JOOX Thailand Music Awards 2019 กับ 5 บทเพลงและศิลปินแห่งปีที่เราพร้อมเชียร์สุดหัวใจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปี 2018 เป็นอีกปีที่ศิลปินไทยยังคงออกผลงานเพลงดีๆ มาให้คนฟังแบบเราได้เสพกันอย่างไม่หวาดไม่ไหว มีทั้งนักร้องหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดกันสดๆ ร้อนๆ ในปีที่ผ่านมาแล้วดังเป็นพลุแตก วงดนตรีรุ่นเก๋าที่อาจห่างหายจากวงการไปสักพัก แต่ก็สามารถกลับมาทวงคืนบัลลังก์ รวมถึงการร่วมงานกันระหว่างศิลปินที่เราหลงรักที่มาร่วมกันสร้างบทเพลงเพราะๆ ให้เราเปิดฟังผ่าน JOOX อยู่บ่อยๆ

และเพราะวันที่ 19 มีนาคมนี้จะมีงาน JOOX Thailand Music Awards ครั้งที่ 3 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน วันนี้เราเลยถือโอกาสหยิบยกศิลปินต่างๆ รวมถึงเพลงที่เราชื่นชอบในปี 2018 และยกให้เป็นที่สุดแห่งปีของเรามาให้รู้จักกันอีกสักที


Indie Song of the Year – Lover Boy

เรียกได้ว่ามาแรงสุดๆ จนฉุดยังไงก็ไม่อยู่ กับภูมิ วิภูริศ เด็กหนุ่มร่างสูงที่มักจะพกพารอยยิ้มแสนสดใสขึ้นเวทีคอนเสิร์ตอยู่เสมอ สำหรับเรา Lover Boy เป็นเพลงที่แค่ได้ยินครั้งแรกก็ติดหูในทันที ด้วยท่อนอินโทรที่ฟังเผินๆ อาจจะดูง่าย แต่กลับซุกซ่อนไปด้วยรายละเอียดแพรวพราว ยิ่งเมื่อผสานกับเสียงร้องทุ้มๆ นุ่มๆ ของหนุ่มภูมิด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะฉกฉวยหัวใจคนฟังได้ง่ายเข้าไปใหญ่ ในส่วนของเนื้อเพลงเองก็เป็นอีกจุดที่ประทับใจ โดยเฉพาะท่อนที่ร้องว่า Time and toys may fill my heart with joy, I’ll know peace when I’m your lover boy หรือ เวลาและของเล่นอาจเติมเต็มใจผมด้วยความสุข ผมได้พบความสงบเมื่อได้เป็นคนรักของคุณ สำหรับเรา ท่อนนี้คือการสารภาพรักอย่างมีชั้นเชิง ไม่ได้เลือกจะพูดไปตรงๆ ว่าชอบนะ แต่กลับบอกอ้อมๆ ว่า รู้ไหม ชีวิตผมน่ะจะพบกับความสงบได้ก็เมื่อมีคุณมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้นนะ หวานขนาดนี้จะไม่ให้เรายก Lover Boy เป็นเพลงอินดี้แห่งปีได้อย่างไรล่ะCollaboration Song of the Year – ดวงจันทร์กลางวัน

เรายังคงชื่นชอบการตั้งชื่อเพลงของ Getsunova ที่มักจะจับเอาสองสิ่งซึ่งอยู่ตรงข้ามมาเข้าคู่อยู่ด้วยกันเสมอ ดวงจันทร์กลางวัน คือการหยิบเอาดวงจันทร์ที่ควรจะปรากฏโฉมงดงามในยามค่ำ มาพูดถึงในแสงสว่างของกลางวันได้อย่างลุ่มลึกและนุ่มนวล แค่เพียงเนื้อเพลงท่อนแรกที่ร้องว่า ดวงจันทร์ในยามกลางวัน อาจจะมองไม่เห็น อาจจะดูไม่เด่นเท่าไร แต่ใครก็รู้ ความจริงมันไม่ได้หายไปไหน ก็เพียงพอแล้วที่จะส่งให้เราตกหลุมรักเพลงนี้ในทันที Getsunova ยังคงเป็นวงดนตรีที่สนใจในรายละเอียดเล็กๆ ที่มักจะถูกมองข้าม เพราะเราเองก็มักจะหลงลืมไปว่า ท่ามกลางแสงแดดแผดจ้าจะยังมีดวงจันทร์กลมๆ ลอยคว้างอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเมื่อเพลงนี้ได้เสียงร้องเหงาๆ ของวิโอเลต วอเทียร์ มาร่วมแจมด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะช่วยส่งให้มิติของเพลงนี้ลึกซึ้งขึ้นกว่าเดิม เสริมรับกับเสียงร้องนุ่มๆ ของเนม–ปราการ ไรวา ได้เป็นอย่างดี


Pop Song of the Year – ลาลาลอย (100%)

ปี 2018 ปีที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ The Toys ถึงจะอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่าเพลง ลาลาลอย นี่ก็ทำเราอยากลอยไปพร้อมๆ กับหนุ่มน้อยมากฝีมือคนนี้จริงๆ จะมีใครนึกกันล่ะว่า เพลงที่มีท่อนฮุกแปลกๆ อย่าง ฉันจะพาเธอลอย ล่องไปในอวกาศ จะกลายเป็นเพลงฮิตแห่งปีได้ แต่ The Toys ก็เพียงแค่ยักไหล่พร้อมพิสูจน์ให้เห็นอย่างสบายๆ ผ่านยอดวิวร่วมร้อยล้าน ลาลาลอย ไม่ได้เป็นเพียงที่ให้ความรู้สึกกวนๆ เท่านั้น แต่ยังมีการมิกซ์เสียงหนืดๆ หน่วงๆ งงๆ ไซคีเดลิกๆ แต่ยิ่งฟังก็ยิ่งจะติดหนึบกับความมึนๆ ของเพลงนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้นNew Face Artist of the Year – Whal & Dolph

คู่หูดูโอ้วาฬกับโลมา ปอ–กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ และน้ำวน–วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ ยังคงเป็นศิลปินที่เราตื่นเต้นกับงานเพลงใหม่ๆ ของเขาเสมอ และ 2018 ก็เป็นปีที่พวกเขากลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างแท้จริง เราชอบ Whal & Doplh เพราะเสียงกีตาร์เบาๆ ทั้งสองตัวที่สอดประสานกันได้เป็นอย่างดี ผ่านท่วงทำนองชิลล์ๆ สบายๆ แต่ติดหูในทันที ยิ่งเมื่อมีเสียงร้องใสๆ ดูถ่อมตัวของปอด้วยแล้ว เราก็ถึงกับปวารณาตัวเป็นแฟนคลับวงนี้ในทันที เราหลงรักเพลงบัลลาร์ดช้าๆ อย่าง รอให้เธอบอก เพลงจังหวะสนุกๆ อย่าง หากมันจะสายเกินไป หรือในช่วงปลายปีที่พวกเขาปล่อยเพลง ฉันยังเก็บไว้ ซึ่งได้เอิ๊ต ภัทรวี มาร่วมร้อง ก็ทำให้เราเสียน้ำตาได้อย่างไม่ยากเย็นเลย


Song of the Year – ซ่อนกลิ่น

ปาล์มมี่กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในปีที่แล้ว ด้วย ซ่อนกลิ่น เพลงที่แค่ได้ยินครั้งเดียวก็รู้ทันทีว่าคลาสสิก ไม่เพียงแต่ภาษาที่เลือกใช้จะงดงาม รุ่มรวยไปด้วยชั้นเชิงทางวรรณศิลป์ เห็นได้จากท่อนที่ร้องว่า เจ้าดอกไม้ซ่อนกลิ่น หอมบาดลึกเกินใคร หอมเกินหักห้ามใจ ทุกคราวต้องหวั่นไหว ร้อยเก็บเจ้ามาลัย ทัดเธอไว้ในใจ เพื่อคงกลิ่นหอมไว้อย่างนั้น หากอ่านโดยปราศจากท่วงทำนอง เราอาจเผลอนึกว่ากำลังอ่านบทกลอนดีๆ สักบทอยู่ด้วยซ้ำ แต่พอสอดแทรกทำนองและผสานเสียงร้องหวานๆ ของปาล์มมี่เข้าไป ก็ยิ่งจะส่งให้ ซ่อนกลิ่น กลายเป็นบทเพลงที่ชวนฝันมากขึ้น อีกจุดหนึ่งที่เราหลงใหลในเพลงนี้คือเนื้อเพลงที่แค่ฟังก็ชวนให้เห็นภาพในทันที เรานั่งจินตนาการถึงสวนดอกไม้ ได้กลิ่นหอมๆ จางๆ อยู่ไกลๆ พลางรำลึกถึงความรักครั้งเก่าที่ผ่านเลยไป ความรักที่ยังตกค้างอยู่ในความทรงจำจางๆ


แค่ตัวอย่างเล็กๆ ที่เราหยิบยกมาก็เพียงพอจะยืนยันแล้วว่า 2018 เป็นอีกหนึ่งปีคุณภาพของวงการดนตรีไทยอย่างแท้จริง ว่าแล้ววันที่ 19 มีนาคมนี้ อย่าลืมมาร่วมลุ้นไปพร้อมๆ กับเรา เชียร์ให้ศิลปินที่ชื่นชอบคว้ารางวัลบนเวที JOOX Thailand Music Awards ครั้งที่ 3 นี้ไปให้ได้

AUTHOR