Warner Brothers Studio London : ไปฮอกวอตส์กันเถอะเหล่ามักเกิ้ล!

หากคุณเป็นหนึ่งในแฟนพันธุ์แท้ Harry Potter ความรู้สึกเหมือนเดินเข้าไปในความฝันทั้งที่ลืมตาตื่น คือสิ่งที่คุณจะได้รับจากการไปทัวร์ Warner Bros. Studio London เพราะที่นี่คือ ‘บ้าน’ ของภาพยนตร์ Harry Potter ทั้ง 7 ภาค ที่ได้เปิดให้แฟนๆ เข้าชมตั้งแต่ต้นปี 2012 หลังจากการถ่ายทำทั้งหมดเสร็จสิ้นลง ความเจ๋งสุดๆ ของที่นี่ก็คือความจริงของทุกสิ่งที่คุณจะได้เห็น เพราะที่นี่ไม่ใช่แค่ธีมปาร์คที่สร้างขึ้นจากภาพยนตร์ แต่คือสถานที่ถ่ายทำจริงของทุกๆ อย่างที่เราได้เห็นในหนัง ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีแห่งการถ่ายทำอันยาวนาน จนอาจเรียกได้ว่าเป็นบ้านอีกหลังของนักแสดงและทีมงานหลายร้อยชีวิตผู้อยู่เบื้องหลังความอลังการและความสำเร็จทั่วโลกของ Harry Potter เลยทีเดียว

สตูดิโอขนาดยักษ์ของ Warner Bros.แห่งนี้อยู่ที่ Leavesden ห่างออกมาจากลอนดอนไม่มาก ต้องจองตั๋วล่วงหน้าก่อนเข้าชมผ่านทางเว็บไซต์เพราะมีการแบ่งทัวร์เป็นรอบๆ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของลอนดอนที่ดึงดูดแฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์จากทั่วโลกให้มาเติมเต็มความฝันในการท่องโลกเวทมนตร์ของจริงกันถึงที่ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ตื่นเต้นและตั้งตารอจะไปเยือนที่นี่ให้ได้ และขอบอกเลยว่า ทุกนาทีคุ้มค่าสมการรอคอยจริงๆ 😀

บอกก่อนว่าเราจะขอเล่าประสบการณ์คร่าวๆ จากทัวร์ทั้งหมดเท่านั้น เพื่อไม่ให้สปอยล์คนที่ตั้งใจจะไปจริงๆ เพราะเราคิดว่านี่เป็นประสบการณ์ที่แฟนๆ ควรได้สัมผัสเอง (แล้วจะฟินมาก) รวมถึงรูปภาพที่คัดมาแล้วว่าไม่ใช่มุมพีกของสตูดิโอ ดังนั้นขอให้อ่านกันอย่างสนุก แล้วเก็บเป็นแรงบันดาลใจในการหยอดกระปุกไปเที่ยวกันนะ 🙂

เมื่อมาถึงสตูดิโอ ให้รับตั๋วเข้าชมที่จองและจ่ายเงินผ่านทางเว็บไซต์แล้วจากเคาน์เตอร์ด้านหน้า จากนั้นก็จะได้สัมผัสความตื่นเต้นจากรูปปั้นหมากรุกยักษ์ของมักกอนนากัล จากภาค Philosopher’s Stone ที่มายืนต้อนรับเราตั้งแต่ยังไม่เข้าไปข้างใน ด้านหน้าของสตูดิโอมีคาเฟ่และร้านอาหารให้รองท้องกันได้ รวมถึงมีร้านขายของที่ระลึกที่จำลองบรรยากาศร้านขายไม้กายสิทธิ์ของโอลลิแวนเดอร์ด้วย ข้างในมีข้าวของมากมายที่เห็นแล้วก็อยากได้ไปหมด ถึงไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร เช่น ไม้กายสิทธิ์ที่เลือกได้ตามคาแรกเตอร์เลยว่าอยากได้ไม้ของใคร และอื่นๆ อีกละลานตาไปหมด บอกเลยว่าเข้าไปแค่นี้ก็ขนลุกไปหมดแล้ว!

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อถึงรอบเข้าชม ก่อนได้เข้าไปที่เซ็ต เราจะได้รับชมวิดีโอย้อนการเดินทางของภาพยนตร์ชุดนี้ บิลด์ให้เรายิ่งตื่นเต้นปนตื้นตันเข้าไปอีก จุดหนึ่งที่เราประทับใจมากก็คือ ก้าวแรกของการเข้าชมนั้น ผู้เข้าชมทุกคนต้องรออยู่หลังประตูใหญ่ของห้องโถงกลาง นาทีนั้นสัมผัสได้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็นแฟนจากชาติใด อายุเท่าไหร่ ทุกคนล้วนดูตื่นเต้นเหมือนเป็นนักเรียนฮอกวอตส์ชั้นปีหนึ่งตอนรอเข้าไปภายในปราสาทเป็นครั้งแรกเหมือนๆ กันไม่มีผิด ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ในการเข้าชมที่น่าประทับใจสุดๆ ด้วยความ ‘คิดมาดีแล้ว’ ของการจัดทัวร์ ซึ่งเราจะได้พบอะไรแบบนี้อีกมากมายตลอด 3 ชั่วโมงเต็มของการเดินท่องโลกเวทมนตร์ที่สนุกจนไม่อยากกลับออกมาเลย 😀

ด้วยพื้นที่สตูดิโอที่กว้างใหญ่มาก เราจะได้เห็นแทบทุกมุมสำคัญๆ ที่เคยเห็นในภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นรวมของบ้านกริฟฟินดอร์ กระท่อมแฮกริด ภายในบ้านโพรงกระต่าย ห้องทำงานรูปทรงกลมของดัมเบิลดอร์ คุกใต้ดินของสเนป รวมถึงกระทรวงเวทมนตร์ด้วย เอาเป็นว่านึกห้องไหนออก ห้องนั้นมีหมดเลย รวมถึงสถานที่ขนาดใหญ่อย่างตรอกไดแอกอนที่บรรยากาศมันใช่มาก ซอยพริเว็ท บ้านเก่าของแฮร์รี่ที่โดนระเบิด และชานชาลา 9 3/4 ก็มีให้เราได้เดินเข้าไปชมของจริง เสมือนเดินเข้าไปในภาพยนตร์จริงๆ ทุกประการ!

นอกจากห้องต่างๆ ที่จัดแสดงไว้อย่างดีแล้ว ยังมีบรรดาข้าวของเครื่องใช้ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ รวมถึงเหล่าสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ และอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วนที่ผ่านการสร้างสรรค์ขึ้นมาทั้งหมด วางโชว์ไว้ให้เราได้ดูรายละเอียดกันแบบใกล้ๆ บางอย่างสามารถกดปุ่มแล้วขยับได้ด้วย เรียกว่าบิลด์กันทุกทางแบบไม่อินไม่ได้แล้ว!

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เราคิดว่านี่เป็นทัวร์ที่ออกแบบมาอย่างดีที่สุดทัวร์หนึ่ง เพราะไม่ใช่แค่พาเดินไปชมสถานที่เฉยๆ แต่ตลอดระยะของการทัวร์ จะมีวิดีโอเล่าเรื่องราวเบื้องหลังการถ่ายทำ และแนวคิดของผลงานในพาร์ตนั้นๆ โดยทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังและนักแสดงที่มาเล่าทั้งความยากลำบาก ประสบการณ์ขำๆ และขั้นตอนอันละเอียดยิบ ที่สะท้อนความสามารถและความใส่ใจขั้นสุดของทีมงานทุกคน ซึ่งทำให้การเดินชมเป็นอะไรที่ยิ่งสนุกและน่าประทับใจขึ้นไปอีกหลายเท่า

เราคิดว่าต่อให้ไม่ใช่คนที่อินกับภาพยนตร์มาก ก็สามารถมาเสพเบื้องหลังและขั้นตอนล้ำๆ ของงานโปรดักชันระดับโลกได้แบบคุ้มค่าสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของทีมคอสตูม ทีมอาร์ต ทีมออกแบบสร้างสรรค์สัตว์ประหลาด ทีมกราฟิกดีไซเนอร์ ทีมออกแบบสร้างสรรค์สถานที่ หรือแม้แต่ทีมคัดเลือกและดูแลนักแสดงที่เป็นสัตว์ด้วย!

และถ้าใครกลัวยังอินไม่สุด ภายในสตูดิโอยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้เข้าไปทำเพื่อให้คุณได้ใกล้ชิดกับโลกเวทมนตร์เข้าไปอีก ทั้งการใส่เครื่องแบบนักเรียนฮอกวอตส์ ทดลองขี่ไม้กวาดชมกรุงลอนดอน นั่งรถไฟไปฮอกวอตส์ ฯลฯ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่ถ้าใครอยากสัมผัสถึงความเป็นพ่อมดแม่มดตัวจริงก็จัดไปให้สุดได้เลย

ทริปนี้เป็น 3 – 4 ชั่วโมงที่เต็มอิ่มมากสำหรับเรา เพราะในขณะที่อ่านหรือชมภาพยนตร์ เราก็มีอายุเท่าๆ กับตัวละครในเรื่องด้วย เลยรู้สึกผูกพันกับวรรณกรรมชุดนี้เหมือนได้โตมาด้วยกันจริงๆ ซึ่งการได้ไปเห็นบรรยากาศ และสิ่งที่อยู่ในหนังที่เราดูซ้ำไปซ้ำมาไม่รู้กี่รอบนั้น ไม่ต่างจากฝันที่กลายเป็นจริง จนถึงกับออกมาจากทัวร์แล้วต้องรีบดูซ้ำอีกรอบด้วยความรู้สึกที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยอย่างน่าหมั่นไส้ เพราะว่าไปเห็นของจริงมาแล้วนั่นเอง 😛

ข่าวดีคือ ในปีนี้มีการเปิดโซนใหม่ซึ่งตอนเราไป (ตุลาคม 2016) ยังไม่เปิดด้วยนะ คือโซนป่าต้องห้าม ได้ข่าวว่าเป็นไซต์ที่น่าตื่นเต้นมากทีเดียว

ขอจบด้วยโควทจาก J.K. Rowling ที่อยู่ในห้องสุดท้ายก่อนกลับออกสู่โลกภายนอก เหมือนจะปลอบใจเราที่ไม่อยากจากโลกเวทมนตร์ออกไปสู่โลกของมักเกิ้ลเลย

‘The stories we love best do live in us forever,

so whether you come back by page or by the big screen,


Hogwarts will always be there to welcome you home.’

‘เพราะฮอกวอตส์จะเป็นบ้านที่คอยต้อนรับเราอยู่เสมอ’

Warner Bros. Studio Tour London

address: Studio Tour Drive, Leavesden WD25 7LR, UK
how to get there: จากลอนดอน นั่งรถไฟไปที่สถานี Watford Junction แล้วต่อ Shuttle Bus ของสตูดิโอได้เลย

wbstudiotour.co.uk

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR