Agira : กางเต็นท์ใต้ปราสาทเก่า ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นหลังภูเขาไฟในเมืองแสนสงบทางใต้ของอิตาลี

ซิซิลี (Sicily) เกาะทางตอนใต้ของอิตาลีที่อยู่ห่างจากทวีปแอฟริกาไม่ถึง 200 กิโลเมตรนั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวต่างชาติและชาวอิตาเลียน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ที่นี่ไม่ได้มีแค่ชายหาดที่สวยงามรอบเกาะเท่านั้น แต่ยังมีวัฒนธรรมหลากหลายที่ได้รับอิทธิพลมาจากทั้งยุคกรีก อาหรับ ฝรั่งเศส ไปจนถึงชาวไวกิ้งจากสแกนดิเนเวียเลยทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าจะเจอชาวซิซิเลียนที่ผมบลอนด์ ตาฟ้า ดูกลมกลืนไปกับนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์หรือสวีเดน

เมืองหลายๆ เมืองในซิซิลีนั้นเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว อย่างเทาอาร์มินา (Taormina) หรือซิราคูซา (Siracusa) ไม่ต่างจากเวนิสเลยสักนิด ฉันผู้ที่ชอบเที่ยวเมืองเล็กๆ เข้าถึงวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นก็รู้สึกสับสนเล็กน้อย ว่าทำไมซิซิลีที่ใครๆ ก็บอกว่าตื่นตาตื่นใจนั้นไม่เห็นจะน่าตื่นตาตื่นใจอย่างที่หวังไว้เลยสักนิด จนได้มาเจอกับเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่าอะจีรา (Agira) เนี่ยแหละ

อะจีราเป็นเมืองเล็กทางตอนกลางของเกาะ อยู่อีกฟากของภูเขาไฟเอตนา (Etna) เมืองนี้ไม่ได้โด่งดังเรื่องอะไรเป็นพิเศษ นอกจากคุกกี้สอดไส้อัลมอนด์กับช็อกโกแลตที่ชื่อว่า Cassatella di Agira เท่านั้น แต่ฉันกลับหลงรักเมืองนี้เข้าอย่างจัง อาจจะเป็นเพราะที่พักของเรา เต็นท์หลังใหญ่ขนาดห้าเมตรที่อยู่ใต้ซากปราสาทเก่าบนเนินเขา มองลงมาเห็นเมืองทั้งเมือง (จะเหนื่อยหน่อยก็ตอนที่ต้องเข้าไปซื้อของในเมืองนั่นแหละ) หน้าเต็นท์มีโซฟานุ่มสบายบนระเบียง เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกหน้าห้องนอนที่งดงามสุดๆ

แต่ที่ยิ่งกว่านั้นคืออีกฝั่งของเนินเขาแห่งนี้ เราเดินจากเต็นท์ไปแค่ 5 นาทีในตอนเช้า ก็จะได้พบกับจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น โดยมีภูเขาไฟเอตนาและทะเลสาบพอซซิลโล (Pozzillo) เป็นฉากหน้า

อาจจะเป็นเพราะเมืองนี้ยังมีนักท่องเที่ยวน้อย ทำให้ฉันได้สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ได้อย่างถ่องแท้สุดๆ หรืออาจจะเป็นเพราะกรานิต้ารสชาติเยี่ยม ทำจากผลไม้จากสวนของตัวเองหรือเพื่อนบ้าน และเจ้าของบาร์ใจดีที่ให้ฉันชิมกรานิต้ากว่าสิบรสชาติก่อนจะตัดสินใจเลือกรสที่อยากสั่ง

แม้จะไม่มีอะไรโด่งดังจนดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมายเหมือนเมืองอื่นๆ บนเกาะซิซิลี แต่อะจีราก็ยังเป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์มากแห่งหนึ่ง แถมยังมีประวัติศาสตร์เก่าแก่มายาวนานอีกด้วย

ฉันรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น เหมือนมาเยี่ยมเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนาน ได้พักกาย พักใจ จากความวุ่นวายของเมืองท่องเที่ยว มาสัมผัสวิถีชีวิต และวัฒนธรรมการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของชาวอิตาเลียนทางตอนใต้

ยกให้ที่นี่เป็นหนึ่งในไฮไลต์ของทริปเที่ยวอิตาลีตอนใต้ตลอดเดือนครึ่งของฉันเลยทีเดียว

ใครอยากส่งเรื่องสถานที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR