ซื้ออ่านให้สาแก่ใจในช่วงกักตัว รวมหนังสือ 30 เล่มจาก 10 สำนักพิมพ์

ใครที่กักตัวอยู่บ้านจนเหี่ยวเฉาแล้วขอให้ยกมือขึ้น!

ตั้งแต่ประกาศมาตรการ social distancing มา เคยสังเกตตัวเองบ้างไหมว่าอยู่กับหน้าจอสมาร์ตโฟนมากขึ้น ยังไม่นับเวลาที่ใช้ไปกับการดูซีรีส์หนักมากทั้งจากจอทีวี แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก แถมยังต้องทำงานกับจอคอมฯ เป็นเวลาหลายชั่วโมงอีก! เราจึงอยากชวนทุกคนมาพักสายตาจากหน้าจอแล้วไปใช้เวลานิ่งๆ สบายๆ เปิดเพลงโปรดพลางอ่านหนังสือกันบ้าง

ไหนๆ ช่วงนี้ก็มี Online Book Fair จัดอยู่ ให้ทุกคนช้อปหนังสือได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องไปแย่งชิงเบียดเสียดกับผู้คนมากมาย เราขอใช้โอกาสนี้ส่งเสียงทักทายไปยัง 10 สำนักพิมพ์ต่างสไตล์ เพื่อขอให้พวกเขาแนะนำหนังสือใหม่ 3 เล่มกับทุกคน ใน 30 เล่มนี้ถ้าคุณไม่กดสั่งซื้อมาอ่านสักเล่มก็ใจแข็งเกินไปแล้ว

สำนักพิมพ์ Fullstop Book

1. TAIPEI TAIWAN DIARY / ศศิ วีระเศรษฐกุล 

ชอบภาพวาดสีน้ำ ชอบชาไข่มุก ชอบเต้าหู้เหม็น ชอบก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ชอบภาพยนตร์เรื่อง Spirited Away ของสตูดิโอจิบลิ ชอบ Jimmy Liao ชอบไต้หวัน

เล่มนี้เลย…TAIPEI TAIWAN DIARY

หนังสือบันทึกการเดินทาง Sasi’s Sketch Book เล่มล่าสุดของศศิ วีระเศรษฐกุล สวยงามและสนุกมาก สีน้ำทั้งเล่ม กระดาษการ์ดหนาอย่างดี 160 หน้า ปกแข็งหุ้มแจ็กเก็ต ห้ามพลาดเด็ดขาด


2. MY INSPIRATION III / เดอะดวง

‘หนังสือเล่มนี้….ไม่มีคำพูด’

ให้ลืมหนังสือกว่า 30 เล่มของ ‘เดอะดวง’ ที่ผ่านมา เพราะ MY INSPIRATION III คือผลงานเล่มล่าสุดที่ทรงพลัง ชวนตื่นเต้นที่สุด ที่เดอะดวงเคยสร้างมา ดำดิ่งไปกับความฝันที่ชวนค้นหาความหมายและเรื่องราวไม่รู้จบ

เป็นหนังสือภาพล้วนๆ ไม่มีคำพูด ไม่มีคำบรรยาย มีบทบรรเลงเพลงให้ฟังประกอบจากมือกีตาร์ อ๊อฟ–เรืองวิทย์ ไสเหลื่อม วงไปส่งกู บขส.ดู๊ 

แต่ละภาพเติมต่อจินตนาการด้วยตนเองตลอดกระดาษ 160 หน้า นอกจากนี้เมื่อหยิบหนังสือเข้าไปในที่มืดตัวหนังสือที่ปกจะเรืองแสงขึ้นมาอีกด้วย


3. STATIONERY ที่รัก / ศศิ วีระเศรษฐกุล 

จักรวาลเครื่องเขียนอันไกลโพ้นเล่มที่ 1 ของศศิ วีระเศรษฐกุล เป็นบันทึกเรื่องเครื่องเขียนและร้านเครื่องเขียนที่รักของเขา ผ่านภาพวาดสีน้ำทั้งเล่ม 160 หน้า

เล่มนี้เน้นการตามล่าเฉพาะปากกาบางด้ามและดินสอบางแท่ง ซึ่งบางร้านต้องออกเดินทางไกลเพื่อตามหาให้พบ

เรื่องสนุก ภาพสนุกและสวยมาก ปกหุ้มด้วยแจ็กเก็ตผ้า เหมาะมากกับคนบ้า…บ้าเครื่องเขียน!

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ Fullstop Book ได้ที่ fullstopbook.com

สำนักพิมพ์ Salt

1. เลือดชั่ว: เรื่องลับและคำลวงเบื้องหลังบริษัทดาวรุ่งแห่งซิลิคอนแวลลีย์ / John Carreyrou

หนังสือตีแผ่เบื้องลึกเบื้องหลังเรื่องอื้อฉาวแห่งวงการสตาร์ทอัพ เมื่อ Theranos บริษัทสตาร์ทอัพด้านสุขภาพที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยนวัตกรรมการใช้เลือดเพียงหยดเดียวในการตรวจวิเคราะห์ร่างกาย ในเวลาเพียงไม่กี่ปี Theranos มีเงินลงทุนเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่แล้วจังหวะก้าวของยูนิคอร์นก็มีอันต้องสะดุด เมื่อหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal เริ่มตีพิมพ์ซีรีส์บทความเชิงสืบสวนสอบสวนที่เปิดเผยความไม่ชอบมาพากลในการพัฒนาเทคโนโลยีของ Theranos ความจริงที่พรั่งพรูผ่านการเปิดโปงนี้นำไปสู่การฟ้องร้องบริษัทอย่างยกใหญ่ ทั้งข้อหาหลอกลวงนักลงทุนและเจ้าหน้าที่รัฐ

นี่คือผลงานที่นิตยสาร TIME จัดให้เป็นหนึ่งในหนังสือสารคดีที่สุดแห่งทศวรรษ 2020!


2. ใครคือเจ้าของบ้าน ฉันหรือแมว / Abigail Tucker

ว่ากันแบบขำๆ ว่าแมวกำลังจะ ‘ยึดครองโลก’ แต่ที่เห็นๆ กันอยู่คือแมวได้ ‘ยึดครองบ้าน’ ของเราไปแทบจะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว

แต่คุณรู้ไหมว่ากระบวนการยึดครองโลกของแมวบ้านนั้นไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้หรอก มันเกิดขึ้นตั้งแต่แรกสุด เมื่อแมวเริ่ม ‘เข้าหา’ มนุษย์เพื่อความสะดวกสบายของมัน เพื่อให้มนุษย์หาเลี้ยง และสุดท้ายมันก็กลายเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่หาทางบุกรุกเข้ามาหาเราจนกระทั่งถึงที่นอนอันสะดวกสบาย อ่อนนุ่ม อบอุ่น แถมยังใช้สอยมนุษย์เป็นทาส โดยที่มันไม่ยอมเป็น ‘สัตว์เลี้ยง’ เต็มที่เหมือนกับสุนัข

มันทำได้ยังไง กระบวนการนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ และทำไมมนุษย์ถึงไม่รู้ตัวเอาเสียเลย–หนังสือเล่มนี้มีคำตอบ

เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบ คุณจะรู้ว่าการคิดครองโลกของเจ้าเหมียวไม่ใช่แค่มุกตลก!


3. เราทำงานอย่าปล่อยให้งานทำเรา / Alan Lightman

คตินิยมเรื่อง ‘ทุกนาทีมีความหมาย’ กำลังผลักดันให้เราทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่เป็นงานและไม่เป็นงาน ในโลกที่เป็นเช่นนั้นเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะนั่งนิ่งๆ สัก 3 นาทีโดยที่ไม่เชื่อมต่อกับสังคม แล้วปล่อยตัวเองให้จมดิ่งลงไปภายในจิตใจของตัวเอง ขณะที่โลกยกย่องการใช้เวลาทุกนาทีให้มีประโยชน์ และก่นประณามการปล่อยเวลาทิ้งไปว่าคือความเปล่าประโยชน์ เราต่างหลงลืมหรือกระทั่งไม่เคยรู้เลยว่า ผู้ประสบความสำเร็จหลายคนในประวัติศาสตร์ล้วนค้นพบสิ่งที่ทำให้ตนเองยืนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ได้จากช่วงเวลาที่ปล่อยตัวเองไว้กับโลกภายในโดยไม่ต่อติดตัวเองเข้ากับกิจกรรมใดๆ ในโลกภายนอกเลย

ยังมีหนังสืออีก 2 เล่มใน WORK SERIES คือ เราทำงานไปทำไม และ เราทำงานแล้วได้อะไร

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ Salt ได้ที่ salt.co.th

สำนักพิมพ์ Hummingbooks Publishing

1. ดื่มให้แก่ดวงตาของเธอ / Keigo Higashino
2. ด้วยรักและความตาย / Kanae Minato
3. ปฏิบัติการสังหารแมรี่ ซู / Otsuichi และนามปากกาอื่นๆ

คอนเซปต์ร่วมของหนังสือทั้ง 3 เล่มนี้คือ เป็นรวมเรื่องสั้นของสุดยอดนักเขียนเรื่องสืบสวนชื่อดังชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่น ได้แก่

– Keigo Higashino เจ้าของผลงาน ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ

– Kanae Minato เจ้าของผลงาน คำสารภาพ

– Otsuichi เจ้าของผลงาน โทรศัพท์สลับมิติ, ฤดูร้อน ดอกไม้ไฟ และร่างไร้วิญญาณของฉัน, GOTH

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ Hummingbooks Publishing ได้ที่ facebook.com/hummingbookspublishing

สำนักพิมพ์ Salmon

1. THE EMOTIONAL MAN มนุษย์อารมณ์ / ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

หนังสือเล่มนี้ตั้งคำถามกับเราว่า ‘มนุษย์ใช้เหตุผลในทุกการตัดสินใจจริงหรือ’ ก่อนที่ผู้เขียนซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมศาสตร์จะพาไปสำรวจว่าเราเป็น ‘มนุษย์เหตุผล’ หรือ ‘มนุษย์อารมณ์’ ด้วยการรวบรวมงานวิจัยและแบบทดสอบต่างๆ มาให้เราได้ทดสอบอารมณ์และเหตุผลของตัวเอง อีกทั้งยังชี้ให้เห็นว่าการเป็นมนุษย์อารมณ์มีข้อดี-ข้อเสียยังไง และส่งผลต่อตัวเราเองทั้งในชีวิตประจำวันและอนาคตมากเพียงใด และหากเราเป็นมนุษย์อารมณ์กันทั้งหมด สังคมหรือประเทศชาติจะได้รับผลกระทบขนาดไหน


2. END OF THE ROAD ฉากสุดท้ายของชีวิต / โตมร ศุขปรีชา

รวมความเรียงที่จะชวนไปสำรวจชีวิตของเหล่าบุคคลผู้จากไป ทั้งนักร้อง-นักแสดงชื่อดัง นักประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียง และอีกสารพัดบุคคลในหน้าประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น Charlie Chaplin กับความตายที่ไม่ตลก, Steve Jobs กับความตายที่ทิ้งความเจ็บปวดไว้ให้ลูกสาว, Heath Ledger กับความทุ่มเทจนนาทีสุดท้าย ฯลฯ เรื่องราวที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้ชวนให้เราเจริญมรณานุสติกลายๆ หรือชวนให้เรามองความตายด้วยสายตาที่อาจเข้าใจมันมากขึ้น


3. NEIGHBOURDUDE COUNTRY ประเทศบ้านเพื่อน / นัท ศุภวาที

หนังสือบันทึกประสบการณ์ของนักเขียนรวยเพื่อนที่ออกเดินทางคราวนี้ไม่ได้เน้นไปเยี่ยมชมแลนด์มาร์ก ไม่ได้เน้นไปเที่ยวเทศกาลใดๆ เพราะสิ่งสำคัญที่ทำให้เขาเดินทางไกลคือเพื่อนที่กระจายตัวอยู่ในประเทศต่างๆ เป็นหนังสือที่เหมาะหยิบมาอ่านในช่วงเวลาที่เราห่างไกลจากเพื่อนเหมือนในตอนนี้ เผื่ออ่านจบแล้วเราจะอยากทักไปหาใครสักคนเพื่อไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ แสดงความเป็นห่วงเป็นใย และพูดคุยกันอย่างสนุกสนานอีกครั้ง เหมือนในวันเก่าๆ ที่เรายังมีความสุขด้วยกัน

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ Salmon ได้ที่ salmonbooks.net

สำนักพิมพ์ยิปซี

1. เซเปียนส์ : ประวัติย่อมนุษยชาติ / Yuval Noah Harari

หนังสือที่จะไขคำตอบที่สำคัญที่สุดของมนุษยชาติว่ามนุษย์เกิดขึ้นมาได้ยังไง อะไรที่ทำให้มนุษย์มีพลังพิเศษ​เหนือกว่าสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์​อื่นๆ และในวันที่มนุษย์​สามารถครอบครองโลกได้ สิ่งใดคือความท้าทายที่สุดที่มนุษย์​ต้องเผชิญ


2. ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า กับชะตากรรมของสังคมมนุษย์ / Jared Diamond

ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า คือเครื่องมือสำคัญที่พลิกโฉมประวัติศาสตร์ เป็นตัวแปรที่สร้างและทำลายอารยธรรมโบราณหลายยุคหลายสมัยอย่างแท้จริง นี่คือหนังสือที่นักวิชาการด้านมานุษยวิทยาทั่วโลกแนะนำให้อ่าน หนังสือที่ห้องสมุดทุกมหาวิทยาลัยต้องมี และเป็นหนังสือสำหรับคนที่กำลังสงสัยว่า อารยธรรมและสังคมมนุษย์​ผ่านความเปลี่ยนแปลงจนมาถึงจุดที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ได้ยังไง ไม่ควรพลาด


3. สมรภูมินรกแปซิฟิก : หมวกเหล็ก สงคราม ความหวัง / Robert Leckie

บันทึกระทึกขวัญที่เขียนโดยอดีตนาวิกโยธินหนุ่มชาวอเมริกัน บอกเล่าความหฤโหดของสมรภูมิแปซิฟิกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อย่างดุเดือดเลือดพล่านที่สุด สำบัดสำนวนแพรวพราวที่สุด สนุกและตื่นเต้นทุกบรรทัดราวกับกำลังดูหนังสงครามที่สร้างโดยฮอลลีวูด หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหลายเล่มที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นซีรีส์ดังเรื่อง The Pacific

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ยิปซี ได้ที่ gypzyworld.com

สำนักพิมพ์ P.S. Publishing

1. Passion Perfect เป็นหนึ่ง ดั่งใจ และมากกว่า / อุรุดา โควินท์

“ฉันไม่ได้นึกถึงคุณตลอดเวลา ฉันจึงแน่ใจว่ามันไม่ใช่ความรัก​ กระทั่งความชอบ และฉันไม่ใช้คำว่าคิดถึง เพราะมันลึกซึ้งไป”

เรื่องของผู้หญิงที่ทะเยอทะยานกับทุกสิ่งและไม่เลือกที่​ ผู้ต้องการนิยามความถูก-ผิดและท้าทายความเหมาะสม​ Passion Perfect เป็นหนึ่ง ดั่งใจ และมากกว่า หญิงสาว คาวปลา ความบ้าบิ่น จะพาคุณไปแตะสวรรค์​ และใช่ ลงนรกไปพร้อมๆ กัน


2. I​ Eat​ You​ Up​ Inside​ My​ Head​​ รับประทานสารตกค้างในกลีบดอกปอกเปิก / Mind​ Da​ Hed

“ผู้หญิงคนหนึ่งเดินออกมาจากเปลือกไม้ สักรูปสายรุ้งไว้ที่ใบหู เขาเสียบปลั๊กเข้ากับท้ายทอยของเธอและบอกว่าต้องการชุบชีวิตดอกไม้ เธอนั่งกอดเข่าสองข้าง จูบหัวไหล่ตัวเองไปเรื่อยๆ เขานั่งมอง มองเธอจูบสิ่งอื่นไปเรื่อยๆ เตาร้อนขึ้นเรื่อยๆ กลีบไลเซนทัสเปื่อยแน่นิ่งอยู่จนสีชมพูอ่อนไหว ไหม้อ่อน

“เธอได้แต่ยืนนิ่งอยู่ตรงนั้น ปลายไฟลุกตรงปลายนิ้ว แต่ชินเสียแล้วเพราะแต่ไรมาก็เป็นได้แค่ผู้เฝ้ามองเหตุการณ์ มีเอี่ยวในนั้นนิดหน่อยแต่เป็นฟอร์กราวนด์เบลอๆ ตรงขอบภาพ เธอจึงอบอุ่นที่สุดตรงเส้นศูนย์ที่รู้ว่าการเฝ้ามองนั้นสำคัญแต่เจ็บปวด”


3. Sister to Sister คุยเรื่องจุ๋มจิ๋มของน้องสาว / พญ. ขวัญชนก หอมแสงประดิษฐ

รวมบทความและข้อสงสัยของสาวๆ เกี่ยวกับเรื่องจิ๋มๆ และสุขภาพทางเพศอื่นๆ โดยหมอน้ำอ้อย–ขวัญชนก หอมแสงประดิษฐ จากเพจน้องสาว เพจที่มีคนตามกว่า 200,000 คน ด้วยภาษาน่ารักๆ ชวนยุกยิกๆ เพื่อทำความเข้าใจเรื่องสุขภาพเพศหญิงและปูพื้นฐานไปสู่เส้นทางพาน้องสาวไปฟินแลนด์ แดนฟิน! ฟิน! ฟิน!  

เหมาะสำหรับผู้อ่านที่มีจิ๋มทุกคน และผู้อ่านที่ไม่มีจิ๋มแต่อยากเข้าใจจิ๋ม

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ P.S. Publishing ได้ที่ facebook.com/P.S.Publish

สำนักพิมพ์ bookscape

1. โลกซึมเศร้า: คลายปมโรคแห่งยุคสมัย และทางเลือกใหม่ในการเยียวยา / Johann Hari

ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โรคซึมเศร้า’ ซึ่งเป็นภาวะที่กำลังกัดกินจิตใจผู้คนในยุคนี้ และดูเหมือนจะแผ่ขยายออกไปไม่หยุดหย่อน แต่เราเข้าใจโรคแห่งยุคสมัยนี้ดีแค่ไหน นี่อาจไม่ใช่แค่โรคที่ใช้เพียงยารักษา แต่เป็นเรื่องของ ‘โลก’ ที่ต้องร่วมมือกันเยียวยาใช่หรือไม่

หนังสือเล่มนี้จะเปลี่ยนมุมมองเดิมๆ ที่หลายคนมีต่อโรคซึมเศร้า พร้อมพาไปสำรวจสาเหตุเบื้องหลังของโรคซึมเศร้าที่เกี่ยวพันกับวิถีชีวิตและสังคม และค้นหาวิธีกอบกู้ตัวตนและความสัมพันธ์ที่หล่นหาย เพื่อกลับมา ‘เชื่อมต่อ’ กับโลกและสิ่งสำคัญในชีวิตอีกครั้ง นี่คือหนังสือที่ทำให้เราเข้าใจโรคซึมเศร้าในมุมใหม่ทั้งในฐานะปัจเจกบุคคลและสังคม เพื่อก้าวออกจาก ‘โลกซึมเศร้า’ ไปด้วยกัน


2. เส้นทางสายไหมใหม่: จากประวัติศาสตร์โลกสองสหัสวรรษ สู่ภูมิรัฐศาสตร์โลกร่วมสมัย / Peter Frankopan

Peter Frankopan ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์โลกแห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ปูพื้นความรุ่งโรจน์กว่า 2,000 ปีของเส้นทางแห่งอารยธรรมสายสำคัญอย่างเส้นทางสายไหม แล้วพาเราโลดแล่นไปกับสถานการณ์รอบโลก ในห้วงยามที่มหาอำนาจตะวันตกคลายอิทธิพล และพลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของโลกศตวรรษที่ 21 ย้ายมาทางทิศตะวันออก 

หลากเรื่องราวพลิกชะตากรรมโลกในวันนี้และอนาคตล้วนเกิดขึ้นซ้ำรอยเดิมบนดินแดนแห่งเส้นทางสายไหม–ปักกิ่ง มอสโก เตหะราน ริยาด เดลี อิสลามาบัด คาบูล อังการา ดามัสกัส และเยรูซาเลม การฟื้นคืนชีพครั้งใหม่ของเส้นเลือดหลักสายนี้จะเรียกว่าเป็น ‘เส้นทางสายไหมใหม่’ ก็คงไม่ผิดแต่อย่างใด 


3. The Bullet Journal Method: วิถีบันทึกแบบบูโจ / Ryder Carroll

หนังสือเล่มดังที่แนะนำเครื่องมือสำคัญซึ่งเหมาะกับยุคสมัยที่ข้อมูลท่วมท้นและจังหวะชีวิตเร่งรีบอย่างทุกวันนี้ ว่าด้วยระบบการจดบันทึกที่เรียกว่า bullet journal หรือ ‘บูโจ’ ซึ่งกลายเป็นขบวนการระดับโลกที่ทำให้คนจำนวนมากกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองและโฟกัสกับสิ่งสำคัญที่แท้จริงได้อีกครั้ง

หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงสอนวิธีปฏิบัติ แต่ยังเผยให้เห็นปรัชญาจากหลากวัฒนธรรมที่เป็นเบื้องหลังของบูโจด้วย นี่จึงเป็นหนังสือที่เหมาะกับใครก็ตามที่อยากจัดระเบียบชีวิต นักสร้างสรรค์ที่ต้องการกรอบชัดเจน หรือคนที่กำลังค้นหาเป้าหมายท่ามกลางกระแสดิจิทัลอันท่วมท้นในยุคปัจจุบัน

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ bookscapeได้ที่ bookscape.co

สำนักพิมพ์ Library House

1. เจ้าชายผู้มีความสุข และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ / Oscar Wilde

เรื่องสั้นคัดสรรในชุด Selected Short Stories ลำดับที่ 6 ปิดท้ายซีรีส์ด้วยเรื่องสั้นอ่านสนุก 5 เรื่องของ Oscar Wilde นักเขียนชาวไอริชที่หลายคนคุ้ยเคยกับผลงานที่มีลีลาการเขียนเต็มไปสำนวนอารมณ์บาดลึกหม่นเศร้า แต่เรื่องสั้นเล่มนี้จะพาให้คุณรู้จักไวลด์อีกมุมหนึ่ง ไวลด์ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ทำให้คุณมีช่วงเวลาแห่งการอ่านแสนเพลิดเพลิน


2. เลดี้ซูซาน / Jane Austen

ใครๆ ก็ได้อ่านนวนิยายที่อยู่เหนือกาลเวลา ได้ดูภาพยนตร์ที่สร้างจากผลงานของ Jane Austen มาแล้ว แต่เราอยากให้ลองทำความรู้จักเลดี้ซูซานเล่มนี้ดูบ้าง นิยายขนาดสั้นที่เกือบถูกลืม (กว่าจะได้พิมพ์ก็ใช้เวลาเกินครึ่งศตวรรษ) เขียนเล่าในรูปแบบจดหมายจากหลายมุมมอง วรรณกรรมคลาสสิกจากศตวรรษที่ 18-19 อ่านง่าย เป็นหนึ่งในหนังสือชุด The 19th C. Story  


3. ห้องของโจวันนี / James Baldwin

วรรณกรรมเกย์จากยุค 50-60s แสนบาดลึกละเมียดละไม แต่ละหน้า แต่ละบท อวลไปด้วยความหลงใหล ความคลั่งไคล้ ความหวัง และความแตกร้าว James Baldwin นักเขียนอเมริกันผิวสี เขียนเรื่องนี้จากเสี้ยวหนึ่งของชีวิตจริง ถ้าใครต้องการดื่มด่ำและดำดิ่งไปกับสายน้ำแห่งความรักที่ไม่มีวันย้อนกลับมา ขอแนะนำว่าเล่มนี้เหมาะกับความต้องการของคุณ

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ Library House ได้ที่ libraryhousebangkok.com

สำนักพิมพ์ openbooks

1. ดิน • วิญญาณ • สังคม ตรีเอกภาพใหม่ในยุคเปลี่ยนผ่านกาลสมัย / Satish Kumar

openbooks ปักหมุดเปิดรับความเปลี่ยนแปลงแห่งยุคสมัยด้วยแนวคิดอันเป็นรากฐานสำคัญของอารยธรรมมนุษย์ จากผู้นำทางความคิดระดับโลก นักเดินเท้า 8,000 ไมล์ เพื่อหยุดยั้งหายนภัยจากอาวุธนิวเคลียร์ จากศิษย์สายคานธีในอินเดีย​ สู่การสร้างสรรค์นิตยสาร Resurgence จากศิษย์ของ Vinoba Bhave สู่การก่อตั้งวิทยาลัยชูมาเคอร์ในอังกฤษ

Satish Kumar ปัญญาชนสายนิเวศวิทยาเชิงลึกคนสำคัญของโลก ส่งสาส์นถึงผู้อ่านชาวไทยที่กำลังตกอยู่ในวงล้อมของไวรัส ความขัดแย้งทางการเมือง พิษเศรษฐกิจ ว่าเราควรวางใจ วางความคิดไว้ที่ใด จึงจะใช้ชีวิตเปี่ยมปัญญาและความหมาย และรักษาความสุขของเราไว้ได้ ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านยุคสมัยเช่นนี้


2. SELF-SEARCHING คุณค่า ตัวตน คน ละคร / อรชุมา ยุทธวงศ์

ผลงานบันทึกชีวิตของครูแอ๋ว–อรชุมา ยุทธวงศ์ ผู้ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นแอ็กติ้งโค้ชหมายเลขหนึ่งของเมืองไทย 

หนังสือเล่มนี้ถ่ายทอดเทคนิคและเคล็ดวิชาว่าเราจะนำศาสตร์แห่งการละคร อันเป็นศาสตร์ขั้นสูงที่ได้รับยกย่องมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ มาใช้ในการพัฒนาหน้าที่การงานและชีวิตให้ดีขึ้นได้ยังไง

หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นอย่างง่ายๆ เพื่อให้อ่านง่ายๆ แต่การจะทำได้ตามที่หนังสือเขียนนั้นไม่ง่ายเลย หนังสือเล่มนี้เหมือนกุญแจดอกเล็กที่ใช้ไขเข้าสู่จักรวาลภายในของตัวเรา เป็นกุญแจที่ไขเข้าไปค้นหาปริศนาแห่งตัวตนตามหลากเทคนิคของคนละคร หลายคนเคยใช้ได้ผลบนเวทีใหญ่ ภาพยนตร์ ละครยอดฮิต ใช้พิชิตปัญหาและข้อขัดแย้งในการทำงานร่วมกันในองค์กรใหญ่


3. Lunch with the FT / Lionel Barber

หนึ่งในวิถีการสร้างปัญญาคือการสนทนากับหลากหลายผู้รู้ ยิ่งวงสนทนากว้างขวางเพียงใด ปัญญาอันเกิดใหม่ย่อมกว้างใหญ่ไปตามนั้น แต่ในชีวิตจริงใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสและเงื่อนไขที่จะทำเช่นนั้นได้ ยากนักที่คนธรรมดาสามัญจะมีโอกาสร่วมโต๊ะอาหาร กระทั่งจิบชา สนทนากับผู้ยิ่งใหญ่ระดับโลก

openbooks เข้าใจอุปสรรคข้อนั้น จึงคัดสรรหนังสือดีที่จะช่วยให้ผู้อ่านมีโอกาสได้ร่วมโต๊ะสนทนากับปัญญาชน นักคิด นักเขียน นักออกแบบ นักร้อง นักแสดง จิตรกร สถาปนิก นักธุรกิจ กระทั่งนักการเมืองระดับผู้นำประเทศ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน

Lunch with the FT คือหนังสือเล่มที่ว่านั้น เพียงแต่ท่านมิต้องเดินทาง มิต้องจ่ายค่าอาหาร จ่ายเพียงค่าหนังสือธรรมดา ก็คล้ายมีโอกาสได้ไปร่วมโต๊ะสนทนากับ 52 บุคคลชั้นนำของโลก เหมือนหนึ่งสัปดาห์ได้สนทนากับอาจารย์หนึ่งคน นี่จึงเป็นหนทางของการสร้างปัญญาอันเรียบง่ายผ่านโต๊ะอาหาร

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ openbooks ได้ที่ shop.onopen.com

สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน

1. จวบจันทร์แจ่มฟ้านภาผ่อง / ธนาวิ โชติประดิษฐ

หนังสือเล่มที่ 4 ในชุดกษัตริย์ศึกษา รัฐประหารปี 2549 แตกต่างจากรัฐประหารทุกครั้งก่อนหน้า…ความขัดแย้งครั้งนี้ไม่จำกัดพื้นที่แต่เพียงการเมืองของชนชั้นนำในรัฐสภาเท่านั้น แต่ยังขยายออกมาถึงการเมืองบนท้องถนนและลามไปสู่ทุกวงการไม่เว้นแม้แต่ในแวดวงศิลปะ ที่ซึ่งความขัดแย้งค่อยๆ ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน แม้ว่า ‘ศิลปะเฉลิมพระเกียรติ’ จะเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมกระแสหลักในสังคมไทย ทั้งยังแสดงออกได้อย่างเต็มที่จนล้นเกิน แต่การตั้งคำถามไปจนถึงการท้าทายความคิดเดิมก็เป็นไปอย่างแหลมคมยิ่งแม้ไม่อาจพูดได้อย่างตรงไปตรงมาก็ตาม


2. รัฐสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (วารสารฟ้าเดียวกัน ปีที่ 18 ฉบับที่ 1)

ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ก่อนปี 2475 มีอำนาจรวมศูนย์อยู่ที่พระมหากษัตริย์ เมื่อเกิดทวิวิกฤตคือวิกฤตความชอบธรรมและวิกฤตประสิทธิภาพขึ้นพร้อมกันแล้วไม่สามารถปรับตัวได้ จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ตรงกันข้ามกับระบอบประชาธิปไตยที่ออกแบบมาให้มีทางออกเพื่อไม่ให้ระบอบถึงทางตัน

คำถามคือตอนนี้สังคมไทยซึ่งกำลังเผชิญกับทวิวิกฤตอยู่ภายใต้ระบอบใดกันแน่ แล้วหากรัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (ตามคำของประยุทธ์ จันทร์โอชา เอง) ไม่สามารถตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของประชาชนได้ จะเกิดอะไรขึ้น


3. ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ วิวัฒนาการรัฐไทย / กุลลดา เกษบุญชู มี้ด

หนังสือเล่มนี้พยายามแสดงให้เห็นว่า ในกระบวนการสร้างรัฐสมบูรณาญาสิทธิราชย์นั้นได้มีการหว่านเพาะเมล็ดพันธุ์ที่จะทำลายระบอบในตัวมันเองลง โดยเฉพาะการสร้างระบบราชการสมัยใหม่อันเป็นกลไกที่ทรงประสิทธิภาพในการทำงานของรัฐสมบูรณาญาสิทธิราชย์ หากแต่กลับกลายเป็นกลไกที่กลืนกินตัวเอง สิ่งนี้สะท้อนจากความไม่พอใจภายในระบบราชการที่ก่อตัวและปะทุขึ้นจนนำมาสู่กบฏ ร.ศ. 130

นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นรูปแบบของสมบูรณาญาสิทธิราชย์ในสังคมสมัยใหม่ที่วิวัฒน์ไปอย่างเป็นพลวัต และถึงแม้ว่างานศึกษานี้จะจบลงที่เหตุการณ์กบฏ ร.ศ. 130 อันเป็นความพยายามครั้งแรกของการท้าทายระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ แต่เราสามารถอาศัยงานชิ้นนี้เป็นฐานคิดในการวิเคราะห์ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองสมัยต่อมา และการกลับมามีอำนาจของขบวนการอนุรักษนิยมในปัจจุบันได้

 

สั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ได้ที่ sameskybooks.net

AUTHOR