“บางกอกดีไซน์วีคแล้วไปไหน?” ส่องเบื้องหลังงานดีไซน์ที่ไม่ต้องรื้อถอนในงาน BKKDW 2019

“บางกอกดีไซน์วีคแล้วไปไหน?” ส่องเบื้องหลังงานดีไซน์ที่ไม่ต้องรื้อถอนในงาน BKKDW 2019

Highlights

  • Bangkok Design Week 2019 จบลงไปกว่าสองเดือนแล้ว แต่งานดีไซน์ที่ชุมชนฮารูณและการทำงานของชาว Trawell ยังคงดำเนินต่อไป ด้วยความตั้งใจสร้างงานที่ไม่ต้องรื้อถอนและไม่กลายเป็นขยะในภายหลัง แต่มีประโยชน์และกลมกลืนไปกับวิถีชีวิตของชุมชนได้ในระยะยาว

“สร้างแล้วไปไหน?”

เป็นคำถามที่พวกเราชาว Trawell นึกสงสัยเสมอ เมื่อมีโอกาสที่จะได้สร้างสรรค์ชิ้นงานบางอย่างให้เกิดขึ้นจริง เมื่อได้รับโจทย์ให้สร้างงานในเทศกาล Bangkok Design Week 2019 ความตั้งใจแรกของพวกเราจึงเป็นการสร้างงานที่ไม่ต้องรื้อถอนและไม่กลายเป็นขยะในภายหลัง แต่มีประโยชน์และกลมกลืนไปกับวิถีชีวิตของชุมชนได้ในระยะยาว

ถึงแม้ว่างาน Bangkok Design Week 2019 จะจบลงไปแล้ว แต่ประสบการณ์และบทเรียนที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาก็ล้วนเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ซึ่งจะช่วยให้การทำงานในครั้งต่อไปเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ก่อนที่จะโบกมือลาสัปดาห์แห่งการดีไซน์นี้ไปอย่างถาวร พวกเราจึงเก็บเรื่องราวและกระบวนการที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานในครั้งนี้มาแบ่งปันกับทุกคน

Shop Makeover

จากการระดมไอเดียมากมายนับครั้งไม่ถ้วน ‘Shop Makeover’ คือสิ่งที่เราเลือกหยิบขึ้นมาใช้ในการทำงานครั้งนี้ เพราะเจริญกรุงเป็นพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารมากมาย ทั้งร้านค้าเก่าแก่ฉบับดั้งเดิมและคาเฟ่ทันสมัยที่กำลังแทรกตัวขึ้นทุกหัวมุมถนน และเพื่อทำให้ร้านค้าดั้งเดิมเหล่านี้สามารถปรับตัวให้เท่าทันกับค่านิยมและสภาพแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป Trawell จึงอยากนำ ‘งานดีไซน์’ เข้าไปจับกับการพัฒนาระบบและกายภาพของร้านค้าใน 3 หัวข้อคือ การสื่อสาร อย่างป้ายร้าน เมนู หรือโลโก้  การใช้งาน อย่างระบบหน้าและหลังร้าน โต๊ะ เก้าอี้ ระบบครัว และความสวยงามทางกายภาพอื่นๆ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงที่จะเหลือทิ้งไว้ให้กับร้านค้าอย่างยั่งยืน

จากเจริญกรุงสู่ฮารูณ

เมื่อได้ไอเดียในการทำงานมาแล้ว ชาว Trawell ก็แยกย้ายกันไปลงพื้นที่ตามตรอกซอยซอยต่างๆ ของถนนเจริญกรุง บริเวณโดยรอบไปรษณีย์กลาง ตั้งแต่ห้างโรบินสัน บางรัก ไล่มาจนถึง River City Bangkok ทั้งสองฝั่งถนน เพื่อตามหาความเป็นไปได้ของร้านค้าหรือพื้นที่ที่น่าสนใจ และจากการลงพื้นที่มาตลอดหลายอาทิตย์ พื้นที่ที่เราพบว่าเต็มไปด้วยทั้งเสน่ห์ของอาหารและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาท้องถิ่นของคนรุ่นใหม่ในชุมชน และการเปิดรับความเป็นไปได้ใหม่ๆ ก็ไม่ใช่ที่ไหน แต่เป็น ‘ชุมชนมัสยิดฮารูณ’ ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในซอยเจริญกรุง 36 หรือซอยสถานทูตฝรั่งเศส ห่างจาก TCDC ไม่ไกล ถัดไปแค่หนึ่งซอยเท่านั้นเอง

ฮาลาลดีไซน์สไตล์ฮารูณ

หลังจากได้ชุมชนมัสยิดฮารูณมาเป็นหมุดหมายในใจแล้ว พวกเราก็ไม่รอช้าที่จะเข้าไปทำความรู้จักกับพี่ๆ น้องๆ ชาวชุมชน เพื่อแนะนำตัวและบอกเล่าจุดมุ่งหมายของกิจกรรมที่วางแผนไว้ รวมไปถึงรวบรวมข้อมูลพื้นฐาน ข้อเด่น ข้อด้อย และปัญหาที่เกิดขึ้นกับชุมชน ผ่านการเข้าร่วมประชุมกับ ‘ชมรมเยาวชนฮารูณ’ กลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวฮารูณที่รวมตัวกันเพื่อพัฒนาบ้านเกิดของพวกเขา และตัวแทนจาก ‘มัสยิดฮารูณ’ ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจของชุมชนที่รวมผู้คนเข้าด้วยกันเป็นหนึ่ง และโครงการ ‘Shop Makeover ฮาลาลดีไซน์สไตล์ฮารูณ’ จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาอย่างเป็นทางการในที่สุด

ตามหาผู้กล้า

อีกหนึ่งส่วนผสมที่จะขาดไปไม่ได้เลยของโครงการนี้ก็คือ เหล่าผู้กล้าจากทั่วทุกสารทิศ หรือน้องๆ ดีไซเนอร์อาสาสมัครจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เสนอตัวมาเป็นหน่วยรบแนวหน้าที่พร้อมจะบุกตะลุยฝ่าฟันทุกสถานการณ์ และพร้อมที่จะเอาชนะใจพี่ๆ ชาวฮารูณด้วยความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นตั้งใจ โดยน้องๆ อาสาสมัครทั้ง 8 คน ได้แบ่งออกเป็นสองกลุ่มดูแลสองพื้นที่ในชุมชน คือบริเวณร้านอาหารด้านหน้าและบริเวณทางเดินด้านใน โดยทำงานร่วมกับพี่ๆ ดีไซเนอร์มืออาชีพอย่าง พี่เหนือ–จักรกฤษณ์ อนันตกุล กราฟิกดีไซเนอร์ ศิลปินนักวาดภาพประกอบ เจ้าของ Hello I Am JK และ พี่เม–กมลา จิตตรุทธะ นักเขียน สไตลิสต์ เจ้าของร้าน Method to My Madness และ Everything goes vintage ที่ช่วยดูแลให้งานของน้องๆ สามารถเกิดขึ้นได้จริงและตอบโจทย์ความต้องการของชุมชน

ผู้กล้าผจญภัย

ช่วงเวลาที่เหล่าผู้กล้าของเราต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกและประทับใจที่สุดในการทำงานตลอดทั้งเดือนก็คือ ‘การลงชุมชน’ นั่นเอง เพราะนอกจากน้องๆ จะเทียวไปเทียวมา แวะเข้าแวะออกชุมชนราวกับเป็นบ้านหลังที่สอง กินโรตี ผัดไทย ข้าวหมกไก่ และชาร้อนบ่อยจนสนิทสนมกับพี่ๆ ชาวชุมชนแบบสุดๆ แล้ว ในกระบวนการออกแบบ พวกเขายังไม่ลืมที่จะสอบถามความคิดเห็นชาวชุมชนทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกสีสันและรูปทรง ไปจนถึงการเอาชิ้นงานที่จะถูกใช้ตกแต่งร้านอาหารมาให้น้องๆ ชาวฮารูณได้ช่วยกันแต่งแต้มสีสันในงานวันเด็ก เพื่อสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของและการมีส่วนร่วมกับชุมชนอีกด้วย

บางกอกดีไซน์วีคแล้วไป…ฮารูณ!

ในสัปดาห์ที่ทั่วทั้งกรุงเทพฯ คึกคักไปด้วยงานดีไซน์สนุกสนานหลากหลายสีสัน อีเวนต์สนุกๆ และกิจกรรมน่าเช็กอินมากมาย โครงการ ‘Shop Makeover ฮาลาลดีไซน์สไตล์ฮารูณ’ ซ่อนตัวอยู่อย่างกลมกลืนในซอยเล็กๆ เคียงข้างเหล่าบ้านเรือนและร้านอาหารของพี่ๆ น้องๆ ชาวฮารูณ อาจดูเรียบง่าย มากมายไปด้วยข้อบกพร่อง หรือไม่หวือหวาเท่างานชิ้นอื่นๆ แต่ถ้าหากกำแพงต้นไม้ ป้ายร้านค้า และงานออกแบบเล็กๆ ที่เหล่าอาสาสมัครของเราสร้างขึ้นเป็นประโยชน์ต่อชุมชนได้ในระยะยาว โครงการฮาลาลสไตล์ฮารูณนี้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่น่ายินดีไม่น้อยเลยทีเดียว 🙂

ในวันนี้เทศกาล Bangkok Design Week 2019 จบลงไปกว่าสองเดือนแล้ว แต่งานดีไซน์ที่ชุมชนฮารูณและการทำงานของพวกเราชาว Trawell ยังคงดำเนินต่อไป ทุกคนยังสามารถแวะเข้ามาเดินเล่นในชุมชนได้เสมอ และถ้าหากมีความคิดเห็นหรือคำติชมอะไรก็แวะมาบอกกับพวกเราโดยตรงผ่านทางเฟซบุ๊ก Trawell Thailand ได้เลย!

AUTHOR