Glass Onion: A Knives Out Mystery มุกเยอะ เล่นใหญ่ และวายป่วงกว่าเดิม

Glass Onion: A Knives Out Mystery หรือในชื่อไทยว่า ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน คือหนังภาคต่อ ของ Knives Out (2019) ซึ่งกำกับและเขียนบทโดย ไรอัน จอห์นสัน หนังสืบสวนสอบสวนสายฮาที่มีตัวละครยอดนักสืบ เบอนัวต์ บลองก์ รับบทโดย เดเนียล เคร็ก มาไขปริศนาในเหตุการณ์ฆาตกรรมครั้งใหม่ โดยในภาคนี้เป็นหนังของ Original Netflix

ดูจากหน้าหนังและเหล่านักแสดงที่อัดแน่นในเรื่อง ก็น่าจะพอบอกได้ว่า ภาคนี้จะต้องเล่นใหญ่กว่าเดิมแน่นอน ส่วนจะมุกเยอะและวายป่วงแค่ไหนเป็นสิ่งที่คุณจะต้องไปพิสูจน์เอาเอง

โดยรายชื่อนักแสดง นอกจาก เดเนียล เคร็ก แล้ว ภาคนี้ก็มีทั้ง เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน, จาเนลล์ โมเน่, แคธริน ฮาห์น, เลสลี โอดอม จูเนียร์, เจสสิกา เฮนวิค, แมเดลิน ไคลน์, เคท ฮัดสัน และเดฟ บอติสตา เรียกว่าเป็นทัพนักแสดงมากฝีมือที่ดึงดูดมากๆ

สำหรับพล็อตเรื่องนั้น ในภาคนี้เปลี่ยนฉากหลังจากความหนาวอึมครึมแบบนิวอิงแลนด์ ไปสู่แสงแดดสดใสและทะเลสีครามของทะเลอีเจียน ประเทศกรีซ บนเกาะส่วนตัวซึ่งเป็นที่ตั้งคฤหาสน์สุดหรูของ ไมลส์ บรอน (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) มหาเศรษฐีพันล้านด้านเทคโนโลยี 

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ ไมลส์ บรอน เชิญกลุ่มเพื่อนของเขามาพักผ่อน ปาร์ตี้ และเล่นเกมสืบหาฆาตกร ในช่วงสุดสัปดาห์ หนึ่งในแขกกลุ่มนี้ที่สร้างความประหลาดใจให้ทุกคนก็คือ เบอนัวต์ บลองก์ ขณะที่เพื่อนกลุ่มนี้ดูเหมือนว่าจะมีความหลังบางอย่างที่ทำให้ไม่มีใครไว้ใจใครได้ และสุดท้ายเหตุการณ์ก็นำไปสู่จุดที่นักสืบขั้นเทพอย่าง เบอนัวต์ บลองก์ ต้องออกโรงเป็นผู้คลี่คลาย

พูดได้ว่าเสน่ห์ที่น่าติดตามของ Knives Out ทั้งสองภาคก็คือคาแรกเตอร์ เบอนัวต์ บลองก์ ที่รับบทโดย เดเนียล เคร็ก นี่แหละ โดยไรอัน จอห์นสัน สร้างตัวละครตัวนี้ขึ้นมาโดยได้แรงบันดาลใจมาจากนักสืบ แอร์กูล ปัวโร ตัวละครของนักเขียนผู้ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งนวนิยายอาชญากรรมอย่าง อกาธา คริสตี

เบอนัวต์ บลองก์ คือนักสืบที่ลุ่มหลงปรัชญา เขาชอบใช้คำพูดสวยหรูติดสำเนียง ผ่านท่าทีอวดดีและการเล่นคำอย่างแยบยล ซึ่งเผยปริศนาสำคัญๆ

คาแรกเตอร์แบบนี้ที่ได้รับการถ่ายทอดโดย เดเนียล เคร็ก นั้น คือสิ่งที่เราชอบมากๆ เพราะเขาสามารถเป็น เบอนัวต์ บลองก์ ได้แสบ กวนประสาท และติงต๊อง ฉีกออกไปจากภาพจำของสายลับดับเบิ้ลโอเซเว่น ทำให้เราต้องคอยจับตาดูว่าเดี๋ยวเขาจะทำหรือพูดอะไรที่เซอร์ไพรส์และฮาอีก 

ไรอัน จอห์นสัน กล่าวถึงบทบาทของ เบอนัวต์ บลองก์ ในภาคนี้ว่า  

“แน่นอน คุณมีโอกาสรู้จักเขามากขึ้นกว่าเดิม ในภาคแรก มาร์ตา ซึ่งเป็นตัวละครของอนา เดอ อาร์มาสเป็นตัวเอก เนื่องจากโครงสร้างกำหนดมาแบบนั้น ส่วนเบอนัวต์ บลองก์ เป็นเหมือนคนที่มาคุกคาม เหมือนตัวร้ายหากมองในแง่ของโครงสร้างเนื้อเรื่อง เพราะคุณกังวล ยิ่งตอนที่ตัวละครทั้งสองมีโอกาสใกล้ชิดกันมากขึ้น คุณกังวลว่าเขาจะจับเธอได้และส่งให้ตำรวจในตอบจบ ดังนั้นเบอนัวต์ บลองก์ จึงเหมือนอยู่นอกโซนของตัวเอก และยังดูลึกลับในภาคแรก แต่ในภาคนี้ เบอนัวต์ได้รับเชิญให้เข้าร่วมปริศนาฆาตกรรมบนเกาะแห่งนี้ เราจึงได้พบคนอื่นๆ และเข้าสู่โลกดังกล่าวผ่านมุมมองของเขา”

นอกจากนี้ นักแสดงระดับ A-List แต่ละคนก็ใส่กันเต็มที่และน่าสนใจในบทของตัวเอง แต่คนที่เรารู้สึกประทับใจเป็นพิเศษก็คือ เคท ฮัดสัน ซึ่งรับบทอดีตนางแบบสุดฮอตในวัยโรยรา ส่วนหนึ่งก็ดูเหมือนจะสะท้อนความเป็นจริงของเธอเช่นกัน ที่แม้จะโรยราไปตามกาล แต่ก็ยังมีความเป็นตัวแม่ที่เซ็กซี่และสวยสมวัย บทของเธอก็เล่นได้อย่างขโมยซีนสุดๆ

ภาคนี้ยังอุดมไปด้วยมุกตลกที่หยอดไว้ตลอดทาง รวมถึงรายชื่อของนักแสดงดังๆ ที่ถูกเอามาล้อในหนัง เรียกเสียงหึๆ บ้าง ขำก๊ากบ้าง แต่ก็จะมีเสียงตัวเราะไปตลอดทาง ในขณะเดียวกันตัวสตอรี่ก็ยังท้าทายชวนให้ขบคิดตามมากๆ ว่าเรื่องราวมันเป็นยังไงกันแน่ เพราะบางทีบทก็สับขาหรอกไปมาจนเวียนหัว

ทั้งหมดของความวายป่วงนี้ดำเนินไปบนบรรยากาศอันน่าพักผ่อนของกรีซ กับงานโปรดักชั่นที่เล่นใหญ่ใส่เต็ม เหมาะแก่การชมเพื่อเสพรับความบันเทิงในช่วงปีใหม่นี้ 

ใครที่ชอบภาคแรก บางทีคุณอาจจะชอบภาคนี้ยิ่งกว่า ดูได้ทาง Netflix ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2022

>ข้อมูลบางส่วนจาก:https://www.netflix.com/tudum/articles/glass-onion-knives-out-2-release-date-photos-th

AUTHOR