ทัศนียภาพและวิถีแห่งรัก ภาพวาดสะท้อนหุบเขาแห่งความสัมพันธ์ของ LGBTQIA+ โดย siameseterrace

ทัศนียภาพและวิถีแห่งรัก ภาพวาดสะท้อนหุบเขาแห่งความสัมพันธ์ของ LGBTQIA+ โดย siameseterrace

ถ้าเป็นเมื่อก่อนบทละครพีเรียดที่เราเคยดูแทบจะไม่เห็นความรักของเพศหลากหลายเลย ทั้งที่จริงเรื่องแบบนี้ก็มานานแล้ว

แต่ทำไมเราไม่ค่อยเห็นมันเลยนะ

‘siameseterrace’ หรือ ‘เฌอเอม’ ศิลปินนักวาดลายเส้นดินสอที่นำเสนอกลิ่นอายความเป็นไทย หรือบางคนอาจจะรู้จักในฐานะเจ้าของผลงานภาพพีเรียดนักเรียนนายเรืออุ้มเงือก ณ อ่าวไทย ที่มาพร้อมกับเสน่ห์ที่น่าสนใจอย่างการเล่าเรื่องผ่านตัวละคร LGBTQIA+ โดยเฉพาะชาว Non-binary หรือเพศวิถีที่อยู่นอกเหนือค่านิยมระบบสองเพศ 

ที่มาของชื่อ ‘siameseterrace’ มาจากการกร่อนชื่อวงโปรดอย่างวง ‘เฉลียง’ มาเป็น ‘ระเบียง’ และแปลออกมาเป็น ‘Terrace’ ในภาษาอังกฤษ ซึ่งสื่อถึงระเบียงบ้านที่มีการจัดแสดงภาพวาดและเรื่องราวสังคมไทยในอดีตพร้อมกับสะท้อนความหลากหลายทางเพศในปัจจุบัน เพื่อนำเสนอภาพของการมีอิสระเสรี ความหลากหลายทางเพศและตัวตนอันไร้ซึ่งพันธนาการทางสังคม

จากความชอบในตัวพ็อปคัลเจอร์ของไทย โดยเฉพาะเพลงและละครยุคเก่า ทำให้ตัวศิลปินเริ่มตั้งคำถามถึงการนำเสนอภาพความรักในสื่อที่มีเพียงตัวละครชาย-หญิง และการถูกลบเลือนตัวตนของบุคคลทุกเพศ เธอจึงนำความชอบและการตั้งคำถามรวมเข้ากับความสนใจในทัศนียภาพของประเทศไทยผสมผสานกันออกมาเป็นผลงานในชื่อ ‘siameseterrace’ 

เฌอเอมเล่าให้เราฟังอีกว่าสำหรับเธอแล้ว ผลงานของเธอเป็นเหมือนกับการจำลองสถานการณ์ในอดีตที่ทุกคนสามารถแสดงออกถึงรสนิยมทางเพศได้อย่างเปิดเผย ซึ่งขัดกับขนบของสังคมสมัยก่อน นั่นจึงทำให้เราเห็นภาพคู่รักเพศวิถีอื่นที่เล่าเรื่องราวของตัวพวกเขาเองตามทิวทัศน์ที่เปิดกว้างและไร้ขอบเขต 

อีกหนึ่งความตั้งใจในอนาคตที่ศิลปินต้องการถ่ายทอดให้ทุกคนได้เห็นมากขึ้น คือ ความสัมพันธ์และวิถีความรักในแบบของชาว Aromantic หรือผู้คนที่มีแรงดึงดูดกับใครสักคนเชิงโรแมนติกได้ยากหรือมีแรงดึงดูดในรูปแบบอื่น ไม่ว่าจะเป็น การรักแบบพาร์ตเนอร์หรือรักแบบเพื่อนร่วมโลก เพราะเรื่องราวเหล่านี้ยังไม่ค่อยเห็นในสื่อมากนัก

ศิลปิน ‘siameseterrace’ ยังเน้นย้ำในจุดยืนอีกว่า “อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดา” ที่สื่อว่า ความหลากหลายทางเพศคือเรื่องราวความสัมพันธ์ที่เป็นเหมือนกับรสนิยมหนึ่งของมนุษย์ จนมาถึงในวันนี้ที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านแล้ว เราก็หวังว่าผลงานของเฌอเอมจะเป็นอีกหนึ่งผลงานสร้างสรรค์ที่ทำให้ทุกคนมองเห็นความรักของเพศที่หลากหลายได้ชัดเจนมากขึ้น

AUTHOR