Internet Trends Report 2018 : คนดิจิทัลควรรู้อะไรบ้าง

ในทุกๆ ปี การบรรยายเรื่อง Internet Trends Report ของ Mary Meeker จะเป็นที่จับตามองของคนทำงานสายเทคโนโลยีอย่างมาก เพราะเป็นการบรรยายที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลเชิงลึกของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เนต รวมทั้งเป็นการทำนายอนาคตว่าด้วยพฤติกรรมผู้บริโภค ตลอดจนไปถึงแนวโน้มของเศรษฐกิจและธุรกิจในยุคดิจิทัลเลยก็ว่าได้

ในปี 2018 นี้ ทาง Mary Meeker และทาง Kleiner Perkins Partners บริษัทร่วมลงทุน (Venture Capital Firm) จากสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งได้อัพเดทสไลด์จำนวน 294 หน้าที่อธิบายถึงสภาวะของอินเตอร์เนตในปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจถึง 12 หัวข้อใหญ่ เราสรุปเป็นหัวข้อต่างๆ ได้ดังนี้ (ดูเต็มๆ ได้ที่ http://www.kpcb.com/internet-trends)

  • แนวโน้มของของการใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนมีการเปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันพบว่ายอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่มีอัตราการเติบโตที่ลดลง ซึ่งปี 2017 เป็นปีแรกที่ไม่มีการเติบโตเลย ซึ่งน่าจะสะท้อนได้ว่าประชากรโลกส่วนใหญ่นั้นได้กลายเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนไปแล้วและการจะทำให้ตลาดนี้โตขึ้นก็เป็นไปได้ยาก
  • เป็นไปในทางเดียวกับประชากรอินเตอร์เน็ตโลกที่มีการเติบโตเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2017 ลดลงจากเดิมมีการเติบโตที่ 12 เปอร์เซ็นต์ในปี 2016 เป็นสัญญาณบอกได้ว่าประชากรในโลกส่วนใหญ่นั้นได้เข้าถึงอินเตอร์เนตแล้ว
  • ในขณะที่ประชากรอินเตอร์เนตอาจจะไม่ได้โตขึ้นเยอะ แต่ปริมาณการใช้งานและใช้เวลากับอินเตอร์เนตก็ยังสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งปริมาณการใช้งานอินเตอร์เนตในภาพรวมและการใช้อินเตอร์เนตผ่านอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน
  • การชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ ในการสำรวจพฤติกรรมการซื้อสินค้าแล้วมีการชำระเงินนั้น พบว่ากว่า 60 เปอร์เซ็นต์เป็นการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัล อย่างเช่นการชำระผ่าน QR Code, P2P Transfer, ปุ่มซื้อของในเว็บไซต์ต่างๆ ฯลฯ
  • อุปกรณ์ที่เป็นที่จับตามองคืออุปกรณ์ในกลุ่มที่สั่งงานด้วยเสียงอย่างเช่น Amazon Echo หรือ Google Home ซึ่งตอนนี้เริ่มใช้งานแพร่หลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น Amazon Echo นั้นใช้งานแล้วมากกว่า 30 ล้านเครื่องในสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็โตไปพร้อมๆ กับความสามารถในการสั่งงานที่ปัจจุบันตัว Amazon Echo สามาถรรองรับการสั่งงานได้มากกว่า 3 หมื่นคำสั่ง
  • เรื่องสำคัญที่คงไม่อาจจะมองข้ามได้ คือเมื่อเทคโนโลยีก้าวล้ำไปและต้องมาข้องเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ การรักษาความเป็นส่วนตัวหรือข้อมูลส่วนบุคคลเลยเป็นประเด็นใหญ่ (มาก) สำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งานมาทำให้ประสบการณ์การใช้งานดีขึ้นกว่าเดิม แต่นักกฏหมายเองก็จะเห็นว่าเป็นอันตรายและละเมิดความเป็นส่วนตัว หากมีการใช้งานข้อมูลเหล่านี้อย่างไม่ถูกต้อง (อย่างกรณีของ Facebook ที่ต้องออกมาชี้แจงกันยกใหญ่นั่นเอง)
  • ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำมากขึ้น ประกอบกับประชากรอินเตอร์เนตก็เพิ่มมากขึ้น จึงมีโอกาสสำหรับสายงานและอาชีพต่างๆ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่จะเพิ่มขึ้นมากอย่างรวดเร็ว
  • แต่ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยีใหม่ๆ ก็จะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ได้ อย่างเช่นเทคโนโลยี AI และหุ่นยนต์ ซึ่งแนวโน้มที่น่าสนใจคือบริษัทใหญ่ๆ จะมีการลงทุนใน AI มากขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นการลงทุนก้อนสำคัญขององค์กร
  • ประเทศจีนก้าวขึ้นมาเป็นประเทศแนวหน้าของอุตสาหกรรมอินเตอร์เนตโดยตอนนี้มีบริษัทด้านอินเตอร์เนตที่ใหญ่ที่สุดในโลก (อ้างอิงจากมูลค่าตามราคาตลาด) 9 จาก 20 บริษัทอยู่ในจีน โดยในสหรัฐอเมริกามี 11 บริษัท

นี่คือภาพรวมคร่าวๆ ของแนวโน้มสำคัญของโลกอินเตอร์เนต ณ ปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่ามันก็คงเป็นข้อมูลประกอบที่ชี้ให้เห็นอย่างดีว่าโลกปัจจุบันเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลกันเยอะขนาดไหน เช่นเดียวกับประเทศไทยเองที่ก็มีการอัพเดทอยู่อย่างต่อเนื่อง เช่น ผู้ใช้งาน Facebook ในประเทศไทยมีมากกว่า 50 ล้านบัญชี และมีการใช้งานทุกๆ วันมากกว่า 30 ล้านบัญชี รวมถึงการสำรวจต่างๆ ทั้งจากทางภาครัฐและเอกชนที่ต่างก็ชี้ไปทางเดียวกันว่าประชากรไทยในปัจจุบันก็มีความเป็น ‘ดิจิทัล’ มากกว่าที่หลายคนคาด (และโตเร็วกว่าที่หลายๆ คนคาดเช่นกัน)

ก็ถือเป็นการอัพเดทความรู้กันหน่อยนะครับ เพราะไหนๆ เราก็อยู่ใน ‘โลกดิจิทัล’ กันแล้วนั่นแหละนะ

ภาพประกอบ Nut.Dao

AUTHOR