จานสวย : ร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่บอกเราว่าอาหารฝรั่งมีมากกว่าพิซซ่าและสปาเกตตี

Highlights

  • นอกจากบทบาทการเป็นศิลปิน นักประพันธ์ และเจ้าของรางวัลศิลปาธร สาขาคีตศิลป์ ประจำปี 2547 อาจารย์ดนู ฮันตระกูล ยังมีอีกบทบาทคือการเป็นเจ้าของร้าน 'จานสวย' ร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ย่านนนทบุรี
  • ร้านอาหารแห่งนี้ก่อตัวขึ้นเมื่อครั้งศิลปินใหญ่และภรรยาออกเดินทางท่องเที่ยวยังแดนไกล และเกิดติดใจในรสชาติอาหารเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งหากินยากในเมืองไทย แรกเริ่มร้านแห่งนี้ยังเป็นร้านลับไร้ชื่อ ที่ศิลปินรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่แวะเวียนมากินอาหาร จิบไวน์ และสนทนากันอย่างไม่ขาดสาย กระทั่งการบอกปากต่อปากทำให้ร้านอาหารเล็กๆ นี้เป็นที่รู้จักขึ้นมา
  • ความพิเศษของร้านจานสวย คือเมนูอาหารเมดิเตอร์เรเนียนรสชาติต้นตำรับ เช่น เมนูที่อุดมไปด้วยมะกอก เนื้อปลา หรือธัญพืช

ราวกับเป็นกิจวัตรที่ทุกปลายสัปดาห์เราจะเข้าไปสำรวจดูว่าร้านนี้มีเมนูอะไรไว้รอเสิร์ฟ และหลายต่อหลายครั้งที่เมนูซึ่งปรากฏบนหน้าแฟนเพจเฟซบุ๊กของร้านนั้นชวนให้เรายิ้มกว้าง

ไม่เพียงเพราะมันน่าอร่อย หากินยาก และใช้วัตถุดิบดีเกินคาดเท่านั้น ทว่ายังเรียงร้อยด้วยไอเดียสร้างสรรค์จนน่าประทับใจ ไม่ว่าจะปลาแซลมอนซอสมะนาวพริกแดง กุ้งชุบแป้งหมักกับเบียร์ทอด สูตรลับจากตำราอาหารของ Mary Berry แม่ครัวสุดเก๋าชาวอังกฤษ สลัดส้มแสนสดชื่นตำรับชาวเกาะครีตในประเทศกรีซ หรือจะเป็นปลาอบเครื่องเทศแบบชาวโพรวองซ์ เมืองเล็กๆ ในฝรั่งเศส

เมื่อไล่เรียงรายนามเมนูก็คงพอรู้ว่าเจ้าของร้านนี้ต้องเป็นศิลปิน ทั้งยังเป็นศิลปินระดับตำนาน และเป็นอาจารย์ของศิลปินฝีมือดีมากมายในวงการดนตรีไทย อย่าง อาจารย์ดนู ฮันตระกูล หัวเรือใหญ่ผู้ผลักดันให้วงการดนตรีสากลในประเทศไทยก้าวหน้าต่อเนื่องมาหลายสิบปี รวมถึงเป็นเจ้าของรางวัลศิลปาธร สาขาคีตศิลป์ ประจำปี 2547

น้อยคนจะรู้ว่านอกจากเวทีคอนเสิร์ตและเสียงเพลงจากอัลบั้มนับสิบที่อาจารย์ประพันธ์ไว้ อีกสถานที่หนึ่งซึ่งอาจารย์ปรากฏกายอยู่เป็นประจำคือร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนชื่อไทย จานสวย ร้านที่เราฝากท้องไว้ทุกครั้งเมื่อนึกอยากกินอาหารฝรั่งรสชาติต้นตำรับ

ความพิเศษของจานสวยเริ่มขึ้นเมื่อครั้งศิลปินใหญ่ควงคู่ภรรยาออกเดินทางท่องเที่ยวยังแดนไกล กระทั่งเกิดติดใจในรสชาติซึ่งหากินยากในเมืองไทย โดยเฉพาะอาหารฝรั่งแนวเมดิเตอร์เรเนียนที่หานักปรุงที่เข้าใจได้ยากเหลือเกิน

ไม่นานร้านอาหารฝรั่งเล็กๆ ก็กำเนิดเกิดขึ้นบนถนนสุขุมวิทเมื่อราว 10 ปีก่อน นับเป็นร้านลับ ไม่มีกระทั่งชื่อ รู้กันแค่ในกลุ่มเล็กๆ เป็นร้านที่ศิลปินทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่แวะเวียนมานั่งจิบไวน์สนทนากันไม่ขาดสาย กระทั่งวันหนึ่ง ร้านไฟสลัวที่มีจานกระเบื้องลายสวยประดับประดาอยู่เต็มผนังก็ถูกบอกเล่าปากต่อปากถึงความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ที่หาได้ยากนักในเมืองใหญ่ กระทั่ง ‘จานสวย’ กลายเป็นชื่อร้านจากการขานนามของแขกประจำ ต่อมาเมื่อร้านย้ายมาตั้งอยู่ละแวกนนทบุรีก็ยังมีผู้รักในรสชาติตามมาชิมกันอยู่อย่างไม่ขาดสาย

ความอร่อยจากดินแดนรอบทะเลใหญ่

สมัยยังเด็กเมื่อพูดถึงอาหารฝรั่ง เรามักแบ่งออกเป็น 2 ประเภทอย่างง่ายๆ คืออาหารฝรั่งแบบอเมริกัน และอาหารฝรั่งแบบชาวยุโรป เป็นการเหมารวมรสชาติผ่านสายตาที่มองว่าเมนูอเมริกันนั้นเน้นง่าย อิ่ม สะดวก ตามสภาพสังคมอันรีบเร่งและมีรากวัฒนธรรมค่อนข้างใหม่ ส่วนอาหารฝรั่งฝั่งยุโรปนั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยจากรากวัฒนธรรมยาวนานหลายพันปี ทั้งยังมีพิธีการในการรับประทานซับซ้อนกว่ากันมากมาย

ทว่าหลังผ่านมื้ออาหารฝรั่งมาครั้งแล้วครั้งเล่า เราถึงเข้าใจว่ารสชาติในจานเหล่านั้นมีอะไรมากกว่าการแบ่งย่อยอย่างหยาบๆ โดยเฉพาะอาหารในร้านจานสวย ที่มีสไตล์กำกับไว้ว่าเป็นอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

ประเภทอาหารฝรั่งที่ครั้งหนึ่งเราแทบไม่รู้รสว่าเป็นอย่างไร ก่อนพ่อครัวประจำร้านที่เราพบเมื่อหลายปีก่อนจะใจดีเล่าให้ฟัง

“เมดิเตอร์เรเนียนมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน แปลว่าภายในแผ่นดิน” นั่นเท่ากับว่าทะเลเมดิเตอร์เรเนียนย่อมหมายถึงทะเลที่ปรากฏกายอยู่ภายในแผ่นดิน เป็นทะเลใหญ่ระดับเชื่อมแผ่นดินทวีปยุโรป แอฟริกา และเอเชียเข้าไว้ด้วยกัน และใช่ อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนย่อมหลากหลายจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ด้วยรวมไว้ทั้งอาหารแบบฝรั่งเศส อิตาเลียน รวมถึงเอเชียและแอฟริกัน

เมนูของร้านจานสวยจึงไม่อาจนิยามด้วยสัญชาติใดๆ สามารถเพียงเดาขอบเขตกว้างๆ ของมันได้จากรายชื่อดินแดนรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น ฝรั่งเศส กรีซ อิตาลี อังกฤษ​ ซีเรีย รวมถึงตุรกี และความพิเศษก็คือทุกสุดสัปดาห์ ร้านจานสวยจะนำเสนออาหารแบบบุฟเฟต์ที่หมุนเวียนเปลี่ยนประเทศไปเรื่อยๆ ให้เราได้ลิ้มรสและเรียนรู้รสชาติไปจนถึงได้เรียนรู้วัฒนธรรมการกินอาหารตะวันตกที่มีมากกว่าพาสต้าหรือพิซซ่าอย่างใครคิด

มะกอก ปลา และแป้ง รสชาติร่วมที่แสดงอยู่ในจาน

ด้วยเป็นลูกค้าประจำ ทำให้เราจับจุดอาหารในจานได้ในวันหนึ่ง คือแม้เมนูของร้านจานสวยจะเต็มไปด้วยความหลากหลาย แต่รสชาติที่ปรากฏขึ้นเสมอไม่ว่าจะเป็นเมนูสัญชาติใด คือรสชาติจากวัตถุดิบที่กระจายอยู่รายล้อมทะเลใหญ่แห่งนี้ เช่น มะกอกทั้งสดและดอง ที่คล้ายเป็นท่วงทำนองที่แทบทุกประเทศมีร่วมกัน

สลัดส้มแบบเกาะครีต คือหนึ่งในเมนูบุฟเฟต์ปลายสัปดาห์ในธีมกรีซที่นำเสนอรสชาติมะกอกได้แสนประทับใจ ด้วยในสลัดหนึ่งจานนั้นอุดมด้วยกลีบส้มแสนสดชื่น ผักสลัดสดใหม่ บวกด้วยไฮไลต์อย่างมะกอกดำรสเค็มนำเปรี้ยวตาม ช่วยเพิ่มมิติรสชาติของสลัดหนึ่งจานให้สนุกและอร่อยขึ้นอีกระดับ ทั้งยังชวนให้เรานึกถึงทิวมะกอกในดินแดนซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งระยะไกล ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นประเพณีที่ใครต่อใครหลงรักอย่างโอลิมปิกเกม

“นอกจากผลมะกอก น้ำมันมะกอกก็สำคัญ” พ่อครัวบอกเราอย่างนั้น ขณะเสียงดนตรีจากแผ่นเสียงโบราณกำลังบรรเลงเพลงคลาสสิกกล่อมมื้ออาหารในบ่ายวันหนึ่ง แน่ล่ะว่าเป็นความรื่นรมย์ซึ่งประพันธ์โดยศิลปินผู้รับบทกำหนดทิศทางของรสชาติอาหารในร้านนี้ด้วยตัวเอง

ความสำคัญของมะกอกนั้นอาจเรียกได้ว่าอยู่ระดับใจความหลัก ด้วยทั้งจานคาวและจานหวานล้วนเหยาะน้ำมันมะกอกเพิ่มความหอมและประสานรสชาติให้กลมกล่อม เช่น ในอิตาลีที่ผู้คนนิยมเหยาะน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เพื่อดึงรสชาติไอศครีมให้โดดเด่น หรือหลายเมนูปลา เนื้อสัตว์ยอดนิยมของชาวเมดิเตอร์เรเนียนนั้นก็นิยมปรุงด้วยน้ำมันมะกอกและเกลืออย่างง่ายๆ จนกลายเป็นจานที่คนรักสุขภาพต่างยกให้เป็นเมนูอร่อยง่ายได้ประโยชน์ กระทั่งเป็นตำรับโปรดของคนกินดีทั่วโลก

ยิ่งไปกว่านั้น ขนาดพื้นที่เมดิเตอร์เรเนียนที่ใหญ่มหึมายังนำพาให้วัฒนธรรมจากหลายดินแดนไหลเวียนกันอย่างต่อเนื่องและไม่สิ้นสุด เราจึงได้สัมผัสกลิ่นอายของชาวยิว ชาวมุสลิม และชาวคริสต์ในเมนูอาหารเมดิเตอร์เรเนียนแทบทุกสัญชาติ เช่น ความพิสมัยในเนื้อสัตว์ปีกอย่างเป็ดและไก่ มากกว่าความชอบในเนื้อสัตว์ใหญ่อย่างเมนูอาหารของยุโรปโซนอื่น

ตัวอย่างแสนอร่อยที่บอกเล่าความหลากหลายของชนแถบนี้ได้ดีก็คือ อกเป็ดอบซอสส้ม ซึ่งพ่อครัวเลือกใช้เนื้อเป็ดชิ้นหนาไร้กลิ่นสาบ อบกับซอสส้มรสเปรี้ยวอมหวาน ผสานด้วยเนื้อพีชชิ้นโตเต็มคำ แต่งกลิ่นด้วยเครื่องเทศอีกเพียงเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้เป็นจานที่ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องรัก

หรือจะเมนู เนื้อแกะปั้นก้อนทอดกับซอสงาโยเกิร์ต อาหารตำรับกรีซที่กลับมีกลิ่นรสของอาหารแบบมุสลิม ด้วยการเติมเครื่องเทศรสร้อนแรงจากแดนอาหรับอย่างยี่หร่าลงไปอย่างเต็มพิกัด ทว่าเมื่อกินคู่กับซอสงาโยเกิร์ตรสเปรี้ยวหวานนวลๆ ก็กลับเพิ่มสัมผัสแบบอาหารฝรั่งให้พุ่งขึ้นมาอีก

นอกจากมะกอกและปลา ธัญพืชก็นับเป็นสินค้ามีราคาของละแวกนี้ ด้วยมีดินอุดมสมบูรณ์ดี ข้าวและธัญพืชจึงผุดพรายอยู่ตลอดทั้งดินแดน ขนมปังจึงนับเป็นของดีที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารของชาวเมดิเตอร์เรเนียนมาตั้งแต่อดีต เหมือนอย่างขนมปังชิ้นหนาที่เสิร์ฟมาพร้อมซุปผักโขมข้นๆ ร้อนๆ รสกลมกล่อม หรือหากอยากรับเป็นตับบดหอมๆ ก็เป็นชอยส์ที่ดีไม่น้อย

ก่อนมื้ออาหารสไตล์กรีซในบ่ายนั้นจะจบลง พ่อครัวผู้ซ่อนตัวอยู่หลังครัวก็ปรากฏตัวขึ้นตรงหน้า เปิดโอกาสให้เราโยนคำถามว่าเคล็ดลับการกินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนให้อร่อยอยู่ตรงไหน

พ่อครัวยิ้มเล็กน้อยก่อนแนะนำให้เราเลือกเครื่องดื่มหมักจากผลไม้มาเติมรสให้มื้อนั้นอร่อยขึ้นอีกระดับ

ด้วยไม่ว่าจะไวน์แดง ไวน์ขาว วิสกี้ หรือเเชมเปญ เหล่านั้นคือชิ้นส่วนของวัฒนธรรมการดื่มกินของคนพื้นถิ่นที่อาศัยอยู่รอบทะเลใหญ่ สภาพดินฟ้าอากาศซึ่งบ่มเพาะให้เกิดผลไม้หลากหลายกระทั่งเกิดเป็นเครื่องดื่มเพื่อสร้างความรื่นรมย์ หาใช่เมามาย ทั้งยังทำให้มื้ออาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนมักมีรอยยิ้มผุดพรายขึ้นตามมา


address : ร้านตั้งอยู่บนถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
hours : เปิดทุกวันตั้งแต่ 11:00-21:00 น.
tel : 02-962-6268
facebook : จานสวย

AUTHOR