“เพราะรอยยิ้มสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน” Jack Purcell รองเท้ารุ่นคลาสสิกที่เชื่อว่าทุกคนต่างมีรอยยิ้มในจังหวะของตัวเอง

“เพราะรอยยิ้มสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน” Jack Purcell รองเท้ารุ่นคลาสสิกที่เชื่อว่าทุกคนต่างมีรอยยิ้มในจังหวะของตัวเอง

เมื่อพูดถึง Converse Jack Purcell หนึ่งในเอกลักษณ์ของสนีกเกอร์คู่นี้ที่หลายๆ คนนึกถึงเป็นอันดับแรกย่อมจะหนีไม่พ้นรอยโค้งด้านหน้ารองเท้าที่ดูคล้ายรอยยิ้ม 

รูปทรงรอยยิ้มตรงด้านหน้าของ Jack Purcell ไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ หากเป็นความตั้งใจที่ดีไซน์ขึ้นมาพร้อมกับสนีกเกอร์อายุ 70 กว่าปีคู่นี้ รอยยิ้มกับ Jack Purcell จึงเป็นสองสิ่งที่อยู่คู่กันเสมออย่างแยกกันไม่ขาดจนถึงขนาดมีฉายาน่ารักๆ ว่า ‘toe smile’

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสนีกเกอร์คู่นี้ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของใครหลายคนอยู่เสมอ

Jack Purcell คือรองเท้าที่ได้รับความนิยมในฐานะ lifestyle shoes ด้วยความที่เป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา ใส่แล้วสบาย อีกทั้งสีขาวสะอาดของสนีกเกอร์คู่นี้ยังช่วยให้สามารถแมตช์กับเสื้อผ้าสีสันต่างๆ ได้ง่าย

หนึ่งในคนดังที่เป็นแฟนตัวยงของ Jack Purcell คือ Selena Gomez หนึ่งในศิลปินที่เรามักจะเห็นเธอในรองเท้าสีขาวล้วนคู่นี้ในลุคต่างๆ  ส่วนฝั่งเอเชียก็มี Seulgi แห่งวง Red Velvet ที่เรามีโอกาสได้เห็นเธอสวมรองเท้าผ้าใบคู่นี้ในหลายๆ โอกาส นอกจากนี้รองเท้า Jack Purcell ยังเคยไปปรากฏอยู่ในหลายๆ ฉากของซีรีส์อเมริกันสุดอมตะอย่าง Friends แถม Jennifer Aniston ดาราสาวชื่อดังจากซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังใส่ Jack Purcell เข้าฉากอยู่บ่อยๆ 

ขนาด James Bond เองยังเคยใส่รองเท้า Jack Purcell เตะต่อยกับศัตรูมาแล้ว! อย่างในฉากไล่ล่าสุดระห่ำฉากหนึ่งบนเกาะมาดากัสการ์ในภาพยนตร์เรื่อง Casino Royale (2006) รองเท้าที่ Daniel Craig ผู้รับบทบอนด์สวมใส่คือ Jack Purcell On The Road นั่นเอง

PSY เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Gangnam Style ยังเป็นอีกคนที่โดดเด่นใน Jack Purcell ด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาว เบลเซอร์สีดำสนิท และกางเกงสแล็กทรงเต่อโชว์ข้อเท้า ก่อนจะตบท้ายด้วย Jack Purcell สีขาวสะอาด นอกจากนี้อีกหนึ่งคนดังระดับโลกที่มักจะสวมใส่ Jack Purcell อยู่บ่อยๆ คือ George Harrison มือกีตาร์ผู้ล่วงลับของวงดนตรี The Beatles ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เขาใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งตอนถ่ายรูปรวมกับเพื่อนร่วมวง ก็มักจะเห็นเขาใส่สนีกเกอร์คู่นี้อยู่บ่อยๆ

Jack Purcell เป็นรองเท้าที่สอดรับได้เป็นอย่างดีกับสไตล์การแต่งตัวที่หลากหลาย ในขณะเดียวกัน Jack Purcell ก็ยังเป็นรองเท้าที่เข้ากับทุกๆ คนได้อย่างง่ายดาย ไม่น่าแปลกที่รองเท้าคู่นี้จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายๆ คน

เพราะ Jack Purcell คือสนีกเกอร์ที่พร้อมจะมอบรอยยิ้มให้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย แคมเปญ #JackPurcell #ยิ้มในจังหวะของเรา จึงเกิดขึ้นเพื่อตอกย้ำเมสเซจนี้ให้เห็นกันชัดๆ ภายใต้ความเชื่อที่ว่า รอยยิ้มไม่จำเป็นต้องออกไปค้นหา แต่มีอยู่แล้วในตัวเราทุกคน คือสิ่งที่สะท้อนความรู้สึกในส่วนลึกออกมาให้ทุกๆ คนได้เห็น ไม่จำเป็นเลยว่าเราจะเป็นคนดังหรือคนธรรมดา และไม่ว่าเราจะเป็นนักดนตรี นักเต้น ศิลปิน ช่างภาพ หรือบาริสต้า แต่รอยยิ้มก็ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางชีวิต ตัวตน และการเติบโตของเราอยู่เสมอตามจังหวะเวลาและท่วงทำนองของชีวิตที่แตกต่างกันออกไป

ตุล ไวฑูรเกียรติ ครีเอทีฟประจำแคมเปญนี้เล่าว่า ต้นกำเนิดของแคมเปญนี้เกิดจากมุมมองของเขาที่อยากจะเล่าเรื่องรอยยิ้มผ่านสิ่งเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน “เรามองว่ารอยยิ้มสามารถเกิดขึ้นกับทุกคนได้ในรูปแบบที่ต่างกัน เพราะว่าทุกๆ คนมีไลฟ์สไตล์ รสนิยม และชีวิตที่แตกต่างกันไป สิ่งที่ทำให้เรายิ้มได้ในแต่ละวันย่อมจะไม่เหมือนกัน รอยยิ้มของทุกคนมีค่าทั้งนั้น ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก บางครั้งเรื่องที่คนอื่นไม่ได้ยิ้มกับมันแต่เราอาจยิ้มกับมันก็ได้” ตุลอธิบาย

เราอยากชวนคุณไปทำความรู้จักแคมเปญนี้ผ่านวิดีโอตัวนี้

พูดถึงคนดังในต่างประเทศไปมากแล้ว ถึงคราวประเทศไทยของเราบ้าง หนึ่งในศิลปินไทยที่เรามักจะเห็นใส่ Jack Purcell อยู่บ่อยๆ คงก็หนีไม่พ้น อิ้งค์ วรันธร นักร้องสาวผู้เชื่อว่า พลังของรอยยิ้มมีมากกว่าที่เราคิดอยู่เสมอ 

สำหรับอิ้งค์ พลังของรอยยิ้มสำหรับเธอมาจากผู้คนรอบตัว และตัวเธอเอง “เวลาที่เราเห็นผู้คนยิ้มให้เรา เราจะรู้สึกถึงพลังด้านบวกจากรอบตัว และเวลาที่เราให้กำลังใจตัวเองเราก็มักจะยิ้มให้ตัวเองเหมือนกัน” อิ้งค์อธิบาย

ด้วยความที่เป็นนักดนตรี ชีวิตของอิ้งค์จึงได้พบพานกับรอยยิ้มมากมายโดยเฉพาะจากแฟนๆ เมื่อออกไปทัวร์คอนเสิร์ต ซึ่งการได้เห็นคนอื่นๆ มีความสุขและยิ้มตามไปกับเสียงร้องและบทเพลงของอิ้งค์จึงมักจะทำให้เธอยิ้มได้อยู่เสมอ

แต่นอกจากเรื่องการมอบรอยยิ้มให้ผู้คนผ่านบทเพลงแล้ว อิ้งค์เล่าว่าเธอยังเป็นแฟนของ Jack Purcell สนีกเกอร์ที่มาพร้อมกับรอยยิ้มอีกด้วย ไม่ว่าจะไปทัวร์คอนเสิร์ตหรือในชีวิตประจำวัน อิ้งค์ยืนยันว่าปกติแล้วเธอมักจะใส่รองเท้าคู่นี้อยู่ตลอด อีกทั้งยังมีความทรงจำดีๆ ให้กับ Jack Purcell เสมอมา

“อิ้งค์เคยได้รับ Converse Jack Purcell สีดำ เป็นของขวัญรับปริญญา ซึ่งคนที่ให้บอกว่าให้ใส่รองเท้าคู่นี้เดินทางไปตามหาเสียงเพลงที่อิ้งค์รัก ทุกวันนี้อิ้งค์ได้เดินตามความฝันนั้นแล้วและอิ้งค์ยังคงใส่ Jack Purcell คู่นั้นขึ้นคอนเสิร์ตอยู่ตลอดจนทุกวันนี้”

ในแคมเปญ #JackPurcell #ยิ้มในจังหวะของเรา ไม่ได้มีเพียงแค่อิ้งค์ วรันธรเท่านั้น เพราะในแคมเปญนี้ยังประกอบไปด้วย คเชนทร์ วงศ์แหลมทอง ช่างภาพชื่อดังที่บอกว่า สิ่งที่ทำให้เขายิ้มได้ในตอนนี้คือลูกชาย “ถ้าเป็นตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องลูก เวลาที่ลูกชายจำหน้าเราได้แล้วยิ้มให้ นั่นแหละคือความสุขเล็กๆ ของคนเป็นพ่อ” คเชนทร์อธิบาย

เต–เอกเมธ วิภวศุทธิ์ นักคั่วกาแฟและบาริสต้า บอกว่าสิ่งที่ทำให้เขายิ้มคือ “การได้คุยเรื่องไร้สาระๆ ในอดีตกับเพื่อนๆ ก็เรียกรอยยิ้มในวันวานที่คิดถึงได้เป็นอย่างดี”

จี ซาเบล โมเดลที่หลงรักและหลงใหลการเต้นรำบอกว่า รอยยิ้มเกิดจากทุกจังหวะในชีวิตที่ทำให้รู้สึกสนุก ส่วน เฟิร์น นภัสร ดีไซเนอร์สาวบอกว่า สิ่งที่ทำให้ยิ้มได้คือการที่มีคนจดจำผลงาน ลายเส้น และสไตล์การวาดภาพของเธอได้

ในชีวิตที่หลากหลายของผู้คนมากมายที่แตกต่างกันไป ไม่จำเป็นว่าเหตุผลที่ทำให้แต่ละคนยิ้มได้จะต้องมาจากต้นกำเนิดเดียวกัน บางครั้งอาจเป็นเรื่องง่ายๆ ในชีวิต เป็นเรื่องที่อาจดูไม่สลักสำคัญในชีวิตประจำวัน แต่รอยยิ้มของทุกคนล้วนมีค่าทั้งนั้น รอยยิ้มคือพลัง และในขณะเดียวกันรอยยิ้มก็เป็นความงดงาม

สอบถามรายละเอียดรุ่น Jack Purcell เพิ่มเติมได้ที่ LINE Official Converse TH

• LINE ID : @conversethai

หรือสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

• LINE My Shop : bit.ly/31UqIQu

• Lazada : bit.ly/3sr13uP

AUTHOR