Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ ‘cofacts’ แชตบอตจากไต้หวันผู้อาสาตรวจข่าวปลอมในกรุ๊ป LINE ให้ทุกครอบครัว

Highlights

  • cofacts คือแชตบอตแบบ Open Source สัญชาติไต้หวันที่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการรู้ไม่เท่าทันสื่อของคนไต้หวัน
  • เช่นเดียวกับบ้านเรา พวกเขามีกรุ๊ป LINE ครอบครัวที่ส่งต่อข่าวปลอมกันทุกวัน cofacts จึงเข้ามาช่วยตรวจสอบและแนะนำข้อมูลที่ถูกต้องให้ เพียงแค่คุณเพิ่มเพื่อน ส่งต่อข้อความที่คิดว่าเป็นข่าวปลอมให้แชตบอต จากนั้นรอรับข้อความตอบกลับจากผู้แนะนำในระบบได้เลย
  • ความพิเศษคือ ผู้แนะนำหลายคนสามารถเสนอความคิดเห็นหลายๆ อันให้ผู้ใช้ได้ ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะเลือกเชื่ออันไหน
  • Johnson Liang คือชายผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างแชตบอตนี้ เขาสร้างมันขึ้นมาได้อย่างไร แชตบอตสร้างความเปลี่ยนแปลงแค่ไหนในประเทศไต้หวัน บทสนทนาด้านล่างมีคำตอบ

เช้าวันที่ฉันมีนัดสัมภาษณ์เขา กลุ่ม Line ครอบครัวก็ส่งภาพสวัสดีวันจันทร์มาให้ตามปกติ

ฉันจำไม่ได้แล้วว่าครั้งสุดท้ายที่กดเข้าไปอ่านไลน์ครอบครัวคือเมื่อไหร่ ฟังดูเป็นลูกหลานที่แย่มากใช่ไหม ฉันขอยอมรับโดยไร้ข้อแก้ตัว แต่พูดก็พูดเถอะ ทุกครั้งที่มีข้อความเด้งขึ้นมา ฉันมักเห็นการอัพเดตที่ไม่ใช่ความเคลื่อนไหวของครอบครัว แต่เป็นคอนเทนต์ทั่วไปที่มักขึ้นต้นด้วยเฮดไลน์ฟาดๆ จำพวกรู้หรือไม่ (เกร็ดความรู้ทั่วไป), แจ้งเตือนภัย (ซึ่งไร้ที่มาของข่าว), สูตรรักษาโรค (ที่ไม่รู้ว่าใช้ได้จริงไหม) หรือข่าวนาซ่าค้นพบดาวดวงใหม่ ซึ่งอาจเป็นภัยต่อคนทั้งโลก เริ่มตุนอาหารตั้งแต่วันนี้เลยนะ! (…)

อย่าเข้าใจผิด ฉันชื่นชมความอยากส่งต่อสิ่งดีๆ ของคนในครอบครัวนะ แต่คอนเทนต์ส่วนมากคือคอนเทนต์จำพวกที่ดูแค่ชื่อก็คลับคล้ายคลับคลาว่าเป็นข่าวปลอม บางอันก็มาจากฟอร์เวิร์ดเมลเมื่อ 10 ปีที่แล้ว บางครั้งที่ฉันเห็นและรู้ว่ามันไม่จริง ฉันก็เข้าไปพิมพ์บอกว่าเรื่องนี้เชื่อไม่ได้นะ

และสารภาพตามตรงว่าบางทีฉันก็ปล่อยผ่านเพราะไม่แน่ใจ บางข่าวนี่แม้แต่ตัวเองก็ยังแอบคล้อยตาม ก็เฮดไลน์กับเนื้อหามันน่าเชื่อถือเสียขนาดนั้น

ถ้าจะมีตัวช่วยกรองข่าวพวกนี้ กรุ๊ปครอบครัวของฉันคงเฮลตี้ขึ้นเยอะ

ฉันเพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี้ว่าไต้หวันนั้นเป็นประเทศที่มีสถานการณ์ทาง LINE คล้ายกับเรา กล่าวคือ ทุกคนที่เล่น LINE มักมีกลุ่มแชตที่สมาชิกในกลุ่มส่งข่าวปลอมให้กัน และส่วนมากมักเป็นกลุ่มไลน์ครอบครัวด้วย

การตื่นตัวเรื่องนี้ทำให้เกิดการขอระดมทุนเพื่อสร้างแชตบอตที่ช่วยตรวจสอบข่าวปลอมขึ้นมานามว่า cofacts

cofacts ย่อมาจาก Collaborative Fact-Checking หรือแชตบอตที่ ‘ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง’ ของสิ่งที่ถูกส่งต่อใน LINE วิธีการใช้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงคุณเพิ่ม cofacts เหมือนเพิ่มเพื่อนคนหนึ่ง เมื่อได้รับลิงก์ข่าวที่สงสัยว่าเป็นข่าวปลอม คุณก็ส่งต่อลิงก์นั้นให้เพื่อนคนนี้ ซึ่งระบบหลังบ้านจะมีอาสาสมัคร Editors (ในที่นี้ขอใช้คำว่า ผู้แนะนำ) ช่วยตรวจสอบข้อมูลแล้วตอบกลับมาหาคุณ

จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ คำตอบอาจเป็นไปได้หลากหลาย และ cofacts จะไม่ฟันธง ผู้แนะนำคนแรกอาจตอบคุณว่าข่าวนี้จริงพร้อมแปะลิงก์ข่าวจากสำนักหนึ่ง ในขณะคนที่สองอาจตอบว่าจ้อจี้ พร้อมแนบหลักฐานบลัฟคนแรกว่าลิงก์นั้นมาจากสำนักข่าวปลอม และเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้น

มีตัวเลือกแนะนำให้ แต่การตัดสินใจเป็นของเราเอง นี่แหละคือเสน่ห์ของ cofacts

และนี่แหละคือเหตุผลที่ฉันนัดสัมภาษณ์เขา Johnson Liang ผู้เป็นแกนนำก่อตั้งแชตบอตตัวนี้


สวัสดีวันจันทร์

สวัสดีครับ

 

ในไต้หวัน ข่าวปลอมแบบไหนที่ถูกส่งต่อเยอะมากที่สุด

ส่วนมากเป็นข้อความคำแนะนำเรื่องสุขภาพ หรือข้อความประเภทแจกสินค้าฟรีที่กลายเป็นข่าวปลอม หรือในช่วงก่อนเลือกตั้งประมาณ 2-3 เดือน จะมีข่าวจำพวกเกี่ยวกับการเมืองด้วยเช่นกัน จุดร่วมของข้อความพวกนี้คือมันดูเหมือนไม่มีอันตราย ทำให้เราตัดสินใจส่งต่อให้เพื่อนได้ง่ายๆ เลย

 

ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่คุณและคนไต้หวันสนใจเรื่องข่าวปลอม

คนไต้หวันสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ตั้งแต่ยุคอินเทอร์เน็ตแรกเริ่ม ดังนั้นเราจึงคุ้นเคยกับการเห็นข่าวปลอมหรือข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจากฟอร์เวิร์ดเมลกันอยู่แล้ว แต่ตอนนี้เรามีแพลตฟอร์มการรับ-ส่งข้อความที่เปลี่ยนไป คนที่ไม่เคยใช้อินเทอร์เน็ตก็เข้ามาใช้กันมากขึ้น ผู้ที่ไม่มีความรู้เท่าทันสื่อส่วนมากเป็นผู้สูงอายุ ก็เริ่มต้นสำรวจโลกอินเทอร์เน็ตด้วยการรับ-ส่งข้อความในแอพพลิเคชั่น LINE และเริ่มส่งต่อข่าวปลอมให้กัน ซึ่งข่าวปลอมนั้นอาจเป็นฟอร์เวิร์ดเมลเมื่อสิบปีที่แล้วแต่กลับมาแพร่กระจายเพราะกลุ่มคนที่ไม่เคยใช้อินเทอร์เน็ตเหล่านี้


สำหรับคุณ การตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องนั้นสำคัญแค่ไหน

จุดประสงค์ที่แท้จริงของ cofacts ไม่ใช่เพื่อการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล แต่เป็นการเชื่อมโยงความคิดเห็นที่แตกต่างมารวมกันมากกว่า มันเกิดจากการที่กลุ่มคนที่รู้ไม่เท่าทันสื่อนั้นไม่รู้วิธีการค้นหาข้อมูลด้วยเสิร์ชเอนจิ้น พวกเขารับรู้ความจริงของข่าวที่ส่งต่อกันมาเพียงด้านเดียว เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราพยายามทำอยู่คือรวบรวมความคิดเห็นและมุมมองที่หลากหลายจาก editors หรือผู้แนะนำหลายๆ คน ซึ่งทุกคนสามารถแสดงความเห็นว่าข่าวนี้จริงหรือปลอมได้ พร้อมแนบรายงานหรือหลักฐานประกอบการแนะนำของตัวเอง

 

อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณเริ่มต้น cofacts

ผมได้รับข่าวปลอมในไลน์บ่อยมาก บางครั้งมาจากคนในครอบครัว แต่ที่บ่อยที่สุดคือกรุ๊ป LINE ของกรุ๊ปทัวร์ที่ผมเคยไปเที่ยวด้วย ผมพบว่ามันใช้พลังสูงมากในการค้นหาข้อมูลที่ถูกต้องให้พวกเขาและตอบกลับไปในทุกๆ ครั้ง

ข้อความส่วนมากมาจากคนที่เพิ่งเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตใหม่ๆ แตกต่างจากคนที่เคยส่งอีเมล เห็นฟอร์เวิร์ดเมลมาก่อน พวกเขาเชื่อในข้อมูลง่ายเพราะยังไม่มีภูมิต้านทานในเรื่องพวกนี้ พวกเขาเรียนรู้ที่จะเล่น LINE ก่อนเรียนรู้ที่จะค้นหาข้อมูลในกูเกิลเสียอีก

ผมจึงคิดว่า ถ้าสามารถสร้างแชตบอตที่หาข้อมูลและตอบพวกเขาได้โดยอัตโนมัติล่ะ แม้พวกเขาใช้กูเกิลไม่เป็น แต่พวกเขาส่งต่อข้อความเป็น แมตช์กันเลยทีนี้ ตอนนั้นแหละที่ผมปิ๊งไอเดียที่จะสร้างแชตบอตตอบกลับข้อความแบบตัวต่อตัวกับผู้ใช้ในหลายๆ มุมมอง


แชตบอต cofacts ทำงานอย่างไร

เกริ่นก่อนว่า ผมปิ๊งไอเดียที่จะทำแชตบอตเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อความในไลน์เมื่อปี 2016 หลังจากนั้นเราก็เปิดตัวโปรเจกต์นี้ในโครงการ g0v hackathon ไป ในช่วงแรกนั้น เราออกแบบระบบการทำงานของแชตบอตให้สามารถค้นหาข้อมูลในกูเกิลจากบางส่วนของข้อความนั้นโดยอัตโนมัติ บอตจะดึงข้อความมาโดยใช้คีย์เวิร์ดอื่นๆ ประกอบ เช่น ข่าวลือ ข่าวปลอม แฉ จากนั้นก็ค้นหาด้วยข้อความเหล่านี้ในกูเกิล แต่เราค้นพบว่าวิธีนี้ไม่เวิร์กเลย ส่วนใหญ่ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นลิงก์ของข่าวปลอมนั้นเอง เราจึงตัดสินใจว่าจะเปิดระดมทุนตั้งแต่นั้น

เดือนมีนาคมปี 2017 เราสร้างเว็บไซต์ cofacts.g0v.tw ขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ฐานข้อมูล ‘ข่าวลือ’ ร่วมกัน ฐานข้อมูลนี้เก็บรวบรวมข้อความทั้งหมดที่ผู้ใช้ทุกคนส่งต่อมาให้แชตบอตของเรา บนเว็บไซต์จะโชว์ลิสต์ของข้อความเหล่านั้น ซึ่งข้อความเดิมที่เคยส่งเข้ามาจะสามารถนำไปใช้ในอนาคตได้อีก

2 ปีที่ผ่านมา เรามีผู้ใช้ราวๆ 110,000 คนแล้ว ในทุกวันมีข้อความใหม่ถูกส่งเข้ามาประมาณ 15-20 ข้อความ และมีข้อมูลที่ถูกเก็บรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลประมาณ 29,000 ข้อความ

 

ในมุมของผู้ใช้ล่ะ เราจะสามารถใช้ cofacts ได้อย่างไร

แค่คุณเพิ่มเราเป็นเพื่อนใน LINE และเมื่อเห็นข่าวปลอมถูกส่งต่อมาให้ในกรุ๊ปหรือแชตส่วนตัว คุณก็สามารถส่งต่อข่าวนั้นมาให้เราได้ในทันที เราไม่ได้มีเวลาที่แน่นอนในการตอบกลับนะ แต่จากการสังเกตของผม หากข้อความนั้นถูกส่งต่อมาจากผู้ใช้หลายๆ คน พวกเขาจะได้รับการตอบกลับภายใน 1-2 วัน (เว้นแต่ว่าเป็นข้อความหรือข่าวปลอมที่ยากต่อการตอบกลับ เช่น ความคิดเห็นทางการเมือง)

สำหรับข้อความที่ไม่ ‘ป๊อปปูลาร์’ นัก มักใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์หรืออาจจะเป็นเดือน หรืออาจโดนผู้แนะนำทุกคนลืมมันไปเลย (หัวเราะ) นอกจากนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่าข้อความนั้นถูกบอตค้นหาในฐานข้อมูล หรือรับจากผู้ใช้มาบ่อยแค่ไหนด้วย


ในเมื่อมีผู้แนะนำ (
editors) หลายคน คุณควบคุมคุณภาพของการตรวจสอบข่าวปลอมยังไง

เราไม่สามารถควบคุมคุณภาพของการตรวจสอบโดยผู้แนะนำได้หรอก ยังไงก็ตาม เราอนุญาตให้ 1 ข้อความมีผู้แนะนำได้หลายคน เพราะฉะนั้น หากผู้แนะนำคนใหม่พบว่าการตอบกลับล่าสุดนั้นไม่อัพเดต หรือไม่มีประสิทธิภาพอีกแล้ว พวกเขาสามารถสร้างการตอบกลับใหม่ของตัวเองได้

ผู้ใช้จะได้รับการตอบกลับทั้งหมดนั่นแหละ อยู่ที่เขาแล้วว่าจะเลือกเชื่อข้อความตอบกลับอันไหน

 

สมมติว่าเราส่งข่าวปลอมข่าวหนึ่งไปให้ cofacts ตรวจสอบ และอีก 3 ปีผ่านไป เราส่งข่าวเดิมไปให้คุณอีกครั้ง แสดงว่าข่าวนี้มีสิทธิที่จะได้รับการตรวจสอบใหม่ได้ ถูกไห

ถูกต้องเลย เมื่อคุณส่งต่อข้อความมาให้เรา ข้อความจะถูกเก็บในระบบตลอดไป ไม่ว่าข้อความนั้นจะถูกเรียกกลับมาใช้กี่ครั้งก็ตาม มันจะตอบกลับด้วยข้อความตอบกลับของผู้แนะนำทุกคน ผมคิดว่ามันเป็นระบบจัดการข้อมูลที่ดีนะ


ถึงตอนนี้ มีอะไรที่
cofacts ต้องพัฒนาอีกไหม

เยอะเลยล่ะ เรามีลิสต์สิ่งที่ต้องพัฒนาสำหรับแชตบอตของเราตามมาอีกเป็นพรวนเลย เราอยากมีระบบที่จูงใจผู้แนะนำ (editors) ให้เข้ามาช่วยระบบมากกว่านี้ อย่างตอนนี้เราไม่สามารถบอกได้ว่าข้อความตอบกลับของเขาเป็นประโยชน์ต่อคนมากน้อยแค่ไหน เราอยากทำระบบแจ้งเตือนว่า เฮ้ ข้อความตอบกลับของคุณถูกอ่านเมื่อ 2 วันที่แล้วนะ และมันเป็นประโยชน์กับคนตั้ง 76 คนแน่ะ คุณสร้างประโยชน์ต่อคนอื่นนะ เพื่อให้กำลังใจเขา และเพื่อให้เขากลับมาเป็นอาสาสมัครอีก เราอยากทำระบบแบบนี้ครับ

 

รัฐบาลไต้หวันมีส่วนร่วมในการสร้าง cofacts บ้างไหม

ผมคิดว่ามันจะดีกว่านะถ้าโปรเจกต์นี้ถูกควบคุมโดยใครก็ตามที่ไม่ใช่รัฐบาล เพราะผู้คนในไต้หวันต้องการอิสระทางการพูด ความคิด แม้กระทั่งการแชต ถ้ารัฐบาลเข้ามาควบคุมการสร้างแพลตฟอร์มแบบนี้ คนจะคิดว่า เฮ้ นี่ควบคุมกันนี่หว่า มันจะดีกว่าถ้าโปรเจกต์แบบนี้เริ่มต้นจากประชาชนทั่วไป เหมือนคุณกับผม

ผมคิดว่าสิ่งที่รัฐบาลทำได้ก็คือออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุดเมื่อเกิดข่าวลือขึ้น แล้วผู้แนะนำของเราจะตอบกลับกับผู้ใช้ในเรื่องนี้ได้เร็วเช่นกัน มันเหมือนกับความคิดเห็นของรัฐบาลคือหนึ่งในความคิดเห็นที่ใช้ตอบกลับผู้ใช้ของเรานั่นเอง

cofacts ช่วยสร้างสังคมที่ดีขึ้นได้ยังไง

ผมคิดว่าแชตบอตตัวนี้เป็นเหมือนกลุ่มสนับสนุนผู้ที่เผชิญปัญหาเรื่องการรู้เท่าทันสื่อนะ ไม่เคยมีเทคโนโลยีไหนที่จะตอบผู้ใช้ตรงๆ แบบนี้ได้ ถ้าผู้คนยังสับสน งุนงงกับการแยกข่าวจริงข่าวปลอม สังคมจะก้าวต่อไปข้างหน้าไม่ได้เลย ผมคิดว่าการสร้างเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือผู้คน บอกพวกเขาว่า ‘พวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยว’ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถช่วยดูแลสังคมร่วมกัน และพัฒนาสังคมไปพร้อมๆ กันโดยปราศจากความสับสนจากข่าวปลอม

 

ในประเทศไทย เราก็ใช้ LINE และประสบปัญหาการส่งต่อข่าวปลอมจากครอบครัวหรือเพื่อนในแบบเดียวกับคุณ แนะนำเราหน่อยสิว่าเราควรเริ่มแก้ไขปัญหาจากตรงไหน

สร้าง cofacts เวอร์ชั่นไทยดีไหม (หัวเราะ) เพราะจริงๆ แล้วเราเป็น open source ที่เปิดให้ทุกคนที่สนใจสามารถนำโค้ดของแชตบอตเราไปดัดแปลงต่อได้นะ แต่ก่อนหน้านี้ผมได้ข่าวมาว่าในไทยก็มีสำนักข่าวที่พยายามสร้างระบบดักจับข่าวปลอมอยู่แล้วใช่ไหม ผมว่านั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยนะ

On March 26, Cisco officially announced the Practice Lab latest certification process, which is CCNS – Cisco Content Networking Specialist – Cisco content networking experts. Mcp—–MCP Exams Prep Microsoft Certified Professional Certificate proves that you have Prep Guide the ability to: gain industry-recognized expertise in at least one Microsoft product technology and the required expertise to establish a foundation for other Microsoft certifications. You can get this certification with a Microsoft Certified Exam (with the exception of Networking Essentials. It is recommended that beginners choose Microsoft certification or choose the mainstream application software or system corresponding certificate when starting the technology selection. For example, the system engineer should consider the MCSE2003 certificate as much as possible, Test and the software development can consider the MCPD series certificate, etc. Application can get rich technical resources and exchange people, which is very helpful for learning. Second, you can easily 700-037 Sale On Online find the place and opportunity of practice practice as soon as possible, Online C_TSCM52_66 For Sale and gain experience with the students’ theory and practice. The third is the market demand for such talents. Big, its certification effectiveness is much greater in the industry. It’s more complicated than the actual exam, so it’s very good to practice English, and it seems to have some real questions. Pre-test: Pre-test provides an easy way to identify your own skills. Pre-test is an online test that includes: Microsoft Windows Vista for Business Worker Pre Test; Microsoft Office Access/Word/Excel /Powerpoint/Outlook 2007 Pre Test. After passing the Pre-test, the test taker will receive a tailor-made course study method and recommended course. At the moment, all kinds of computer certificates are baby. With this paper certificate, the front waist of the recruitment desk Online Training must be hard. According to the reporter’s understanding, there are currently seven popular computer certifications and exams in China. Different certifications represent different understandings Dumps Store of the market by training institutions, employers and appraisers, and also adapt to different groups of Online Certification Exams people and different market sectors. People can choose a certification exam that is reputable, authoritative, and suitable for their industry. Thin Client: Thin Client refers to a computer terminal that Online Exam is basically free of applications in the client-server network architecture. The information technology industry is an industry that Exams Pdf Download uses information means and technology to collect, organize, store and transmit information, provide information services, and provide corresponding information, information technology and other services. It contains industry sectors that produce information on the production, distribution and sale of information and the use of information to provide services. Recommended course. Scrum: Scrum is an iterative incremental software Certification Dumps development process commonly used for agile software development. SE: Software Engineering (SE) is a discipline that uses engineering methods to build and maintain effective, practical, IIA-CIA-PART3 Examination Materials and high-quality software. C / S structure: Client / Server (client / server) structure, is a well-known software system architecture, by properly assigning tasks to the Practice Exam client and server, reducing the communication overhead of the system, you need to install the client Management operations are available. A certificate with a high gold content in the IT industry. SSE: Senior Software Engineer. PDF C++: The word C++ is often read as “C plus” in the Chinese programmer circle, while Western programmers usually read “C plus plus” and “CPP.” It is a very widely used computer programming language. H3C certification is similar to Cisco certification. 70-534 practice exam It belongs to network hardware certification training, including H3CNE, H3CSE, H3CTE, H3CIE, etc. In fact, his predecessor was Huawei’s HCNE and HCSE (the reason for the change involves the merger of Huawei and 3COM). H3C certification belongs to HP.

Author

ff

พัฒนา ค้าขาย

บ.ก. ตัวเล็กแห่ง a team junior 15 ผู้อยากเป็นพัฒนาที่พัฒนาตัวเองทุกวัน

Photographer

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)