​EdWINGS : องค์กรหน้าใหม่ที่หวังติดปีกให้การศึกษา

เราเพิ่งไปร่วมงาน Edเป็ด ที่จัดโดยองค์กรเพื่อการศึกษาหน้าใหม่ EdWINGS มา ได้รู้ว่าองค์กรนี้เพิ่งก่อตั้งมาแค่ปีเดียวแต่มีพัฒนาการที่รุดหน้าไปมาก ทันทีที่หัวหน้าทีม จอย-ณัฐรดา เลขะธนชลท์ พูดถึงที่มาของชื่อ EdWINGS ว่ามาจากความฝันของเธอที่อยากพัฒนาการศึกษา (Education; Ed) ให้เหมือนการติดปีก (Wings) เราก็รู้สึกอยากรู้จักองค์กรนี้มากขึ้นทันที

ความเจ็บปวดส่วนตัวที่หล่อหลอม EdWINGS

“เราสอนในมหาวิทยาลัย นักศึกษามักไม่รู้ว่าอะไรทำให้ชีวิตเขามีคุณค่า และยิ่งได้ทำค่ายเยาวชนในหลายจังหวัดอยู่หลายปี ก็ได้เห็นความเหลื่อมล้ำและความขาดแคลน เราคิดเลยว่านี่แหละชีวิตเรา อยากช่วยสนับสนุนการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

“เราเน้นออกไปตามโรงเรียน ขยายโอกาสให้เด็กที่เข้าเรียนตามโรงเรียนทั่วไปไม่ได้ อาจเพราะปัญหาเรื่องการเดินทาง ค่าใช้จ่าย หรือเพราะสอบเข้าไม่ได้ เราเก็บข้อมูลด้านการศึกษาด้วยการสัมภาษณ์ทั้งครู ผู้อำนวยการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา หรือแม้แต่ตัวเด็ก ทำให้พบว่าพวกเขาต้องการอะไร บางโรงเรียนมีห้องเรียนที่ชำรุด บางโรงเรียนไม่มีแม้แต่รั้ว ทั้งที่รั้วเป็นทั้งเขตแดนเพื่อป้องกันเด็กๆ จากภัยรอบตัวอย่างยาเสพติด คำว่า ‘ครอบครัว’ ของเด็กบางคนก็ไม่มีพ่อแม่อยู่ในนั้น ต้องอยู่กับญาติคนอื่นๆ บางคนต้องอยู่คนเดียว”

ภารกิจติดปีกการศึกษา

“เราตั้งใจจะพัฒนา 2 ส่วน คือ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับตัวโรงเรียน และส่วนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็กทั้งผู้ปกครองและชุมชน เลยอยากสร้างโครงการที่ตอบโจทย์เหล่านี้และขยายโครงการเหล่านั้นให้เป็นธุรกิจที่คนมาลงทุน ทำเงินได้ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก เพราะพวกเขาคือทรัพยากรมนุษย์ของไทย

“เราเพิ่งเปิดบริษัท อาจจะยังลงทุนทำโครงการอะไรได้ไม่มาก ตอนนี้เราบริการให้คำปรึกษากับโรงเรียน เช่น บางโรงเรียนอยากพัฒนาด้านไหนเราก็จะเป็นที่ปรึกษาให้ เราให้คำปรึกษาและทำงานกับองค์กรที่ให้การดูแลช่วยเหลือโรงเรียน นอกจากนี้ เรายังให้บริการพัฒนาบุคลากร (training course) แนวลงมือทำจริง”

ผสานพลังคนรุ่นใหม่กับลมหายใจของคนรุ่นก่อน

“EdWINGS ขับเคลื่อนด้วยคนรุ่นใหม่เพราะพวกเขาคือทรัพยากรมนุษย์ของไทย เป็นสิ่งที่องค์กรต้องการพัฒนาเพื่อให้พวกเขาพร้อมขับเคลื่อนประเทศของเราต่อไป นอกจากนี้ยังต้องการสมาชิกจากหลายภาคส่วน จอยเชื่อว่าความรู้ที่หลากหลายคลายปมปัญหาด้านการศึกษาได้มากขึ้น

“สมาชิกทีมเรามีทั้งเด็กที่มาจากคณะจิตวิทยา อักษรศาสตร์ นิเทศศาสตร์ ครุศาสตร์ และบัญชี อายุเฉลี่ยประมาณ 26 – 27 ปี เราอยากชวนคนรุ่นใหม่ที่มีแพสชันมาร่วมทีมกับเรา ไม่ต้องเก่งระดับหัวแถวก็ได้ แต่ขอให้ตั้งใจจริง พวกเขาอาจจะใหม่กับเรื่องธุรกิจและการศึกษา ยังต้องการแนวทาง ต้องการความเชื่อ เราเลยอยากดึงผู้ใหญ่รุ่นก่อนๆ มาช่วยแนะนำ สนับสนุนให้เขาสร้างธุรกิจได้สำเร็จ เพราะนั่นหมายถึงชีวิตของเด็กจะดีขึ้น”

แบ่งงานเป็นทีมและหวังพัฒนาต่อไปให้เป็นบริษัทลูก

“เราแบ่งงานกันเป็นทีมตามโครงการที่เราสร้างขึ้น เราแชร์ความรู้และประสบการณ์กันตลอด ถ้าทีมไหนต้องการคนเพิ่มก็จะดึงตัวคนจากทีมอื่นไปทำงานด้วย เราคาดหวังจะสร้างทีมเพิ่มขึ้นอีก ทุกๆ ทีมที่เราดูแลจะต้องเติบโตจนแยกออกไปตั้งเป็นบริษัทลูกที่อยู่เองได้อย่างยั่งยืน

“EdLAB เป็นหน่วยเก็บข้อมูล ปัจจุบันทำงานร่วมกับบริษัทเอกชนและมูลนิธิฯ ที่ดูแลโรงเรียนอยู่ เรารับจ้างเก็บข้อมูลว่าแต่ละโรงเรียนขาดแคลนอะไร ควรช่วยยังไง ตอนนี้ EdLAB สามารถหาเงินได้เองแล้ว ภายในปีหน้าหวังจะผันตัวจากโครงการเป็นบริษัทลูกได้ หัวหน้าโครงการที่ดูแลก็จะกลายเป็นหัวหน้าองค์กร ด้วยระบบที่เราออกแบบให้ทีมงานบริหารในบริษัทลูกที่ผันตัวได้และมีหุ้นอยู่ในนั้นด้วย เพื่อให้พวกเขาได้เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่อย่างแท้จริง ไม่ได้ทำงานเพื่อผลกระทบทางสังคมเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้เห็นผลลัพธ์จากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองด้วย”

กระจายชื่อเสียงและเพิ่มพื้นที่เข้าถึงการศึกษาด้วย EdSPACE

“เราใช้เงินที่ได้จากการรับจ้างทำงานมาสร้าง EdSPACE ขึ้น เป็นพื้นที่ให้คนมาร่วมกันแชร์ไอเดียด้านการศึกษา
ได้มาปล่อยของใส่กัน เวลาคนพูดถึงเรื่องการศึกษากับคนรุ่นใหม่ เราก็อยากให้นึกถึงที่นี่ ที่ที่เราจะเอาข้อมูลจาก EdLAB มาแบ่งปันเพื่อให้คนที่สนใจพัฒนางานการศึกษาและเอาไปใช้ต่อได้”

แม้จะเพิ่งเริ่มต้น แต่ EdSPACE เคยจัดงานอีเวนต์สนุกๆ เพื่อชวนให้คนมาลองเป็นส่วนหนึ่งของ EdWINGS ไปแล้วถึง 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดคืองาน Edเป็ด ที่จัดไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Summer School โครงการนำร่องกับผลลัพธ์ที่มหัศจรรย์

หลังจากได้เห็นปัญหาและเก็บข้อมูลมาระดับนึง EdWINGS จึงเริ่มหมุนเงินมาลงทุนสร้างโครงการ Summer School เพื่อทดลองทำงานกับระบบการศึกษาจริง โครงการนี้จัดสอนให้เด็ก ป.6 เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ชั้น ม.1 ที่การเรียนการสอนกระโดดข้ามขั้น อาจทำให้เด็กตามไม่ทันและเลิกเรียนกลางคันในที่สุด โครงการนี้จึงเป็นทางออกให้กับเด็กๆ ที่กลับมาเรียนไม่ทันเปิดเทอม

“เราคัดอาสาสมัครไฟแรง 13 คนมาลองสอนวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ที่โรงเรียนวัดนาวงเป็นเวลา 15 วัน เราประยุกต์วิชาเหล่านี้เข้ากับกิจกรรมให้เด็กลองทำสินค้านำไปขายในตลาดวัดนาวง ให้เขาเข้าใจว่าเรียนไปทำไม
เราพบว่าเด็กพัฒนาทั้งทัศนคติและผลการเรียน โดยเฉพาะคะแนนวิชาภาษาอังกฤษที่สูงขึ้นมาก

“และเราจะตามไปดูเด็กกลุ่มนี้อีกทีตอนใกล้ปิดเทอม ก่อนจัดโครงการ Summer School ให้อีกจนถึง ม.3 คอยเก็บสถิติการออกเรียนกลางคันดูว่าพวกเขาจะตอบได้ไหมว่าเรียนไปทำไม เพื่อไปปรับใช้กับเด็กรุ่นต่อๆ ไป”

สร้างนักธุรกิจด้านการศึกษา

“ประเทศเรามี Entrepreneur จำนวนมาก แต่ทำไมเราไม่ลองสร้าง Edupreneur (ผู้ประกอบการธุรกิจด้านการศึกษา) กันบ้าง ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมจะเริ่มประชาสัมพันธ์โครงการ Incubation Camp เพื่อเฟ้นหาคนร่วมทีมเพิ่ม นี่จะเป็นค่ายที่ให้คนรักจะพัฒนาการศึกษาได้มาแข่งวางแผนธุรกิจ ทุกคนที่ผ่านรอบแรกจะได้เงินทำโครงการจริง และได้พัฒนาโครงการจนสามารถผันตัวเป็นองค์กรที่ยืนได้ด้วยตัวเอง ตลอดระยะเวลาเราจะทำงานร่วมกันตลอด ไม่ปล่อยให้โดดเดี่ยวแน่นอน การเป็นเครือข่ายและทำงานร่วมกันทั้งภายในกลุ่ม EdWINGS และนอกกลุ่มสำคัญมาก ระยะเวลาของโครงการนี้จะยาวถึงปีหน้าเลย”

เดินหน้าต่อไปด้วยความเชื่อที่แน่วแน่

“ตอนนี้หลายบริษัทยังคงปฏิเสธหรือลังเลที่จะร่วมลงทุนกับเรา หลักใหญ่คงเป็นเพราะภาพขององค์กรเรายังไม่ชัดเจนและไม่ทำผลกำไรมาก การหาทีมก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องเจอคำว่า ‘ไม่’ เป็นร้อยๆ รอบ แต่ยอมแพ้ไม่ได้ ที่เราเจอมันก็แค่คำปฏิเสธ แต่เด็กที่ถูกระบบการศึกษาทอดทิ้ง พวกเขาแพ้ทุกวัน สักวันเราต้องเจอคำว่าใช่

“ความทุกข์ของเด็กคือความทุกข์ของพวกเรา ทุกวันเราทำงานแข่งกับเวลา ยิ่งเราทำสำเร็จไว ชีวิตและการศึกษาของเด็กก็ยิ่งพัฒนาไวขึ้น”

Facebook | EdWINGS
edwings.co.th

ภาพ ปวริศา สันติวิริยกาญจน์

AUTHOR