‘อยู่บ้านให้ได้งาน’ วิธีทำงานให้มีประสิทธิภาพจากเหล่ายูทูบเบอร์

‘อยู่บ้านให้ได้งาน’ วิธีทำงานให้มีประสิทธิภาพจากเหล่ายูทูบเบอร์

เพราะยูทูบเบอร์คืออาชีพหนึ่งที่ต้องออกเดินทางไปรับประสบการณ์จากภายนอก แล้วจึงนำฟุตเทจที่ได้กลับมาถ่ายทอด เรียงร้อยเรื่องราวให้เราได้ดูในรูปแบบของคลิปวิดีโอ 

สถานการณ์ช่วงนี้ทำให้พวกเขาต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน งดออกกอง แล้วหันมาเก็บตัวทำงานอยู่กับบ้าน

ตามไปส่องเคล็ดลับ ดูว่าเหล่ายูทูบเบอร์จะมีวิธีการทำงานให้มีประสิทธิภาพได้ยังไงในช่วงเวลาแบบนี้

 

เปียโน–เกวลิน เวชกามา

เพลง–ศิริพักตร์ชา เวชกามา

Piano & Pleng

“พวกเรามีสตูดิโอเล็กๆ ภายในบ้านเพื่อให้สะดวกต่อการถ่ายทำมากยิ่งขึ้นในช่วงเวลาที่ไม่สามารถออกไปถ่ายทำนอกสถานที่ได้ จึงไม่กระทบกับการทำงานของเราเท่าไหร่

“เรื่องการทำงานพวกเราก็จะเเบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนเพื่อที่จะจัดสรรเวลาได้ดียิ่งขึ้น กระชับมากขึ้น เเต่ละคนจึงมีหน้าที่หลัก เช่น คุณพ่อจะทำดนตรีหรือเเต่งเพลง คุณเเม่จะเป็นคนรับงานและพาไปซื้อของหรืออุปกรณ์มาทำงาน เปียโนเป็นคนออกเเบบปกคลิปและจัดสตูดิโอถ่ายงาน เพลงเป็นคนตัดต่อวิดีโอและออกเเบบการถ่ายทำ ส่วนไซเเอ้ม น้องคนเล็กของเรา ก็จะช่วยจัดห้องและออกความคิดเห็นกับเเต่งคลิป”

 

มิ้น–ณัฐธิดา ประภาภิรมย์กุล

mynjimye

“การทำยูทูบของเราเป็นการทำงานที่ต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ตลอดเวลา เพราะตั้งแต่ 1 จนถึง 10 เราต้องเป็นคนเริ่มและสานต่อให้จบด้วยตัวเอง สำหรับเราวันที่รู้สึกว่าทำงานได้ดีคือวันที่เราทำตาม to-do list จนครบ ฉะนั้นสิ่งสำคัญของเราคือ to-do list และการเริ่มต้นวัน ถ้าเริ่มได้ดี วันนั้นก็จะได้ทำงานทั้งวัน แต่วันไหนที่ตื่นมานอนจมบนโซฟาก็แทบไม่ได้งานเลย อ้อ และถ้ามีเครื่องดื่มที่ชอบสักแก้วระหว่างวันก็จะช่วยได้เยอะเลย”

 

จอร์จ–ปรีโรจน์ เกษมศานติ์ 

RUBSARB production

“ช่วงโควิด-19 อย่างนี้ ช่องเราทำ diary vlog ขึ้นมา อยากทำอยู่แล้วด้วย พอมีโอกาสอย่างนี้ก็ดีเลย ไม่ต้องรอ อย่างน้อยก็ทำให้ตัวเองใน 10 ปีข้างหน้าดู (หัวเราะ) 

“ไม่ได้มีเคล็ดลับในการทำงานอะไร เอา positive เข้าสู้ งัดมันให้สนุกที่สุดในทุกวัน พอเราสนุกเองได้แล้ว ก็ถ่ายให้น่าสนใจ เสร็จแล้วค่อยมาออกแบบวิธีเล่า วิธีเรียบเรียง แค่นี้! 

“อื่นๆ ก็เป็นการแก้ปัญหาต่างๆ ทั่วๆ ไป ประชุม con call บ่อยๆ บังคับให้ทุกคนคุยกันเยอะๆ อย่าหลุดเข้าโหมดชิลล์ ทุกคนต้องเข้าใจว่าทำงานคือทำงาน แม้ตูดจะนั่งอยู่ในคอมฟอร์ตโซนก็ตาม”

 

เจ–ศิรส มหาวัฒนอังกูร

jaysbabyfood

“การทำงานที่บ้านต้องขจัดความรู้สึกผิดที่ตัวเองไม่อยู่หน้าคอมให้ได้ก่อน อุปกรณ์พร้อมไม่ได้หมายความว่าต้องทำงานตลอดเวลา เลือกช่วงเวลาที่โปรดักทีฟที่สุด ดีกว่านั่งแช่ทั้งวัน พับจอคอมให้เป็น แล้วเปิดสวิตช์เข้าโลกตัวเอง ผ่อนคลาย สูดอากาศ บิดขี้เกียจบ้าง อย่ามองว่าเสียเวลาหรืออู้อยู่ คิดเสียว่าทดเวลาเดินทาง รถติด ที่เคยมีตอนเข้าออฟฟิศก็ได้ หัวและหัวใจจะได้โลดแล่นอย่างมีอิสระ”

 

ภัทร–ภัทรพงศ์ วงค์เที่ยง

BadOfficial

“การต้องตื่นขึ้นมาล้างหน้าล้างตาแล้วเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานอย่างจริงจังที่บ้านถือเป็นเรื่องแปลกเหมือนกัน ตายังบวมจากการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเมื่อคืนอยู่เลย แต่เช้ามาต้องนั่งวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับคนในทีมแล้ว ดีที่พอหันไปมองในจอเพื่อนๆ ก็ไม่ได้ต่างจากเราเท่าไหร่ อยู่ในช่วงของการปรับตัวเหมือนกัน 

“การทำงานรูปแบบนี้ไม่ค่อยเป็นปัญหาสำหรับคนออนไลน์อย่างเราเท่าไหร่ เอาจริงมันแทบไม่ต่างอะไรกับการทำงานที่โต๊ะทำงานในออฟฟิศเลย แค่ต้องระวังอย่าให้เตียงและของกินในตู้เย็นมาเป็นอุปสรรคก็พอ 

“แต่ทั้งความเหงาที่ต้องนั่งทำงานคนเดียวและความแพนิกว่าจะพลาดงานอะไรไป ทำให้เราไม่ยอมห่างจากจอคอมฯ และมือถือเลย เพื่อนคนอื่นเองก็เริ่มมีอาการกลัวเสียงสั่นของโทรศัพท์แล้วเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้เราต้องหันมาจัดรูปแบบการทำงานที่บ้านให้เป็นระบบมากขึ้น บอกตัวเองว่าอย่ากังวลจนเกินไป หันมาผ่อนคลายไปกับเสียงเพลง พักจากหน้าจอ และแอบแวบไปดูซีรีส์ระหว่างกินข้าว เพราะเราเชื่อว่าหากลดความกังวล เพิ่มความผ่อนคลาย สมองจะโปร่งและช่วยให้งานดำเนินไปได้อย่างดีเยี่ยม สามารถนำความสนุกที่หยิบฉวยจากสถานการณ์นี้มาสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีๆ ที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากขึ้นได้อีก”

 

นินนิน–นันท์นภัส วงศ์โสภา

แม่มด–รัตนาวลี นาคประกอบ

Blacklist Secret

“ตอนแรกรู้สึกดาวน์และนอยด์มากว่ายูทูบเบอร์สายไลฟ์สไตล์อย่างเราถ้าต้องอยู่กับที่ในช่วงกักตัวอย่างนี้จะไปเอาแรงบันดาลใจมาจากไหน

“แต่พอได้หยุดอยู่กับที่นานๆ ก็เริ่มมองมุมใหม่ว่านี่คือช่วงที่ทำให้เราได้มีเวลาครีเอตคอนเทนต์ ได้จัดการกับวิดีโอที่ค้างไว้แต่ยังไม่มีเวลาทำแบบชิลล์ๆ ได้พัฒนาการตัดต่อของตัวเอง แถมยังได้ปล่อยคลิปถี่กว่าเดิม มีเวลาสื่อสารกับฟอลโลเวอร์อย่างใกล้ชิดมากขึ้นด้วย กลายเป็นว่าตอนนี้เราเริ่มสนุก ทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมาจะมีเอเนอร์จี้ในการทำวิดีโอแบบเต็มที่ โดยไม่ต้องไปกังวลว่า ‘โอ้ย ไม่มีเวลาทำ ต้องมีทริปไปนั่นไปนี่’ ตอนนี้ไม่มีข้ออ้างแล้วจ๊ะ เวลาเพียบ!”

 

ซาน–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช

Bearhug

“ในส่วนของช่อง Bearhug แทบไม่รู้สึกว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย เพราะปกติทีมงานจะเข้าทำงานวันอังคาร พุธ พฤหัสบดี ที่เหลือคือทำงานที่บ้าน ส่งงานผ่าน YouTube Studio อยู่แล้ว

“แต่ในส่วนของธุรกิจร้านชานมอย่าง Bearhouse จากเดิมที่ต้องเข้าออฟฟิศช่วงนี้ก็เปลี่ยนมาคุยงานผ่านออนไลน์กันมากขึ้น ทีมก็ทำงานตาม OKR (objective and key result) หรือ การตั้งเป้าหมายเพื่อวัดผลความสำเร็จ ที่แต่ละฝ่ายได้รับมอบหมาย ส่วนตัวเรารู้สึกว่าแปลกใหม่ดีนะ พี่ๆ ในบริษัทก็ได้ฝึกทักษะจากการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วย ถ้ามองวิกฤตในแง่ดีก็ดีในเรื่องของคนนี่แหละ แต่เรื่องการเงิน ถ้าไปคิดมากเดี๋ยวจะเครียดตายแทน (หัวเราะ)”

AUTHOR