บ้านเช่า…บูชายัญ บ่วงการยึดติดและการกลับมาของผู้กำกับฉายา ‘เจ้าพ่อหนังผีอสังหาริมทรัพย์’

‘จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์’ เป็นหนึ่งผู้กำกับและคนเขียนบทภาพยนตร์สยองขวัญที่มีผลงานออกมาให้ผู้ชมได้ติดตามอย่างเป็นประจำ เปิดตัวด้วยการเป็นหนึ่งในทีมเขียนภาพยนตร์ดราม่าเขย่าขวัญสร้างชื่อไกลถึงระดับโลกในภาพยนตร์เรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004), แฝด (2007) และ สี่แพร่ง (2008) จนได้มาเดบิวต์ผลงานกำกับภาพยนตร์ของตัวเองเรื่องแรก โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2008) และโด่งดังจากภาพยนตร์ร้อยล้านที่เป็นมาสเตอร์พีซของเขาเรื่อง ลัดดาแลนด์ (2011) ที่แปะแบรนด์ ‘เจ้าพ่อหนังผีอสังหาริมทรัพย์’ ให้ชัดเจนขึ้น

ภาพยนตร์เรื่อง บ้านเช่า…บูชายัญ จากค่าย GDH เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากข่าวคดีสะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ ‘ลัทธิบูชาพระอินทร์’ ที่ถ่ายทอดออกมาผ่านสามมุมมอง เปิดด้วยการสร้างความสงสัยแล้วนำไปสู่การไล่ล่าตามหาความจริงจนค่อยๆ มาคลี่คลายสู่เบื้องหลังที่มาของพิธีกรรมสุดเพี้ยนที่ทำให้เพื่อนบ้านนอนไม่หลับ

เมื่อคู่สามีภรรยา หนิง และ กวิน ที่นำแสดงโดย มิว-นิษฐา คูหาเปรมกิจ และ เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ ต้องการหาผู้เช่าบ้านเพื่อย้ายกันไปอาศัยอยู่ในคอนโด จนเมื่อ ราตรี อดีตคุณหมอวัยเกษียณ ที่รับบทโดย ต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุล และลูกสาว นุช เข้ามาติดต่อขอเช่า ทำให้เรื่องราวลี้ลับและพิธีกรรมสุดประหลาดคืบคลานเข้ามาใกล้ตัว

หลังจากที่เข้ามาอยู่ในบ้านเช่าได้ไม่นานกลับเผยพฤติกรรมที่น่ากังวลใจ โดยมีป้าข้างบ้านคอยรายงานความเคลื่อนไหวที่ทวีความแปลกประหลาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ หนิง อยู่นิ่งไม่ได้ ประกอบกับ รอยสักน่าสงสัยที่อยู่ๆ ก็โผล่มาให้พบในทุกสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้ใจ เหล่านี้จึงทำให้ หนิง ต้องออกโรงสืบหาความจริงเพื่อปกป้องครอบครัวด้วยตัวเอง ถึงแม้จะไม่รู้ว่าสิ่งที่รออยู่เบื้องหน้าจะต้องพบเจอกับอันตรายแค่ไหนก็ตาม 

พาร์ตแรกของภาพยนตร์ดำเนินเรื่องโดย หนิง ผู้เป็นแม่ที่ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกสาวคนเดียวของตัวเองเป็นช่วงเวลา 20 นาทีที่ทำให้อยากลุกออกจากโรงหนัง ไม่ใช่เพราะน่าเบื่อหรือไม่สนุก แต่ผู้กำกับทำให้ผู้ชมต้องลุ้นและหวาดเสียว มวนท้องจนถ้าไม่มีเพื่อนนั่งดูข้างๆ ก็อาจขอยอมแพ้กับการปูเส้นทางเรื่องราวที่กำลังจะเกิดขึ้น อีกทั้งยังขยันเติมความหลอนสอดแทรกมาเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่ลืมเว้นจังหวะผ่อนให้ได้หายใจหายคอเพื่อโดนพายุความสยองรอบใหม่กระหน่ำกันไปจนจบ 

เมื่อถามถึงความบันเทิงขอยกให้ บ้านเช่า…บูชายัญ ยืนแถวหน้าของภาพยนตร์ในปีนี้ได้เลย ถ้าเป็นอาหารก็ต้องบอกว่ามีครบรส ทั้งดราม่า ขำขัน ลึกลับ และระทึกชวนติดตาม เนื้อเรื่องกลมกล่อมที่ใครกินก็อร่อย แต่ด้วยความหลายหลายนี่เองก็เลยทำให้บางรสชาติที่เราโหยหาแบบในเรื่อง ลัดดาแลนด์ ที่ชูความเป็นภาพยนตร์ดราม่าครอบครัวมาเหนือเรื่องราวชวนขนหัวลุกเบาลงไปบ้าง แต่เรื่องก็ดำเนินมาขมวดจบได้อย่างกินใจซึ่งต้องเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์เท่านั้นถึงจะสัมผัสความลุ่มลึกที่ จิม โสภณ ผู้กำกับภาพยนตร์ต้องการให้ผู้ชมเดินทางหาคำตอบไปพร้อมกับตัวละครในเรื่อง

ซึ่งภาพยนตร์ บ้านเช่า…บูชายัญ ตั้งใจเล่าถึงสามมุมมองของตัวละครหลักของเรื่องแบ่งเป็นพาร์ตของ หนิง กวิน และราตรี ผู้เกี่ยวโยงกันแล้วจึงคลี่คลายปมปัญหาที่ดูผิวเผินเหมือนจะเป็นพิธีกรรมลึกลับของกลุ่มคนประหลาดที่งมงาย แต่ก็เป็นความงมงายที่มีเบื้องลึกเบื้องหลังเป็นปมใหญ่ซ่อนอยู่ โดยการหั่นออกเป็นสามส่วนแบบนี้เลยทำให้การจะปูเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวมันก็ทำได้ไม่เต็มที่นัก แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวชดเชยด้วยจุดพลิกผันของเรื่องที่พลิกแล้วพลิกอีกที่ผู้ชมเดาทางกันไม่ถูก จนเผลอแผล็บเดียวก็ล่วงเลยมาถึงพาร์ตสุดท้ายที่เฉลยจุดกำเนิดความเขย่าขวัญทั้งหมดของเรื่อง ส่วนตัวเองถึงกับร้อง อ่อ… ออกมา นั่นก็ด้วยความสมเหตุสมผลของบทที่ทำให้คล้อยตามจึงไม่รู้สึกขัดใจกับจุดสงสัยเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถมองข้ามไปได้  

ประกอบกับการแสดงของนักแสดงในเรื่องทุกคนไม่ว่าจะเป็นบทเด่น บทรอง ช่วยทำให้เรื่องนี้ตื่นเต้นและทรงพลัง ไม่ว่าจะในบทของหนิงที่ มิว นิษฐา สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างสะใจ ส่งอารมณ์ดราม่าจนผู้ชมเองก็เอาใจช่วยให้เธอสามารถสืบหาความจริงและรักษาครอบครัวไว้ให้ได้สำเร็จ รวมถึงในบทราตรีที่ ต่าย เพ็ญพักตร์ ได้รับก็ยิ่งยืนยันความเป็นนักแสดงมืออาชีพที่ยืนระยะมาอย่างยาวนานของเธอ แววตาเรียบเฉยที่เห็นแล้วต้องหลบ รอยยิ้มอ่อนๆ ที่ชวนขนลุก ฉากที่ผู้เขียนชอบส่วนตัวเป็นฉากในคอนโดที่ปรากฏอยู่ในตัวอย่าง ราตรีหยิบบุหรี่ขึ้นมาจุดสูบ เมื่อชมอยู่ในโรงภาพยนตร์เสริมด้วยเพลงประกอบและเรื่องราวที่ปูมา ถึงกับต้องอุทานออกมากับเพื่อนข้างๆ เลยว่า แม่งโคตรเท่เลยว่ะ มีไม่กี่คนในวงการที่สามารถเอาอยู่ได้แทบจะทุกบทบาทแบบนี้ผู้หญิงคนนี้ 

สำหรับบทของอิงที่ น้องกัสจัง นักแสดงเด็กของเรื่องได้รับ ก็เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ดำเนินเรื่องให้แน่นหนาขึ้น ซึ่งผู้กำกับตั้งใจให้เป็นไม้เด็ดของเรื่อง ส่วนน้องกัสจังเองก็แสดงความสามารถในด้านการแสดงของเธอออกมาให้ผู้ชมได้ประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดงอารมณ์เศร้าหรืออาฆาตแค้น เธอก็เล่นออกมาได้อย่างน่าชื่นชมและต้องปรบมือให้ ฉายแววนักแสดงดาวรุ่งของวงการที่น่าจับตามองอีกคนหนึ่ง

ฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องบนชั้นดาดฟ้าที่เป็นหนึ่งในฉากพิธีกรรม รวมสัญลักษณ์ความแปลกประหลาดต่างๆ ทั้งที่เป็นสมุดปกแดง สามเหลี่ยมวาดด้วยเลือด อีกาดำ เสียงนาฬิกาปลุกทุกตี 3.45 น. และบทสวดที่หลังจากออกโรงภาพยนตร์แล้วติดตาและหลอกหลอนกลับบ้านมาด้วย ถือได้ว่าเป็นฉากสำคัญที่เล่าด้วยสามมุมมองที่แตกต่างกันมาบรรจบกันได้อย่างเสียงฮือฮาและน่าตื่นตาตื่นใจ ถือได้ว่าประสบความสำเร็จในฐานะภาพยนตร์สยองขวัญที่คงความดราม่าครอบครัวให้ได้ซาบซึ้งกินใจอีกเรื่องหนึ่งที่แนะนำแบบตะโกนให้รับชม 

ภาพยนตร์ บ้านเช่า…บูชายัญ ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์


เรื่อง: จันจิรา ยีมัสซา

AUTHOR

PHOTOGRAPHER