In Print, We Trust : คุยกับคนทำ AROUND และ URBANLIVE นิตยสารเกาหลีขวัญใจคนรุ่นใหม่

เผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร a day 215 ฉบับ Young Souls In Seoul ฉบับเดือนกรกฎาคม 256116522 มคาฎกรกนอืดอดเนืเัับบบบบฉฉ llด นิตยสารเกาหลี

ในฐานะคนทำงานนิตยสารที่อยู่กับสภาวะลุ่มๆ ดอนๆ ของวงการมาพักใหญ่ เราเฝ้ามองเชลฟ์ที่เต็มไปด้วยนิตยสารเกาหลีหัวในและนอก ไหนจะนิตยสารอินดี้คอนเซปต์จี๊ดอีกหลายเล่ม ดูคึกคักผิดวิสัยขาลงของสิ่งพิมพ์ ทำเอาอยากรู้ว่าเบื้องลึกเบื้องหลังของวงการนิตยสารบ้านเขาเป็นยังไงกันบ้าง อยู่ดีมีสุขกันไหม ถ้าใช่ เคล็ดลับนั้นคืออะไร 

2 ปีก่อน เราได้รับ AROUND เป็นของฝากจากเพื่อนนักเขียนคนหนึ่ง นั่นคือครั้งแรกที่เราได้สัมผัสนิตยสารจากแดนกิมจิ ปีต่อมาเราได้ URBANLIVE ฉบับกรุงเทพฯ ที่เพื่อนเกาหลีคนเดิมตั้งใจซื้อมาฝากคนอยู่กรุงเทพฯ อย่างเรา 

นี่เป็นสองนิตยสารที่คนเกาหลีรุ่นใหม่ชอบอ่าน เพื่อนบอกอย่างนั้น

ไหนๆ ก็เป็นคนทำนิตยสารที่พูดกับคนรุ่นใหม่เหมือนกัน เราเลยนัดจิบกาแฟคุยกับตัวแทนจากนิตยสารทั้งสองหัวนี้ ไถ่ถามความในใจสไตล์คนรักงานและสำรวจตลาดนิตยสารเกาหลีผ่านมุมมองของพวกเขา

เอาล่ะ ชั่วโมงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเริ่มต้นแล้ว

นิตยสารเกาหลี

01 นิตยสารเกาหลี

หากไม่นับขนาดและน้ำหนักของเล่มที่ต่างกัน AROUND เป็นนิตยสารไลฟ์สไตล์รายเดือนที่เน้นเล่าเรื่องโลคอล วิธีนำเสนอเนื้อหาคล้ายคลึงกับคอลัมน์เมนคอร์สของ a day และมาพร้อมเลย์เอาต์แบบคลีนๆ ส่วน URBANLIVE เป็นนิตยสารท่องเที่ยวรายครึ่งปีที่นำเสนอสถานที่ลับและชีวิตของผู้คนในเมืองแมสๆ 

จุดร่วมของนิตยสาร 2 หัวนี้คือ พวกเขาแค่ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากอ่านและนำเสนอเนื้อหาที่นิตยสารเกาหลียังไม่เคยทำ

“เมื่อก่อนฉันรู้สึกว่าเกาหลีมีแต่นิตยสารไลฟ์สไตล์ที่เป็นแฟชั่น เลยอยากทำนิตยสารที่บอกเล่าเรื่องรอบตัว เป็นเหมือนไกด์บุ๊กสำหรับคนที่อยากใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์” Kim Lee-kyeng บรรณาธิการบริหารสาวผู้ก่อตั้งนิตยสาร AROUND เล่า

นิตยสารเกาหลี

พาร์ตที่เราชอบสุดในเล่มคือบทสัมภาษณ์คนตัวเล็กๆ ธรรมดาๆ ที่บอกเล่าความเป็นคนโลคอลเกาหลีได้อย่างงดงามและจริงใจ AROUND นับเป็นนิตยสารผู้นำเทรนด์ชีวิตสโลว์ไลฟ์ จนหลายคนขนานนามว่าเป็นนิตยสารฮิปสเตอร์ แถมยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนิตยสารอินดี้อีกหลายเล่ม สร้างความคึกคักให้กับเชลฟ์นิตยสารตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา

แม้ปัจจุบัน คอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียจะถาโถมไม่ขาดสาย แต่นิตยสารเล่มนี้ยังทำหน้าที่เป็นเทรนด์เซตเตอร์ให้คนอ่านอยู่ ปรากฏการณ์นี้จึงน่าสนใจไม่ใช่เล่น

“คนอ่านอาจเห็นเราเป็นหนังสือฮิปสเตอร์ แต่ชีวิตการทำงานของพวกเราจริงๆ ไม่ฮิปสเตอร์เลยนะ” อีคยองหัวเราะ

นิตยสารเกาหลี

สำหรับนิตยสารไลฟ์สไตล์อีกหัวอย่าง URBANLIVE แม้คอนเซปต์ของพวกเขาอาจดูไม่ฮิปเท่า AROUND แต่เชื่อเถอะว่าจำนวนยอดพิมพ์ซ้ำในบางฉบับของพวกเขาอาจทำให้ทุกคนตาโตทันทีที่ได้ยิน

“เวลาคนเกาหลีไปเที่ยวต่างประเทศ พวกเขาชอบไปตามสถานที่ในไกด์บุ๊ก จริงๆ ในตลาดมีนิตยสารที่เสนอเรื่องท่องเที่ยวเยอะอยู่แล้ว แต่เราอยากแนะนำให้คนอ่านไปยังสถานที่พิเศษๆ ที่เราชอบ และพาพวกเขาไปสัมผัสชีวิตโลคอลของผู้คนในเมืองเหล่านั้น” Cheon Il-hong บรรณาธิการสารคดีประจำ URBANLIVE อธิบาย

นิตยสารเกาหลี

“นิตยสารท่องเที่ยวแต่ละฉบับนั้นพวกเราใช้เวลาค้นคว้าราว 2 เดือน ก่อนจะเดินทางออกไปเก็บข้อมูลและถ่ายรูปในพื้นที่จริง” เราสังเกตเห็นความทุ่มเทในแววตาของเธอ สมกับบรรยากาศในออฟฟิศที่ดุเดือดกว่าใครเพื่อน ทีมบรรณาธิการเกือบสิบคนนั่งทำงานกันขยันขันแข็ง เห็นจำนวนคนเยอะอย่างนี้ อิลฮงเฉลยว่าทีมของเธอมีนิตยสารไลฟ์สไตล์และแฟชั่นอีกหัวหนึ่งชื่อ URBANLIKE จากนั้นก็หยิบฉบับที่ขายดีที่สุดมาให้เราดู

“เล่มนี้เป็นธีม living and spaces in Seoul รวมบทสัมภาษณ์เรื่องบ้านและห้องพักของคนรุ่นใหม่ในวงการครีเอทีฟ เราได้รับฟีดแบ็กที่ดีมากๆ จากคนอ่านเพราะตอนนี้คนเกาหลีรุ่นใหม่สนใจเรื่องอินทีเรียร์กันมาก ทุกคนใฝ่ฝันอยากมีห้องพักสวยๆ เป็นของตัวเอง”

“พอกลับเมืองไทย สงสัยต้องไปลองแต่งห้องให้สวยเหมือนคนเกาหลีแล้วล่ะ” ฟังประโยคของเราจบปุ๊บ บรรณาธิการสาวก็หัวเราะแล้วยื่นนิตยสารเล่มหนาเล่มนั้นให้เป็นของขวัญ

02

ทั้งที่พวกเธอทำงานกันอย่างหนักหน่วงและผลตอบรับจากผู้อ่านเฉพาะกลุ่มก็ค่อนข้างดี เราสะเทือนใจขึ้นมาเสียดื้อๆ เมื่อสองสาวพูดถึงผลตอบรับในแง่ตัวเงิน

“อันที่จริงพวกเราแทบไม่ได้เงินจากการทำนิตยสารเลย” ทั้งคู่พูดตรงกัน

พอลองพลิกดู นิตยสารของพวกเธอมีหน้าโฆษณาน้อยกว่านิตยสารทั่วไปในตลาด เป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่ารายได้หลักไม่ได้มาจากโฆษณา (หรือยอดขายซึ่งไม่ครอบคลุมต้นทุนในการตีพิมพ์อยู่แล้ว)

แล้วพวกคุณอยู่ยังไง–เราสงสัย

นิตยสารเกาหลี

“พวกเราทำงานเขียนและงานสิ่งพิมพ์ให้กับบริษัทใหญ่ๆ ในเกาหลี เช่น ถ้าเป็นนิตยสารที่ทำเรื่องท่องเที่ยวก็จะมีบริษัททัวร์มาจ้างให้พวกเราทำหนังสือ ทุกคนทำงานกันหนักมากๆ เพื่อที่จะได้ทำนิตยสารที่ตัวเองอยากทำ มันเป็นเรื่องธรรมดามากๆ สำหรับคนทำนิตยสารในเกาหลี” อิลฮงอธิบาย

มือหนึ่งทำงานตอบสนองอุดมการณ์ อีกมือก็ต้องทำงานอื่นเพื่อความอยู่รอด

แม้ว่าสีสันและความหลากหลายบนแผงหนังสือในเกาหลีจะบ่งบอกว่ามีนิตยสารหัวใหม่เปิดตัวขึ้นมาเรื่อยๆ สองบรรณาธิการสาวกล่าวว่าสิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นเสมอไป สถานการณ์วงการนิตยสารที่นี่ไม่ได้ต่างอะไรกับที่ไทยนัก

“หลายคนถามฉันว่าจะปิด AROUND ไหม” อีคยองนิ่งไปสักพัก “ฉันยังไม่คิดถึงขนาดนั้นค่ะ แต่ตอนนี้กำลังคิดว่าเราควรทำยังไงต่อไปดี ควรตีพิมพ์ภาษาอังกฤษแล้วขายต่างประเทศเหมือนนิตยสาร B หรือเปล่า ยังไงก็ตามพวกเรายังอยากจะทำมันต่อไปเรื่อยๆ”

นิตยสารเกาหลี

สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

“ถ้าพูดตามความรู้สึกจริงๆ ฉันรู้สึกว่าวงการนิตยสารที่นี่ค่อนข้างย่ำแย่นะคะ หลายๆ ที่ก็น่าจะเป็นเหมือนกัน แต่ฉันเชื่อว่าในอนาคตมันจะต้องเปลี่ยนแปลง นิตยสารจะต้องกลับมา” อีคยองทิ้งท้ายราวกับพูดแทนทุกคนที่นั่งฟังอยู่ด้วยกัน

เรากลับไปเยือนร้านหนังสือร้านเดิมที่เคยไปอีกครั้ง จริงอยู่ที่บรรยากาศรอบข้างดูเงียบเหงา แต่พื้นที่หน้าเชลฟ์ตรงนั้นยังไม่ไร้ซึ่งความหวัง

1

11สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

12สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

2

21สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

22สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

3

31สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

32สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

4

41สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

42สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

5

51สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

52สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

6

61สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

62สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

7

71สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

72สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

8

81สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

82สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

9 นิตยสารเกาหลี

91สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

92สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

10 นิตยสารเกาหลี

101สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

102สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

11 นิตยสารเกาหลี

111สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

112สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

12 นิตยสารเกาหลี

121สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

122สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

13 นิตยสารเกาหลี

131สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

132สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

14 นิตยสารเกาหลี

141สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

142สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

15 นิตยสารเกาหลี

151สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

152สาเหตุสำคัญที่ทำให้นิตยสารเกาหลีหลายหัวสูญสลายตายไปมีจุดเริ่มต้นจากพื้นที่วางขายนิตยสารที่นับวันจะร่อยหรอลงไปทุกที จำนวนร้านหนังสืออิสระที่เยอะขึ้นไม่ได้ช่วยให้นิตยสารขายดีขึ้น เพราะมีเพียงร้านหนังสือเล็กๆ จำนวนหยิบมือเท่านั้นที่รับนิตยสารพวกเขาไปวางขาย เป็นความย้อนแย้งที่แม้แต่คนในวงการเองก็ไม่เข้าใจ

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย