​Filter Lens : เลนส์แว่นตากันแดดที่สร้างจากความต้องการมองโลกในมุมมองใหม่ๆ

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเราติดใจการแชร์ภาพถ่ายใน Instagram ปัจจัยสำคัญคือการให้ผู้ติดตามได้ดูภาพสวยๆ ที่เราถ่าย และสิ่งที่คนเล่นอินสตาแกรมคุ้นเคยกันดีก็คือฟังก์ชันการถ่ายรูปใส่ฟิลเตอร์ที่ตัวเองชอบแล้วกดแชร์ เจ้าฟิลเตอร์นี่แหละจะช่วยแต่งและปรับภาพถ่ายให้สวย สร้างอารมณ์ตามต้องการ เน้นวัตถุในภาพให้เด่น ทำให้ภาพสนุก มีเอกลักษณ์ต่างไปจากคนอื่น

สถิติปีที่แล้ว คนไทยเล่นอินสตาแกรมมากถึง 7.8 ล้านคน ยอดผู้ใช้เติบโตขึ้น 74 เปอร์เซ็นต์ มียอดรวม Active User จำนวน 1 ล้านราย (สถิติจากงานสัมมนา Thailand Zocial Awards 2016)

มีสถิติว่าการใช้ฟิลเตอร์จะดึงดูดให้คนมากดไลก์ได้มากถึง 21 เปอร์เซ็นต์ และดึงดูดให้คนมาดูภาพมากขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ ในเมื่อเราหลงรักการใช้ฟิลเตอร์ขนาดนี้ ลองจินตนาการดูสิว่า ถ้าเราไม่ได้มีฟิลเตอร์แค่ในอินสตาแกรม แต่มีฟิลเตอร์ในโลกจริงจะดีแค่ไหน เลยทำให้เกิดคำถามว่าแล้วทำไมเราถึงไม่มีฟิลเตอร์มองโลกเป็นของตัวเองบ้างล่ะ?

คิดแบบไม่น่าเป็นไปได้ แต่ที่น่าดีใจก็คือไอเดียนี้มีคนหยิบมาทำจริงๆ ถ้ายังพอจำกันได้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเราได้ไปเยี่ยมเยียนและพูดคุยเกี่ยวกับเบื้องหลังการทำธุรกิจสตาร์ทอัพแว่นตาแบรนด์แรกของไทยอย่าง Glazziq ที่สามารถลองสินค้าและสั่งซื้อได้แบบจบและครบบนหน้าเว็บไซต์ www.glazziq.com

ที่น่าโฟกัสมากคือแว่นตาแบรนด์ไทยเจ้านี้ลุกขึ้นมาลองทำไลน์สินค้าใหม่อย่าง Filter Lens แว่นตากันแดดที่มีฟิลเตอร์สนุกๆ สำหรับผู้สวมใส่ มองเห็นภาพต่างๆ ด้วยสีสันที่แตกต่างจากเดิม เพราะฉะนั้นลืมความรู้สึกที่เราใส่แว่นกันแดดแล้วเห็นโลกทึมๆ ครึ้มๆ แบบเดิมๆ แล้วลองสวมแว่นตาฟิลเตอร์ที่มีเฉพาะของแบรนด์ Glazziq กันดู

เมื่อเราเห็นไอเดียสินค้าที่สร้างสรรค์ก็อดไม่ได้ที่จะนำมาพูดถึง แต่จะให้แนะนำไอเทมแบบทั่วไปคงไม่สนุก เราเลยชวนผู้หญิงบุคลิกเท่อย่าง หยง-พิชญ์สินี บุญมั่นพิพัฒน์ อายุ 25 ปี กราฟิกดีไซเนอร์อิสระ มาลองใส่แว่น Filter Lens และลัดเลาะออกไปเดินเที่ยวย่านเมืองเก่าอย่างเจริญกรุงที่หลายคนคุ้นเคยไปพร้อมๆ กัน

สถานที่แรกคือ TCDC อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก และสถานที่ถัดมาคือกำแพงกราฟฟิตี้ฮิปๆ ซึ่งเป็นภาพที่เกิดจากเทคนิคการเจาะกำแพงของ Vhils ศิลปินชื่อดังชาวโปรตุเกสจากโครงการ Scratching the Surface Project ถ้าใครยังไม่เคยไปเยือนสถานที่ทั้ง 2 แห่งนี้ เราขอแนะนำให้ลองไปทอดน่องกันให้เพลินใจดูสักครั้ง

วันนี้แดดดี เหมาะสำหรับใส่แว่นตากันแดด หยงพกแว่น Filter Lens มา 2 แบบ แบบแรกคือ Summer Filter Lens และ Forest Filter Lens

ฟิลเตอร์โทนร้อนที่เหมาะกับการใส่ไปเที่ยวชายหาด แต่ถ้ายังไม่มีเวลาเดินทางไปทะเล ก็ออกมารับแดดจัดจ้าในเมืองก่อนได้ แว่นตากันแดดตัวนี้จะทำให้มองโทนเหลืองและแดงชัดขึ้น ช่วยลดความอ่อนล้าของดวงตา เพิ่มความคมชัดในที่มืด แว่นนี้จะทำให้มองภาพที่สดใสเสมือนอยู่ในฤดูร้อน มีการไล่โทนสีจากเข้มไปอ่อน ทำให้ทุกองศาการมองเห็นได้ภาพรับประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น ใครที่อินภาพโทนเหลืองคงสนุกไม่น้อย

ระหว่างทางที่เดินเล่นไปเรื่อยๆ เราคุยกับหยง เธอบอกว่าจริงๆ แล้วเป็นคนชอบแต่งตัว เลยลองแมตช์แว่น Summer Filter Lens มาใส่กับชุดเดรสสีแดงสดเก๋ๆ เรียกว่าคุมโทนร้อนตั้งแต่ภาพที่มองเห็นผ่านแว่นยันเสื้อผ้าที่เธอใส่

แต่ใครที่ชอบมองโทนสีเขียวมากกว่าก็มีเลนส์สีเขียวอย่าง Forest Filter Lens ให้ลองใส่ เมื่อลองใส่แว่นตัวนี้จะทำให้สีเขียวถูกขับเน้นจนเด่น แล้วถ้าพอมีเวลา แว่นนี้ก็เหมาะกับการใส่มองต้นไม้มาก ยิ่งถ้าเป็นป่า แว่นก็จะทำให้เห็นสีสันที่เขียวชอุ่มลงตัวกับคนรักธรรมชาติ แว่นตัวนี้สะท้อนความช้า การใช้ชีวิตสบายๆ และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างเอนจอย

โดยส่วนตัวพอได้ลองแว่นทั้ง 2 แบบ เราชอบ Forest Filter Lens มากที่สุดเพราะใส่แล้วภาพที่มองเห็นให้ความรู้สึกนุ่มนวลสบายตา ทำให้ได้ภาพที่ดูซอฟต์และสดชื่นจนอยากออกมามองสิ่งต่างๆ ให้มากขึ้น ส่วนหยงตีความว่าเลนส์แบบนี้ต้องใส่ชุดสบายๆ ออกมาเดินเที่ยว อาจจะหยิบเดรสยาวลายทางสีอ่อนมาใส่ หรือเสื้อเชิ้ตกับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าใบลำลองสบายๆ เหมาะสำหรับลัดเลาะไปเรื่อยๆ

นอกจากแว่น Filter Lens จะช่วยปกป้องสายตา เคล็ดลับของหยงคือการเลือกแว่นในเว็บไซต์ Glazziq เพื่อให้ได้ทรงแว่นและวัสดุที่ตัวเองชอบที่สุด เพราะในเว็บสามารถจับคู่แว่นกับเลนส์ได้ทุกแบบ และมีรูป mock up โมเดลมาใส่ให้เห็นชัดๆ หลังจากนั้นแว่นก็จะมาส่งถึงบ้าน ความน่าสนใจของแว่นตานี้ไม่ใช่แค่เรื่องการออกแบบรูปทรงเท่านั้น แต่ที่เหนือกว่าคือการสวมใส่ออกมามองสีสันของโลกภายนอกในมุมมองใหม่

เจ้าของแบรนด์เล่าให้เราฟังว่าแว่นนี้พัฒนาและสร้างสรรค์มาจากความต้องการให้ผู้สวมใส่เอนจอยกับการมองโลก และมองเห็นในมุมที่แตกต่าง เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และความคิดแหวกแนวของคนหนุ่มสาว

ถ้าใครลองใส่แล้วมีความสุขหรือสนุก Glazziq ยังเปิดโอกาสให้เราได้ถ่ายรูปลงช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเอง โดยเฉพาะแพลตฟอร์มอินสตาแกรมซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของคอนเซปต์ด้านการออกแบบแว่น Filter Lens โดยใส่แฮชแท็ก #ViewinFilter และ #เลนส์โลกสวย เพื่อแบ่งปันมุมมองและสไตล์ผ่านแว่นกัน และเป็นคลังภาพของคนรุ่นใหม่ที่อยากมองโลกไม่เหมือนใครอีกด้วย

คุณสมบัติพิเศษของ Filter Lens

ใช้เม็ดสี UV Blocker พิเศษในย่าน spectrum 450 ที่กัน UV 100% ปรับแต่งโทนสีพิเศษด้วย Spectrocurve เอฟเฟกต์ ให้ได้เฉดสีสวยงาม ลดความเมื่อยล้าของสายตาเวลาเจอแสงแดดจัด เพิ่มความคมชัดเวลาเจอแสงแดงน้อยยามฟ้าหม่น เหมาะแก่การใส่ในทุกโอกาส

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.glazziq.com/collections/filterlens
เว็บไซต์: www.glazziq.com
เฟซบุ๊ก: www.facebook.com/glazziq

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

AUTHOR