10 อีเวนต์ศิลปะประจำสุดสัปดาห์นี้ 24 – 26 พฤศจิกายน

Exhibition

Colors of Thailand

หลังจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย Portrait of Thai-Chinese ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน สัปดาห์นี้กลุ่มช่างภาพชาวเกาหลีใต้ Korean Photography Hood และ Hakbong Won หยิบงานภาพถ่ายที่เขาสะสมไว้มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกโดยเป็นภาพถ่ายย่านไทยในประเทศต่างๆ เพื่อให้เห็นความอบอุ่นของย่านเอเชียที่ใครหลายคนอาจไม่เคยสัมผัส

Date: 24 – 29 พฤศจิกายน 2560
Location: Cho Why ซอยนานา (MRT หัวลำโพง)

Performance

หมูบินได้

ละครประกอบเพลงที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมเยาวชน หมูบินได้ ของ องอาจ ชัยชาญชีพ เมื่อลูกหมูตัวหนึ่งเกิดมาพร้อมปีกกลางหลังและความฝันว่ามันจะบินได้ เป็นอีกหนึ่งการแสดงน่ารักๆ ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ราคาบัตร 150 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีแค่ 80 บาท การแสดงนี้จัดขึ้นใน Freeform Festival ด้วย ใครยังไม่เคยไปก็เป็นเทศกาลหนึ่งที่เราแนะนำนะ

Date & Time: 24 – 29 พฤศจิกายน, 1 – 3 ธันวาคม 2560 (18.30 น., 20.00 น.)
Location: ACMEN Ekamai Complex (BTS เอกมัย)

ทำไมเรายังไม่วาร์ป

4 รอบการแสดงเท่านั้นสำหรับละครเวทีจาก Noir Theatre เรื่องราวของนักบินอวกาศฝึกหัดทั้ง 4 คนในช่วงเวลาที่โลกใกล้มาถึงจุดอวสาน นี่เป็นการแสดงหนึ่งในเทศกาลละครกรุงเทพฯ ปีนี้ ลองแวะไปชมฝีมือการแสดงของคนละคนรุ่นใหม่กันได้ครับ

Date & Time: 25 – 26 พฤศจิกายน 2560 (14.00 น., 19.00 น.)
Location: Democrazy Theatre Studio ซอยสะพานคู่ (MRT ลุมพินี)

Film Screening

Cinema Diverse 2017 “เขียนบท” กับ เกรียงไกร วชิรธรรมพร

งานฉายหนังที่ชวนคนทำหนังรุ่นใหม่คัดสรรหนังดีมาชมพร้อมพูดคุยกัน รอบนี้เป็นคราวของ ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร มือเขียนบทและผู้กำกับซีรี่ส์ฮิต ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น เขาเลือก Compliance (2012) หนังระทึกขวัญสร้างจากเหตุการณ์จริงของคดีเล็กๆ ที่เกิดขึ้นกว่า 70 ครั้งในช่วง 10 ปีทั่วสหรัฐอเมริกา มาดูกันว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนทำหนังโดยเฉพาะคนเขียนบทอย่างไรบ้าง ใครสนใจรีบไปลงทะเบียนกันได้ที่หน้างาน มีค่าเข้าชม 60 บาท หนังฉายจบยังมีพูดคุยกับปิงกันต่อนะ

Date & Time: 25 พฤศจิกายน 2560 (17.00 น.)
Location: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โคราช! แด่อดีต : หมอนรถไฟ + นิรันดร์ราตรี ฉายหนังอินดี้ในโรง

Homeflick คือกลุ่มคนเล็กๆ ในจังหวัดโคราชที่นำหนังดีๆ นอกกระแสมาจัดฉายหนังอย่างต่อเนื่อง ช่วงนี้มี 2 โปรแกรมบันทึกสังคมไทยร่วมสมัยที่เราอยากชวนไปดูกันเพราะเป็นภาพยนตร์สารคดีที่เราชื่นชอบมาก เสาร์นี้คือ หมอนรถไฟ (Railway Sleeper) พร้อมกิจกรรมพิเศษคือการนั่งรถไฟเที่ยวแบบ One Day Trip บนเส้นทางคลาสสิก พร้อมถามตอบกับผู้กำกับ สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ ส่วนเสาร์หน้าเป็นคิวของ นิรันดร์ราตรี (Phantom of Illumination) ของเบสท์-วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย

บัตรชมภาพยนตร์ราคา 100, 120, 140 บาท

Date & Time: 25 พฤศจิกายน 2560, 2 ธันวาคม 2560 (17.40 น.) ส่วนกิจกรรม Q&A บนรถไฟ เจอกัน 08.00 น. ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน
Location: โรงภาพยนตร์ไฟว์สตาร์มัลติเพล็กซ์ นครราชสีมา

Talk & Seminar

On-Site CNX Symposium : Arts Media and Design in Social Contexts

งานเสวนาชุมชนศิลปะเชียงใหม่ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยความร่วมมือของศิลปิน คนทำงานด้านศิลปะ และสื่อตัวจริง ตั้งแต่ ทัศนัย เศรษฐเสรี, ถนอม ชาภักดี, กฤติยา กาวีวงศ์, ศรยุทธ เอี่ยมเอื้อยุทธ, กมล เผ่าสวัสดิ์, ยุกติ มุกดาวิจิตร และ บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ ที่จะมาพูดคุยกับเรื่องการออกแบบสื่อศิลปะในบริบทของสังคม งานนี้เข้าฟังฟรี

Date & Time: 24 – 25 พฤศจิกายน 2560 (09.00 – 20.00 น.)
Location: โรงแรมศรีประกาศ จังหวัดเชียงใหม่

Worst of the Best

งานทอล์กน่าฟังสำหรับชาวกรุงเทพฯ สัปดาห์นี้ที่ได้สปีกเกอร์ตัวท็อปจากด้านต่างๆ มาแชร์ประสบการณ์ Worst ที่ผ่านพ้นมาและทำให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้น เพื่อบอกกับเราว่าอุปสรรค ปัญหา เป็นเรื่องปกติและไม่ยากเกินที่จะเอาชนะมัน พบกับ ด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาค, ท็อป-ศรัณย์ ภิญญรัตน์ และ พาย-ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี ผู้ก่อตั้ง Fungjai, โอ๊ต-ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี, เต้-วรัตต์ วิจิตรวาทการ, หมอหมู-มานพ พิทักษ์ภากร และ สายใย สระกวี ที่จะมาแชร์มุมมองเรื่องราวแย่ๆ กว่าที่พวกเขาจะมาถึงจุดนี้กันได้

Date & Time: 25 พฤศจิกายน 2560 (12.00 – 16.00 น.)
Location: สนามมวยไทย ไลฟ์ เอเชียทีค โกดังที่ 4

BALAC Talks No. 1 with Mr Kong Rithdee

ไม่ใช่โอกาสบ่อยๆ ที่จะได้มาฟังประสบการณ์ของนักเขียน คอลัมนิสต์ และนักวิจารณ์ชื่อ ก้อง ฤทธิ์ดี บรรณาธิการเซคชัน Life หนังสือพิมพ์ Bangkok Post กันแบบสดๆ แต่งานนี้คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดให้ ใครสนใจงานวิจารณ์และการทำงานสื่อในยุคนี้ไม่ควรพลาดไปฟังครับ

Date & Time: 25 พฤศจิกายน 2560 (12.00 – 16.00 น.)
Location: ห้อง 105 อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Picture Books Lab คุยกันเรื่องหนังสือภาพ ของ Jon Klassen

ชวนมานั่งคุยสบายๆ เกี่ยวกับเรื่องหนังสือภาพกับ Jon Klassen นักเขียน นักวาดภาพชาวแคนาดา หาคำตอบว่าหนังสือภาพไม่ใช่แค่หนังสือสำหรับเด็ก แต่ยังเป็นหนังสือที่ให้ข้อคิดดีๆ กับผู้ใหญ่อีกด้วย ค่าลงทะเบียนพร้อมเครื่องดื่มให้จิบกันสบายใจ 150 บาท

Date & Time: 26 พฤศจิกายน 2560 (14.00 – 17.00 น.)
Location: Fathom Bookspace ซอยสาทร 3

Market

Ari Fairground Social Market

อารีย์กำลังเป็นย่านฮิปๆ ที่เปลี่ยนแปลงเร็วมากในช่วง 1 – 2 ปีนี้ กิจกรรมพิเศษที่ชาวอารีย์ร่วมใจกันจัดขึ้นมาครั้งนี้เลยอยากให้เกิดเครือข่ายเล็กๆ ของคนในชุมชนที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต พร้อมกับอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปพร้อมกันด้วยกิจกรรมสไตล์อีโค่สนุกๆ ทั้งนิทรรศการเส้นทางสู่เมืองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โซนร้านค้าเสื้อผ้า สินค้าทำมือ อาหารอร่อยๆ เวิร์กช็อปชงกาแฟ เสวนา พร้อมดนตรีในสวนจาก ตู่ ภพธร และ ตุ้ย ธีรภัทร ขอบอกว่าคับคั่งจัดเต็มมากๆ

อ้อ! งานนี้ไม่ต้องเป็นอารีย์พีเพิลก็ไปแจมกันได้ แถมจะได้แลกเปลี่ยนมุมมองเรื่องเมืองกันอีกด้วยนะ

Date & Time: 24 – 26 พฤศจิกายน 2560 (10.00 – 21.00 น.)
Location: สวนในกรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์ (ซอยพหลโยธิน 7)

AUTHOR