Oxford : เดินเล่นคนเดียวในเมืองมหาวิทยาลัย แบบมีไกด์ฟรี!

พูดถึง Oxford ใครๆ ก็คงนึกถึงมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก ที่ขึ้นชื่อทั้งในด้านความเป็นเลิศทางการเรียนการสอน และความเป็นมาอันเก่าแก่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก ในฐานะอดีตนักศึกษาเอกภาษาอังกฤษที่เคยรู้จักออกซ์ฟอร์ดแค่ผ่านพจนานุกรมเล่มหนาๆ มาตั้งแต่เด็ก เราไม่พลาดที่จะไปเยือนเมืองแห่งการศึกษานี้ทันทีเมื่อมีโอกาส

เนื่องจากออกซ์ฟอร์ดอยู่ใกล้กับลอนดอน นั่งรถไฟแค่เที่ยวละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น เราจึงตัดสินใจลุยเดี่ยวแบบ One-day trip ซึ่ง เป็นทริปสุดท้ายก่อนกลับไทยพอดี หลังจากเที่ยวมา 14 วันติด วันนั้นร่างก็เลยพังหนักหน่อย แถมเข่าอักเสบถึงขีดสุด เลยไม่ได้เดินโหดมากเท่าปกติ แต่เราพบว่าการนั่งเฉยๆ ในเมืองเปี่ยมเสน่ห์แห่งนี้ก็ทำเอาเราหลงรักมันได้ไม่น้อยเลย 🙂

ออกซ์ฟอร์ดเป็นเมืองเดียวในทริป UK นี้ที่เราอยากไปแบบมีไกด์นำเที่ยว เพราะรู้สึกว่าในเมืองที่มีประวัติศาสตร์และสถานที่น่าสนใจเพียบขนาดนี้ การเดินแบบมีคนนำทางและให้ความรู้ไปด้วยในเวลาจำกัดน่าจะฟินกว่า ก่อนไปเราจึงทำการบ้านด้วยการค้นหาทัวร์ที่น่าสนใจ และเพราะออกซ์ฟอร์ดขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองจักรยาน ความตั้งใจแรกของเราคือ ‘ต้องได้ปั่นจักรยานที่เมืองนี้ให้ได้!’ ในที่สุดเราก็เจอเว็บไซต์บริษัททัวร์ที่น่าสนใจ ชื่อ www.footprints-tours.com ซึ่งมีทัวร์ให้เลือกหลากหลายและได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ใน Tripadvisor แพ็กเกจที่โดนใจเราที่สุดคือ Bike and Walking Tour Combined ซึ่งโฆษณาในเว็บว่าจะพาทัวร์ออกซ์ฟอร์ดแบบครบเครื่อง เจาะลึก เต็ม 3 ชั่วโมง โดยการพาปั่นจักรยานและพาเดินเท้าเข้าสถานที่สำคัญๆ แค่ดูรูปในเว็บก็กรี๊ดสุด! เราไม่รอช้า รีบส่งเมลติดต่อจองทัวร์ทันที แต่ข่าวร้ายก็คือ แม้เราจะติดต่อไปล่วงหน้าถึง 2 เดือน ทัวร์นี้ก็เต็มแน่นชนิดที่ว่าสล็อตว่างอีกทีคือเดือนถัดไป! ไม่ว่าเราจะอ้อนวอนขอ ลงชื่อเป็น Waiting List อย่างไร ก็ไร้วี่แววความเป็นไปได้ ดังนั้นถ้าใครสนใจทัวร์นี้ เราแนะนำให้ติดต่อล่วงหน้าให้นานที่สุดนะ

แม้จะพลาดทัวร์ที่ตั้งใจ แต่ในเว็บไซต์มีบอกว่ามี Free Walking Tour ซึ่งไม่ต้องจองล่วงหน้า แค่ไปเจอกันตามเวลานัดหมาย จะมีไกด์พาเราเดินสำรวจสถานที่ไฮไลต์ของออกซ์ฟอร์ดเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และที่สำคัญ ฟรีด้วย! ซึ่งโปรแกรม ทัวร์ฟรีนี้ก็เป็นทัวร์ยอดนิยมของ Footprints Tour เลย ที่ว่าฟรีนี่ก็คือ พอทัวร์จบ เราอยากให้เงินไกด์เป็นค่าตอบแทนเท่าไหร่ก็ให้เลย เราก็เลยตัดสินใจว่าจะไปร่วมกับทัวร์เดินเท้านี้แทน ซึ่งคิดไปคิดมาก็ดีเหมือนกัน เพราะถ้าเข่าพังขนาดนั้นแล้ว ต้องไปปั่นจักรยาน 3 ชั่วโมงแบบหนาวๆ เราคงไม่ไหว เห็นมั้ยในความซวยก็มีข้อดี 🙂

เราไปถึงออกซ์ฟอร์ดตอน 8 โมงเช้า ตั้งใจไปกินข้าวเช้าเอาแรง ก่อนไปร่วมกับ Free Walking Tour ที่ในเว็บไซต์ บอกว่าจะเริ่มตอน 11 โมง จากสถานีรถไฟ เราเดินเท้าเข้าเมืองเพื่อไปหาสถานที่นัดพบให้เจอก่อน จะได้รู้ว่าต้องเดินมาตรงไหน ระหว่างทางก็ตามคาด บนถนนมีคนปั่นจักรยานไปมา แถมมีคนใส่ชุดครุยเดินด้วย มารู้ทีหลังว่าเป็นวันรับปริญญาของเค้าพอดี โอ้โห ฟีลลิ่งเมืองแห่งการเรียนรู้มาเต็มสุดๆ ตื่นเต้นจี๊ดใจแปลกๆ เวลาเห็นนักศึกษาที่นั่นเดินสะบัดครุยแบบ ดูพราวด์ ก็พวกเขาเป็นบัณฑิตออกซ์ฟอร์ดเชียวนะ! เป็นเราเราก็พราวด์ 555

กินข้าวเสร็จ เดินเล่นชมเมืองยามเช้า แป๊บๆ ก็ถึงเวลานัด พอใกล้ 11 โมง ตรงจุดนัดพบก็มีผู้คนหลายชาติหลายวัยมารุมกันเต็มไปหมด เป็นอันรู้ว่ามาถูกที่แน่นอน และทัวร์เดินเท้าชมออกซ์ฟอร์ดของเราก็เริ่มต้นขึ้น ความประทับใจแรกของทัวร์นี้คือ ไกด์น่ารักมาก! 555 เอาจริงๆ นี่เป็นการเที่ยวต่างประเทศแบบมีไกด์นำชมเป็นครั้งแรกของเรา ซึ่งกลายเป็นประสบการณ์ที่เราประทับใจมากเลย พี่ไกด์หนุ่มเสื้อเทายิงมุกไม่อั้น แถมเป็นมุกที่สากล คือลูกทัวร์ทุกคนสามารถหัวเราะตามได้แบบไม่เงิบ ไม่ใช่อารมณ์ขันแบบอังกฤษจ๋าที่คนต่างด้าวอย่างเรามักจะไม่ค่อยเก็ต 😀 ส่วนเรื่องข้อมูล ไกด์เล่าได้อย่างแน่นปึ้ก เข้าใจง่าย และน่าสนใจสุดๆ ซึ่งทำให้ลูกทัวร์ทุกคนอินกับเมืองเท่ๆ นี้ขึ้นได้อีกโขเลยล่ะ

ออกซ์ฟอร์ดเป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่มี College ต่างๆ กระจายอยู่ทั่วเมือง ดังนั้นสิ่งที่ไกด์พาเราไปแนะนำให้รู้จักก็หนี ไม่พ้นพวก College หอสมุด และสถานที่สำคัญทางการศึกษาต่างๆ พร้อมเล่าเรื่องราวและเหตุการณ์โดดเด่นของสถานที่นั้นๆ โดยไม่ลืมที่จะไล่เรียงรายชื่อผู้มีชื่อเสียงที่เคยศึกษาที่นี่ด้วย เป็นการบิลด์ให้ต่างด้าวอย่างเรารู้สึกว่าได้มาใกล้ชิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่ มีความเป็นมาเป็นไปจังเลย 😛

อย่างที่บอกว่าเมืองนี้เรื่องราวเพียบ นอกจากไปดูพวก College แล้ว เรายังได้ไปเห็นประตูและโคมไฟเอียงๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจของผู้เขียน The Chronicles of Narnia และได้ไปดูต้นไม้ที่เป็นแรงบันดาลใจของ Alice in Wonderland ด้วย อะไรมันจะเปี่ยมแรงบันดาลใจไปหมดทุกมุมเมืองขนาดนี้ 😀

ทัวร์นี้จบลงอย่างสวยงามตอนบ่าย 2 ตามตารางพอดีเป๊ะ เราใช้เวลาที่เหลือเดินเล่นสำรวจออกซ์ฟอร์ดด้วยความเร็วเท่าที่เข่าจะอำนวย ออกซ์ฟอร์ดในวันเสาร์ช่างคึกคัก มีสีสัน ในความร่าเริงมีชีวิตชีวา ถูกตัดด้วยสีขาวดำเคร่งขรึมของครุยบัณฑิตที่เดินสะบัดพริ้วเต็มเมือง ทำให้เมืองนี้มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ รู้สึกได้ถึงพลังของคนหนุ่มสาวที่ขับเคลื่อนเมืองเก่าแก่นี้มานับพันปี

นาทีนั้นบอกตรงๆ ว่าคิดถึงชีวิตการเรียน คิดถึงเพื่อนที่มหาวิทยาลัยมาก รู้สึกอย่างชัดเจนว่าที่นี่เหมาะแก่การเป็นเมืองที่บ่มเพาะนักวิชาการและผู้นำระดับท็อปของโลกให้เติบโตขึ้นมาภายใต้สภาพแวดล้อมที่สนับสนุนให้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอจริง ๆ

และแม้จะเรียนจบมาหลายปีแล้ว การเดินเล่นในออกซ์ฟอร์ดทำให้เรารู้สึกว่า การเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องจบลงพร้อมใบปริญญาเลย รู้สึกมีไฟในการศึกษาและพร้อมจะเป็นนักเรียนรู้ชีวิตที่มีพลังอีกครั้ง 🙂

Highlight Spot
จุดที่เดินโต๋เต๋มาเจอแล้วชอบมาก Christ Church Meadow ที่อยู่ข้างๆ Christ Church อันโด่งดัง เดินผ่านร่มไม้ใหญ่ สวยๆ เข้ามาไม่ไกล จะได้เจอแม่น้ำ Thames ที่มีนักศึกษาฝึกซ้อมพายเรือกันแข็งขัน เป็นบรรยากาศแบบอังกฤษสุดๆ ที่ เราบังเอิญได้สัมผัส 😀 มีฝูงเป็ดนอนอาบแดด มีคนเดินเล่น และมีม้านั่งให้นั่งดูผู้ชายพายเรือได้ชิลล์ ๆ 😛 ตรงนี้รู้สึกได้สัมผัสความออกซ์ฟอร์ดแท้ๆ แบบนักท่องเที่ยวไม่เยอะนัก

เรานั่งเฉยๆ อยู่ตรงนี้นานมาก ซึมซับแดดใสๆ ในเดือนตุลาคม และภาวนาให้พลังบวกที่เราสัมผัสได้ที่นี่อยู่กับเราไปนานๆ จนกลับไทย 🙂

หมายเหตุ
– สำหรับสายวรรณกรรม แฟนๆ Harry Potter, Alice in Wonderland, The Chronicles of Narnia และอื่นๆ ทำการบ้านมาดีๆ คงเที่ยวที่นี่ได้สนุกมาก เพราะมีแลนด์มาร์กพร้อมเรื่องราวเบื้องหลังให้เดินตามเก็บเต็มไปหมด แถมมี Theme Shop ของ Alice in Wonderland ให้เข้าไปละลายทรัพย์กันด้วย
– อีกที่ที่เราแวะไปคือ Oxford Castle ลองไปเดินสัมผัสมุมอื่นที่ไม่ใช่แค่เรื่องมหาลัยดูบ้างก็ดีนะ ประวัติศาสตร์แน่นดี : )

Oxford’s Free Walking Tour

Address: 5 Broad St, Oxford OX1 3AJ สหราชอาณาจักร
Website: footprints-tours.com/oxford-walking-tours
How to get there: จากสถานีรถไฟ Oxford เดินตามแผนที่ไปประมาณ 15 นาที อยู่ข้างๆ ห้าง Boswell & Co
Map:

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR