The Healing Kitchen อิ่มท้อง อุ่นใจ กับ 5 แชนแนลทำอาหารที่เราชวน binge-watch ช่วงกักตัว

แม้ว่าจะไม่ได้ทำอาหารเก่งกาจอะไรมากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดูรายการทำอาหารช่องต่างๆ ในยูทูบก็เป็นทางหนึ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจเราได้พอสมควร

โดยเฉพาะในช่วงต้องล็อกดาวน์ (อีกแล้ว) อยู่กับบ้าน การได้นั่งดูสารพัดเชฟจากทั่วโลกแนะนำเคล็ดลับในการประกอบอาหารแต่ละจานก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เพลิดเพลินไม่น้อย เราเลยถือโอกาสนี้มาแนะนำแชนแนลอาหารต่างๆ ในยูทูบที่อยากชวนให้กด subscribe ไล่ไปตั้งแต่รายการสอนทำขนมหวาน อาหารเกาหลี ไปจนถึงการไปตั้งแคมป์ทำชีสเบอร์เกอร์กันถึงในป่า

จะมีรายการอะไรบ้างลองไปดูกันดีกว่า เผลอๆ แชนแนลเหล่านี้จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับช่วงเวลาที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้านได้บ้าง หรือไม่แน่ก็อาจช่วยกระตุ้นให้ใครสักคนอยากลุกขึ้นมาปัดฝุ่นตะหลิว หยิบฉวยกระทะ จนออกมาเป็นอาหารจานเด็ดเหมือนอย่างในแชนแนลเหล่านี้ก็ได้นะ

Binging With Babish

เริ่มต้นลิสต์กันด้วยช่องทำอาหารที่น่าจะโด่งดังที่สุดในช่วงเวลานี้ Binging With Babish คือแชนแนลของ Andrew Rea (หรือที่ใครๆ ต่างก็รู้จักเขาในชื่อ Babish) ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ที่โคตรจะง่ายแต่กลับสนุกอย่างน่าเหลือเชื่อ นั่นคือการหยิบจับสารพัดอาหารที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ แอนิเมชั่น และซีรีส์เรื่องต่างๆ และเนรมิตมันออกมาเป็นอาหารในโลกแห่งความจริง

ไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์ Krabby Patty จาก SpongeBob SquarePants, จาปากูรีจาก Parasite ไปจนถึงอาหารมื้อเย็นใน WandaVision บางครั้งเราอาจสงสัยว่า เมนูอาหารที่เห็นในสื่อบันเทิงน่ะมันสามารถกินได้จริงๆ หรือแค่ถูกทำให้ดูน่ากินกว่าความเป็นจริงกันนะ Binging With Babish คือแชนแนลที่แสดงให้เราเห็นว่า ขอแค่มีทักษะการทำอาหารสักเล็กน้อย ใครๆ ก็สามารถสร้างสรรค์อาหารจานต่างๆ ที่หน้าตาเหมือนกับในภาพยนตร์ และซีรีส์ได้อย่างไม่ยากเย็น

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราชื่นชอบ Binging With Babish คือน้ำเสียงของเขาที่ทุ้มนุ่มชวนฟัง แถมยังช่วยให้การอธิบายวิธีการประกอบอาหารแต่ละจานของ Babish ไม่รู้สึกเคร่งเครียดหรือกดดันจนเกินไป แถมบางครั้งเขาก็แสดงให้คนดูเห็นอย่างตรงไปตรงมาว่า เชฟอย่างเขาก็ทำอาหารพลาดได้เหมือนกัน ความง่ายๆ สบายๆ ทำนองนี้เองที่พอรู้ตัวอีกที เราก็เผลอกด subscribe ช่อง Binging With Babish ไปอย่างไม่ทันจะรู้ตัว

Binging With Babish

Claire Saffitz x Dessert Person

สำหรับใครที่อกหักจากเหตุการณ์ Bon Appetit วงแตก จนเป็นเหตุให้บรรดาเชฟในรายการต้องแยกทางกันไป เราขอแนะนำ Dessert Person แชนแนลน้องใหม่ที่โฟกัสกับการทำขนมโดยเฉพาะ แน่นอนว่าโฮสต์ของช่องก็ไม่ใช่ใครอื่น เพราะคือ Claire Saffitz อดีตเชฟแห่ง Bon Appetit ที่ชาวอินเทอร์เน็ตต่างพากันหลงรักนั่นเอง

แตกต่างจากรายการ Gourmet Makes ในช่อง Bon Appetit ที่แคลร์จะพยายามสร้างสรรค์ขนมคบเคี้ยวต่างๆ ในตลาดขึ้นมาใหม่จากในห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นลูกอม Skittles, คุกกี้โอรีโอ้ หรือกระทั่งโดนัทคริสปี้ครีม โดยที่คนดูก็ต้องพากันลุ้นว่าเชฟสาวจะเนรมิตขนมต่างๆ เหล่านี้ได้เหมือนกับต้นฉบับแค่ไหน เพราะใน Dessert Person นั้นแคลร์จะมาสอนเราทำขนมต่างๆ อย่างชีสเค้ก คุกกี้ช็อกโกแลตชิป และเลมอนทาร์ต เมนูที่ว่ากันตรงๆ เราเองก็คุ้นเคยกันอยู่แล้ว โดยที่แคลร์ก็จะคอยแนะนำสารพัดเทคนิคที่จะช่วยยกระดับให้ขนมต่างๆ เหล่านี้อร่อยและมีหน้าตาที่ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น

การได้เรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารก็เรื่องหนึ่ง แต่สารภาพตรงๆ ว่า ในฐานะอดีตติ่ง Bon Appetit การได้เห็นแคลร์กลับมาจัดรายการอีกครั้ง ได้ฟังเธอเล่าเรื่องราวสัพเพเหระไปเรื่อยๆ ระหว่างทำอาหารก็เพียงพอให้เราอยากจะเฝ้ารอเอพิโสดใหม่ของ Dessert Person ในทุกๆ สัปดาห์แล้ว

Claire Saffitz x Dessert Person 

Maangchi

healing kitchen

Maangchi น่าจะเป็นช่องที่แฟนๆ อาหารเกาหลีรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้กด subscribe เราอยากชวนให้คุณติดตามแชนแนลนี้โดยไว เพราะ Maangchi นี่แหละคือหนึ่งในช่องสอนทำอาหารเกาหลีที่ดีที่สุดในตอนนี้ 

Kim Kwang-sook หรือ Maangchi โฮสต์ของแชนแนลนี้คือหญิงสาวชาวเกาหลีผู้หลงใหลในการทำอาหารอย่างที่สุด ความพิเศษของช่องนี้คือนอกจากที่ Maangchi จะแนะนำเคล็ดลับการทำอาหารสไตล์เกาหลีแบบต้นตำรับแล้ว บางครั้งเธอก็แสดงให้เห็นถึงกลเม็ดในการดัดแปลงวัตถุดิบอื่นๆ ที่อาจไม่ตรงตามสูตรนัก ให้สอดรับกับรสชาติอาหารแบบเกาหลีแท้ๆ ได้อย่างลงตัว

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบบูลโกกิ ต็อกโบกี ไปจนถึงขนมหวานเกาหลีอย่างยักชิก และโมจิถั่วแดงสไตล์เกาหลีอย่างแชปซัลต๊อก Maangchi ก็รวบรวมวิธีทำสารพัดเมนูเหล่านี้ไว้หมดแล้ว อีกอย่างที่เราชอบมากๆ คือความซูเปอร์เฟรนด์ลี่ของ Maangchi ที่ทำให้เรารู้สึกว่ากำลังนั่งดูเพื่อนชาวเกาหลีสอนทำอาหารอยู่เลย

Maangchi

De mi Rancho a Tu Cocina

healing kitchen

Doña Ángela คือคุณป้าชาวเม็กซิกันเจ้าของแชนแนล De mi Rancho a Tu Cocina ที่แปลว่า ‘จากฟาร์มของฉันถึงบ้านของคุณ’ (From my ranch to your kitchen) และแม้ว่า Doña Ángela จะไม่พูดภาษาอังกฤษเลยสักคำ ถึงอย่างนั้นช่องของเธอก็มียอดผู้ติดตามสูงถึงสามล้านกว่าในระยะเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้น

สาเหตุที่ทำให้แชนแนลนี้เป็นที่นิยมเพราะวัตถุดิบต่างๆ ที่คุณป้าชาวเม็กซิกันท่านนี้นำมาประกอบอาหารนั้นล้วนมาจากสวนผักและฟาร์มปศุสัตว์ของเธอแทบจะทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้หรือเนื้อสัตว์ ซึ่งบางครั้ง Doña Ángela ก็มักจะพาคนดูไปให้เห็นกับตาว่าเธอปลูกพืชผักและเลี้ยงสัตว์ต่างๆ นี้ยังไง เช่นนี้แล้ว เรื่องราวในแชแนล De mi Rancho a Tu Cocina จึงไม่ได้ครอบคลุมแค่ในห้องครัวเท่านั้น แต่ยังเปิดเผยให้เราเห็นชีวิตประจำวันของคุณป้าชาวเม็กซิกันในต่างจังหวัดที่พอดูๆ ไปก็ชวนให้ติดหนึบโดยไม่รู้ตัว

สำหรับเรา De mi Rancho a Tu Cocina แชนแนลนี้ให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างประหลาด เพราะแม้ว่า Doña Ángela กับเราจะสื่อสารกันคนละภาษา หากเราก็ยังสัมผัสได้ถึงความบริสุทธิ์ใจของคุณป้าในการเปิดเผยสูตรอาหารเม็กซิกันแต่ละจานของเธออย่างเต็มที่ไม่มีกั๊ก ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารเม็กซิกันเราอยากให้ไปกด subscribe ช่องของคุณป้าอย่างด่วนๆ

De mi Rancho a Tu Cocina

AlmazanKitchen 

healing kitchen

ถึงคราวสายแคมป์ปิ้งกันบ้าง เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับการทำอาหารขณะไปเดินป่ากางเต็นท์กันอยู่แล้ว แต่หากเราจะบอกว่า AlmazanKitchen คือแชนแนลที่จะพาเราไปทำอาหารจำพวกพิซซ่า สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า และชีสเบอร์เกอร์ในป่าล่ะ? น่าสนใจขึ้นมาเลยไหม

เสน่ห์ของ AlmazanKitchen คือการประกอบอาหารที่ดูน่าจะทำยากด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ ที่สายแคมป์ปิ้งน่าจะมีกันอยู่บ้างแล้ว โดยที่เทคนิคต่างๆ ของการประกอบอาหารที่ปรากฏในช่องนี้ก็ล้วนเป็นเคล็ดลับที่ไม่ซับซ้อน ทำตามได้ง่ายและใช้งานได้จริงโดยที่ไม่จำเป็นเลยว่าคุณจะต้องมีห้องครัวยิ่งใหญ่อลังการเหมือนรายการทำอาหารอื่นๆ เลย

แล้วเราลืมบอกไปหรือเปล่าว่า นี่คือแชนแนลที่ถ่ายภาพได้สวยมากๆ จนเกือบๆ จะเป็น food porn อยู่แล้ว และด้วยความที่โฮสต์ของ AlmazanKitchen เลือกจะทำอาหารเงียบๆ ไม่พูดไม่จาสักคำ แต่ให้ความสำคัญกับเสียงของการปรุงอาหารและเสียงของธรรมชาติรอบตัวก็ยิ่งทำให้ช่องนี้เหมาะสุดๆ สำหรับชาว ASMR อีกด้วย หากคุณอยากจะดูยูทูบไปด้วย ทำอย่างอื่นไปด้วย AlmazanKitchen นี่แหละคือแชนแนลที่เราอยากแนะนำ

AlmazanKitchen 

AUTHOR