10 สิ่งน่าสนใจใน Chiang Mai Design Week ที่ชวนให้ลางานไปชมตั้งแต่วันแรก

Highlights

  • เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week 2018 เทศกาลที่ผลักดันงานออกแบบ อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และต่อยอดศักยภาพความเป็นเมืองสร้างสรรค์ของเชียงใหม่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ธันวาคมนี้
  • ธีมงานปีนี้อยู่ใต้แนวคิด Keep Refining ยิ่งขัดเกลา ยิ่งแหลมคม โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการหมั่นฝึกฝนพัฒนาทักษะดั้งเดิมที่มีอยู่ ขัดเกลา พัฒนากระบวนการ เทคนิค ฝีมือ เทคโนโลยีการผลิตและคุณภาพวัสดุ เพิ่มเติมจากการพยายามสร้างสิ่งใหม่ๆ
  • กิจกรรมในปีนี้อัดแน่นไปด้วยนิทรรศการ เสวนา เวิร์กช็อป เยี่ยมชม สังสรรค์ อีเวนต์ ตลาด ที่กระจายตัวไปทั่วเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเราคัดสรร 10 งานที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง เช่น The Act of Thought–installation art จากโคมลอยที่คนดูอย่างเราๆ สามารถเป็นส่วนหนึ่งของงานได้, Textile Story–ฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่นบนผ้าซิ่น รวมทั้ง Pop Market–ตลาดที่รวบรวมสินค้าดีไซน์ที่ชักชวนเราเสียสตางค์

ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ ช่างฝีมือ ศิลปิน ผู้ประกอบการ หรือผู้สนใจ เราแนะนำให้ทุกคนจับจองตั๋วเครื่องบิน รถไฟ หรือรถบัสกันให้ไว เพราะเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week เทศกาลที่จัดขึ้นผลักดันงานออกแบบ อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และต่อยอดศักยภาพความเป็นเมืองสร้างสรรค์ของเชียงใหม่กำลังจะกลับมาอีกครั้ง

ในปีนี้ งาน Chiang Mai Design Week จัดขึ้นในวันที่ 8-16 ธันวาคม ภายใต้แนวคิด Keep Refining ยิ่งขัดเกลา ยิ่งแหลมคม โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการหมั่นฝึกฝนพัฒนาทักษะดั้งเดิมที่มีอยู่ ขัดเกลา พัฒนากระบวนการ เทคนิค ฝีมือ เทคโนโลยีการผลิตและคุณภาพวัสดุ เพิ่มเติมไปจากการพยายามสร้างสิ่งใหม่ๆ เพียงอย่างเดียว เพราะจะช่วยเป็นจุดแข็งของงานสร้างสรรค์ที่จะเดินต่อไปข้างหน้า โดยมีการชักชวนนักออกแบบทั้งในเมืองเชียงใหม่และในประเทศมาเข้าร่วมกว่า 500 คน และจากทั่วโลกกว่า 10 ประเทศ มีสารพัดกิจกรรมเพื่อตอบรับผู้เข้าชมงานทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ เสวนา เวิร์กช็อป เยี่ยมชม สังสรรค์ อีเวนต์ ตลาด ที่กระจายตัวไปทั่วเมืองเชียงใหม่

สำหรับใครที่ตั้งใจจะไปเที่ยวชมงานแต่ยังไม่รู้จะเริ่มที่ไหน หรือใครยังลังเลไม่แน่ใจ เราขอเลือกกิจกรรมที่น่าสนใจมาแนะนำให้ลองตามไปดูกัน

The Act of Thought
นิทรรศการ
Living Spirits

เราสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะในงานได้! เพราะผลงาน installation art จาก Living Spirits กลุ่มนักออกแบบที่สนใจเรียนรู้พฤติกรรมและปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ผ่านงานศิลปะชิ้นนี้เชิญชวนให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมกับงานศิลปะผ่านตัวโคมลอย โดยมีการแบ่งนิทรรศการชุดนี้ออกเป็น 3 องก์เหมือนในโรงละคร โดยแต่ละองก์จะมีลำดับที่แตกต่างกัน เริ่มจากการย้ำชัดของกลุ่มก้อนความคิดในองก์แรก ตามด้วยความคิดที่เชื่อมโยงและชัดเจนในองก์ที่สอง และปิดท้ายที่ช่วงการหยั่งรู้จากกระบวนการการทำงานในองก์ที่สาม

สถานที่: ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

Another think for another form Art Exhibition
นิทรรศการ
The Bubble Arts Group Space

นิทรรศการศิลปะที่นำเสนอผลงานของศิลปินในกลุ่ม The Bubble Arts Group Space ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปิน 13 คน ทั้งศิลปินท้องถิ่นในเชียงใหม่ และจากจังหวัดอื่นๆ ที่รวมตัวกันทำงานศิลปะในรูปแบบสหกรณ์ โดยแต่ละคนมีบทบาทหน้าที่ สไตล์งาน และผลงานทางศิลปะแตกต่างกัน โดยในนิทรรศการจะแบ่งออกเป็นการนำเสนอผลงานตามแนวทางของแต่ละคน และอีกส่วนเป็นงานแนวทดลองที่มีแรงบันดาลใจเป็นการนำกลับมาใช้ใหม่

สถานที่: พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

Textile Story
นิทรรศการ
Wittaya Junma

ถ้ารู้ตัวว่าเป็นแฟนภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนวทดลองห้ามพลาด เพราะแอนิเมชั่นในผลงานชิ้นนี้ไม่ได้ฉายจากม้วนฟิล์มเหมือนเรื่องอื่นๆ แต่เกิดจากลวดลายบนผ้าซิ่นที่ถูกปักให้มีลวดลายที่มีความเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ แล้วฉายด้วยเทคนิคเลียนแบบการทำงานของเครื่องฉายภาพยนตร์ เล่นกับการกะพริบแสง ให้คนเกิดภาพติดตาจนมองเห็นลวดลายเป็นภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง

สถานที่: หอภาพถ่ายล้านนา ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

Crafting Futures
ผลงานการออกแบบ
อลิสัน เวลซ์, แจสเปอร์ จัดประจงษ์-สมิธ, ประกาษิต นันป้อ, ผู้เข้าร่วมโครงการ ร่วมกับ British Council Thailand

ผลงานในชุด Crafting Futures โครงการเสริมศักยภาพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ British Council เป็นคอลเลกชั่นเครื่องแต่งกายจากส่วนผสมที่ลงตัวจากนักออกแบบชาวสหราชอาณาจักร นักออกแบบรุ่นใหม่และช่างฝีมือชาวไทยในชุมชนไทลื้อ อำเภอปัว จังหวัดน่าน โดยมีจุดประสงค์เพื่อสืบสานอนุรักษ์ผ้าทอไทลื้อและสนับสนุนงานฝีมือในชุมชน สืบทอดภูมิปัญญาเดิมแต่พัฒนาเทคนิคการผลิตต่างๆ ที่บอกเลยว่าฉีกไปจากรูปแบบเดิมๆ ที่เราเคยเห็นกันแน่นอน

สถานที่: หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

SAK-SIT Talisman
ผลงานการออกแบบ
De Lann Jewellery x Surreal Stitch

ชวนดูผลงานการออกแบบเครื่องประดับจากความร่วมมือกันระหว่าง กลุ่มช่างฝีมือจากแบรนด์เชียงใหม่อย่าง De Lann และแบรนด์เสื้อผ้า Surreal Stitch ที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องรางของขลังและการสักยันต์ในประเทศไทยมาใช้ โดยใช้สื่อในการทำงานที่หลากหลาย ทั้งโลหะ ฝ้าย ลูกปัด ด้าย และหนัง ซึ่งใช้เวลาทำกว่า 6 เดือนด้วยกัน งานที่ออกมาจึงมีทั้งความขลังแบบดั้งเดิมและความล้ำร่วมสมัย พร้อมทั้งดีเทลงานฝีมือละเอียดยิบ

สถานที่: หอภาพถ่ายล้านนา ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทน collection
ผลงานการออกแบบ
ภควัต วิชัยขัทคะ, จุมพล โซ่เจริญธรรม, อภิสรา ห่อไพศาล

ผลงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่นักออกแบบทั้งสามคนทำงานร่วมกับหมู่บ้านกลองเอกราช ตำบลเอกราช อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง โดยมีการศึกษา เรียนรู้ ออกแบบ พูดคุย และทดลองไปกับคนในชุมชนเพื่อคิดว่าจากภูมิปัญญาเดิมที่มีจะต่อยอดออกมาเป็นอะไรได้บ้าง จนในที่สุดก็ได้โคมไฟที่มีลักษณะการขึงหนัง ขึงเชือก รูปแบบเดียวกับกลอง ต่อยอดจากทักษะดั้งเดิม ซึ่งนอกจากหน้าตาของมันจะดูเก๋แล้ว เมื่อตีลงไปก็จะยังมีเสียงดังเหมือนกลองอยู่อีกด้วย

สถานที่: หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วิถีชีวิตล้านนาเป็นอย่างไร และคนเมืองออกแบบของใช้ในบ้านหรือไม่
เสวนา
อ.จุลทรรศน์ กิติบุตร, อ.วิถี พานิชพันธุ์, อ.จารุพัชร อาชวะสมิต

งานเสวนาวิชาการสุดเข้มข้นที่ได้วิทยากรอย่างอาจารย์จุลทรรศน์ กิติบุตร ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรม ผู้เชี่ยวชาญงานสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นล้านนา และอาจารย์วิถี พานิชพันธ์ นักวิชาการศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณีล้านนา ผู้ก่อตั้งภาควิชาศิลปะไทย คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาคุยกันถึงวิถีชาวล้านนา และดีไซน์ที่ปรากฏในชีวิตประจำวัน ดำเนินรายการโดยอาจารย์จารุพัชร อาชวะสมิต นักออกแบบสิ่งทอ และอาจารย์ประจำภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง งานนี้เข้าฟังฟรี แต่อย่าลืมสำรองที่นั่งกันก่อนนะ

วันที่: 10 ธันวาคม เวลา 10:00 – 11:00 น.
สถานที่: หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เย็บหมอน นอนหนุน
เวิร์กช็อป
แม่คำป้อ ครูภูมิปัญญาชาวแม่แจ่ม

หนึ่งในเวิร์กช็อปที่น่าสนุกของงาน Chiang Mai Design Week ที่หาเรียนที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ นั่นคือเวิร์กช็อปเย็บหมอนแม่แจ่ม ที่จะสอนให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้วิธีการเย็บ ปะ ประกอบรูปทรงผ้า และสร้างลวดลายด้วยเทคนิค ‘จกหน้าหมอน’ ที่แสดงถึงตัวตนของคนทำได้อย่างเต็มที่ ด้วยค่าเรียนราคาใจดีเพียง 200 บาทเท่านั้น ใครอยากมีหมอนไว้นอนเล่นก็รีบลงทะเบียนล่วงหน้ากันเลย

วันที่: 11 ธันวาคม เวลา 13:00 – 16:00 น.
สถานที่: หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เรียนรู้ลายปักแบบชนเผ่า
เวิร์กช็อป
สุทธิพงศ์ รินจ้อย

ใครหลงรักกระเป๋าปักลายชนเผ่า โอกาสที่จะได้ลองทำเองมาถึงแล้ว เพราะในเวิร์กช็อปนี้ผู้เข้าร่วมจะได้เย็บกระเป๋าใบเล็กโดยใช้ผ้าทอมือ และลงมือปักลวดลายแบบชนเผ่าด้วยตนเอง เรียนเสร็จแล้วก็ได้กระเป๋ากลับบ้านกันไปใช้ เวิร์กช็อปมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 480 บาท และต้องลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์

วันที่: 12 ธันวาคม เวลา 13:00 – 16:30 น.
สถานที่: ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ 1/1 ถ.เมืองสมุทร ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่

Pop Market
ตลาด

ตลาดขายสินค้ามีดีไซน์ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอกำลังจะกลับมาอีกครั้ง โดยคราวนี้ตั้งอยู่ในวันนิมมาน ศูนย์การค้าใหม่ย่านนิมมานเหมินท์ รวบรวมร้านค้ามาจำนวน 64 ร้าน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ ของแต่งบ้าน แฟชั่น เครื่องประดับ หรืออาหารและเครื่องดื่มก็มีให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีให้มานั่งฟังกันเพลินๆ ได้ด้วยนะ

วันที่: 13-16 ธันวาคม เวลา 16:00 – 23:00 น.
สถานที่: วันนิมมาน 1 นิมมานเหมินท์ ซ.1 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ผลงานน้ำจิ้มที่เราคัดสรรมาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น เ​ทศกาลออกแบบเชียงใหม่ปีนี้ มีงานออกแบบและกิจกรรมน่าสนใจอะไรอีกบ้าง ดูจากเว็บไซต์ออฟฟิเชียลได้เลย
https://chiangmaidesignweek.com

AUTHOR