Puglia : เที่ยวภาคใต้ของอิตาลีผ่านน้ำใจจากคนแปลกหน้า

ปิดเทอม 2 สัปดาห์ ฉันไปเที่ยวภาคใต้ของอิตาลีมา แต่จะเที่ยวเฉยๆ ไม่ได้ เพราะมีงานต้องทำส่งมหาวิทยาลัย ฉันเลยตัดสินใจเอาโปรเจกต์ทำหนังสารคดีมาเป็นส่วนหนึ่งของทริปนี้ด้วยเลย โปรเจกต์ที่ว่านี้คือตลอด 2 สัปดาห์ที่ฉันเดินทางรอบ Puglia ย่านตรงส้นรองเท้าบู้ทของอิตาลีนั้น ฉันจะไม่นอนโฮสเทลหรือพักโรงแรม แต่จะใช้น้ำใจจากคนแปลกหน้าที่เปิดบ้านต้อนรับให้ฉันเข้าไปพักอาศัยเป็นช่วงสั้นๆ ระหว่างการเดินทาง แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและความชื่นชอบในการท่องเที่ยว ระหว่างนั้นฉันก็จะถ่ายวิดีโอแล้วนำมาทำเป็นสารคดีสั้นๆ เพื่อถ่ายทอดน้ำใจที่ฉันได้รับจากผู้คนเหล่านี้

หลายคนถามฉันว่า ทำไมถึงเลือกที่จะไปปุลยา มีเหตุผลสั้นๆ อยู่สามอย่าง คือ ทะเลสวย อาหารอร่อย และผู้คนจากแถบนั้นที่ฉันได้พบเจอมาเป็นคนง่ายๆ และใจดีอย่างไม่น่าเชื่อ

2 สัปดาห์ผ่านไป ปุลยาไม่ทำให้ฉันผิดหวังเลยสักนิด เริ่มจากเมือง Bari ริมทะเล ย่านเมืองเก่าที่มีเสน่ห์และมีชีวิตชีวา คุณยายหลายคนนั่งทำพาสต้าอยู่หน้าบ้านให้ฉันเห็น ส่วนริมทะเลอย่าง Chiringuito (ชีรินกิโต้) นั้นมีตลาดปลาทุกเช้า คนที่นี่นิยมซื้อปลาดิบ กุ้งดิบ หอยดิบ กินแกล้มกับเบียร์ Peroni (เปโรนี) ชื่อดังประจำเมือง เป็นของกินเล่นยามเช้า อีกอย่างที่ทำให้ฉันประทับใจเมืองนี้ คงหนีไม่พ้นการได้มาพบกับ Noemi (โนเอมิ) โฮสต์ของฉัน และ Daniela (ดานิเอลา) เพื่อนสาวของเธอ ที่พาฉันไปฟังดนตรีสดพื้นเมืองจากทางตอนใต้ของอิตาลี และทำอาหารกลางวันมื้อใหญ่กินกับเพื่อนๆ อย่างสนุกสนาน

หลังจากนั้นก็ถึงเวลาที่ฉันต้องโบกมือลาบารีและชายทะเล เข้าไปยังหมู่บ้านเล็กๆ อย่าง Santeramo (ซานเตราโม) เมืองนี้ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวอะไร แต่ที่แวะมาก็เพราะตอนอยู่ Bologna (โบโลญญา) ได้ทำความรู้จักกับ Eleonora (เอเลโอโนรา) โดยบังเอิญ เพราะเธอเป็นช่างภาพที่ถ่ายรูปอาหารให้กับหนังสือสอนทำอาหารที่แม่ของเธอเขียน บ้านของเอเลนั้นเปรียบได้กับสถานที่ท่องเที่ยวสุดพิเศษของคนที่สนใจเรื่องอาหาร คุณยายของเธอมาสอนเราทำพาสต้ารูปหูขึ้นชื่อ หรือ Orecchiette (ออเรคกีเอตเต) ถึงที่บ้าน บนโต๊ะอาหารของครอบครัวนี้ ฉันได้เรียนรู้เรื่องราวและวัฒนธรรมต่างๆ จากเอเลและคุณแม่ของเธอมากมาย

ใกล้ๆ ซานเตราโมคือเมือง Altamura อีกเมืองที่ไม่ได้เด่นดังอะไรมากมาย แต่มีขนมปังขึ้นชื่อที่อร่อยสุดยอด ฉันไปอยู่ที่นี่กับวิเวียนา (Viviano) และครอบครัวของเธอในช่วงอีสเตอร์พอดี ตอนวันหยุด พวกเขายังขับรถพาเราเที่ยวชมเมืองสวยๆ อย่าง Alberobello ที่เต็มไปด้วยสีขาวสไตล์ดั้งเดิมเรียกว่า Trulli แล้วพาไปกินเจลาโต้แสนอร่อยที่เมืองน่ารักริมทะเลอย่าง Polignano แถมก่อนจากกัน ยังได้ชิมอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ ฝีมือเธออีกต่างหาก

ก่อนจะลงใต้ไปยัง Salento ฉันแวะนอนที่ Ostuni เมืองสีขาวบนเนินเขาคืนหนึ่ง โชคไม่ดีที่ช่วงนั้นลมแรง อากาศหนาวมาก ฉันเลยไม่ประทับใจที่นี่เท่าไหร่ แต่ก็ดีใจที่มาแวะที่นี่ก่อน เพราะทำให้ได้มาเจอกับมิเรียม (Miriam) โฮสต์ชาวเยอรมันของฉันที่อยู่อิตาลีมาสองปีแล้ว และมีความเป็นอิตาเลียนสุดๆ แบบที่ว่าคนอิตาเลียนบางคนยังสู้ไม่ได้ เธอสอนฉันทำ Orecchiette con cime di rape พาสต้ากับซอสผักขึ้นชื่อของแถบนี้อีกด้วย

ฉันเดินทางลงใต้ต่อไปยัง Lecce เมืองเก่าสไตล์บาโรคที่ได้ถูกเรียกว่าเป็นฟลอเรนซ์ของ Salento อันเดรีย (Andrea) พาฉันเดินชมรอบเมืองเก่ายามค่ำคืน ชิมไวน์ Primitivo รสชาติดีจากย่านนี้ เช้าวันเสาร์หลังอาหารเช้า เขาขับรถยนต์พาฉันลัดเลาะริมทะเล Adriatic แล้วแวะเที่ยวริมทะเล แม้จะไม่มีหาดทรายสีขาว แต่น้ำทะเลสีฟ้าใสชนะใจฉันไปเต็มๆ

ขับรถลงมาเรื่อยๆ จนถึงเมือง Tricase อันเดรียพาฉันมาส่งให้แฟนสาว มานูเอล่า (Manuela) ดูแลต่ออย่างปลอดภัย ในครอบครัวของมานูเอล่านั้น ฉันไม่ได้เป็นนักท่องเที่ยว หรือแม้แต่นักเดินทางอีกต่อไป ฉันเป็นเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวของพวกเขาเลยต่างหาก บ้านในชานเมืองหลังนี้มีเกือบทุกอย่าง พวกเขาปลูกผัก ผลไม้ เลี้ยงไก่ไว้กินไข่ ทำซอสมะเขือเทศจากมะเขือเทศที่ปลูกเอง ปลูกข้าวสาลี และมีเครื่องโม่แป้งเล็กๆ ที่บ้านไว้โม่แป้งทำพาสต้าเองที่บ้าน น้ำมันมะกอกก็ทำเองเหมือนกัน

คนทางตอนใต้นี่ยังมีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ และอาหารที่กินอยู่มากเป็นปกติเลยนะ เกือบทุกคนที่ฉันไปอยู่ด้วย มีต้นมะกอก ทำน้ำมันมะกอกไว้ใช้เองเป็นเรื่องปกติเลย

ฉันปิดท้ายทริปนี้อย่างสวยงามที่บ้านของมานูเอลาและครอบครัวของเธอ ทั้งอาหารกลางวันมื้อใหญ่ วันอาทิตย์ไปหัดเต้น Pizzica ซึ่งเป็นการเต้นพื้นเมืองของที่นี่ แถมมานูเอลลายังขับรถพาฉันไปโร้ดทริปเลาะริมชายทะเล ดูพระอาทิตย์ตกที่เมืองกาลิโปลี (Gallipoli) อีกต่างหาก

“แค่เห็นเธอมีความสุข ฉันก็ดีใจแล้ว” มานูเอล่าพูดประโยคนี้กับฉันเป็นภาษาอิตาเลียน เป็นประโยคที่อธิบายทริปนี้ของฉันได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด

Puglia เป็นย่านที่สวยจริง และอาหารอร่อยจริง แต่สำหรับฉันแล้ว สิ่งที่งดงามที่สุดใน Puglia คือน้ำใจที่คนแปลกหน้าเหล่านี้หยิบยื่นมาให้ฉันทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกัน

ทริปนี้สอนอะไรฉันมากมาย สอนให้ฉันเชื่อใจ สอนให้ฉันแบ่งปัน รู้จักให้ รู้จักรับ

ขอบคุณนะ Puglia ที่ทำให้ฉันรู้ว่าทำไมฉันถึงรักการเดินทางเหลือเกิน


Map

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR