เบื้องหลังการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของวงการภาพประกอบในเกาหลีใต้

ฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง 

แต่สายฝนที่เกาหลีใต้ไม่เหมือนกับที่เมืองไทย 

หากเป็นฝนเม็ดละเอียดที่หยดลงมาจากท้องฟ้าอย่างต่อเนื่องเป็นชั่วโมงๆ 

บางช่วงเป็นแค่ละอองบางๆ แต่หลายครั้งเป็นหยาดฝนที่รวมกันเป็นสาย 

ร้านค้าหลายร้านรีบนำร่มออกมาวางขายด้านหน้า มีทั้งร่มพลาสติกใส แบบที่มีสีสัน ลวดลายต่างๆ ไปจนถึงภาพประกอบน่ารักๆ แค่ดูร่มลายสวยๆ การเดินทางมาเกาหลีใต้ของเราก็เริ่มสนุกแล้ว 

จะว่าไปในเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เห็นภาพประกอบสวยๆ ในทุกๆ ที่ ตั้งแต่ป้ายโฆษณาในสถานีรถไฟใต้ดินที่สะดุดตาผู้โดยสาร ป้ายชื่อร้านค้าบนถนนซึ่งต้องการสร้างภาพจำ แพ็กเกจจิ้งอาหารในร้านสะดวกซื้อที่ต้องดึงดูดสายตา และ interface ของแอปพลิเคชั่นมือถือที่อยากให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลายจากกรอบสี่เหลี่ยมของโทรศัพท์

สไตล์ของภาพประกอบที่เห็นก็มีทั้งการวาดสีน้ำ เน้นความบางใสที่ผสานกันระหว่างสีสัน ภาพวาดสีเทียนน้ำมัน (oil pastel) ที่สื่อความรู้สึกด้วยน้ำหนักเข้มอ่อน สีไม้ที่มากับลายเส้นน่ารัก ภาพประกอบแบบดิจิทัลที่วาดจากไอแพด และงานที่ผสมเส้นกราฟิกเพื่อความทันสมัย 

ไม่ว่าจะชอบสไตล์ไหน ที่เกาหลีใต้มีให้เห็นทุกแบบ

ภาพจาก cubgfretail.com

สำหรับคนรักการอ่าน ปกหนังสือจำนวนมากเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวในเล่มออกมาเป็นภาพประกอบ ทั้งวรรณกรรมคลาสสิก และงานเขียนจากนักเขียนชาวเกาหลีใต้เอง นิตยสารหลายเล่มก็อุทิศให้กับงานวาดภาพประกอบจากศิลปิน

ส่วนห้างสรรพสินค้า Lotte ซึ่งเป็นเบอร์หนึ่งในเรื่องรีเทลของเกาหลีใต้ ก็มักใช้ภาพประกอบในการเล่าและสื่อสารแคมเปญ และให้ข้อมูลบนป้ายบอกทางอยู่ตลอด ในปี 2018 ปฏิทินชุด Walking People ของทางห้าง ซึ่งใช้ภาพประกอบถ่ายทอดบุคลิกลักษณะของชาวเกาหลีใต้ในแบบต่างๆ ยังได้รับรางวัล Red Dot Design Award ซึ่งเป็นรางวัลทางด้านการออกแบบที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติอีกด้วย

ภาพจาก instagram : warmgreytail
ภาพจาก red-dot.org

จากการสังเกต วงการภาพประกอบของเกาหลีใต้ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ทั้งในด้าน demand และ supply ภาพประกอบได้รับการยอมรับมากขึ้น ในฐานะองค์ประกอบหลักของการสื่อสาร และเป็นที่ต้องการในการสื่อเมสเสจถึงผู้บริโภคในวงกว้าง เราจึงเห็นภาพประกอบในทุกๆ ที่ ทุกๆ สื่อ 

ในทางด้าน supply ตามร้านหนังสือ เราจะพบหนังสือฮาวทูวาดภาพประกอบแนวต่างๆ เป็นจำนวนมาก ทุกหน้าพิมพ์ 4 สี บนกระดาษเนื้อดี ความหนาอย่างน้อย 120 แกรม (เพราะกระดาษต้องทำหน้าที่ดูดซับสี ไม่ให้ทะลุไปด้านหลัง) และรูปเล่มมีขนาดใหญ่กว่า A4 ที่สำคัญราคาเล่มละ 13,000-19,000 วอน หรือประมาณ 300-540 บาทเท่านั้น พอเทียบกับค่าครองชีพและรายได้เฉลี่ยในเกาหลีใต้แล้ว ถือว่าเป็นราคาที่จ่ายได้สบายมาก อีกทั้งยังมีการจัดเวิร์กช็อปสอนการวาดสไตล์ต่างๆ โดยนักวาดภาพประกอบอยู่เสมอๆ ซึ่งค่าเข้าร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่ไม่กระเทือนกระเป๋าเราๆ เลย

ตอนนี้จำนวนนักวาดภาพประกอบที่เห็นในสื่อโซเชียลมีเดีย มีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วแต่ละคนก็มีจำนวนผู้ติดตามจากหลักพัน หมื่น ไปจนถึงแสน สาเหตุที่ทำให้จำนวนนักวาดภาพประกอบทวีคูณขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเข้าถึงองค์ความรู้ชั้นเยี่ยมในราคาที่ทุกคนจ่ายได้แบบสบายใจ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการสร้าง supply 

พอมี supply ในด้านจำนวนของนักวาดภาพประกอบแล้ว ยังมีการจัดงานเทศกาลภาพประกอบสำหรับนักวาดภาพประกอบชาวเกาหลีใต้และจากทั่วโลก มาร่วมจัดแสดงผลงาน และจำหน่ายสินค้าจากภาพประกอบของตัวเองด้วย จุดนี้เป็นปัจจัยในการผลักดันให้วงการ Illustration ของเกาหลีใต้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมีคุณภาพ ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ แล้วยังเป็นการสร้างความร่วมมือกับนานาประเทศในเวลาเดียวกัน

พอเห็นแบบนี้ เรารู้สึกมีกำลังใจ เหมือนได้รับแรงบันดาลใจให้สร้างสรรค์ผลงาน โดยไม่ยอมแพ้

เป็นเหมือนกับประกายความหวัง

และเป็นการตอกย้ำให้พยายามต่อไปๆ

ภาพจาก instagram : Studio Mayo

สำหรับในบ้านเรา ส่วนใหญ่แล้วภาพประกอบเป็นเพียงแค่องค์ประกอบรองๆ หรือรายละเอียดที่เสริมให้งานดูมีชีวิตชีวาเท่านั้น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเราสามารถใช้ภาพประกอบเป็นองค์ประกอบหลักของการสื่อสาร แทนข้อความหรือตัวอักษร ลักษณะเดียวกับการนำภาพประกอบไปใช้งานในสื่อต่างๆ ของเกาหลีใต้ เสียดายที่เรายังต้องสู้กันต่อ จนกว่าจะถึงจุดนั้น

แล้วการเข้าถึงสื่อองค์ความรู้ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของนักวาดภาพประกอบไทย ยังมีน้อยมาก ส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างสูง หรือไม่ก็เป็นหนังสือจากต่างประเทศ ซึ่งเทียบกับค่าครองชีพในบ้านเราแล้ว เห็นราคา ก็แทบจะเป็นลม 

ในฐานะที่เราเองก็ทำงานสร้างสรรค์ เราอยากเห็นการยอมรับการนำภาพประกอบไปใช้งานที่หลากหลายขึ้น ทั้งงาน visual communication และบนฉลากหรือบรรจุภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภค 

เราอยากให้มีการจัดพิมพ์หนังสือฮาวทูวาดภาพประกอบหรือหนังสือศิลปะต่างๆ ในราคาที่จ่ายไหว 

อยากให้มีงานและเทศกาลที่สนับสนุนงานศิลปะในแบบต่างๆ  

หรือโครงการความร่วมมือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางด้านการวาดภาพประกอบระหว่างประเทศต่างๆ 

แวดวงศิลปะและภาพประกอบจะได้สนุกสนานขึ้นค่ะ

เครดิตภาพ

red-dot.org

cubgfretail.com

instagram.com/preludestudio

http://instagram.com/studio_mayo_

instagram.com/warmgreytail

instagram.com/bodamxbodam

AUTHOR