ์ตูนเรื่องนี้ยังสอดแทรกประเด็น LGBTQ+ แบบมาก่อนกาล ปีศาจเป็นผู้ชายพอแปลงร่างก็เป็นผู้หญิง ตัวละครผู้หญิงชอบกันเอง เซเลอร์มูน คือตัวแทนของเด็กที่จะเป็นอะไรก็ได้ที่อยากเป็น สื่อถึงความยุติธรรมและเท่าเทียม ซึ่งตอนดูในวัยเด็กเราก็สัมผัสสิ่งนั้นได้นะ แต่พอโตขึ้นก็มองมุมนี้ได้ลึกขึ้น

“จริงๆ เราชอบตัวละครทุกตัวในเรื่อง แต่ชอบ เซเลอร์มูน ที่สุดเพราะเป็นตัวละครหญิงที่สุดโต่งตั้งแต่เด็กจนถึงวันนี้ สมัยนั้นซูเปอร์ฮีโร่มักเป็นเพศชาย ทั้ง สไปเดอร์แมน โดราเอมอน แต่ เซเลอร์มูน เป็นผู้หญิงที่บอกตัวเองว่าเป็นอัศวินซึ่งมีน้อยมากในยุคนั้น เขาเป็นผู้หญิงที่ฉีกขนบทุกอย่างคล้ายบอกเราว่าคุณจะเป็นผู้หญิงแบบไหนก็ได้ ถ้าคิดให้ลึกขึ้นอีกนิดก็เหมือนบอกว่า เราจะเป็นแบบไหนก็ได้ไม่ว่าเพศอะไร อีกเหตุผลคือเขาเป็นเด็กเงอะๆ งะๆ ซุ่มซ่าม ไม่เก่ง แต่เป็นฮีโร่ได้ เหมือนเขากำลังบอกว่าไม่ต้องเพอร์เฟกต์ก็เป็นฮีโร่ได้

“ถ้าจะมีอะไรที่เราไม่ค่อยชอบในตัวละครก็น่าจะเป็นความหุนหันพลันแล่น ตอนเด็กๆ เราอาจมองเป็นความสนุกสนาน แต่พอโตขึ้นก็มองได้อีกแบบ ถ้าวันหนึ่งเราเป็นผู้ปกครองหรือพี่ชายเขาก็อยากจะเตือนเขาว่า ‘เซเลอร์มูน มีสติ ค่อยๆ คิด’ เพราะว่าคาแร็กเตอร์ที่ปูมาคือพอคนที่เขารักโดนทำร้าย เขาจะพูดว่า (ดัดเสียงเป็น เซเลอร์มูน) ‘ฉันจะไปช่วยเขา จะไปทันที’ แต่เราอยากเตือนก่อนว่า เดี๋ยวๆ เดี๋ยวมึงจะตายเอา (หัวเราะ)

“เราว่าตัวละครตัวนี้เหมือนเราตรงที่เป็นคนเรียนหนังสือไม่เก่ง จะเด่นเรื่องกิจกรรมมากกว่า อีกส่วนคือถ้ามองในปัจจุบัน ตำแหน่งที่เราทำคือผู้กำกับ เราทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้หลายๆ ฝ่ายเพื่อให้งานผ่านไปด้วยดี ก็จะคล้ายๆ เซเลอร์มูน ออกกองทีนี่สยายผมเลย (หัวเราะ)

“แอนิเมชั่นเรื่องนี้มี 5 ภาคหลัก และทุกภาคจะพูดถึงคอนเซปต์ที่ต่างกัน แต่โดยภาพรวมมันพูดถึงการซัพพอร์ต กลุ่มเพื่อน การเชื่อในใครสักคน เธอทำได้ เธอต้องทำได้สิ คีย์เวิร์ดมีแค่นั้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้มันสนุกคือปีศาจ ทุกคนที่ยอมแพ้ยอมด้วยเหตุผลว่า เซเลอร์มูน เชื่อว่าเขาจะกลับมาเป็นคนที่ดีขึ้นได้ จะมีไดอะล็อกแบบ ‘จริงๆ แล้วเธอยังเหลือความดี ฉันเชื่อว่าเธอยังหลงเหลือความงดงามในมนุษย์อยู่’ ตอนเด็กก็ดูแล้วสนุก แต่พอโตมาแล้วรู้สึกว่ามันใหญ่มาก

เซเลอร์มูน

“เรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ เซเลอร์มูน มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนถึงตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง แปลรักฉันด้วยใจเธอ หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน เซเลอร์มูน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ

“ทุกวันนี้พอได้กลับไปดูหรือแม้แต่ได้ยินเพลงธีมของเรื่อง ความทรงจำวัยเด็กจะหวนกลับมา เราเห็นหน้าเพื่อนที่เรารัก ซึ่งยังอยู่ในชีวิตบ้าง มีบางคนเราทำหล่นหายระหว่างทางบ้าง แต่เราไม่เคยลืมเขา เอาจริงๆ ชีวิตเราเจอเรื่องเหี้ยอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะท้อหรือเหนื่อยแค่ไหน พอเพลงธีมขึ้นเราจะรู้สึกฮึดทันที

“จิตวิญญาณของตัวละครอยู่ในตัวเราเสมอ นั่นคือความเชื่อในตัวเองและเชื่อในคนอื่น ไม่ว่าจะทำอะไรเราจะมีพลังนี้อยู่ข้างใน เพราะ เซเลอร์มูน หล่อหลอมเรามาแบบนี้”

เซเลอร์มูน

a dialogue with Sailor Moon เซเลอร์มูน

ในเมื่อ เซเลอร์มูน มีความหมายกับบอส เราจึงชวนเขามาทำภารกิจสนุกๆ ในคอนเซปต์ว่า ‘ถ้าคุยกับตัวละครในดวงใจได้ อยากพูดอะไร’

นี่คือไดอะล็อกของ เซเลอร์มูน ที่บอสชอบ และสิ่งที่เขาอยากบอกกับเธอ

Quote #1 ฉากแปลงร่าง

เซเลอร์มูน

มนต์แห่งจันทรา จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้ (แปลงร่าง)

บอส

อื้ม! (พยักหน้าอย่างพอใจ)

“ใครดูไม่ถึงฉากนี้แปลว่ายังไม่ได้ดู เซเลอร์มูน นะ ในโมเมนต์ของการแปลงร่าง ประโยคนี้คือจริตที่ใช่ จริงๆ คือหลังคำว่ามนต์แห่ง…จะเป็นอะไรก็ใส่ลงไปได้เลย เป็นจันทรา เป็นมาร์ส เป็นเมอร์คิวรี ถ้าให้รีแอ็กคือ (จึ๊ปาก) เนี่ยแหละจริต”

Quote #2 ฉากพิฆาตเหล่าร้าย เซเลอร์มูน

เซเลอร์มูน

ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง! 

บอส

(หัวเราะ)

“เอาจริงๆ ดูถึงประโยคนี้แล้วขำ บูลลี่ไหม แต่มันขำจริงๆ ถ้าให้รีแอ็กก็คงขำ”

Quote #3 ฉากต่อสู้ เซเลอร์มูน

ทุกคน

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกก!

บอส

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกก!

“ฉากต่อสู้ในเรื่องนี้มีเสียงตลอดเวลา ซึ่งเราชอบมาก ต้องดูพากย์ไทยด้วยนะ อ๊าย! แอร๊ย! อ๊ะ! ทั้งเรื่อง เคยอยู่กับเพื่อนแล้วเล่นเสียงแบบนี้กันทั้งวัน ตลกมาก”

Quote #4 ฉากให้กำลังใจ

เหล่าอัศวิน

อุซางิ ลุกขึ้นสิ เธอต้องเข้มแข็ง ฝ่าฟันมันไปให้ได้นะ

พวกเราจะอยู่กับเธอเสมอเลยนะ

เอาล่ะ วิ่งไปเลยสิ!

บอส

เซเลอร์มูนมึงวิ่งออกไป มึงอย่าหยุด

มึงเชื่อ แล้วมึงวิ่ง!

“มันเป็นประโยคง่ายๆ ที่ฟังแล้วชอบ เกิดขึ้นในโมเมนต์ที่ทุกคนสละชีวิตในการต่อสู้จน เซเลอร์มูน เสียความเชื่อมั่น ไม่อยากสู้ต่อแล้ว ทุกคนจึงพยายามบอกว่าพวกเขาเชื่อมั่นในตัวเธอ จงวิ่งออกไป จงไปต่อสู้ หลังจากนั้นก็จะเป็นภาพ เซเลอร์มูน วิ่งที่ทรงพลังมากๆ”

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

ตัวร้าย

บ้าที่สุด ทำไมต้องยอมสละตัวเองเพื่อคนอื่นด้วย ฮะ?!

บอส

เพราะความรักไง แกคงไม่เข้าใจหรอก (ปล่อยพลัง)

“ทุกครั้งที่ได้ยินจะขำ คงเพราะมันเป็นประโยคที่ทำให้เรานึกถึงตอนเด็กมั้ง ถ้าเล่นกับเพื่อน เพื่อนที่รับบทปีศาจจะต้องพูดประโยคนี้ เวลาปีศาจแพ้แล้วจะสบถว่า ‘ทำไมฉันต้องแพ้เธอด้วย’ ซึ่งนี่คือคำถามที่เกิดขึ้นทุกตอน

“เหมือนเวลาปีศาจได้เปรียบ จะเอามีดไปแทง เซเลอร์มูน แล้วเซเลอร์มาร์สมากั้นไว้ แล้วปีศาจจะชอบสบถว่า ‘ทำไมต้องเสียสละขนาดนี้ด้วย’ จะไปแทงเมอร์คิวรี อีกคนหนึ่งมากั้น เพราะมันรักกัน นึกออกปะ ปีศาจมันไม่เข้าใจความรักอะ ทำไมต้องเสียสละให้กันด้วย นี่คือซิกเนเจอร์ของ เซเลอร์มูน

Quote #6 ฉากขอบคุณ

เซเลอร์มูน

เพราะมีเธออยู่ ฉันถึงทำสำเร็จนะ

บอส

(ยิ้มขอบคุณ)

“นี่คือการแทรกประโยคเรียบง่ายแต่อิ่มใจ และทำให้เราเรียนรู้เรื่องการเป็นแรงบันดาลใจตั้งแต่เด็ก ถ้าเราได้ยินประโยคนี้ก็คงยิ้มๆ”


Life Quote : ซีรีส์ที่ชักชวนผู้คนจากหลากแวดวง หลายความสนใจมาพูดคุยกับ ‘ตัวละคร’ ที่มีความหมายกับพวกเขา ไม่ว่าจะจากภาพยนตร์ ซีรีส์เกาหลี การ์ตูน นิยาย หรือแม้แต่บทเพลง

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

“aซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

aQuote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“bซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

bQuote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“cซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

cQuote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“dซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

dQuote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“eซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“เรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“เชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

Quote #5 ฉากยอมแพ้ของเหล่าร้าย

“ซึ่งเรื่องความเชื่อนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ มีอิทธิพลกับเรา ตั้งแต่เราเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนตอนนี้ เราผ่านการทำกิจกรรมที่เข้มข้น เจออุปสรรคมากมาย และเรียนรู้ว่าเราผ่านทุกอย่างไปด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ในชีวิตเราจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นหรือบางทีเราต้องไปซัพพอร์ตเขา สำหรับเราการเชื่อมั่นในคนอื่นคือเรื่องสำคัญ สมมติเราออกกองเรื่อง หากนักแสดงเล่นไม่ได้ ถ้าเราไม่เชื่อในตัวเขาแล้วใครจะดึงเขาจนสามารถทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ เรามีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่นและเชื่อในตัวเอง เหมือน ที่เชื่อในคนอื่นๆ ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือแม้กระทั่งปีศาจ 

AUTHOR