7 อีเวนต์ในรอบสัปดาห์นี้ที่ไม่อยากให้พลาด 17 – 22 มีนาคม

Film Screening

Salaya Doc 7

กลับมาเป็นปีที่ 7 สำหรับเทศกาลภาพยนตร์สารคดีนานาชาติศาลายา ที่ขนหนังสารคดีสนุกๆ จากหลากมุมโลกมาฉายกันพร้อมกับการประกวดภาพยนตร์สารคดีอาเซียน ตัวอย่างเรื่องที่น่าดูก็มีตั้งแต่งานที่เล่าเรื่องของศิลปินที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาจากญี่ปุ่นอย่าง Artist in Wonderland (1998), Helsinki, Forever (2008) ของฟินแลนด์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเฮลซิงกิได้อย่างครบถ้วน หรืองานของโบ๊ต-สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ ที่บันทึกเรื่องราวบนขบวนรถไฟไทยที่เราไม่อยากให้พลาดเลยใน หมอนรถไฟ Railway Sleepers (2016) อ่านเรื่องย่อและตารางฉายของภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ต่อได้ในลิงก์ด้านบน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเพื่อสำรองที่นั่งที่ 02-4822013-4 นะ

Date: 18 – 26 มีนาคม 2560
Location: โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) และ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


Concert

Tennyson Live in Bangkok by Conflakes

วงดนตรีอิเล็กทรอนิกฟังสบายของ 2 พี่น้องชาวแคนาดาบินมาเปิดการแสดงสดๆ ให้แฟนเพลงชาวไทยได้ฟังกัน เราเชื่อว่าหลายคนอาจมีบัตรอยู่ในมือแล้ว แต่ถ้าได้เพิ่งรู้ข่าว คืนพรุ่งนี้รีบแต่งชุดกีฬาไปหาซื้อบัตรที่หน้าประตูได้ 800 บาท ในงานยังมีวงดนตรีเปิดอย่าง Cyndi Seui และปิดท้ายปาร์ตี้จากวง Kova O’ Sarin ด้วยนะ

Date & Time: 17 มีนาคม 2560 (20.00 – 01.00 น.)
Location: Live RCA Bangkok


Talks & Seminars

Why Classic! #05 The Sound and the Fury

คอวรรณกรรมสายแข็งที่เคยอ่านวรรณกรรมเรื่อง The Sound and the Fury ของนักเขียนอเมริกัน วิลเลียม โฟล์คเนอร์ น่าจะต้องกด going งานนี้ไว้ก่อน เพราะบ่ายวันเสาร์นี้ร้านหนังสือ Books & Belongings ชวนนักอ่านมานั่งพูดคุยกันถึงงานของโฟล์คเนอร์ในบรรยากาศสบายๆ ต่อให้อ่านไม่รู้เรื่องดีนักก็มาได้ เพราะนี่แหละคือโอกาสที่จะได้ถกเถียงกันสนุก

Date & Time: 18 มีนาคม 2560 (14.00 – 17.00 น.)
Location: Books & Belongings สุขุมวิท 91 (BTS บางจาก)

Reading Manga as Transcultural Pop Culture

ส่วนใครเป็นสายมังงะจากดินแดนปลาดิบ บ่ายวันเดียวกันยังมีเสวนาที่น่าสนใจมากเพราะได้ ผศ.บุญส่ง ชัยสิงห์กานานนท์ นักปรัชญาสายมังงะผู้ริเริ่มเปิดสอนวิชาปรัชญากับการ์ตูนที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จะมาพูดคุยกันถึงการกำเนิดมังงะ และอิทธิพลของมังงะจากญี่ปุ่นที่แพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ในฐานะวัฒนธรรมสุดป๊อบ ผ่านงานของนักวาดการ์ตูนชื่อดังหลายคนตั้งแต่ เท็ตซึกะ โอซามุ, จุนจิ อิโต้ หรือโยชิฮิโระ ทัตสึมิ สนุกแน่นอน!

Date & Time: 18 มีนาคม 2560 (14.00 – 17.00 น.)
Location: Books & Belongings สุขุมวิท 91 (BTS บางจาก)

Being an Artist : Professional Skills and Homeworks

หลายคนอาจคิดว่าหน้าที่ของศิลปินมีแค่สร้างผลงานศิลปะ จัดแสดงนิทรรศการแล้วจบไป แต่การเป็นศิลปิน (ยิ่งเฉพาะในประเทศนี้) ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น พวกเขายังต้องสร้างโอกาสและฝึกปรือฝีมือเพื่อให้ตัวเองพัฒนาสู่มืออาชีพอยู่เสมอ ลองมาพูดคุยกับตัวแทนของศิลปินรุ่นใหม่ของยุคสมัยนี้อย่าง สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา สมาชิกและผู้ร่วมก่อตั้ง Chiangmai Art Conversation ที่ปักหลักสร้างสรรค์งานอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และ นนทวัฒน์ นำเบญจพล ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีผลงานสารคดีหลายเรื่องอย่าง ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง (2013), สายน้ำติดเชื้อ (2013) และล่าสุดกับ #BKKY (2016) อยากรู้ว่าการบ้านของอาชีพศิลปินสร้างสรรค์มีอะไรบ้าง ต้องมาฟัง

Date & Time: 19 มีนาคม 2560 (14.00 – 17.00 น.)
Location: Tentacles (BRT ถนนจันท์)

101 minutes at Starbucks

the101.world เว็บไซต์น้องใหม่จากค่าย 101 เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแต่ก็ทำคะแนนได้ดีด้วยการเลือกสรรเนื้อหาสาระจัดเต็ม แถมยังคิดสนุกจัดงานเสวนาร่วมกับร้านกาแฟ Starbucks ทุกๆ เดือนอีกด้วย ประเดิมหัวข้อแรกด้วยการเสวนาและประกาศผลกิจกรรม ‘ความน่าจะอ่าน’ ที่ชวนกรรมการทั้ง 5 ตั้งแต่ นิวัต พุทธประสาท, สฤณี อาชวานันทกุล, ทราย เจริญปุระ, ทีปกร วุฒิพิทยามงคล และ โตมร ศุขปรีชา มาเปิดเผยรายชื่อหนังสือ 13 เล่มสุดท้ายที่น่าอ่าน พร้อมด้วยวิธีการเลือกหนังสือและประสบการณ์การอ่านของแต่ละคน ไปลงทะเบียนก่อนได้ที่นี่นะ

Date & Time: 22 มีนาคม 2560 (14.00 – 16.11 น.)
Location: Starbucks สวนเพลินมาร์เก็ต ถนนพระราม 4


Festival

DekSaiSilp กรุงเทพฯ

งานรวมพลเด็กสายศิลป์เสพอาร์ตทั่วประเทศที่จะมาสนุกไปกับคอนเสิร์ตจากวงดนตรีต่างๆ ที่ตบเท้าเข้ามาจัดเต็ม ตั้งแต่ T-Bone, Greasy Café, Scrubb, Polycat, Srirajah Rockers และ The Parkinson พร้อมด้วยสตรีทอาร์ตมันๆ ของศิลปินชื่อดังอย่าง Alex Face หรือ Sahred Toy ใครรู้ตัวว่ามีจิตวิญญาณสายศิลป์อยู่ในตัว อย่าลืมขุดชุดเก่งออกมาจากตู้แล้วไปประชันกันในงานด้วยล่ะ

Date & Time: 18 มีนาคม 2560 (17.00 – 24.00 น.)
Location: สนามกีฬาจรัญ บุรพรัตน์ การทางพิเศษอโศก-พระราม 9

ภาพ ZAAP

AUTHOR