Films We Love in Cannes Lions 2021

Films Cannes 2021

หนังเป็นรูปแบบการโฆษณาที่เก่าแก่และคลาสสิก ในเทศกาลความคิดสร้างสรรค์ Cannes Lions International Festival of Creativity ยุคแรกๆ เน้นการประกวดงานหนังโฆษณาเป็นหลัก ก่อนจะมีงานหลากหลายรูปแบบเพิ่มเข้ามาในปัจจุบัน งานหมวด Film จึงเป็นเหมือนไฮไลต์ประจำงานที่ทุกคนรอคอย

Films Cannes 2021

หลังเว้นว่างไปหนึ่งปี Cannes Lions International Festival of Creativity กลับมาอีกครั้ง เราจึงคัดเลือกหนังโฆษณาที่ชอบเป็นการส่วนตัว จากหมวด Film Lions และ Film Craft Lions มาไว้ในที่เดียว

Crocodile inside
Lacoste
BETC PARIS

Films Cannes 2021

Films Cannes 2021

หนังโฆษณาจาก Lacoste เจ้าของรางวัล Grand Prix หมวด Film เล่าการทะเลาะกันของคู่รักผ่านสถาปัตยกรรมที่กำลังพังทลาย ตัวหนังดูเหมือนโชว์พาวฯ ด้านโปรดักชั่น แต่ความจริงในแง่การถ่ายก็มีรายละเอียดด้านการใช้สตันท์ ฉาก และเทคนิคพิเศษที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อมาบวกกับการใช้เพลงฝรั่งเศสแสนคลาสสิก (L’Hymne à l’amour โดย Edith Piaf) ยิ่งทำให้หนังพิเศษและไร้กาลเวลายิ่งขึ้น

Films Cannes 2021

You Can’t Stop Us
Nike
Wieden+Kennedy Portland

อเมริกาวันนี้ดูสดใส จนคนอาจลืมไปว่า 2020 เป็นปีที่ประเทศนี้มืดมนมาก สังคมแตกเป็นสองฝั่ง สาเหตุมาจากทั้งเรื่องโรคระบาด ความเห็นทางการเมือง และความอยุติธรรมในสังคม

คนอาจมองว่ากีฬาเป็นแค่ความบันเทิง และเป็นเรื่องสุดท้ายที่คนนึกถึง แต่ Nike เชื่อว่ากีฬาสามารถรวมใจคนที่แตกแยกให้เป็นหนึ่งได้ นี่คือสิ่งที่หนังพยายามเล่า โดยใช้การตัดต่อแบบสองจอ เล่าเรื่องนักกีฬาที่แตกต่าง อยู่คนละที่ แต่สวมสนิทอย่างกลมกลืนผ่านกีฬา งานตัวนี้ออกมาช่วงปลายปีที่แล้วแต่ยังทรงพลัง คว้า Grand Prix หมวด Film ได้สำเร็จ

Francesca
Diesel
Publicis Italy, Milan

หนัง Diesel ปี 2021 แม้จะยังคุยกับวัยรุ่นเหมือนเดิม แต่สารก็เปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับยุคสมัย

หนังตัวนี้เล่น 2 ประเด็นที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง คือเรื่องเพศและศาสนา เล่าเรื่องชีวิตของหญิงข้ามเพศคนหนึ่งที่มีความฝันและศรัทธาในด้านศาสนา ตัวหนังเล่าการเติบโตของเธอโดยมีเสื้อผ้าของ Diesel อยู่ข้างกายเสมอ ก่อนจะตบท้ายว่าเนื้อหาในหนังเป็นเรื่องจริงของ Tia Pesando แม่ชีข้ามเพศที่ยังรอคอยการยอมรับอย่างเป็นทางการจากนิกายคาทอลิกอยู่จนถึงปัจจุบัน

#Wombstories
Essity
Amv BBDO London

Films Cannes 2021

เราเคยเขียนเล่าแคมเปญนี้ไปแล้วในโพสต์ก่อน ที่ต้องพูดอีกรอบเพราะสื่อที่เป็นไฮไลต์ของแคมเปญ Essity คือหนังโฆษณาชื่อว่า #Wombstories เนื้อหาพูดถึงชีวิตของผู้หญิงที่หลากหลาย เผชิญเรื่องราวมากมาย และตัวหนังเล่าเรื่องเหล่านั้นผ่านสิ่งที่เกิดขึ้นภายในอวัยวะเพศ

หนังตัวนี้ได้ Grand Prix หมวด Film Craft เพราะมันผสมผสานการเล่าเรื่องที่หลากหลาย ใช้งานภาพที่มีทั้งแอนิเมชั่น สตอปโมชั่น และภาพจริงจากนักแสดง ทีมงานเก่งมากที่ทำให้หนังดูกลมกลืน ไม่รู้สึกว่ากระโดดไปกระโดดมา ที่สำคัญคือทำให้เรารู้สึกถึงความเจ็บปวดของผู้หญิงที่เกิดขึ้นต่างวาระได้ดีจริงๆ

Festive
Burberry
MPC London / Riff Raff London

Films Cannes 2021

Brand VDO เป็นงานที่ถ่ายยากเพราะต้องเล่าให้คนเข้าใจแบรนด์ภายในไม่กี่นาที ต้องเล่าสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะเล่าลงไปให้กลมกลืน งานที่ดีควรจะทำให้คนดูรู้จักแบรนด์และรู้สึกไปพร้อมๆ กัน

Festive ของเสื้อผ้า Burberry ตอบโจทย์นี้ทุกข้อ เสื้อผ้าแบรนด์นี้ทนทาน ไม่กลัวสภาพอากาศที่เฉอะแฉะของอังกฤษ แบรนด์อยากพูดกับวัยรุ่นที่มีทัศนคติเกี่ยวกับความหวัง อิสรภาพ ความหลากหลาย ความสนุกสนาน และการมองโลกในแง่ดีต่ออนาคต ที่สำคัญมันคือเสื้อผ้าแฟชั่นที่ต้องใส่แล้วสวย หนังถูกทำออกมาเป็นหนังเพลงผสมผสานความแฟนตาซีที่ลงตัวและน่าศึกษามาก

Films Cannes 2021

Let the Song Play
Spotify
Spotify In-House New York

คนที่จอดรถแล้ว แต่ยังอยากฟังเพลงให้จบก่อนจะอินกับหนังเรื่องนี้

บรีฟหนังเรียบง่ายมากคือ ทำให้คนคิดถึง Spotify เป็นอันดับแรกเมื่อต้องเปิดเพลงฟังในรถ การหยิบอินไซต์เรื่องการฟังเพลงไม่จบนับว่าตรงใจคนขับรถทั่วโลกมาก สนุกแบบสากล ชาติไหนก็อินเหมือนกัน

The Hiring Chain
Coordown
Indiana Production Company Milan

Films Cannes 2021

ทำหนังเกี่ยวกับดาวน์ซินโดรมให้คนยิ้มไม่ใช่เรื่องง่าย หนังเรื่องนี้เล่าว่าการจ้างคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมเข้าทำงานเป็นเรื่องน่าชื่นชม และจะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นทำตามเป็นลูกโซ่

เป้าหมายของหนังคือ ทำให้เจ้าของกิจการกล้าจ้างคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมมากขึ้น ทีมงานเลยร่วมกับเว็บไซต์โซเชียลมีเดียสำหรับคนทำงานอย่าง Linkedin เพื่อทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่าย HR เห็นว่าคนกลุ่มนี้มีศักยภาพไม่แพ้ใคร หนังปล่อยครั้งแรกในวันดาวน์ซินโดรมโลกเมื่อ 21 มีนาคมที่ผ่านมา

หลังปล่อยหนังไป 1 อาทิตย์ มีเจ้าของกิจการ 900 คนทั่วโลกลงชื่อในเว็บไซต์ของแคมเปญ hiringchain.org เพื่อบอกว่ายินดีจะรับคนดาวน์ซินโดรมเข้าทำงาน เป็นก้าวแรกของแคมเปญที่น่ายินดีเหมือนในหนังมาก

Bok Choy
สสส.
Leo Burnett Bangkok / Mum Films Bangkok

นี่เป็นหนังโฆษณาของ สสส. โดย Leo Burnett ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เนื้อหาเล่าว่าการกินผักตามฤดูกาลปลอดภัยกว่าเสมอไม่ว่าคุณจะอยากกินแค่ไหน ไม่รู้ว่าตอนรับบรีฟคนทำคิดยังไง แต่สุดท้ายมันกลายเป็นหนังสนุกและคว้ารางวัล Silver หมวด Film ซึ่งถือเป็นระดับรางวัลสูงสุดที่เอเจนซีไทยทำได้ในปีนี้

เรื่องที่คนอาจจะไม่สังเกตคือ หนังเรื่องนี้กำกับโดย ม่ำ–สุธน เพ็ชรสุวรรณ แห่ง Mum Films ยอดผู้กำกับที่ห่างหายจากพื้นที่สื่อไปนาน

Tell them
Dentiste
Lobster & Co

Films Cannes 2021

ผลงานของ Dentiste และ Lobster & Co ที่มีอารมณ์ขันชวนให้คิดถึงหนังโฆษณาไทยเมื่อหลายปีก่อน กลับไปดูเครดิตก็ไม่แปลกใจเพราะกำกับโดย ต่อ–ธนญชัย ศรศรีวิชัย จาก Phenomena Bangkok มีลายเซ็นหลายอย่างของพี่ต่อที่ดูแล้วยิ้ม คว้า Bronze หมวด Film มาครอง

Corona The Match of Ages
Abinbev
We Believers New York

จำข่าวเบียร์ Corona ขายไม่ออกช่วงโควิด-19 ระบาดได้ไหมครับ? (ตอนนั้นเรายังเรียกโรคนี้ว่า Corona Virus) มีหนังโฆษณาตัวหนึ่งที่พยายามแก้ปัญหานี้ให้แบรนด์

ในเม็กซิโก มีทีมฟุตบอลดังที่เป็นคู่ปรับสองทีมคือ Club América และ Guadalajara (อารมณ์เหมือนแมนยูฯ และลิเวอร์พูลในอังกฤษ) คู่นี้แข่งกันมาเนิ่นนาน เมื่อเกิดโรคระบาด ฟุตบอลแข่งไม่ได้ แฟนก็ไม่มีอะไรให้ดู การอยู่บ้านหยุดเชื้อก็ดูจะยิ่งน่าเบื่อ เบียร์ Corona ที่เป็นสปอนเซอร์สนับสนุนทีมฟุตบอลมานานเลยทำหนังเรื่องหนึ่ง นำฟุตเทจการแข่งของสองทีมคู่ปรับ ตั้งแต่ปี 1950-2020 หรือราว 70 ปี มายำรวมเป็นเทปการแข่งขันความยาว 90 นาที การตัดต่อเหนือชั้นมากเพราะเขาพยายามเอาช็อตมาต่อกันแบบเนียนสนิท เหมือนกำลังดูเทปการแข่งขันปกติ แล้วเอามาเผยแพร่ใหม่อีกครั้งในช่วงเวลาที่มีการแข่งขันฟุตบอลตามปกติ เป้าหมายคือย้ำว่าแบรนด์ Corona ยังอยู่คู่กีฬาฟุตบอลอย่างที่เคยเป็นมา

ที่น่าชื่นชมพอๆ กับทีมตัดต่อ (20 คน) คือกรรมการตัดสินรางวัลที่ต้องนั่งดูงานตัวนี้ยาว 90 นาที สุดท้ายได้ Silver ในหมวด Film ไปสำเร็จ

SickKidsMoms VS HardDays
SickKids Foundation
Cossette Toronto

งานวิดีโอแบบ Vlog เป็นหนังโฆษณาที่ดีได้ไหม คำตอบคือได้ ถ้าใช้ให้เป็น

SickKids เป็นมูลนิธิช่วยเหลือคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกที่มีอาการของโรคร้ายแรง ชีวิตของคุณแม่กลุ่มนี้ยิ่งเลวร้ายในช่วงโรคระบาด การเดินทางและการรักษายิ่งยากลำบากแสนสาหัส หนังเล่าเรื่องนี้โดยใช้วิธีการเล่าแบบ Day in the Life ซึ่งคุณแม่ทั่วโลกมักใช้เล่าเรื่องชีวิตตัวเองแล้วโพสต์บนยูทูบ

พอเอาวิธีนี้มาเล่าเรื่องนี้ ยิ่งทำให้เนื้อหาดูจริงและเข้มข้นมาก ท้ายเรื่องมีลงข้อมูลโครงการ SickKids Get Better Gifts ที่ทำให้เราสามารถส่งของขวัญไปให้กำลังใจคุณแม่ที่กำลังยากลำบากในชีวิตจริง

The whole working-from-home thing
Apple
Smuggler Los Angeles

Films Cannes 2021

Apple มีหนังโฆษณาอีกเรื่องคือ Bounce ที่ดูโชว์พาวฯ ด้านเทคนิคพิเศษ ได้รางวัลไม่น้อย แต่เรากลับชอบตัวนี้มากกว่า

The whole working-from-home thing เป็นหนังโฆษณาที่ต่อยอดจากงานตัวเดิม The Underdogs เล่าเรื่องบทบาทของอุปกรณ์ของ Apple ในชีวิตการทำงาน ขนทีมนักแสดงชุดเดิมแต่เปลี่ยนฉากเป็นการเล่าเรื่อง work from home

ช่วงโควิด-19 มีสื่อจำนวนมากแซววงการโฆษณาอเมริกาว่าทำหนังเรื่องไหนก็ออกมาเหมือนๆ กันหมด ความท้าทายของหนังตัวนี้คือทำยังไงไม่ให้กลายเป็นหนังโฆษณาดาดๆ อีกเรื่อง แถมยังต้องกำกับแบบ work from home ด้วย การยัดเอาทุกความฉิบหายของ WFH ที่ทำให้การทำงานที่บ้านนั้น WTF ดันให้ตัวหนังสนุกขึ้นมากๆ

Designing Tokyo
Mori Building
Dentsu Inc. Tokyo

Films Cannes 2021

งานหมวด Film Craft ปีนี้อยู่ในระดับโหดสัสแทบทุกงาน ส่วนมากเป็นหนังจากอเมริกาไม่ก็ยุโรป นี่คือหนังโฆษณาจากเอเชียตัวเดียวที่หลุดเข้ามาได้ Bronze

Designing Tokyo จาก Mori Building หน่วยงานที่สนับสนุนโครงการพัฒนาเมืองโตเกียว อยู่เบื้องหลังหลายงาน ที่เด่นๆ คือการเป็นผู้ร่วมสร้าง ARK Hills, Omotesando Hills, Roppongi Hills และ Toranomon Hills งานตัวนี้เป็นเหมือนวิดีโอสรุปผลงานของแบรนด์ในรอบศตวรรษที่ผ่านมา

หนังโดดเด่นที่การตัดต่อสไตล์ภาพที่แตกต่าง สะท้อนยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง ที่สำคัญคือมันเป็นเทคนิคที่กลับไปรับใช้ไอเดีย สารของหนังเรื่องนี้ที่ต้องการจะบอกว่า เมืองที่ดีนั้นใช้เวลาในการสร้างไม่ได้เร็วและง่ายเหมือนดีดนิ้ว ถ้าเราทำงานนี้ในวันนี้ให้ดี มันจะส่งผลลัพธ์แสนวิเศษในอนาคต

AUTHOR