Pavii นักวาดภาพประกอบผู้ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ สัตว์จิ๋ว เด็กน้อย และสนุกกับการทดลองเทคนิคใหม่ๆ

รูปเด็กน้อย สิงสาราสัตว์ และธรรมชาติ กับเทคนิคอันหลากหลายคือเอกลักษณ์ที่ทำให้เราสนใจ Pavii หรือ เนย–ภาวิณี ณ ถลาง 

สีไม้ ถ่าน คอลลาจ สักหลาด และดิจิทัล คือตัวอย่างเทคนิคที่เนยใช้ในงานของตัวเอง จากปกติที่เรารอชมว่าเธอจะวาดภาพน่ารักๆ ภาพไหนออกมาอีก กลายเป็นว่าการได้เห็นเธอทดลองใช้เทคนิคใหม่ๆ สร้างสรรค์ผลงานก็ถือเป็นความสนุกอีกอย่างหนึ่งในการติดตามนักวาดภาพประกอบสไตล์นิทานเด็กคนนี้เช่นกัน

เนยเล่าว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอสนใจภาพประกอบสำหรับเด็กนั้น คือตอนไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศชิลีช่วงมัธยมปลาย เธอมีโอกาสได้ไปงานหนังสือและเจอกับหนังสือเด็กเรื่อง Jaime de Cristal โดย Javier Aramburu นักวาดชาวสเปน ที่ว่าด้วยการต่อสู้กับเผด็จการ ซึ่งทำให้เธอประทับใจว่าหนังสือภาพสำหรับเด็กสามารถสื่อสารเรื่องที่หนักและยิ่งใหญ่ระดับชาติได้ ไม่จำเป็นต้องสื่อสารแต่เรื่องเล็กน้อยเสมอไป

เมื่อประกอบกับความชอบในภาษาสเปนและการอ่านหนังสือ หลังเรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนยจึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทด้าน Children’s Book Illustration ที่ Cambridge School of Art ประเทศอังกฤษ

ลายเส้นและสีสันของเนยได้รับอิทธิพลมาจากหนังสือภาพประกอบสำหรับเด็กจำนวนมากที่ซึมซับมา แต่เธอคิดว่างานของตัวเองยังคงพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา “ก่อนไปเรียนงานส่วนใหญ่ของเราเป็นงานหมึกขาว-ดำ เน้นเส้นคงที่และรายละเอียดเยอะๆ เพราะเราไม่มั่นใจในการใช้สี จากนั้นพอไปเรียนเราได้ลองใช้เทคนิคและอุปกรณ์หลากหลาย มีช่วงที่ใช้สีและเปลี่ยนเทคนิคเป็นกราไฟต์และซอฟต์พาสเทลเพื่อให้เข้ากับเรื่องราวที่เราเขียนซึ่งมีบรรยากาศนอสทัลเจีย”

เนยบอกด้วยว่ามีช่วงหนึ่งที่เธอรู้สึกว่าตัวเองห่วยและกลัวจนหยุดวาดรูปไปเป็นเดือนๆ แต่เธอก้าวผ่านมันมาได้เพราะบอกตัวเองว่าต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง “เราเลยลองทำคอลลาจดู เริ่มจากตัดรูปจากหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ ปรากฏว่าสนุกมากและเยียวยาอย่างไม่น่าเชื่อ จากนั้นเลยลองทำ paste paper เองจากสีอะคริลิก ปัจจุบันก็ใช้สีไม้ ถ่าน และทำคอลลาจเป็นหลัก รวมถึงกำลังฝึกงานดิจิทัลอยู่”

pavii

ที่ผ่านมาเนยมีผลงานภาพประกอบหนังสือเด็ก ปกหนังสือ ออกแบบลวดลายบนบรรจุภัณฑ์ ดีไซน์บอร์ดเกม มีนิทรรศการเดี่ยว ทำอาร์ตบูท ไปจนถึงออกหนังสือทำมือ (ซีน) ถึง 4 เล่มแล้ว ได้แก่ animal parade, animal parade nct edition, of pie and soup และ some fine spring days 

เราขอให้เนยช่วยเลือกผลงานที่ชอบ 5 ชิ้นมาให้ทุกคนดู ใครที่ชอบความน่ารักสบายตา ชวนให้นึกถึงวัยเด็ก ไปอ่านแนวคิดเบื้องหลังการวาดจากเธอกัน

Gardens

เทคนิค : สีน้ำและสีไม้บนกระดาษ

“ถ้านึกถึงงานที่เป็นจุดเริ่มต้นของเราในโลกหนังสือภาพก็คงจะต้องเป็นงานชิ้นนี้ เป็น centrepiece ของพอร์ตฯ ที่ส่งไปตอนสมัครเรียนปริญญาโท ใส่ทั้งความรักและตั้งใจไปเต็มเปี่ยม หากระทั่งชื่อดอกไม้และความหมายเลย แรงบันดาลใจในการวาดเด็กสองคนพี่น้องเดินเล่นกันในทุ่งดอกไม้ก็มาจากความสัมพันธ์ของเรากับน้องที่อยากให้เป็นไปด้วยดีเสมอมาและเสมอไป”

Created with RNI Films app. Preset ‘Agfa Precisa 100’

Autumn Woods 

เทคนิค : อะคริลิกและคอลลาจกระดาษ 

“งานชิ้นนี้เกิดขึ้นตอนที่เรารู้สึกสิ้นหวังกับการวาดภาพที่สุดในชีวิต เราวาดอะไรไม่ออกเลยอยู่หลายเดือน ทั้งเครียดและกลัวไปหมด จนได้เริ่มทำคอลลาจ การตัดกระดาษไปเรื่อยๆ ได้เห็นภาพค่อยๆ กลายเป็นรูปเป็นร่างจากการตัดใบไม้ทีละใบ กิ่งไม้ทีละกิ่ง ประกอบสิ่งที่ชอบทั้งหลายเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นซีรีส์ภาพ ‘The Little Wanderers’ ซึ่งเป็นเรื่องราวการผจญภัยของฝาแฝดแม่มดไปยังที่ต่างๆ บนโลกอันเวิ้งว้างที่เหลือเพียงเขาสองคน และจนถึงทุกวันนี้ นี่คือภาพที่แทนตัวตนของงานเรามากที่สุด”

The Visit 

เทคนิค : สักหลาด

“ตอนแวะซื้อกระดาษไปทำทีสิสมึนมาก จนบังเอิญซื้อผ้าสักหลาดมาแทนแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ซื้อมาแล้วก็เลยลองทำหนังสือผ้าดูทั้งที่เย็บผ้าไม่เป็น (หัวเราะ) แต่สนุกมากๆ กับการแพลนสีบล็อกใหญ่ในแต่ละหน้า ต้องลดทอนรายละเอียดจิ๋วที่ปกติเราชอบใส่ บวกกับไม่มีตัวหนังสือบรรยายก็ยิ่งท้าทายกับการใช้ภาพสื่อสาร ผลงานชิ้นนี้เป็นการทดลองก่อนทำเล่มทีสิสที่เรานำไอเดียตั้งต้นอย่างเรื่องแม่มดมาทวิสต์ เกิดเป็นเรื่องของมนุษย์ดาวขาวที่แวะมาเยี่ยมแม่มดดำเพื่อนรักบนดาวโลก มีความสุขจากการพบและความเศร้าจากการต้องลา เป็นแนว slice of life ที่จบด้วย melancholia ในแบบที่ชอบ”

Breakfast with You 

เทคนิค : อะคริลิกและคอลลาจกระดาษ 

“เวลาเราย้อนดูงานแต่ละชิ้นก็จะนึกถึงช่วงเวลาที่ทำงานนั้นๆ ออกทุกชิ้นเลย อย่างภาพนี้ทำตอนบ่ายวันที่อากาศดีที่โต๊ะหน้าบ้านคุณแม่ ใช้กระดาษรีไซเคิลทั้งหมด พอระบายสีลงไปกระดาษจะโค้งงอกว่าแบบอื่น แล้วก็ต้องรอนานหน่อยกว่าสีจะแห้ง บางทีกระดาษก็ยุ่ย แต่การได้รอ ได้ค่อยๆ ทำนู่นทำนี่ไปเรื่อยๆ แบบไม่คิดมากเรื่องผลลัพธ์ ทำให้เกิดภาพที่เราดูเมื่อไหร่ก็สบายใจอย่างคุณแมวกับชีตาห์น้อยทำอาหารเช้าน่ารักด้วยกัน ส่วนข้างๆ มีอาหารกลางวันที่ทั้งสองจะเตรียมไปกินตอนปิกนิกในสวน ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนชนิดอาหารบนโต๊ะไปเรื่อยๆ ได้เหมือนเวลาแปะสติ๊กเกอร์ในหนังสือเด็ก”

Dessert Menu 

เทคนิค : กราไฟต์บนกระดาษและลงสีดิจิทัล

“หนึ่งในหน้าโปรดจาก zine เล่มล่าสุด some fine spring days ซึ่งเป็นนิทานภาพกึ่งแฟนอาร์ต ชอบการได้จินตนาการถึงขนมหวานที่คุณกระต่ายเจ้าของเบเกอรีจะทำให้สัตว์อื่นๆ ในหมู่บ้านกลางป่า แล้วก็อิงจากขนมโปรดของคนรอบตัวด้วย ตอนวาดก็เลยนึกถึงเพื่อนคนนั้นคนโน้นว่าต้องอยากกินชิ้นนี้แน่เลย”


ติดตามผลงานของ Pavii ได้ที่อินสตาแกรม pavinee.illustration

AUTHOR